Góc giải đáp: 1GB bằng bao nhiêu KB? Cách quy đổi từ GB sang KB cực đơn giản

GB hay gigabyte là đơn vị dung lượng lưu trữ thông tin số. Nó thường được sử dụng trong công nghệ, máy tính, lập trình và truyền thông. GB là thuật ngữ bạn thường nghe thấy trong giới công nghệ. Đó là đơn vị đo lường được sử dụng để mô tả lượng thông tin kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi.

Tuy nhiên dưới đơn vị này còn có các đơn vị khác nhỏ hơn mà bạn cần biết để học cách quy đổi. Lấy đơn cử câu hỏi 1GB bằng bao nhiêu KB chắc chắn sẽ khiến bạn vò đầu bứt tai nếu như chưa biết đến quy tắc quy đổi.

1GB bằng bao nhiêu KB?

Gigabyte (GB) là gì?

Kích thước của thông tin trong máy tính được đo bằng Kilobyte (KB), Megabyte (MB), Gigabyte (GB) và Terabyte (TB). Bạn có thể dùng từ Gigabyte hoặc từ viết tắt GB trong cách ghi hàng ngày. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn GB với Gb (gigabit) vì đây là hai đơn vị đo khác nhau.

1GB bằng bao nhiêu KB 1

Có hai cách định nghĩa GB đó là cách viết hệ thập phân thường dùng trong truyền thông và các sản phẩm thiết bị lưu trữ (ổ cứng HDD, SSD và USB). Còn cách viết GB dạng nhị phân thường dùng cho bộ nhớ máy tính, khoa học máy tính và hệ điều hành.

Theo hệ thống đơn vị quốc tế, tiền tố Giga biểu thị 109, tức là 1GB = 1 tỷ byte. Vậy thì 1GB bằng bao nhiêu KB nếu quy đổi theo cách trên?

Trước hết ta phải tìm hiểu xem từ 1GB, chúng ta quy đổi ra các đơn vị thấp hơn là MB (đơn vị ngay trên KB) là bao nhiêu, để từ đó có suy luận chính xác về 1GB bằng bao nhiêu KB trong hệ thống quy đổi. Vậy 1GB bằng bao nhiêu MB? Cụ thể:

1GB = 1.000MB (hệ thập phân) hoặc 1024MB (hệ nhị phân).

1MB = 1.000KB (hệ thập phân) hoặc 1024KB (hệ nhị phân).

1KB = 1.000B (hệ thập phân) hoặc 1024B (hệ nhị phân).

Suy ra theo hệ quy đổi ở trên 1GB = 106 hoặc 1.000.000 KB (hệ thập phân) hoặc 1.048.576 KB (hệ nhị phân).

Thậm chí nếu quy đổi xuống thấp hơn, 1GB = 1.000.000.000B (hệ thập phân) hoặc 1.073.741,824 (hệ nhị phân).

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt trung tâm điều khiển ở màn hình khóa trên iPhone cực dễ

Ngược lại chúng ta có thể quy đổi 1KB = 0.000001 GB.

Vậy là chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi 1GB bằng bao nhiêu KB ở trên. Kết quả là 1.000.000 KB

1GB bằng bao nhiêu KB 2

Định nghĩa này được sử dụng trong tất cả các ngành khoa học, kinh doanh, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực điện toán, bao gồm dung lượng lưu trữ của ổ đĩa thể rắn, ổ cứng HDD. Nó đặc biệt được sử dụng trong khoa học dữ liệu.

Tuy nhiên, cụm từ này đôi khi còn được dùng để nhắc tới dung lượng RAM hay trong một số lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học máy tính, con số này được viết là 1.073.741.824 (10243 hoặc 230) byte. Kết quả là trước năm 1998, một số cách sử dụng gigabyte đã gây nhầm lẫn.

Kilobyte (KB) là gì?

Kilobyte (KB) là đơn vị đo lường phổ biến của thông tin kỹ thuật số (bao gồm văn bản, âm thanh, đồ họa, video và các loại thông tin khác) tương đương với 1000 byte. Trong công nghệ thông tin, KB thực sự bằng 210 byte, nghĩa là nó bằng 1024 byte. Nhiều thập kỷ trước, đơn vị này từng là một trong những đơn vị phổ biến nhất nhưng do khối lượng lưu trữ thông tin gia tăng nên đã xuất hiện các đơn vị lưu trữ cao hơn. Ngày nay đơn vị như GB đã trở nên phổ biến hơn cả.

Xem thêm: 1GB bằng bao nhiêu MB? Hướng dẫn quy đổi GB sang MB

GB có phải là đơn vị lưu trữ lớn nhất không?

Câu trả lời là Không, GB hay gigabyte không phải là đơn vị lưu trữ lớn nhất. Có các đơn vị lớn hơn như terabyte (TB), petabyte (PB), exabyte (EB), v.v. Mặc dù GB cung cấp một lượng lưu trữ đáng kể nhưng vẫn có những đơn vị lớn hơn giúp bạn lưu trữ và quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ.

Kích thước file lớn nhất có thể lưu trữ trong 1GB là bao nhiêu?

Kích thước file lớn nhất có thể lưu trữ trong 1GB là 1GB. Vì GB là một đơn vị lưu trữ nên nó có thể chứa kích thước file bằng dung lượng của chính nó. Vì vậy, kích thước file tối đa có thể vừa với một gigabyte chính xác là 1GB.

Có thể đo kích thước file và thư mục trên máy tính bằng gigabyte không?

Có, bạn có thể đo kích thước của file và thư mục trên máy tính bằng GB. Các hệ điều hành như Windows cung cấp các công cụ hiển thị kích thước của file và thư mục theo đơn vị thích hợp, bao gồm cả GB.

Tham Khảo Thêm:  Máy in lại dở chứng? 4 cách hủy lệnh in trong tích tắc trên máy tính Windows và Mac

1GB bằng bao nhiêu KB 3

Bằng cách kiểm tra các thuộc tính hoặc thông tin của file, thư mục, bạn có thể thấy kích thước của nó được tính bằng GB và biết nó chiếm bao nhiêu dung lượng lưu trữ trên máy tính của bạn.

Hệ điều hành macOS sẽ hiển thị cho bạn dung lượng của ổ cứng SSD và bộ lưu trữ flash với lũy thừa 10 trong khi Windows sẽ hiển thị bằng lũy thừa 2. Đây là lý do tại sao ổ đĩa 1TB sẽ hiển thị có dung lượng tương đương 931 MB trên Windows nhưng là 1TB trên macOS.

1GB chứa được những gì?

GB thường được sử dụng để chỉ kích thước bộ nhớ hoặc chỉ định kích thước của phim, RAM máy tính, v.v. Lượng thông tin tối đa được lưu trữ trong một đĩa DVD một lớp thường gần 4,8 GB và lượng thông tin tối đa có thể được lưu trữ trong một đĩa Blu-ray một lớp là 25 GB.

1GB hay một gigabyte có thể chứa khoảng 1 tỷ byte dữ liệu. Khi bạn có 1GB dung lượng lưu trữ, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng lưu trữ khoảng 1 tỷ ký tự hoặc byte dữ liệu.

Với dung lượng lưu trữ gigabyte, bạn có thể làm được khá nhiều việc. Bạn có thể lưu trữ hàng ngàn tài liệu văn bản, hàng trăm bức ảnh hoặc thậm chí vài giờ video chất lượng cao. Nó cung cấp cho bạn đủ không gian để lưu trữ một lượng dữ liệu đáng kể, tùy thuộc vào loại file bạn đang xử lý.

1GB bằng bao nhiêu KB 4

Thời gian ghi video tùy thuộc vào độ phân giải video, tốc độ khung hình và cài đặt nén. Trung bình, bạn có thể quay video độ phân giải cao (1080p) khoảng 5 đến 10 phút trong 1GB dung lượng lưu trữ.

Nếu bạn đang ghi ở độ phân giải tiêu chuẩn (480p), bạn có thể lưu trữ nhiều video hơn, khoảng 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những con số này chỉ là gần đúng và có thể thay đổi tùy theo cài đặt video cụ thể.

Dưới đây là một vài sự thật thú vị về GB:

  • 1GB xấp xỉ bằng 18 giờ nhạc MP3 (tốc độ 128 kbit/s).
  • Nhiễm sắc thể người chứa 0,791175 GB dữ liệu.
  • Đĩa hai lớp Blu-ray và HD DVD có thể chứa lần lượt khoảng 50GB và 30GB dữ liệu.

Cách quy đổi GB sang KB đơn giản

Một số cách quy đổi GB sang KB đơn giản mà bạn có thể học và tự áp dụng trong đời sống hàng ngày. Tất nhiên bạn có thể áp dụng cách này để quy đổi và biết liệu 1GB bằng bao nhiêu MB hay 1TB bằng bao nhiêu GB.

Tham Khảo Thêm:  Dung tích bình xăng xe Sirius bao nhiêu lít? Xe Sirius có tiết kiệm xăng không?

Quy đổi GB sang KB bằng công cụ Google và trợ lý ảo

Chỉ cần nhập từ khóa “1GB to KB” vào ô tìm kiếm của Google và nhấn Enter là bạn sẽ có ngay kết quả mà bạn mong muốn. Nhớ là muốn đổi từ một đơn vị nào đó sang một đơn vị khác, bạn chỉ cần thêm “to” ở giữa là sẽ ra kết quả.

1GB bằng bao nhiêu KB 5

Một cách khác là bạn hoàn toàn có thể hỏi trợ lý ảo Google Assistant bằng cách ra lệnh giọng nói.

Quy đổi GB sang KB bằng máy tính và các công cụ trực tuyến

Cách nhanh nhất để quy đổi GB sang KB ngay trên máy tính Windows, đó là mở ứng dụng máy tính Calculator mặc định trên máy.

Bước 1: Bạn chỉ cần nhấn phím Windows, sau đó gõ từ khóa “Calculator” hoặc “Cal” > Click chọn ứng dụng Calculator để mở máy tính.

1GB bằng bao nhiêu KB 6

Bước 2: Bấm chọn menu (hình 3 dấu gạch ngang ở góc trên cùng bên trái) > Tìm tới mục Data.

1GB bằng bao nhiêu KB 7

Bước 3: Tại đây sẽ có tùy chọn chuyển đổi GB sang các đơn vị đo dữ liệu khác. Tất nhiên bạn có thể tùy ý lựa chọn đổi các đơn vị đo khác nhau.

1GB bằng bao nhiêu KB 8

1GB bằng bao nhiêu KB 9

Một trang web chuyển đổi nhanh gọn hứa hẹn cũng giúp bạn dễ dàng đổi GB sang các đơn vị đo dữ liệu khác dễ dàng, đó là Convertworld. Truy cập convertworld tại đây.

Tạm kết

Dù bạn đang làm gì và có liên quan đến dữ liệu hay không thì việc hiểu được cách quy đổi dữ liệu và khái niệm 1GB bằng bao nhiêu KB sẽ giúp bạn quản lý dữ liệu tốt hơn đồng thời biết mình có thể lưu trữ được gì với 1GB hoặc nhiều hơn thế.

Xem thêm:

  • Giải thích về bộ nhớ trong được dùng trên các thiết bị di động hiện nay
  • RAM và bộ nhớ ngoài: Sự khác biệt là gì?

Để lưu trữ dữ liệu cá nhân và tài liệu công việc, việc sở hữu một chiếc ổ cứng HDD, SSD, ổ cứng di động hay USB là rất quan trọng. Nếu bạn đang phân vân hoặc chưa biết tìm một địa chỉ uy tín nào để mua thiết bị lưu trữ dữ liệu thì có thể tham khảo danh sách các sản phẩm ổ cứng đang được bán tại FPT Shop.

Xem thêm các dòng ổ cứng giá tốt đang bán tại FPT Shop tại đây:

  • Ổ cứng giá tốt

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.