Luộc ngô bao lâu thì chín? Hướng dẫn cách luộc ngô ngon, đơn giản ngay tại nhà

Ngô là một trong những loại lương thực thiết yếu và gần gũi đối với con người, đồng thời mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao. Thông thường, ngô sẽ được người dùng chế biến thành nhiều món khác nhau từ làm bánh, ngũ cốc, súp, bắp rang bơ cho đến tinh bột,… Tuy nhiên, dù được biến tấu thành nhiều thể loại nhưng món ngô luộc vẫn được nhiều người yêu thích vì giữ trọn vị thơm ngọt nguyên bản. Cách luộc ngô cũng tưởng chừng khá đơn giản nhưng khi được hỏi luộc ngô bao lâu thì chín thì không phải ai cũng trả lời được câu hỏi này.

Mẹo chọn ngô tươi ngon, chất lượng

Để luộc ngô được ngon thì trước đó, bạn cần phải chọn được những bắp có vỏ ngoài màu xanh tươi và ôm chặt lấy thân bắp, phần râu cũng cần phải thấy được độ tươi mới. Khi bóc vỏ, bắp ngon sẽ có phần hạt đều và bóng.

Nếu được, hãy dùng móng tay để bấm vào phần hạt với mục đích kiểm tra ngô non hay già nhằm lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu chế biến. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn bắp quá to mà hãy chọn những bắp ngô thon dài, có kích thước vừa phải để luộc ngô được ngon nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 14 món ăn thơm ngon từ ốc bươu, giúp đa dạng thực đơn cho gia đình bạn

Luộc ngô bao lâu 1

Luộc ngô bao lâu thì chín?

Muốn xác định được thời gian luộc ngô bao lâu thì chín thì đầu tiên, bạn hãy xem xét đến độ tươi ngon của nguyên liệu, cụ thể:

1. Ngô vừa mới bẻ

Ngô vừa mới bẻ thường có lớp vỏ xanh tươi và phần cuống còn trắng. Đối với loại ngô mới này thì thời gian luộc sẽ rất nhanh, khoảng từ 15 – 20 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi. Sau khi đã được luộc chín, ngô sẽ chuyển sang màu vàng đậm hơn và các hạt ngô cũng trở nên căng bóng, khi ăn vào vừa dẻo vừa bùi.

2. Bắp ngô đã được bẻ lâu

Luộc ngô bao lâu đối với bắp bẻ lâu sẽ rất khác so với loại ngô vừa mới bẻ. Loại ngô này có lớp áo bên ngoài đã bị khô, héo và khi luộc bạn sẽ phải đợi sôi trong khoảng từ 20 – 25 phút thì bắp mới chín hoàn toàn. Trong lúc luộc, bạn nên dùng tăm xiên vào trong hạt để kiểm tra xem ngô đã chín hay chưa bởi thời gian luộc sẽ còn tùy thuộc bắp đó lớn hay nhỏ.

Như vậy, việc luộc ngô bao lâu thì chín sẽ còn phụ thuộc vào bắp đó tươi hay héo, luộc cả vỏ hay bóc vỏ, để trong tủ lạnh hay nhiệt độ thông thường,… Vì vậy, để biết được luộc ngô bao lâu thì chín thì khi ngô đã được luộc khoảng từ 15 – 20 phút, bạn chỉ cần kiểm tra lại và sau khi xác nhận ngô đã chín thì mới vớt ra.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách đăng xuất Gmail trên điện thoại nhanh chóng

Luộc ngô bao lâu 2

Hướng dẫn cách luộc ngô ngon, đơn giản tại nhà

Sau khi đã biết được thời gian luộc ngô bao lâu thì chín, bạn chỉ cần bắt tay vào việc luộc ngô theo các cách dưới đây:

1. Tước bớt bẹ ngô

Trước tiên, hãy dùng tay loại bỏ khoảng chừng 2 – 3 lớp bẹ ngô có màu xanh đậm bên ngoài và giữ lại các lớp áo bên trong, nhất là phần râu ngô. Râu ngô khi luộc chung sẽ giúp nước bắp rất ngọt, thanh mát và có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, với loại ngô đã để lâu ngày thì phần vỏ bên ngoài sẽ không còn ngọt nữa. Vì vậy, bạn có thể bóc tất cả lớp vỏ ngoài và chỉ luộc mỗi bắp không để tiết kiệm thời gian, cũng như không để lớp vỏ hỏng làm ảnh hưởng đến hương vị.

Luộc ngô bao lâu 3

2. Lần lượt xếp ngô vào trong nồi

Cẩn thận xếp ngô lần lượt vào trong nồi, với những bắp to thì bạn xếp vào trước rồi mới đến các bắp có kích thước nhỏ hơn. Tiếp đến, bạn đổ nước vào nồi sao cho chúng ngập đến gần bắp ngô trên cùng và thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối là được.

Luộc ngô bao lâu 4

3. Luộc ngô

Đặt nồi ngô đã chuẩn bị lên bếp gas hoặc bếp từ, đậy nắp lại và điều chỉnh lửa lớn. Cho đến khi nồi bắp bắt đầu sôi, bạn hãy vặn lửa vừa và tiếp tục luộc thêm khoảng 20 – 25 phút thì tắt bếp. Sau khi kiểm tra lần cuối, bạn có thể lấy ngô ra để thưởng thức. Đối với nước ngô luộc, bạn có thể để nguội rồi uống với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  Low key là gì và những thuật ngữ về low key phổ biến nhất trên mạng xã hội

Luộc ngô bao lâu 5

4. Cách bảo quản ngô luộc qua đêm

Đối với phần ngô còn dư, bạn hãy tước bỏ phần bẹ bên ngoài và râu ngô sau khi luộc. Tiếp đó, bạn hãy bọc mỗi bắp ngô bằng lớp màng bọc thực phẩm và cho tất cả vào túi nilon rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, với cách bảo quản này thì bạn chỉ nên sử dụng trong từ 1 – 2 ngày để có thể cảm nhận được vị ngọt, thơm còn lại của bắp.

Luộc ngô bao lâu 6

Tạm kết

Như vậy, từ những chia sẻ trên thì có lẽ các bạn đã biết cách luộc ngô bao lâu thì chín và giữ được hương vị thơm ngon. Chỉ với các bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng để có ngay một nồi bắp thơm ngon, chất lượng nhất.

Tham khảo một vài mẫu nồi áp suất giá rẻ, chất lượng cao tại đây nhé: Nồi áp suất

Xem thêm:

  • Bỏ túi 4 cách làm gà rán giòn rụm, siêu ngon, khiến trẻ nhỏ thích mê
  • Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà cho chị em đam mê nấu nướng

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.