Công dụng thuốc Chlorpheniramine 4mg

Chlorpheniramine 4mg thuộc nhóm thuốc kháng dị ứng và kháng histamin, được sử dụng để điều trị các vấn đề như viêm mũi dị ứng, ngứa hoặc nghẹt mũi.

Hiện nay, thuốc Chlorpheniramine 4mg được sản xuất bởi Công Ty Cổ Phần Hóa-Dược Phẩm Mekophar dưới dạng viên nén và đóng gói theo quy cách hộp 5 vỉ x 20 viên.

Trong mỗi viên nén Chlorpheniramine 4mg có chứa các thành phần dược chất sau:

• Hoạt chất chính: Chlorphenamine (dạng Chlorpheniramine maleate) hàm lượng 4mg.
  • Các tá dược khác: Tinh bột sắn, bột Talc, Lactose, màu vàng Tartrazin và Magnesi stearat.

Thuốc Chlorpheniramine 4mg chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Do đó, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của thầy thuốc trước khi quyết định sử dụng Chlorpheniramine 4mg.

2. Thuốc Chlorpheniramine 4mg có tác dụng gì?

2.1 Công dụng của hoạt chất Chlorphenamine

Thành phần dược chất Chlorpheniramine được biết đến là một hỗn hợp đồng phân đối quang, có khả năng kháng histamin và an thần ở mức vừa. Chlorphenamine bất hoạt tác dụng của histamin bằng cách cạnh tranh phong bế có tính đảo ngược histamin tại các thụ thể H1 ở những mô trên đường hô hấp, đường tiêu hóa và thành mạch. Tuy nhiên, Chlorphenamine không làm mất đi hoạt tính của histamin cũng như ngăn chặn quá trình giải phỏng nên histamin.

Tham Khảo Thêm:  Bảng báo giá Google workspace business starter 2024

Theo nghiên cứu cho thấy, Chlorphenamine hấp thu tương đối chậm sau khi uống do thuốc chuyển hóa chủ yếu ở niêm mạc đường tiêu hóa. Ước tính, sau khoảng 2,5 – 6 giờ, nồng độ của Chlorpheniramine đạt đỉnh trong huyết tương. Tuy nhiên, mức sinh khả dụng của Chlorpheniramine thấp, chỉ từ 25 – 50%. Con đường thải trừ chính của Chlorpheniramine là đường nước tiểu dưới dạng chuyển hóa hoặc không đổi.

2.2 Chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc Chlorpheniramine 4mg

Thuốc Chlorpheniramine 4mg được bác sĩ chỉ định sử dụng để điều trị các trường hợp sau:

• Điều trị tình trạng viêm mũi dị ứng quanh năm / theo mùa.
  • Điều trị các triệu chứng dị ứng như viêm kết mạc dị ứng, phù mạch, phù Quincke, viêm mũi vận mạch do histamin, phản ứng huyết thanh, viêm da tiếp xúc và dị ứng thức ăn.
  • Điều trị vết côn trùng đốt.
  • Điều trị tình trạng ngứa do sởi hoặc thủy đậu.
  • Điều trị triệu chứng cảm lạnh và ho (dùng cùng một số thuốc khác).

Tuy nhiên, tránh dùng thuốc Chlorpheniramine 4mg cho những trường hợp bệnh nhân dưới đây khi chưa được bác sĩ chấp thuận:

• Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn hoặc bị dị ứng với Chlorpheniramine hoặc các thành phần khác có trong công thức thuốc.
  • Chống chỉ định thuốc Chlorpheniramine 4mg cho bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt, Glaucom góc hẹp, cơn hen cấp, loét dạ dày, tắc môn vị – tá tràng, tắc cổ bàng quang.
  • Chống chỉ định dùng thuốc Chlorpheniramine cho trẻ sinh thiếu tháng.
  • Chống chỉ định thuốc Chlorpheniramine 4mg cho người đang sử dụng các thuốc IMAO trong vòng 14 ngày trước đó.
Tham Khảo Thêm:  Công viên nước Đầm Sen, thiên đường giải nhiệt giữa Sài Thành