8 phương pháp học toán hiệu quả nhất để đạt điểm cao trong học tập

Video cách học toán hiệu quả

Toán học là một môn học quan trọng và còn là một kỹ năng sống giúp giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc học môn Toán. Hiểu được điều đó, bài viết 8 phương pháp học toán hiệu quả sau đây của iSchool sẽ giúp người học đạt điểm cao trong bộ môn này.

>> Tham khảo thêm:

  • Dạy con học toán theo phương pháp Glenn Doman
  • Phương pháp dạy học toán ở tiểu học

1. Tìm kiếm đam mê và nâng cao tính tự giác

Bất cứ học môn học nào, làm công việc gì thì việc tìm kiếm và tạo dựng đam mê đều rất cần thiết. Khi có đam mê, người học sẽ tìm thấy niềm vui trong những bài học và có động lực phấn đấu. Đam mê sẽ xuất hiện khi người học xem việc học toán như một trò chơi trí tuệ với mục tiêu và phần thưởng rõ ràng. Khi người học thật sự đam mê thì việc học bộ môn này sẽ thoải mái và thú vị hơn nhiều.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể đồng hành cùng trẻ để giúp con xây dựng tình yêu với môn Toán. Hãy khéo léo giải thích tầm quan trọng của môn học này và lồng ghép những câu đố thú vị vào câu chuyện hàng ngày. Biến môn Toán thành một điều tự nhiên, quen thuộc sẽ giúp trẻ yêu thích và không “dị ứng” với môn học số này.

“Theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn” là câu nói rất đúng trong trường hợp học toán. Không chỉ cần đam mê, trẻ còn cần sự “theo đuổi”, tức là sự tự giác và kiên trì. Tự giác học môn Toán, tự giác áp dụng môn Toán vào cuộc sống sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa môn học và người học. Lúc này, bố mẹ đừng quên tặng cho trẻ những lời khen ngợi trước sự chủ động của con.

Tham Khảo Thêm:  Artificial Intelligence (AI)

2. Tập trung vào những thông tin quan trọng

Một tiết học trên lớp chỉ có 45 phút, trong khi có rất nhiều kiến thức thầy cô chia sẻ cần phải ghi lại. Do đó, ngoài việc tập trung vào những kiến thức quan trọng của bài học, người học còn cần chú ý đến những lời giảng, cách tư duy hoặc kiến thức mở rộng của thầy cô. Nếu thắc mắc hoặc chưa rõ ở kiến thức nào, người học cần hỏi lại giáo viên để được hướng dẫn kịp thời, cụ thể và chính xác nhất. Từ đó, người học sẽ dần hình thành khả năng tư duy toán học và tư duy logic, giúp việc học toán trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

3. Xây dựng kế hoạch học tập khoa học

Xây dựng kế hoạch học tập khoa học là phương pháp học toán hiệu quả được các thủ khoa môn Toán áp dụng. Kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết, người học sẽ có định hướng cụ thể cho bản thân, từ đó hướng đến mục tiêu dễ dàng hơn. Để làm được điều này, trẻ có thể lập thời gian biểu theo từng tuần để phân chia thời gian học cho mỗi môn, môn bài,…

Toán học thường được chia thành nhiều chuyên đề và những dạng bài khác nhau. Với kỹ năng tự học, người học có thể tự ôn luyện chuyên đề theo kiến thức vừa được học. Lưu ý, trẻ nên thực hiện theo tiêu chí học đến đâu luyện đến đó và nắm chắc kiến thức vào lúc đó.

4. Học phần lý thuyết trước khi bắt đầu làm bài tập

Lý thuyết là nền móng để người học có thể áp dụng giải các bài tập, cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Môn Toán được biết đến là môn học nhiều lý thuyết – nhiều công thức, định nghĩa. Đặc biệt mỗi lớp, mỗi cấp sẽ có lượng kiến thức khác nhau, bao gồm lý thuyết cơ bản đến nâng cao. Vì vậy, người học nên hệ thống kiến thức và nắm chắc phần lý thuyết để thực hành dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Thông Gia Và Sui Gia Khác Nhau Thế Nào?

Phương pháp học toán hiệu quả ở đây là trước khi làm bài tập, người học hãy ôn tập lại lý thuyết để tư duy nhanh hơn khi áp dụng làm bài tập. Nếu người học không nhớ lý thuyết thì khi làm bài sẽ không biết phải áp dụng công thức nào và nghi ngờ về kết quả bài toán.

5. Thực hành thường xuyên

Làm thế nào để học toán giỏi? Bác Hồ đã từng nói: “Học đi đôi với hành”. Nghĩa là, không chỉ học lý thuyết, người học còn cần phải thường xuyên thực hành. Toán học cần có sự rèn luyện nhiều để ghi nhớ dạng bài và phương pháp giải. Nếu người học không chịu thực hành thì những kiến thức lý thuyết sẽ trở nên sáo rỗng và vô nghĩa. Khi đó, môn Toán không chỉ mất đi giá trị, người học không thể học giỏi mà còn bị thui chột kiến thức và khó khăn trong các bài kiểm tra.

6. Tóm tắt nhanh chóng trọng tâm đề bài

Tóm tắt trọng tâm đề bài là nguyên tắc không thể thiếu của cách học giỏi môn Toán. Nguyên tắc này giúp người học dễ dàng nhận biết dữ liệu đề đưa ra. Để không bỏ sót dữ liệu và tiết kiệm thời gian, người học nên ghi lại các thông số vào giấy nháp và giải nháp trước. Điều này sẽ giúp người học trình bày cẩn thận, sạch đẹp hơn thay vì phải gạch bỏ và giải lại nhiều lần.

7. Giải đề từ dễ đến khó

Phương pháp học tập hiệu quả tiếp theo mà iSchool “bật mí” cho người học là giải đề từ dễ đến khó. Đây là cách làm được áp dụng nhiều trong các kì thi. Điều này sẽ giúp tinh thần người học, người thi thoải mái và tiết kiệm thời gian cho những bài sau. Các bài tập cơ bản sẽ tạo động lực để người học tiếp cận những bài khó hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cung Thiên Bình: Đặc Trưng Tính Cách, Tình Yêu Và Sự Nghiệp

8. Phương pháp học toán hiệu quả – Học nhóm

Phương pháp học toán hiệu quả cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, đó chính là học nhóm. Học nhóm giúp tăng sự gắn kết giữa người học,nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tạo ra sự thú vị trong buổi học, đồng thời giảm những khó khăn khi gặp phải. Những bạn học tốt môn Toán sẽ là người thầy thứ hai giúp người học dễ nhớ công thức, dạng bài hơn. Do đó, hãy chủ động hỏi những người học giỏi môn Toán để bản thân được học thêm nhiều điều bổ ích và thực tế, từ đó biến môn Toán trở thành người bạn gần gũi của mình.

Thực tế, Toán học đòi hỏi người học cần có kỹ năng tư duy logic tốt. Vì thế, bên cạnh việc rèn luyện các phương pháp học toán hiệu quả cho trẻ, quý phụ huynh cần cho trẻ luyện khả năng ghi nhớ, lập luận trong môi trường phát triển toàn diện.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm nhiều chương trình và phương pháp giáo dục bổ ích cho bé tại iSchool. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn tuyển sinh qua 2 hình thức dưới đây để cập nhật những thông tin mới nhất và lựa chọn chương trình học phù hợp cho các con.

>> Các bài viết cùng chủ đề:

  • Cách học Ngữ văn hiệu quả
  • Cách học Lịch sử hiệu quả, dễ thuộc

Tags: toán tư duy, toán tư duy cho trẻ mầm non, toán tư duy cho bé 4 tuổi, toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, học toán tư duy lớp 1, toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, dạy bé học toán lớp 1

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.