Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn thiền?

Video tác hại của ngồi thiền

Nghiên cứu cho thấy thiền có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung theo hai cách. Đầu tiên, nó có thể giúp bạn tập trung tốt hơn vào một điều gì đó cụ thể trong khi bỏ qua những thứ gây xao nhãng. Thứ hai, nó có thể giúp bạn có nhiều khả năng nhận thấy những gì đang xảy ra xung quanh mình hơn, giúp bạn có cai snhinf đầy đủ hơn về thời điểm hiện tại.

Một số nghiên cứu hấp dẫn nhất về cách thiền định ảnh hưởng đến sự chú ý đang được tiến hành bởi Antoine Lutz – Tiến sĩ – một nhà khoa học liên kết tại Phòng thí nghiệm Waisman về Hình ảnh và Hành vi của não tại Đại học Wisconsin ở Madison, phối hợp với Richard Davidson và Phòng thí nghiệm về Cảm xúc Khoa học thần kinh tại Đại học Wisconsin. Công trình nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng thiền tập trung, trong đó thiền giả tập trung hoàn toàn sự chú ý vào một việc, chẳng hạn như đếm hơi thở hoặc nhìn chằm chằm vào một vật thể, kích hoạt các vùng não quan trọng để kiểm soát sự chú ý. Điều này đúng ngay cả với những người mới tập thiền, những người chỉ được đào tạo ngắn hạn. Những người hành thiền có kinh nghiệm cho thấy sự kích hoạt thậm chí còn mạnh hơn ở những vùng này. Nếu thiền định rèn luyện sự chú ý của não bộ. Nhưng những người hành thiền cực kỳ có kinh nghiệm (có hơn 44.000 giờ thực hành thiền định) cho thấy ít kích hoạt hơn ở những vùng này, mặc dù hiệu suất của họ trong các nhiệm vụ chú ý tốt hơn. Lý giải cho điều này, theo quan điểm của Lutz, là việc luyện tập thiền định cuối cùng có thể giúp giảm nỗ lực tập trung sự chú ý của bạn. Điều này cho thấy mọi người có thể tăng cường khả năng tập trung ngay lập tức bằng cách học một kỹ thuật thiền đơn giản và việc thực hành đó thậm chí còn tạo ra nhiều tiến bộ hơn.

Tham Khảo Thêm:  1 kw bằng bao nhiêu w?

Để kiểm tra xem thiền có làm giảm sự chớp mắt không chủ ý hay không, những người tham gia phải nhận thấy hai điều xảy ra liên tiếp nhanh chóng, cách nhau chưa đầy một giây. Kết quả được công bố trên tạp chí PLoS Biology tiết lộ rằng khóa đào tạo thiền định đã cải thiện khả năng nhận thấy cả hai thay đổi của người tham gia mà không làm giảm độ chính xác. Các bản ghi điện não đồ – theo dõi các mô hình hoạt động điện trong não, hiển thị các biến động chính xác theo từng thời điểm trong quá trình kích hoạt não – cho thấy những người tham gia đã phân bổ ít nguồn não hơn cho nhiệm vụ chú ý từng mục tiêu. Trên thực tế, những người tập thiền dành ít năng lượng tinh thần hơn để chú ý đến mục tiêu đầu tiên, điều này giúp giải phóng băng thông tinh thần để nhận ra điều gì tiếp theo. Việc chú ý trở nên dễ dàng hơn đối với não bộ

Kết quả cuối cùng, Lutz và các đồng nghiệp của ông tin rằng thiền định có thể làm tăng khả năng kiểm soát của chúng ta đối với các nguồn lực hạn chế của não bộ. Đặc biệt đối với bất kỳ ai biết cảm giác bị phân tán tư tưởng hoặc choáng ngợp, đây thực sự là một lợi ích hấp dẫn. Mặc dù sự chú ý của bạn là một nguồn lực hạn chế, bạn có thể học cách làm nhiều hơn với năng lượng tinh thần mà bạn đã có với thiền.

Tham Khảo Thêm:  2GAME.VN