Cách làm tóp mỡ mắm ớt tỏi giòn rụm ăn là ghiền

Cách làm tóp mỡ mắm ớt tỏi giòn rụm ăn là ghiền
Video tóp mỡ rim mắm

Vắt óc suy nghĩ món ăn ngon hàng ngày cho gia đình dường như là một bài toán chung của những bà nội trợ, nhất là với hội chị em “hay ăn hơn hay làm”. Đừng lo, bài viết sau Utop giới thiệu cho các bạn cách làm một món ăn vừa thơm ngon, vừa độc lạ, lại rất dễ thực hiện. Đó chính là món tóp mỡ mắm tỏi giòn rụm, chỉ cần ăn là ghiền.

Cách làm tóp mỡ mắm ớt tỏi giòn rụm ăn là ghiền

1.Nguyên liệu

500g mỡ lợn

5 nhánh tỏi, 3 quả ớt

Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, đường

Nguyên liệu

Cách chọn nguyên liệu ngon:

Để có món tóp mỡ ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, đặc biệt đó là chọn mỡ lợn. Để cho ra thành phẩm là tóp mỡ thơm ngon, ngậy béo thì mỡ lợn phải được lấy từ con lợn sạch, vừa mới mổ, mỡ có màu trắng ngà khi sờ vào thì có độ đàn hồi và mang lại cảm giác như đụng vào đậu hũ, lớp bì căng và bóng; tuyệt đối không chọn những miếng mỡ có màu ngả vàng, chảy dịch, có mùi lạ.

Nguyên liệu

Mỡ có 2 loại: mỡ thăn và mỡ lá, tuy nhiên làm tóp mỡ bằng phần mỡ thăn thì sẽ cho ra thành phẩm tốt hơn, giòn và ngậy béo hơn. Mỡ thăn cũng sẽ tiết ra mỡ ngậy béo, dùng để nấu ăn rất ngon. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ta nên chọn mua mỡ lợn tại những cửa hàng uy tín, hoặc tại những siêu thị lớn.

Tham Khảo Thêm:  Xịn xò, Xịn sò hay Sịn sò? Đáp án nào đúng chính tả

Nguyên liệu

Nên chọn nước mắm cốt để rim thay vì nước mắm công nghiệp, vị đậm đà của nước mắm cốt sẽ làm cho hương vị món ăn cuốn hút và độc đáo. Tỏi và ớt thì chọn loại tỏi ta để dậy mùi thơm, nếu không ăn được cay thì chọn ớt sừng.

Nguyên liệu

2. Sơ chế nguyên liệu

Mỡ lợn rửa sạch với nước muối loãng sau đó vớt ra rổ, để cho thật ráo nước. Đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó cho mỡ lợn vào trụng sơ qua khoảng 1 phút. Cách làm này giúp loại bỏ chất bẩn dư thừa trên mỡ lợn, cũng như khi rán sẽ thu được mỡ lợn trong, tóp mỡ thơm.

Sơ chế nguyên liệu

Cắt mỡ lợn thành những miếng nhỏ với kích thước độ dày khoảng 0,5 cm, độ dài 1cm. Tránh cắt mỏng quá vì khi rán tóp mỡ dễ bị xơ và cháy. Ớt rửa sạch, tỏi bóc lớp vỏ lụa; băm thật nhỏ ớt và hành, nếu không thích vị hăng thì bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi băm.

Sơ chế nguyên liệu

3. Cách Chế biến

Rán tóp mỡ

Cho chảo lên bếp, bật lửa to đến khi chảo nóng thì cho toàn bộ lượng mỡ heo đã thái vào. Hạ lửa về mức trung bình, đảo đều tay để mỡ lợn tiết ra từ từ đến khi lượng mỡ tiết ra vừa đủ, các miếng mỡ nổi lên thì hạ nhỏ lửa. Theo dõi màu sắc tóp mỡ kết hợp đảo nhẹ tay đến khi tóp mỡ săn và có màu vàng nhẹ và giòn thì tắt bếp.

Tham Khảo Thêm:  Tỉm hiểu kích thước tivi Samsung 65 inch và các tính năng nổi bật được yêu thích nhất

Rán tóp mỡ

Vớt tóp mỡ ra đĩa một cách nhanh chóng, lót dưới đáy đĩa một miếng giấy thấm dầu. Mục đích đó là hút hết lượng mỡ thừa, ngăn không cho thấm ngược trở lại, làm mất đi độ giòn của tóp mỡ. Phần mỡ lợn tiết ra cho vào một chiếc thố sứ hoặc hộp đựng gia vị, bảo quản trong tủ lạnh, thi thoảng có thể dùng thay dầu ăn.

Rán tóp mỡ

Rim tóp mỡ với tỏi ớt và nước mắm

Cho 1 thìa canh mỡ lợn vừa rán vào chảo, bật lửa nhỏ. Sau khi mỡ sôi, ta cho tỏi vào phi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm, tiếp tục cho gia vị vào theo tỉ lệ: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cơm mì chính. Đảo đều tay để hỗn hợp nước sốt hoà quyện vào nhau. Sau khi gia vị đã tan cho toàn bộ tóp mỡ và ớt bằm vào chảo và đảo đều tay sao cho toàn bộ lượng tóp mỡ đều ngấm đẫm nước sốt. Set lửa ở mức vừa, đảo nhanh tay trong vòng 2 phút thì tắt bếp.

Rim tóp mỡ với tỏi ớt và nước mắm

3. Thành phẩm

Tóp mỡ cháy tỏi có màu vàng ươm đẹp mắt hoà cùng sắc đỏ tươi của ớt. Tóp mỡ giòn rụm nhưng không hề bị khô mà ngậy béo vừa phải, hương vị đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa; xen vào một chút tê tê của ớt tươi, mùi tỏi thơm nồng, mùi mỡ lợn sạch ngầy ngậy vôc ùng kích thích vị giác.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Nhâm Tuất 1982 Mệnh Gì? Hợp Với Tuổi Gì, Hợp Màu Gì?

thành phẩm

4. Tổng kết

Sở hữu hương vị đậm đà, gây nghiện do đó tóp mỡ rim mắm tỏi ớt có thể kết hợp với nhiều cách thức ăn khác nhau. Bạn có thể dùng nó để ăn với cơm nóng, làm món ăn hàng ngày hoặc ăn với xôi vào buổi sáng, làm nhân bánh mì hoặc làm món ăn vặt khi xem phim, đọc truyện, tán gẫu với bạn bè. Đặc biệt, nếu nhà có khách, thì đây cũng là một món nhậu vô cùng hợp lý, vừa độc đáo, vừa “hợp rơ” với bia, rượu.

tổng kết

Để tiện lợi hơn, bạn có thể làm với số lượng lớn sau đó cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín. bảo quản trong tủ lạnh; hương vị đảm bảo vẫn đậm đà, và giòn rụm như lúc ban đầu. Món ăn đơn giản, dễ làm, không đòi hỏi các công đoạn cầu kỳ lại có tính ứng dụng cao, thật tiện lợi cho những con người bận rộn phải không. Bắt tay vào làm ngay thôi nào!

tổng kết

Thay vì đắn đo, tìm chọn địa chỉ mua nguyên liệu uy tín, hãy sử dụng tính năng đi chợ online tại app Utop để việc nội trợ của bạn nhẹ nhàng và thông minh hơn. Tại đây, các bạn hoàn toàn có thể mua được các loại nguyên liệu chất lượng, đảm bảo an toàn; hơn hết là có cơ hội hưởng những ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, voucher tiền mặt giá trị. Tải ngay app Utop tại đường link sau để trải nghiệm nhé

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.