Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Sự thật cay đắng?, các cụ nhà ta có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, có đi nhiều có chứng kiến nhiều chúng ta mới hiểu được cuộc sống khó khăn, đắng cay, tủi nhục của các bạn du học sinh đang sống và học tập tại Hàn Quốc. Nó không phải là màu hồng như những bậc phụ huynh hiện tại vẫn đang nghĩ về con em của mình đang theo học tại Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc – trải nghiệm thực tế của Thanh Giang

Học viên du học Hàn Quốc của Thanh Giang không ít và trong những chuyến thăm du học sinh đó qua những cuộc trò chuyện với du học sinh, Thanh Giang nhìn thấy những nỗi niềm ẩn sâu trong đôi mắt của các em. Các em đi du học thì mỗi bạn lại có những hoàn cảnh riêng khác nhau chứ không phải ai cũng giống ai.

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

12h đêm Thanh Giang mới gặp được học viên của mình vì các bạn phải đi làm về rất muộn

Thực trạng du học Hàn Quốc có quá nhiều bài học cay đắng, khi các bạn không chuẩn bị trước hành trang cho mình để nghe theo những lời tư vấn ngọt ngào mà lơ là trong việc học tiếng.

Chính vì thế, Thanh Giang khuyên các bạn trẻ đang có dự định du học Hàn Quốc, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang tốt. Đặc biệt, cần trau dồi năng lực tiếng Hàn trước khi sang. Đây được xem là “yếu tố cần” để các bạn có thể thích nghi với cuộc sống du học. Bên cạnh đó, năng lực tiếng Hàn cũng là điều kiện quan trọng để bạn đi làm thêm.

Những năm gần đây, Chính phủ Hàn đang siết chặt chính sách visa cũng như yêu cầu cao hơn về năng lực tiếng của du học sinh. Vì thế, việc chuẩn bị vốn tiếng Hàn tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra cần phải tìm hiểu về đất nước mà các bạn sắp đến sinh sống và học tập, về vị trí, khí hậu, văn hóa và con người, có như vậy bạn mới dễ dàng thích nghi với cuộc sống nơi đất khách.

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Có những bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học rồi mới đi du học Hàn Quốc, có bạn thì mới tốt nghiệp cấp ba xong đã bước chân sang xứ kim chi này với một khát khao duy nhất: “Đó là được đổi đời, kiếm được nhiều tiền”.

Ở Hàn Quốc không giống như Nhật Bản, sau khi sang học phải 6 tháng sau du học sinh mới được đi làm. Với thời gian làm thêm theo quy định là 28 tiếng/ 1 tuần, mức lương trung bình từ 6000-6500 Won/giờ tương đương 120.000-130.000 vnđ. Vậy thu nhập bình quân 1 tuần từ 3-4 triệu. Nếu đi làm thêm trước 6 tháng mà bị công an bắt được, thì sẽ bị cho về nước hoặc nhà trường phải đứng ra bảo lãnh để có thể được ở lại thì cũng phải nộp tiền bảo lãnh khá lớn trong trường hợp nếu bị bắt lần thứ 2 thì chắc chắn là sẽ bị cho về nước ngay lập tức.

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Ở nhà thì cứ nghĩ rằng con em đi du học Hàn Quốc là sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Cho nên có những gia đình suốt ngày hối các em gửi tiền về để trả nợ. Thật ra nguyên nhân này là do đâu? Người nông dân quanh năm chân chất làm ăn, thì cũng chỉ biết rằng đi nước ngoài là sẽ có tiền bởi vì đại đa số đi nước ngoài là sẽ xây được nhà, mua được xe. Họ đâu có biết rằng để được những đồng tiền đó thì những người đi nước ngoài phải đánh đổi rất nhiều thứ: tuổi thanh xuân, xa gia đình, sống một cuộc sống khổ cực, thậm chí có nhiều người vì đi làm quá nhiều mà gục ngã khi tuổi đời còn quá trẻ để kiếm được những đồng tiền mồ hôi nước mắt gửi về cho mẹ già và gia đình ở quê nghèo,…Chúng ta đều hiểu rằng tất cả sự khổ đau và tủi hờn đó cũng vì cái nghèo mà ra đúng không.

Ở nhà thì cứ nghĩ rằng con em đi du học Hàn Quốc là sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Những áp lực đè nặng lên tấm thân gày gò du học sinh tự túc (ảnh minh họa)

Cho nên nếu gia đình nào mà điều kiện kinh tế thật sự khó khăn và phải đi vay mượn toàn bộ để cho con đi du học. Thanh Giang khuyên các bạn hãy dừng lại. Đừng tiếp tục vấp phải những cay đắng mà nhiều bạn hiện nay đang phải dở khóc dở cười khi về không được mà ở lại cũng không xong. Và bạn cũng nên nhớ, cần phải biết du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào để có thể phát huy được khả năng của bản thân nữa nhé.

Tham Khảo Thêm:  Chi phí du học Hàn Quốc

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Những áp lực đè nặng lên tấm thân gầy gò của du học sinh Hàn Quốc

Thanh Giang được nghe câu chuyện về một bạn trẻ xuất thân từ Hà Tĩnh. Khi đi du học Hàn Quốc gia đình chỉ lo được học phí 6 tháng. Vì là visa thẳng, cho nên ở trong nước bạn cũng không học được nhiều tiếng Hàn trước khi qua bên này. Vì điều kiện du học Hàn Quốc về mặt tài chính của gia đình không cho phép nên không thể chu cấp tiền học sáu tháng tiếp theo cho bạn. Nên bạn đã phải trốn ra ngoài để đi làm trả nợ cho gia đình, mặc dù bạn là một học sinh rất chăm học và học giỏi. Trước khi trốn, các bạn của bạn ấy thấy bạn hay ngồi lại sau mỗi buổi học để suy nghĩ về việc mình có trốn hay không? Cuối cùng thì vấn đề cơm áo gạo tiền, đã đẩy bạn đi vào con đường sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Thật sự nếu bạn trẻ này mà có điều kiện học tập thì tương lai của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều…

Bạn trai đã phải suy nghĩ và khóc rất nhiều, trước khi quyết định bỏ trốn để kiếm tiền trả nợ cho gia đình ở nhà (ảnh minh họa)

Nhiều bạn trẻ đi du học Hàn Quốc đã rất hối hận sau khi nghe bạn bè dụ dỗ về việc bỏ trốn ra ngoài để đi làm. Vì nếu là con gái thì ra đi làm cũng chỉ có thể làm việc ở trong các nhà xưởng với mức lương rất thấp. Còn các bạn nam thì có thể làm ở các công trường xây dựng với mức lương cao hơn. Những bạn làm ở nhà xưởng rất dễ bị công an vào kiểm tra bất ngờ, nhiều bạn mới ra ngoài được sáu tháng đã bị công an bắt được và cho về nước. Khi đó sẽ đẩy cả gia đình ra đường bởi vì món nợ ngân hàng chưa thể trả được.

Còn những bạn du học sinh Hàn Quốc sống bất hợp pháp làm ở công trường xây dựng thì thật sự cũng thiệt thòi nhiều. Dù gia đình có việc gì đi chăng nữa cũng không thể về thăm được, khi đã bị bắt thì sẽ mãi mãi không quay lại Hàn Quốc được nữa. Nhiều bạn hiện nay đang làm xây dựng bất hợp pháp khi đu du học Hàn Quốc sẽ rất thấm thía những bữa cơm ăn vội, bởi vì cảnh sát Hàn Quốc chỉ ập vào kiểm tra khi công nhân đang ở trong nhà ăn. Họ không vào công trường kiểm tra, do sợ trong quá trình kiểm tra công nhân chạy trốn rồi gây ra tai nạn lao động.

Cho nên những bữa ăn của các bạn làm xây dựng khi không có Visa du học Hàn Quốc phải ăn rất nhanh để trở lại công trường nhằm tránh sự kiểm tra bất chợt của cảnh sát hoặc là ăn ngay tại chỗ làm việc. Rất nhiều lần các bạn bị công an ập vào khi đang dùng bữa trưa. Người bán hàng ăn Hàn Quốc còn phải thốt lên một cách xót xa với cảnh sát rằng: “Sao không để ăn xong rồi hãy bắt” và nhận được câu trả lời từ cảnh sát là “Ăn xong rồi lại chạy vào công trường thì sao mà bắt được”.

Mời bạn cùng tham gia Cộng đồng du học Hàn Quốc, để nghe những trao đổi thực tế về cuộc sống của du học sinh đang theo học tại Hàn Quốc: Cộng đồng du học Hàn Quốc

Link nhóm: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc

Bữa ăn vội của các bạn làm xây dựng bên Hàn Quốc

Hiện nay cảnh sát Hàn Quốc đang kiểm soát rất gắt gao về việc du học sinh du học Hàn Quốc bỏ trốn. Cho nên nếu bạn nào có ý định đi du học Hàn Quốc để trốn ra ngoài đi làm thì hãy bỏ ý định đó đi nhé. Đừng nghe theo những chiếc bánh vẽ có thể kiếm được 50-60 triệu/ tháng từ việc làm thêm du học Hàn Quốc, các em đâu có biết rằng dù có làm được đến mức thu nhập như vậy thì cái giá phải trả của nó cũng chua chát và cay đắng muôn phần các em à. Rồi thì những lời hứa có thể chuyển đổi visa một cách dễ dàng sau khi tốt nghiệp để có thể sống định cư như người Hàn.

Việc chuyển sang Visa đi làm chỉ có thể thực hiện được khi các bạn đi du học Hàn Quốc có năng lực thật tốt, có trình độ tốt các bạn mới chuyển được. Đến bản thân người Hàn họ còn chịu cảnh thất nghiệp thì với một người ngoại quốc như các bạn khi trình độ không có, hỏi liệu có xin được việc hay không? Hãy suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định các bạn nhé!

Các em cùng xem clip về điều kiện lao động của các bạn làm xây dựng ở Hàn, để thấy được nỗi nhọc nhằn của các bạn ấy nhé. Không sung sướng như chúng ta vẫn thường nghĩ đâu các em à.

Tham Khảo Thêm: 

Cuộc sống du học sinh du học Hàn Quốc không như trong phim ảnh

Cuộc sống ở xứ người khi đi du học Hàn Quốc nó không đẹp như trong phim ảnh các bạn vẫn xem đâu. Sau mỗi giờ tan học, các bạn lại phải vội vã chạy về phòng để thay đồ và ăn vội thứ gì đó. Có nhiều nơi do giờ làm sát với giờ tan học nên nhiều bạn cũng chỉ ghé tạm vào quán mua thứ gì đó ăn nhanh để vừa đi vừa ăn còn có sức đứng làm việc trong nhà xưởng liên tục thừ 4-6 tiếng.

Cả buổi sáng đi học rồi chiều về đi làm tới 11-12h đêm các bạn mới về được tới ký túc xá và cũng chỉ ăn cho có cái gì đó vào dạ dày rồi đi ngủ, sáng hôm sau lại tiếp tục một ngày mới với chu trình khép kín. Nhiều lúc có những bạn ý định bỏ cuộc nhưng khi nghĩ tới ba mẹ ở nhà các bạn lại phải cố nuốt nước mắt để tiếp tục hành trình của mình. Ở trong nước thì các bạn được cha mẹ và gia đình chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ. Khi đi du học Hàn Quốc rồi thì các bạn phải lo mọi việc, nhiều lúc ăn cơm một mình, tủi thân mà những giọt nước mắt lã chã chan lên những miếng cơm nuốt vội, mặn đắng cổ họng cũng cố phải nuốt. Nhưng Thanh Giang và các bạn đều biết một điều rằng chính những nỗi khổ khi đi du học Hàn Quốc và cuộc sống tự lập đó sẽ rèn luyện chúng ta trưởng thành hơn và bản lĩnh hơn, biết quý trọng cuộc sống hơn. Thanh Giang đồng ý điều đó khi các bạn được chuẩn bị trước. Thanh Giang không đồng ý điều này khi trước khi đi các bạn nhận được những lời tư vấn quá hoa mỹ để rồi thực tế phũ phàng đã đánh gục và làm mất đi tương lai của các bạn…

Nhiều bạn nữ sau khi bỏ trốn ra ngoài, thông qua những mai mối hôn nhân với người Hàn. Các bạn đã chấp nhận lấy những người đáng tuổi cha chú của mình hoặc lấy những người không có năng lực lấy được người Hàn làm chồng, để các bạn ấy có thể có được thẻ xanh và chuyển quốc tịch Hàn Quốc. Nghĩ tới cảnh này Thanh Giang lại nhớ tới bài thơ:

Sinh ra là phận má hồng

Buồn nhiều vui ít nỗi lòng ai hay

Cuộc đời buốt giá đắng cay

Lau khô dòng lệ, đón ngày nắng xuân.

Đất trời Hàn Quốc gian truân.

Như cây non trước bão giông, dập vùi

Gian nan tôi luyện nên người

Bàn tay xây dựng cuộc đời mai sau.

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Thực tế du học sinh Hàn Quốc còn rất nhiều thực trạng nữa, qua bài viết nhỏ này Thanh Giang không thể liệt kê ra được hết những nỗi vất vả cho các em biết để cân nhắc trước khi quyết định.

Thanh Giang chỉ đưa cho các em lời khuyên, nếu các em có mục đích du học thực sự: Thì du học Hàn Quốc và Nhật Bản là những điểm đến rất tốt cho các em. Chắc các em đều biết cố nhạc sỹ Trần Lập đã sáng tác bài Đường đến đỉnh vinh quang có câu: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” Tương lai tươi sáng hay không hoàn toàn do các em quyết định chứ không thể là một ai khác. Vì khi ra đời các em sẽ hiểu, thành công không bao giờ đến với những kẻ lười nhác, không có ý trí và không chịu học tiếng cho tốt trước khi sang.

Dù các em có đủ điều kiện du học Hàn Quốc ở các trường Top 1%, hay chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc rõ ràng rồi thì hãy dành thời gian tối thiểu 6 tháng ở trong nước để học đạt trình độ Topic 2 hoặc 3 rồi hãy đi. Đừng nóng vội và sốt ruột trong thời gian ba hay bốn tháng. Điều quan trọng là các em phải có kiến thức cộng với khả năng tiếng Hàn thật tốt trước khi sang. Đừng nghe theo những chiếc bánh vẽ mà sẽ đẩy tương lai của các em đi tới mù mịt vô định…

Vậy cái nguyên nhân nào mà các bạn trẻ lại ôm mộng đi du học Hàn Quốc và phải vỡ mộng?

Hiện nay, có rất nhiều công ty có các chiến dịch tuyên truyền rằng du học Hàn Quốc có thể kiếm được nhiều tiền thông qua việc đi làm thêm và dẫn ra những bằng chứng là bà con hàng xóm có thể kiếm được nhiều tiền và đổi đời.

Trên mạng cũng lan truyền những clip nói rằng ở Việt Nam chỉ có được mức lương 10 triệu khi đã có bằng cấp cao, mà đi du học Hàn Quốc thì có thể kiếm được 50-60 triệu với mỗi việc đi học tiếng. Bảo sao gia đình nghèo ở quê không cố gắng đặt sổ đỏ, chạy vạy khắp nơi để lo bằng được cho con mình đi du học để có thể đổi đời bằng một tháng đi làm bằng ở nhà dành dụm mấy chục năm mới được số tiền 50-60 triệu. Nhiều người đã cắm hết sổ đỏ để vay khoản tiền 200-300 triệu lo cho con mình một suất đi du học mà thực tế chi phí du học Hàn Quốc với học phí 1 năm từ: 3.600 USD- 6500 USD tùy trường và khu vực.

Tham Khảo Thêm:  Bảng tổng chi phí du học Hàn Quốc năm 2024 hết bao nhiêu tiền

Ký túc xá 1 năm từ: 1500-2000 USD/ 1 năm.

Vậy với 1 năm học phí và 1 năm ký túc xá bên Hàn sẽ từ 5.100 USD – 8.500 USD tương đương 120-170 triệu. Vậy tổng cả chi phí trong nước đi nữa thì 1 năm học phí trong nước và 1 năm ký túc xá cũng chỉ từ 160-200 triệu là cùng. Những thông tin này các em hoàn toàn có thể vào trực tiếp trang web của trường để kiểm chứng thông tin.

Các em có thể tự mình tra học phí các trường theo đường link hướng dẫn như dưới đây:

https://duhoc.thanhgiang.com.vn/cach-tra-hoc-phi-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-han-quoc

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Các em nên lưu ý: Có nhiều công ty du học Hàn Quốc đưa ra tổng chi phí rất thấp, nhưng lại đánh lừa người đi khi khoản đi du học đó chỉ có 6 tháng học phí. Để rồi đến lúc sang tới nơi mới vỡ lẽ để rồi chót đâm lao phải theo lao.

Du học Hàn Quốc nên chọn trường nào? Hiện nay các trường bên Hàn có nhu cầu tuyển du học sinh Việt Nam du học Hàn Quốc. Nhưng do tỷ lệ bỏ trốn nhiều, nên việc xét visa khó khăn hơn trước đây. Do đó, chia ra trường xét visa cần phải phỏng vấn tại Đại Sứ Quán và trường Top1% không cần phỏng vấn tại Đại Sứ Quán. Nắm bặt được tâm lý sợ phỏng vấn của du học sinh, nên thực trạng hiện nay, có rất nhiều nơi công khai rao bán bán thư mời vào trường Top 1% với giá từ 1500-2000 USD/1 thư mời chấp nhận việc nhập học vào trường.

Hầu như những trường Hàn Quốc thật sự không biết được chất lượng cũng như năng lực thực sự của các các học sinh đó. Khi Thanh Giang sang làm việc trực tiếp với các trường bên Hàn, Họ hoàn toàn rất ngạc nhiên về khoản phí thư mời vô lý này. Vậy chỉ có người Việt Nam chúng ta mới thu những khoản tiền vô lý đó, để rồi các em ỷ lại vào việc có thư mời trường Top 1% rồi thì không cần phải học tiếng nữa và kết quả sau cùng là sang tới nơi là các bạn bỏ trốn. Có trường Top 1% sau khi nhận 20 du học sinh sang học thì sau 1 tuần có tới 19 bạn bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp. Kết cục là trường đó không còn được vị trí Top 1% nữa, gây ra hệ lụy là nhà trường rất khó để nhận tiếp du học sinh Việt Nam.

Vì sao lại phải bỏ trốn và thật tâm là các bạn muốn trốn? Giả sử nếu bạn đi học, mà bạn không thể hiểu được giáo viên của mình đang dạy cái gì cộng thêm khoản nợ 200-300 triệu cho bạn du học Hàn Quốc đang phải trả lãi hàng ngày, không có năng lực tiếng Hàn, 6 tháng sau mới được đi làm thêm. Thì bạn có bỏ trốn không? Khi có những lời mời gọi ra ngoài sống bất hợp pháp có thể đi làm luôn mà không cần tiếng Hàn?

Thậm chí, nhiều bạn háo hức chờ tới ngày bay để được bay sang Hàn thỏa ước nguyện du học nhưng: Khi sang tới sân bay Hàn Quốc, mới biết thông tin rằng nhà trường không nhận học sinh nhập học nữa và phải quay về nước ngay tức khắc. Vì khốn cùng nên các em phải bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp chứ thực tâm các bạn hoàn toàn không muốn điều đó xảy ra.

Các bạn cùng đọc tâm sự của một bạn trên Cộng Đồng du học Hàn Quốc: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Thanh Giang trao đổi tới đây chắc các bạn đã hiểu được phần nào về thực tế của việc du học Hàn Quốc tự túc.

Nếu thật sự có ý chí, quyết tâm và đam mê. Bạn hãy thực hiện nó.

Thanh Giang rất mong muốn được trao đổi và chia sẻ với các bạn trẻ có mong muốn du học Hàn Quốc.

Vỡ mộng du học Hàn Quốc

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Có thể thấy, du học Hàn Quốc chưa bao giờ là một “giấc mơ màu hường”. Chính vì thế, khi xác định đi du học, hãy đảm bảo rằng, bạn hiểu và HIỂU ĐÚNG về “con đường” và định hướng của bản thân.

Mời bạn cùng tham gia cộng đồng du học Hàn Quốc, để được chia sẻ thông tin thực tế nhất của các du học sinh.

Link group: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc/

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.