Hướng dẫn cách phát âm ed chuẩn nhất

Hướng dẫn cách phát âm ed chuẩn nhất

Cách phát âm ed chuẩn là điều cần thiết trong tiếng Anh. Mặc dù, cách đọc đuôi ed đã được phân biệt theo 3 quy tắc rõ ràng nhưng đa số mọi người vẫn nhầm lẫn. Để giúp bạn rèn luyện cách đọc đuôi ed chính xác, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Phân biệt âm hữu thanh, vô thanh trong cách phát âm ed

Trước khi tìm hiểu quy tắc đọc đuôi ed, bạn cần phân biệt được âm vô thanh và âm hữu thanh. Trong môn tiếng Anh, có đến 15 phụ âm thuộc âm hữu thanh và 9 phụ âm thuộc âm vô thanh được phân biệt như sau:

Âm thuộc âm hữu thanh

Âm hữu thanh là âm được nói từ trong cổ họng, đi qua lưỡi, qua răng rồi mới ra ngoài. Do đó, khi đọc những âm vô thanh sẽ làm rung thanh quản. Bạn thử đặt bàn tay lên cổ họng và thử đọc âm /r/. Nếu đọc chính xác bạn sẽ thấy cổ họng mình rung lên. Các âm phụ được xác định bao gồm: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/, /z/.

Âm thuộc âm vô thanh

Hiểu đơn giản, âm vô thanh là những âm nói ra bằng hơi trong khoang miệng chứ không phải xuất phát cổ họng. Do đó, cổ họng khi đọc âm thuộc âm vô thanh sẽ không thấy rung. Bạn hãy thử đặt tay lên cổ họng và nói thử từ /k/ sẽ thấy tiếng động nhẹ như gió. Cần áp dụng cách phát âm ed đối với những phụ âm thuộc vô thanh /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/.

cach-phat-am-ed-3

Để phát âm đuôi ed chuẩn nhất, bạn cần đọc chuẩn âm vô thanh, âm hữu thanh. Hãy luyện đọc thường xuyên để tạo thói quen, khả năng phát hiện và đọc đuôi ed chuẩn xác.

3 quy tắc phát âm ed trong tiếng anh dễ nhớ

Đối với những từ có đuôi ed sẽ được phát âm theo 3 quy tắc như sau:

 • Đuôi /ed/ đọc là /id/ nếu động từ có kết thúc là 2 âm /t/ hoặc /d/
 • Đuôi /ed/ đọc là /t/ nếu động từ có kết thúc bằng những âm /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/.
 • Đuôi /ed/ được đọc là /d/ trong những trường hợp còn lại, không thuộc hai trường hợp trên.

Trường hợp 1

Đuôi /ed/ phát âm là /id/ khi động từ kết thúc bằng 2 âm /t/ hoặc /d/

Theo quy tắc trên thì các bạn có thể dễ dàng phân biệt được, cứ động từ nào có âm cuối là /t/ và /d/ sẽ có cách phát âm ed giống nhau. Chẳng hạn như decided, started,… Một số trường hợp động từ được dùng với vai trò là tính từ thì đuôi ed được phát âm là /ɪd/.

Tham Khảo Thêm:  Những bộ phim của Jason Statham hay nhất làm nên tên tuổi cho siêu sao hành động người Anh

Trường hợp 2

Đuôi /ed/ phát âm là /t/ khi động từ kết thúc bằng âm /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/.

Những động từ kết thúc bằng /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ sẽ thuộc một nhóm phát âm là /t/. Chẳng hạn như các từ: looked, kissed, matched, laughed,… sẽ có cách phát âm ed là /t/

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ lấy thêm một ví dụ chi tiết như sau:

 • Từ Increased có đuôi ed sẽ được đọc là: /ɪnˈkriːst/
 • Liked theo nguyên tắc phát âm ed sẽ được đọc là: /laɪkt/
 • Finished theo nguyên tắc phát âm ed sẽ được đọc là: /ˈfɪnɪʃt/
 • Practised theo nguyên tắc phát âm ed sẽ được đọc là: /ˈpræktɪst/

Trường hợp 3

Đuôi /ed/ được phát âm là /d/ đối với những trường hợp còn lại

Các động từ có cách phát âm ed là /d/ không thuộc 2 trường hợp trên. Chẳng hạn như: played, learned hay used,…

Trường hợp đặc biệt

Không phải lúc nào, các động từ có đuôi ed đều được phát âm theo quy tắc trên. Trong một số trường hợp đặc biệt, đuôi ed sẽ có các phát âm riêng. Dưới đây là những từ đuôi ed thuộc trường hợp đặc biệt:

 • naked – /ˈneɪkɪd/: khoả thân
 • beloved – /bɪˈlʌvd/: yêu quý
 • hatred – /ˈheɪtrɪd/: căm ghét
 • rugged – /ˈrʌɡɪd/: lởm chởm
 • dogged – /ˈdɒɡɪd/: kiên cường
 • blessed – /ˈblesɪd/: may mắn
 • cursed – /kɜːst/: nguyền rủa
 • crabbed – /ˈkræbɪd/ : chữ nhỏ khó đọc
 • crooked – /ˈkrʊkɪd/: xoắn
 • used – /juːst/: quen
 • aged – /ˈeɪdʒɪd/: lớn tuổi
 • wretched – /ˈretʃɪd/: khốn khổ
 • ragged – /ˈræɡɪd/: rách rưới
 • learned – /ˈlɜːnɪd/: học
 • blessed – /ˈblest/: ban phước lành
 • cursed – /ˈkɜːsɪd/: đáng ghét
 • crabbed – /kræbd/: càu nhàu
 • crooked – /ˈkrʊkt/: lừa đảo
 • used – /juːsd/: sử dụng
 • wicked – /ˈwɪkɪd/: gian trá
 • sacred – /ˈseɪkrɪd/: thiêng liêng

Tips học phát âm đuôi ed bằng câu thần chú

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng anh, có thể các cách đọc ed sẽ khó nhớ. Do đó, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn câu thần chú sau để có thể phân biệt phát âm đuôi ed dễ dàng hơn:

Phát âm đuôi /ed/ là /id/ khi động từ kết thúc bằng /t/ hoặc /d/ sẽ nhớ là “tiền đô”

Phát âm đuôi /ed/ là /t/ khi động từ kết thúc bằng /s/,/k/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /θ/,/f/ sẽ ghi nhớ là “ Khi – sang – sông – phải – chờ – thu – phí”

Cách phát âm /d/ thuộc những trường hợp còn lại.

cach-phat-am-ed-5

Những quy tắc thêm đuôi ed vào sau động từ

Trong quá trình làm bài kiểm tra sẽ có bài tập thêm đuôi ed vào sau động từ bên cạnh cách phát âm ed. Vậy cách thêm đuôi ed vào sau động từ chuẩn xác như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi để được chia sẻ thông tin chi tiết.

Tham Khảo Thêm:  Chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng chính tả? 99% người không biết đến

Quy tắc 1

Trực tiếp thêm đuôi ed vào cuối

Tức là bạn có thể thêm đuôi ed vào cuối động từ đó mà không cần phải cân nhắc, suy nghĩ gì. Ví dụ như từ work → worked; clean → cleaned; wash → washed,…

Quy tắc 2

Động từ có kết thúc bằng /e/chỉ cần thêm /d/

Những động từ có âm cuối kết thúc là /e/ thì chúng ta chỉ cần thêm /d/ vào sau đó. Chẳng hạn như dance → danced, hope → hoped,…

Quy tắc 3

Đổi phụ âm /y/ thành /i/ rồi mới thêm /ed/

Trong một số trường hợp, động từ có âm kết thúc là /y/ thì chúng ta cần phải đổi thành /i/ sau đó mới thêm đuôi /ed/. Ví dụ như study → studied, apply → applied,… Còn cách phát âm ed vẫn được giữ nguyên theo quy tắc trên.

Quy tắc 4

Gấp đôi phụ âm cuối nếu động từ có liên tiếp ‘phụ âm – nguyên âm – phụ âm’

Khi thêm đuôi ed cho động từ, bạn cũng cần chú ý đến nguyên tắc này. Nếu trước âm cuối động từ là một nguyên âm thì cần nhân đôi phụ âm cuối sau đó mới thêm đuôi /ed/. Cụ thể như: stop → stopped, plan → planned. rob → robbed,…

Quy tắc 5

Những động từ có nhiều hơn 1 âm tiết, nếu âm cuối cùng kết thúc bằng phụ âm – nguyên âm – phụ âm và là âm tiết trọng âm thì cũng nhân đôi phụ âm cuối sau đó thêm ed

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo 2 ví dụ sau: regret → regretted, prefer → preferred

Lưu ý:

Nếu động từ kết thúc bằng phụ âm thì không được nhân đuôi 2 phụ âm cuối. Ví dụ: hack → hacked, burn → burned,…

Nếu trước từ kết thúc là 2 nguyên âm thì cũng không nhân đôi phụ âm cuối. Ví dụ: boil → boiled, complain → complained,….

Nếu cuối động từ là y hoặc w thì cũng không nhân đôi. Ví dụ: play → played , bow → bowed,…

Về cơ bản, nguyên tắc thêm đuôi ed vào sau động từ là như vậy. Để mở rộng thêm vốn kiến thức, bạn có thể mua quyển 360 động từ bất quy tắc. Cuốn sách này sẽ cung cấp những động từ khi chuyển dạng không theo quy tắc nào. Bạn sẽ không cần vật lộn để ghi chép mà dễ nhớ hơn.

XEM NGAY: Cách học thuộc nhanh giúp bạn tiếp thu tốt và nhớ lâu

Chia sẻ những kênh học tiếng Anh online miễn phí

Hiện nay, với sự phát triển vượt trội của mạng internet, bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh qua nền tảng Youtube, làm bài tập qua website,… Dưới đây là một số kênh học tiếng Anh miễn phí trên Youtube mà bạn có thể tham khảo:

Học tiếng Anh với Misterduncan

Kênh Youtube này có 17 năm dạy tiếng Anh miễn phí của thầy giáo Misterduncan. Khi trải nghiệm học tiếng Anh ở đây bạn sẽ thấy sự nhiệt tình, tâm huyết của anh. Những kiến thức mà anh truyền tải không hề cứng nhắc mà pha chút hài hước để các bạn dễ nhớ hơn. Bạn sẽ có cách phát âm ed giống với người bản ngữ.

Tham Khảo Thêm:  Skinship là gì? Mách bạn 3 bí kíp giúp skinship đốn tim crush và mọi đối tượng

cach-phat-am-ed-7

Ngoài ra, trên kênh Youtube anh còn đăng tải nhiều video liên quan đến tin tức, thời gian, kỹ năng giúp bạn tập trung vào việc học, hay làm thế nào để sử dụng thành thạo ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh như người bản địa.

Real English

Nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Anh từ con số không thì có thể tham khảo kênh Youtube Real English. Trên đây bao gồm video bài giảng và bài tập thực hành dành cho người học. Mỗi video xoay quanh các tình huống cụ thể nên người học sẽ có cảm giác chân thực, dễ dàng tiếp thu.

BBC LearnEnglish

BBC là một trong những công ty phát thanh nổi tiếng trên thế giới được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, BBC còn sở hữu kênh học tiếng Anh LearnEnglish trên Youtube có hàng triệu người đăng ký. Các video trên đó với nội dung tình huống thực tế, phim hoạt hình hay các tin tức nước ngoài,…

EnglishClass101.com

Đây là kênh Youtube được thiết kế giúp mọi người học tiếng Anh dễ dàng hơn. Những video trên EnglishClass101.com chia sẻ những khía cạnh trong nền văn hoá Mỹ và Anh. Qua đó, bạn có thể biết thêm nhiều điều thú vị về các quốc gia mà bạn đang học ngôn ngữ.

cach-phat-am-ed-9

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích sự chia sẻ từ kênh Youtube này thì có thể tìm hiểu thêm trên website. Không giống như kênh Youtube bình thường, đây thực sự là một chương trình học tiếng Anh thiết thực. Với hơn 1000 bài giảng audio và video, bài tập, bạn có thể đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí.

Business English Pod

Bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, trò chuyện với bạn bè quốc tế; hỏi đường khi đi du lịch,… Tuy nhiên, nếu trong một cuộc họp kinh doanh sử dụng tiếng Anh thì điều gì sẽ xảy ra? Trong trường hợp này bạn cũng không cần lo lắng quá mức, bởi kênh Youtube Business English Pod sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức còn thiếu. Bạn có thể tìm hiểu các bài học về chủ đề quản lý chuỗi cung ứng, tài chính, luật hợp đồng,..

Tạm Kết

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách phát âm ed trong tiếng Anh đơn giản, dễ nhớ. Mong rằng những thông tin trên giúp các bạn học tiếng Anh tiến bộ vượt trội, đạt kết quả cao. Hãy theo dõi Hoàng Hà Mobile để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

XEM THÊM:

Top 10 các ứng dụng học tiếng Anh nổi bật nhất 2023

Top 9 khóa học content online tốt nhất 2023 mà bạn nên biết

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.