Thành phần bản thân hiện nay là gì? Gồm những gì? Viết sao để thu hút nhà tuyển dụng?

Thành phần bản thân hiện nay là gì? Gồm những gì? Viết sao để thu hút nhà tuyển dụng?
Video thành phần bản thân hiện nay là gì

Thành phần bản thân là một trong những nội dung rất quan trọng buộc ứng viên phải trình bày chỉn chu để muốn có một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp. Trong bài viết này Mua Bán sẽ giải đáp các nội dung về thành phần bản thân hiện nay là gì và cách để viết thành phần bản thân sao cho rõ ràng và dễ thu hút nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Thành phần bản thân hiện nay là gì? Cách viết cho chuẩn
Thành phần bản thân hiện nay là gì? Cách viết cho chuẩn

I. Tìm hiểu về “thành phần bản thân hiện nay” trong sơ yếu lý lịch

Thành phần bản thân hiện nay trong sơ yếu lý lịch
Thành phần bản thân hiện nay trong sơ yếu lý lịch

1. Thành phần bản thân hiện nay là gì?

Thành phần bản thân hiện nay là gì? Đây là thông tin tổng hợp về bản thân và những điều liên quan đến các ứng viên được trình bày một cách khái quát và đầy đủ nhất trong sơ yếu lý lịch.

2. Vị trí của thành phần bản thân hiện trong sơ yếu lý lịch

Mục thành phần bản thân hiện nay luôn xuất hiện ở những vị trí đâu tiền trong một sơ yếu lý lịch. Điều này nhằm giúp người xem có thể nắm bắt thông tin của ứng viên một cách nhanh nhất.Cùng với đó, dung lượng thông tin của thành phần bản thân hiện nay cũng chiếm khá lớn (khoảng 60%) trong một bản kê khai. Những nội dung ấy thường kéo dài từ 1 đến 1,5 trang giấy A4. Điều này khẳng định vai trò vô cùng quan trọng, quyết định rất nhiều đến kết quả cuối cùng khi đi xin việc, đi công chứng hay làm hồ sơ giấy tờ.

3. Thành phần bản thân hiện nay bao gồm những gì?

Thành phần bản thân hiện nay bao gồm những thông tin sau: Tên tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa / học vấn, kinh nghiệm, các mối quan hệ gia đình,… cũng như tất cả những nội dung khác liên quan đến ứng viên. Thông tin càng chi tiết càng đầy đủ càng thì sơ yếu lý lịch càng trở nên thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng.

4. Ý nghĩa

Thành phần bản thân hiện nay nói riêng và sơ yếu lý lịch nói chung được xem là cơ sở để nhà tuyển dụng hiểu hơn về bản thân, về cuộc sống và các mối quan hệ của ứng viên. Thông qua những nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt và cân nhắc thông tin của những người ứng tuyển, từ đó lựa chọn được những ứng viên đáp ứng đầy đủ điều kiện mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Tham Khảo Thêm:  Agi-neurin Agimexpharm 10 vỉ x 10 viên

Như vậy, người có sơ yếu lý lịch tốt sẽ được nhà tuyển dụng tin tưởng và đánh giá cao hơn. Như vậy thì cơ hội để bạn được doanh nghiệp lựa chọn cũng cao hơn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thường trú là gì? Tạm trú là gì?

II. Cách khai thông tin thành phần bản thân hiện nay

Khai thông tin trong sơ yếu lý lịch đúng chuẩn
Khai thông tin trong sơ yếu lý lịch đúng chuẩn

Tầm quan trọng của thành phần bản thân hiện nay là điều không thể chối cãi. Vậy đâu là cách viết những thông tin này đúng và ấn tượng nhất, cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. Phần thông tin cá nhân

 • Họ và tên: Đối với phần này bạn cần ghi đầy đủ họ và tên, bao gồm tên trên giấy khai sinh, các lần thay đổi tên và các bí danh, các tên thường gọi khác (nếu có).
 • Giới tính: Ở đây, bạn sẽ có hai lựa chọn là nam hoặc nữ (theo giới tính sinh học), bạn cần đánh dấu tích vào giới thích phù hợp.
 • Ngày tháng năm sinh: Bạn ghi theo thông tin đúng như trên chứng minh nhân dân / căn cước công dân (hoặc giấy tờ tùy thân khác). Đối với những con số có một chữ số (Ví dụ: 1,2,3…) bạn nên ghi thêm số 0 ở phía trước (01, 02, 03,..).
Thông tin cá nhân nổi bật giúp tạo ấn tượng
Thông tin cá nhân nổi bật giúp tạo ấn tượng

2. Phần thông tin về quê quán

 • Địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú: Ở phần này, ứng viên phải ghi đầy đủ và chi tiết các cấp đơn vị hành chính từ nhỏ đến lớn, từ số nhà, số hẻm, đường, phường/xã, quận/huyện, đến tỉnh/thành phố. Ứng viên cần căn cứ vào hộ khẩu gia đình để điền những thông tin này một cách chuẩn xác.
 • Nơi ở hiện tại: Đây là thông tin về nơi bạn đang sống và làm việc ở thời điểm hiện tại. Nếu như nơi ở và nơi sinh sống là cùng một địa chỉ thì ứng viên có thể không cần ghi lại.
 • Nguyên quán: Đây là thông tin nơi sinh sống của ông bà, bố mẹ bạn. Ứng viên cần điền theo nguyên quán của bố mẹ và điền đầy đủ các đơn vị hành chính các cấp (Tương tự hai mục trên). Trong trường hợp đơn vị hành chính đã thay đổi thì ứng viên sẽ ghi theo địa danh hành chính ở thời điểm hiện tại.
 • Dân tộc và tôn giáo: Bạn cần điền thông tin dân tộc của mình và tôn giáo đang theo vào mục này. Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì ghi “Không” vào mục này.
Tham Khảo Thêm:  Vai trò của chất béo và cách kiểm soát chất béo trong cơ thể

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký hộ khẩu online đơn giản và nhanh chóng nhất

3. Phần thông tin về gia đình

Thông tin về gia đình thường được chia thành hai phần: Thời điểm sau khi cải cách ruộng đất và thời điểm hiện tại:

 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Ở giai đoạn này thì thành phần gia đình thường được chia theo nhiều cấp bậc khác nhau vì vậy ứng viên nên hỏi kỹ lại bố mẹ để xác định thông tin chính xác.
 • Thành phần gia đình hiện tại: Ở phần này bạn căn cứ vào thông tin về gia đình để điền. Ví dụ như gia đình bạn thuộc công chức thì điền là công chức, nếu nông dân thì điền nội dung là nông dân,…
 • Thành phần bản thân hiện nay: Mục này ứng viên cần điền đầy đủ thông tin về chức vụ, vị trí, công việc đang làm ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó là tình trạng hôn nhân đã kết hôn hay chưa?
Cách các thông tin thành phần bản thân ấn tượng
Cách các thông tin thành phần bản thân ấn tượng

4. Phần thông tin về trình độ văn hóa

 • Trình độ văn hóa: Thông tin này tương ứng với các cấp học (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông). Nếu bạn hoàn thành đủ tất cả các cấp học này thì điền thông tin là 12/12. Trong trường học bạn học bổ túc văn hóa thì cần ghi rõ chương trình bổ túc mà bạn theo học.
 • Thời gian và địa điểm kết nạp Đoàn/Đảng: Điền đầy đủ ngày/tháng/năm và nơi bạn đã kết nạp Đoàn/Đảng. Trong trường hợp bạn chưa kết nạp Đoàn/Đảng thì có thể bỏ trống mục này.
 • Trình độ học vấn: Mục này quan đến chuyên ngành của bạn. Bạn cần phải ghi rõ tên ngành học và trường học. Bạn có thể ghi một hoặc nhiều ngành tùy vào trình độ học vấn và bằng cấp của bản thân.
 • Quá trình công tác: Trình bày tóm tắt thông tin quá trình làm việc của bạn tương ứng với từng công việc, vị trí và thời gian công tác của các công việc đó. Nội dung này ứng viên cần ghi đầy đủ, rõ ràng nhưng không nên quá lan man.
 • Tình trạng sức khỏe của bản thân: Thông tin này bạn căn cứ vào điều kiện sức khỏe của mình để điền. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét sức khỏe của bạn có phù hợp và đáp ứng được công việc. Lưu ý đừng khai gian thông tin để lách qua điều kiện sức khỏe của công việc nhé.
Tham Khảo Thêm:  Top 10 phần mềm theo dõi điện thoại Android, iOS miễn phí tốt nhất 2023

Xem thêm các tin đăng về việc làm tại Muaban.net

III. Một vài lưu ý quan trọng khi viết thành phần bản thân hiện nay

Lưu ý khi viết thành phần bản thân hiện nay, sơ yếu lý lịch
Lưu ý khi viết thành phần bản thân hiện nay, sơ yếu lý lịch

1. Cách trình bày và chính tả

Trong bất cứ văn bản nào đặc biệt là văn bản hành chính thì lỗi chính tả được xem là một trong những điều quan trọng nhất. Vì vậy mà ứng viên cần phải tuyệt đối không để tình trạng mắc lỗi chính tả xảy ra.

Bên cạnh đó, văn phong trình bày rõ ràng, trình bày sạch sẽ, câu từ chính xác và những chi tiết khác mặc dù rất nhỏ như màu mực, phông chữ,… cũng là yếu tố quan trọng, quyết định đến ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ của bạn.

2. Thông tin trung thực, chính xác

Thành phần bản thân nói riêng hay sơ yếu lý lịch nói chung đòi hỏi thông tin phải luôn trung thực và chính xác. Nếu như bạn khai gian dối, thiếu trung thực và nhà tuyển dụng biết được trong quá trình duyệt hồ sơ, hoặc trong quá trình làm việc thì rất có thể bạn sẽ bị loại trừ ra khỏi cơ quan/doanh nghiệp. Sở dĩ có điều này là vì ở bất cứ môi trường hay lĩnh vực nào thì trung thực cũng là điều kiện bắt buộc mà nhà tuyển dụng rất chú trọng.

IV. Tổng kết

Qua những chia sẻ trên đây có lẽ các bạn đã nắm rõ cách viết các thông tin trong sơ yếu lý lịch cũng như hiểu rõ thành phần bản thân hiện nay là gì rồi đúng không? Hãy thật lưu ý và cẩn thận đến từng chi tiết trong quá trình viết để không mất thời gian, công sức cũng như cơ hội của mình bạn nhé. Đừng quên theo dõi Muaban.net để đọc thêm những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích về việc làm bạn khác.

>>> Xem thêm:

 • Bỏ túi cách đặt tên CV theo 4 mẹo dễ nhớ chuyên nghiệp nhất 2022
 • Bật mí cách viết email xin thực tập đúng chuẩn & chuyên nghiệp
 • Ảnh CV đẹp và ấn tượng – Những lưu ý và cách chụp ảnh trong CV tại nhà

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.