Hành trình vượt qua bất dung nạp Lactose – Nhật ký lần đầu làm mẹ

Hành trình vượt qua bất dung nạp Lactose - Nhật ký lần đầu làm mẹ

1. Trẻ tiêu chảy xì xoẹt – Tưởng chừng như đơn giản

Nghé là con đầu lòng của vợ chồng mình nên ngay từ lúc mang thai, mình đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và những kiến thức cần thiết. Mình còn tự tin là nuôi con không thể làm khó được mình. Vậy mà, mình bị “vỡ mộng” chẳng bao lâu sau đó.

Ngay từ tháng thứ 2, Nghé có biểu hiện sốt nhẹ, tiêu chảy xì xoẹt ngày 5-6 lần. Mình nghĩ, trẻ nào mà chẳng bị tiêu chảy. Nhất là với đứa trẻ mới 2 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện thì chuyện tiêu chảy cũng là bình thường. Nhưng đến 3 ngày sau, tình trạng đi ngoài vẫn không cải thiện. Đưa Nghé đi viện khám mới biết con bị nhiễm khuẩn ruột. Con phải nhập viện điều trị kháng sinh 1 tuần. Một tuần ăn ngủ, vật vờ trong bệnh viện chăm con làm mình nghĩ, mình sẽ không dám quay lại đây thêm lần nào nữa.

Trẻ tiêu chảy xì xoẹt - nỗi ám ảnh của cha mẹ.
Trẻ tiêu chảy xì xoẹt – nỗi ám ảnh của cha mẹ.

Vậy mà chỉ sau 2 ngày xuất viện, Nghé chuyển sang cứ ăn vào là đi ngoài tiêu chảy, có hôm vừa ti mẹ vừa són phân. Phân thì cứ nhầy bọt, mùi chua chua. Vì tâm lý ngại đi viện, mình đã tham gia một loạt các group mẹ và bé trên facebook, thấy hội nhóm nào có bác sĩ uy tín, hay có mẹ chia sẻ “có tâm” mình tham gia hết. Mình có đăng một bài viết hỏi về tình trạng của Nghé nhà mình và được các mẹ bắt bệnh: Nghé bị bất dung nạp Lactose.

Tham Khảo Thêm:  Điện thoại tắt nguồn có định vị được không? Bạn nên biết

2. Đối mặt – Con mình bị bất dung nạp Lactose

Với người mẹ lần đầu chăm con mọn như mình, lúc đấy thực sự chưa biết nhiều về “bất dung nạp Lactose”. Có mẹ còn chia sẻ, bé bị bất dung nạp là chấp nhận sống chung với tình trạng này thôi làm mình hoang mang lắm.

Ai làm mẹ rồi thì cũng hiểu, lúc con có bệnh thì ai mách gì cũng nghe, chỉ mong con sớm khỏi bệnh. Các mẹ đều khuyên mình cho bé dùng sữa không chứa lactose và bổ sung men vi sinh cho con. Mình cũng nghe theo, chuyển cho con dùng sữa công thức, ra hiệu thuốc hỏi loại men vi sinh dùng cho trẻ em. Nhưng tình trạng của con chỉ thuyên giảm được vài ngày đầu. Mình cứ cho con bú lại con lại xì xoẹt không ngừng.

Nhiều cha mẹ loay hoay vì chưa tìm được giải pháp cho con bát dung nạp lactose.
Nhiều cha mẹ loay hoay vì chưa tìm được giải pháp cho con bát dung nạp lactose.

Sốt ruột con cứ tiêu chảy, quấy khóc, bú mẹ bao nhiêu đi ngoài bấy nhiêu, vợ chồng mình lại quyết định đưa Nghé đến viện Nhi Trung ương để khám lần nữa. Sau khi làm xét nghiệm tới lui, bác sĩ kết luận Nghé bị bất dung nạp Lactose thứ phát sau nhiễm khuẩn đường ruột.

Bác sĩ giải thích Nghé sau khi nhiễm khuẩn, niêm mạc ruột con bị tổn thương. Niêm mạc ruột bị tổn thương nên giảm khả năng tiết enzyme lactase, là enzyme tiêu hóa đường lactose. Đường lactose không được tiêu hóa sẽ được vi khuẩn đại tràng, lên men, sinh khí, gây ra các biểu hiện sôi bụng, đi ngoài phân chua, phân có nhầy bọt. Chưa kể việc phải sử dụng kháng sinh trước đó cũng tiêu diệt lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột vốn có. Đây là điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn tăng sinh và gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa dai dẳng. Tuy nhiên, bác sĩ nói tình trạng này có thể cải thiện hoàn toàn khi bé được chăm sóc phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Cung Xử Nữ hợp với cung nào? Nên và không nên yêu cung nào nhất trong 12 cung hoàng đạo

Bác sĩ giải thích cặn kẽ cho mình hiểu, với tình trạng của con, trước hết mình cần thay đổi chế độ ăn. Vì kể cả sữa mẹ chứa lactose cũng có thể gây ra các triệu chứng bất dung nạp. Đến khi niêm mạc được phục hồi, mẹ mới từ từ cho con chuyển sang chế độ ăn chứa lactose. Bác sĩ cũng khuyên mình, để con nhanh phục hồi, việc bổ sung lợi khuẩn – men vi sinh là rất cần thiết. Men vi sinh có tác dụng thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh, phục hồi sức khỏe đường ruột và khắc phục tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

Mình đã sử dụng men vi sinh nhưng tình trạng của con không cải thiện. Đó là do men vi sinh này không bổ sung đúng chủng lợi khuẩn thiết yếu. Bác sĩ kê Lợi khuẩn sống Imiale Đan Mạch và dặn mình bổ sung cho con hàng ngày.

3. “Cứu tinh” cho bé bất dung nạp Lactose

Muốn duy trì cho con bú mẹ nên thay vì chuyển sang dùng sữa không chứa lactose, mình đã vắt bỏ sữa đầu trước khi cho con bú. Tất nhiên mình cũng không quên bổ sung 6 giọt men vi sinh Imiale mỗi ngày cho Nghé. Trộm vía đến ngày thứ 3 con đi ngoài ít hơn mình mới đỡ lo.

Mình như tìm được niềm vui mới, vì “cứ ngày nào con đi phân đẹp là mình vui cả ngày”. Cứ như vậy trong vòng 2 tuần, con chẳng còn xì xoẹt phân chua nữa. Đến tuần thứ 3, con bú ngon lành, tiêu hóa tốt. Vợ chồng mình nhẹ nhõm hẳn, như tìm được “cứu tinh” cho con vậy, chỉ tiếc là không biết đến sản phẩm sớm hơn. Thế nên mình chia sẻ câu chuyện này, mong các mẹ có con gặp tình trạng tương tự Nghé sẽ biết đến sản phẩm chất lượng này để sớm vượt qua bất dung nạp Lactose.

Tham Khảo Thêm:  DHA bầu Bio Island Úc uống khi nào? Từ tháng thứ mấy?

Vậy đó, mình nhận ra rằng, hành trình chăm con chưa bao giờ dễ dàng cả. Nhưng hy vọng trên hành trình đó, dù có khó khăn thế nào mẹ cũng luôn vượt qua và gặt hái được những “quả ngọt” xứng đáng.

https://imiale.com/

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.