2 giờ trưa là AM hay PM trong tiếng Anh?

2 giờ trưa là AM hay PM trong tiếng Anh?

AM và PM là hai ký hiệu dùng để chỉ giờ giấc trong tiếng Anh. Những nếu ai đã quen với việc xem giờ qua hệ 24h thì có thể khó hiểu khi gặp hai thuật ngữ chỉ thời gian này. Vậy bài viết sau sẽ giới thiệu về hai ký hiệu thời gian AM, PM để mọi người tìm hiểu và giúp mọi người biết được 2 giờ trưa là AM hay PM trong tiếng Anh?

AM và PM là gì?

Trước khi tìm hiểu 2 giờ trưa là AM hay PM thì mọi người cần tìm hiểu ý nghĩa của hai ký hiệu thời gian AM, PM trong tiếng Anh:

AM là gì?

Trong khung thời gian 24h thì mọi người có thể linh hoạt dùng cả định dạng 24 giờ và 12 giờ tùy thích. Khi bạn dùng định dạng là 24 giờ thì bạn chỉ cần dùng những con số nhằm thể hiện thời gian. Còn nếu dùng định dạng là 12 giờ thì nó sẽ đi kèm những ký hiệu như PM hay AM để phân biệt giữa thời gian buổi sáng và thời gian buổi chiều.

Tương tự giống như tiếng Việt thì chúng ta sẽ nói là 2 giờ chiều, còn trong tiếng Anh sẽ nói là 14:00 giờ hoặc chúng ta sẽ nói 2 giờ sáng còn trong tiếng Anh sẽ nói là 2:00 giờ.

Như vậy chữ AM chính là chữ cái viết tắt trong cụm từ After Midnight trong từ điển tiếng Anh. Nó có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latinh với cụm từ “ante merīdiem” và nó có ý nghĩa như trước giữa ngày. Nghĩa là thời gian trước thời điểm 12 giờ trưa. Nói dễ hiểu hơn thì AM dùng để chỉ về khoảng thời gian ở buổi sáng. Nó bắt đầu kể từ 12h đêm hoặc 0h theo định dạng của 24 giờ.

AM, PM là gì?

PM là gì?

PM chính là từ viết tắt trong cụm Post Meridiem theo từ điển tiếng Anh. Nó xuất phát từ ngôn ngữ Latinh với cụm từ “post merīdiem”. Nó có ý nghĩa như sau giữa ngày. Nghĩa là thời điểm qua 12h trưa. PM hiện đang được dùng rộng rãi để chỉ thời điểm từ trưa tới tối. Nó sẽ bắt đầu kể từ 12h trưa rồi kéo dài tới 11h59p tối hay còn gọi là 23:59 (theo định dạng là 24 giờ).

Nguồn gốc của thời gian tính theo AM và PM là gì?

Định dạng 12 giờ trước đây được phát minh từ những người ở Ai Cập thời cổ đại. Họ đã dùng mặt trời ở ban ngày và nước ở ban đêm rồi chia ra 24 phần như nhau.

Lúc đó có khá nhiều ý kiến trái chiều về cách phân chia các khoảng thời gian như thế này. Cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Ai Cập đã chia thời gian thành 12 phần như nhau. Một số khác lại đồn đoán rằng họ dùng 36 ngôi sao tên “decans” nhằm xác định khoảng thời gian vào ban đêm.

Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 1990 mệnh gì? Hợp với tuổi nào
am-va-pm-2
Nguồn gốc của thời gian tính theo AM, PM là gì?

Hiện nay thì các loại đồng hồ đã ứng dụng định dạng 12 giờ vào sử dụng phổ biến. Từ đó làm xuất hiện việc sử dụng ký hiệu AM và PM để phân rõ thời gian của buổi sáng và thời gian của buổi chiều. Với những đồng hồ dạng điện tử có định dạng 24h thì người dùng không cần bận tâm tới vấn đề đó.

Việc quy đổi từ định dạng 24h sang định dạng 12h sẽ ứng dụng một phép tính dễ dàng. Đó là bạn trừ số giờ đồng hồ cho 12 để chuyển qua định dạng 12h. Chẳng hạn bạn lấy 20 giờ để trừ cho 12 thì nó sẽ ra kết quả là 8. Như vậy là nó tương ứng với 8h PM (8h tối).

2 giờ trưa là AM hay PM?

Theo khái niệm về ký hiệu AM và PM ở trên thì mọi người có thể nhận ra là 2 giờ trưa thuộc giờ PM. Vì thời gian này đã vượt qua mốc 12 giờ trưa và nó thường được gọi là 14:00 PM trong tiếng Anh. Để rõ hơn về cách phân biệt giờ AM, PM trong tiếng Anh thì mọi người có thể tham khảo bảng giờ chi tiết như sau:

Định dạng giờ AM, giờ PM đầy đủ nhất12 giờ24 giờ12:00 AM0:00 (thời gian khởi điểm của ngày)

hoặc

24:00 (thời gian đã kết thúc ngày)

12:01 AM0:011:00 AM1:002:00 AM2:003:00 AM3:004:00 AM4:005:00 AM5:006:00 AM6:007:00 AM7:008:00 AM8:009:00 AM9:0010:00 AM10:0011:00 AM11:0012:00 PM hoặc 12h trưa (đầu buổi chiều)12:0012:01 PM12:011:00 PM13:002:00 PM14:003:00 PM15:004:00 PM16:005:00 PM17:006:00 PM18:007:00 PM19:008:00 PM20:009:00 PM21:0010:00 PM22:0011:00 PM23:00

SA và CH trên giờ máy tính là gì?

Ngoài AM và PM thì nhiều người hiện nay còn thắc mắc ký hiệu SA, CH trên máy tính là chỉ giờ sáng hay tối?

SA thực chất là từ viết tắt từ sáng trong ngôn ngữ tiếng Việt. Một số máy tính hiện nay không dùng ký hiệu AM hay PM để chỉ giờ vì nó sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Nếu hệ điều hành máy tính dùng ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn vẫn thấy giờ AM, PM như bình thường. Ví dụ nếu giờ là 12 giờ trưa thì bạn sẽ thấy ký hiệu 12:00 SA trên góc phải của máy tính. Nó tương ứng với 12:00 PM hay 12:00.

SA và CH trong giờ máy tính là gì?

Còn CH cũng là từ viết tắt trong ngôn ngữ tiếng Việt là chiều. Ví dụ nếu bây giờ là 8 giờ tối thì bạn sẽ thấy trên góc phải của màn hình máy tính sẽ hiển thị là 8:00 CH. Nó tương ứng với 20:42 hay 8:42PM.

Một số ý nghĩa khác của AM và PM

Ngoài ý nghĩa về thời gian thì AM, PM còn có một số ý nghĩa khác như sau. Mọi người có thể tham khảo qua:

Tham Khảo Thêm:  Bảo hiểm Chubb Life có tốt không? Sự thật về Chubb Life?

AM có ý nghĩa khác nào?

AM không những chỉ thời gian mà còn nhiều ý nghĩa như sau:

AM trong ngữ pháp tiếng Anh

AM còn được coi là động từ tobe trong ngôn ngữ tiếng Anh và nó sẽ dùng với ngôi là “I”.

am-va-pm-4
AM trong ngữ pháp tiếng Anh nghĩa là gì?

AM trong bóng đá

AM trong bóng đá là từ viết tắt trong cụm Attacking Midfielder. Nó có nghĩa là tiền vệ tấn công. Đây là vị trí được đặt ngay sau của cầu thủ tiền đạo và có nghĩa vụ phải liên kết từ vị trí trung tuyến – CM nhằm tạo ra những cuộc tấn công. Chẳng hạn trong giải đấu 2018 – 2019, Messi của Barcelona đã đảm nhận vị trí AM nhằm tạo ra thuận lợi cho các cầu thủ tiền đạo ghi bàn.

AM trong bóng đá có nghĩa là gì?

AM trong kinh doanh

Theo phần giải thích AM và PM là gì ở phần trên thì chúng ta đã biết AM là từ chỉ thời gian. Còn trong kinh doanh thì từ AM nói đến chức vụ quản lý Account của những công ty theo mô hình Agency. Chức vụ này có trách nhiệm là tìm kiếm những khách hàng, thực hiện tư vấn và cuối cùng ký kết những hợp đồng rồi đem lại doanh thu, lợi nhuận cho các công ty. Chức vụ này sẽ có nghĩa vụ duy trì những quan hệ với nhiều khách hàng và giành về nhiều hợp đồng tốt cho doanh nghiệp.

am-va-pm-6
AM trong kinh doanh có nghĩa là gì?

AM trong âm nhạc

AM còn có ý nghĩa trong âm nhạc, nó được coi là 1 hợp âm của Guitar và được thiết lập từ 3 nốt là Đô (C ), La (A), Mi (E). Nó có nghĩa là hợp âm la thứ. Vì vậy mà để đánh được hợp âm là AM vào đàn Guitar thì người đánh phải tập trung chủ yếu vào 3 phím là C, E, A trên đàn.

AM trong âm nhạc có ý nghĩa là gì?

PM có ý nghĩa nào khác?

AM và PM đều có ý nghĩa chính là chỉ thời gian. Ngoài ra PM còn nhiều ý nghĩa khác trong nhiều ngữ cảnh như sau:

Một số ý nghĩa của PM trong tiếng Anh

  • Prime Minister – Thủ tướng
  • Private Mess – Tin nhắn có tính chất riêng tư
  • Personal Mess – Tin nhắn có tính cá nhân
  • Project Manager – Quản lý các dự án
  • Product Manager – Quản lý các sản phẩm
  • Phone Me – Yêu cầu (người nào đó) gọi điện cho bạn.
  • Perfect Money: Một loại tiền điện tử nổi tiếng hiện nay.
am-va-pm-8
Một số ý nghĩa của PM trong tiếng Anh

PM trong Facebook

PM được dùng rộng rãi trên Facebook và nó còn phụ thuộc vào từng mục đích dùng của mọi người. Trong Facebook, những cụm từ như Personal Mess hoặc Private Mess sẽ thay cho từ Inbox (IB) và nó có nghĩa là tin nhắn mang tính chất riêng tư. Khi người nào đó PM cho mình thì có nghĩa là họ mong muốn được nói chuyện riêng tư, không thông qua bất cứ bên trung gian nào.

PM trong Facebook nghĩa là gì?

Ngoài Facebook thì PM còn được dùng phổ biến ở những mạng xã hội như Zalo, Instagram và vài trường hợp khác như Phone Me (gọi cho tôi). Nhưng khi bạn nhận được nội dung này thì bạn cần xác nhận lại với họ là họ muốn nhắn tin hay gọi để tránh hiểu nhầm.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 10 sản phẩm độc đáo từ Cà Mau, hòa mình trong vẻ đẹp của miền đất cuối cùng ở phía Nam

PM trong tiền tệ

Theo thông tin tìm hiểu về AM và PM là gì ở trên thì chúng ta đã biết PM là từ chỉ thời gian. Còn PM trong tiền tệ là từ viết tắt trong tiền điện tử với tên gọi là Perfect Money. Hiện nay thì người ta dùng PM trong việc thanh toán những hóa đơn online thuận tiện và nhanh chóng hơn. Các giao dịch bằng tiền điện tử hiện nay diễn ra khá tiện lợi, bảo mật nên an toàn cho người sử dụng. Vì vậy mà ngày càng nhiều người biết tới Perfect Money và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

am-va-pm-10
PM trong tiền tệ nghĩa là gì?

PM trong chức vụ

Trong nghề nghiệp thì PM nó thể hiện vai trò của một người trong công ty. Ví dụ như PM được coi là người quản lý các dự án – Project Manager. Người này sẽ chịu trách nhiệm quản lý tiến độ của các dự án, quản lý các nhân sự. Họ thực hiện nhiều công việc từ đề xuất ý tưởng tới thực hiện dự án và hoàn tất dự án.

PM trong chức vụ nghĩa là gì?

Họ là người liên kết những thành viên trong nhóm để sắp xếp những công việc, xử lý những xung đột, tranh chấp có thể diễn ra trong quá trình phát triển dự án. Người quản lý dự án có một vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp vì nó đòi hỏi nhiều chuyên môn, kiến thức cùng kỹ năng lãnh đạo, quản lý tốt.

Bên cạnh đó PM cũng được hiểu là Product Manager. Người này sẽ có trách nhiệm là viết ra những kế hoạch để phát triển các dự án, vạch ra những tính năng, chiến lược của sản phẩm thuộc công ty.

PM trong đo lường

Ngoài ý nghĩa chỉ thời gian trong phần giải thích AM và PM là gì ở phần trên thì trong đo lường, PM có nghĩa là Picomet. Đây là đơn vị dùng để đo lường chiều dài của hệ mét. Đơn vị đo lường này dùng để đo lường những kích thước rất nhỏ. Ví dụ như 1 phần ngàn tỷ trên một mét hay đo 1 phần triệu trên micron. Picomet cũng tương xứng với 1 % của Ångström.

am-va-pm-12
PM trong đo lường nghĩa là gì?

Như vậy mọi người đã biết AM và PM là gì qua bài viết trên. Ý nghĩa chính của hai từ viết tắt này là dùng để chỉ thời gian ngày và đêm. Ngoài ra nó còn vài ý nghĩa thú vị khác mà bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết trên. Vì vậy mọi người cần xem kỹ AM, PM được dùng trong ngữ cảnh nào để tránh trường hợp hiểu nhầm ý nghĩa.

Tham khảo bài viết liên quan:

  • TeenCode là gì? Cách viết chữ sang TeenCode cho giới trẻ
  • Um là gì? Um là viết tắt của những thuật ngữ phổ biến nào?

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.