Bún riêu chay bao nhiêu calo?

Bún chay bao nhiêu calo và ăn bún chay có béo không? Là câu hỏi nhận được rất nhiều người tìm kiếm và quan tâm trên các diễn đàn về dinh dưỡng. Trong đó, nổi bật là những chị em phụ nữ đang ăn kiêng và giảm cân.

Bún chay là một món ăn thơm ngon và quen thuộc. Tuy chỉ là một món “chay” nhưng hương vị của món ăn, vẫn vô cùng thu hút và hấp dẫn tất cả mọi người. Nếu bạn là một “fan trung thành” của bún chay, bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Bún chay bao nhiêu calo?

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi, bún chay bao nhiêu calo và ăn bún chay có béo không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về món bún chay đặc biệt này nhé!

Cách nấu bún chay

Trong ngày Rằm hàng tháng hay những ngày hè nóng bức, rất nhiều bà nội trợ đã tìm tới những cách chế biến bún chay. Dưới đây, là những nguyên liệu và cách làm món bún bò Huế chay cực kỳ nổi tiếng, hãy cùng tham khảo nhé!

  • Nguyên liệu

Nguyên liệu Số lượng Bún 500 g Sả băm 2 muỗng Tỏi băm 1 muỗng Ớt băm 1 muỗng Đậu hũ chiên 2 miếng Chả chay 2 miếng Váng đậu 10 g Nấm hương khô 30 g Hành ba rô 1 cây Ngô 1 bắp Củ sắn 1 củ Củ cải trắng 1 củ Nấm rơm 100 g Hành tây 1 củ Dứa 200 g Sả 4 cây Giá đỗ 200 g Rau muống 300 g Rau ăn kèm 100 g Gia vị 70 g

Tham Khảo Thêm:  Công dụng của thuốc Curam

Bảng nguyên liệu chế biến món bún bò Huế chay

Lưu ý một chút, trên đây là bảng nguyên liệu với khẩu phần ăn dành cho 2 người trở lên. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta hãy cùng bắt tay nấu ngay thôi.

  • Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, hãy rửa sạch và ngâm nấm hương trong nước ấm để loại bỏ cặn bẩn, đất cát dính trên cây nấm. Thêm 1 chút muối sạch để nấm nở mềm ra. Sau 30 phút, hãy vớt nấm ra và vắt sạch nước.

Sắn, củ cải trắng sơ chế bằng cách lột vỏ, ngô cũng tương tự như vậy, hãy lột sạch vỏ rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó, gọt sạch vỏ dứa, bỏ mắt rồi cắt khúc.

Rửa sạch nấm hương, cắt chân nấm rồi chẻ đôi nấm. Lột vỏ hành tây, rửa sạch lại với nước. Với hành ba rô, bạn chỉ lấy phần màu trắng của cây hàng, đập dập rồi xắt thành khoanh tròn.

Giá đỗ, rau thơm mang rửa sạch với nước, ngâm muối khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên rau. Sau khi ngâm, vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, đập dập sả, cắt làm đôi. Cuối cùng, cắt chả và đậu hũ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu

Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn để chiên đậu hũ. Lưu ý bật lửa vừa đủ, dầu sôi thì cho đậu vào chiên chín vàng 2 mặt là được.

Sau đó, chiên váng đậu đến khi vàng đều, sau khi đậu chín thì vớt ra để ráo dầu.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa xăm hình “dấu chấm phẩy” được nhiều người xăm

Sau khi chiên xong đậu, cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn rồi phi thơm hành. Cho nấm đã ngâm vào xào khoảng 3 phút, rồi nêm gia vị vừa ăn là được

Bước 3: Nấu sa tế

Để sa tế thơm ngon, hấp dẫn hơn, trước tiên hãy phi thơm tỏi, sả băm nhuyễn. Nêm ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt. Sau đó, thêm ớt băm vào đảo đều lên rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho ngô, dứa, sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng với 1,5 lít nước. Sau khi nấu 20 – 30 phút, thêm bột ngọt.

Sau đó, lần lượt cho nấm, đậu, chả chay và sản vào nấu thêm 10 phút nữa. Đừng quên vớt hết bọt nổi trong nồi nước dùng nhé!

Lấy 1 muỗng sa tế cho vào nồi rồi khuấy đều lên. Nêm thêm bột canh, đường phèn, bột ngọt. Khuấy cho tan hết gia vị là chúng ta sẽ hoàn thành món ăn này rồi. Cuối cùng, bày rau sống và bún ra bát, thêm nước dùng và thưởng thức thôi!

Chỉ với một vài bước cơ bản, bạn sẽ có ngay một bát bún bò Huế chay đậm đà, thơm ngon với hương vị rau củ tự nhiên. Hãy thử là cảm nhận món ăn đặc biệt này nhé!

1 suất bún chay bao nhiêu calo?

Dựa vào những nguyên liệu và cách chế biến món bún chay bên trên, theo bạn 1 suất bún chay bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g bún sẽ chứa khoảng 100 kcal. Nếu bạn kết hợp với nước dùng, rau củ quả,… Hàm lượng calo sẽ tăng lên đáng kể.

Cụ thể, trong 1 suất bún chay sẽ chứa khoảng 300 kcal. Liệu với 300 – 350 kcal/ suất, ăn bún chay có béo không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo ngay sau đây!

Tham Khảo Thêm:  Giải đáp: Uống nước lạnh có giảm cân không?

Ăn bún chay có béo không?

Sau khi đã nắm bắt được các nguyên liệu và bún chay bao nhiêu calo? Chúng ta sẽ dễ dàng làm rõ câu hỏi, ăn bún chay có béo không?

Theo đó, để xác định ăn bún chay có béo không còn phụ thuộc vào thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, cách chế biến của mỗi người. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chứng minh, ăn bún chay không hề gây béo nếu bạn biết cách ăn hợp lý, khoa học.

Ăn bún chay sẽ cung cấp cho các bạn hàm lượng chất xơ, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Do nguyên liệu chế biến bún chay đều bắt nguồn từ thực vật, từ nấm, củ cải, sắn, rau thơm,… Bún chay hứa hẹn sẽ trở thành nguồn cung cấp chất xơ, vitamin… vô cùng lý tưởng.

Chưa kể, bún chay khi ăn sẽ giúp các bạn nhanh chóng lấp đầy dạ dày, nhanh chóng có cảm giác no bụng sau khi ăn. Từ đó, hạn chế được lượng thức ăn sẽ nạp vào cơ thể sau đó hiệu quả hơn. Đồng thời, các chất xơ từ rau, củ, quả trong bún chay sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình hấp thụ và đào thải năng lượng dư thừa. Từ đó, hạn chế nguy cơ béo phì, tăng cân.

Ngoài ra, hàm lượng calo trong bún chay được đánh giá là tương đối thấp, chỉ khoảng 300 – 350 kcal. Nếu so sánh với mức năng lượng cần nạp tối thiểu trong ngày là 2000 kcal/ người trưởng thành. Ăn bún chay chắc chắn sẽ không thể gây béo.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.