Tìm hiểu chi tiết chuồn chuồn ăn gì

Rất nhiều người cho rằng chuồn chuồn ăn gì cũng được, tuy nhiên không phải loại thức ăn nào cũng phù hợp với loài côn trùng này. Tùy thuộc vào loài và môi trường sống mà chúng sẽ có những thức ăn khác nhau. Thế nên nếu bạn nuôi chuồn chuồn trong môi trường nhân tạo thì việc cung cấp thực phẩm thích hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của chúng là rất cần thiết. Dưới đây những thông tin chi tiết về chuồn chuồn và những lưu ý khi nuôi.

Đặc điểm của chuồn chuồn

Những đặc điểm thú vị của chuồn chuồn
Chuồn chuồn có “mắt cánh” ở cuối bờ cánh để giữ ổn định khi bay

Chuồn chuồn có khá nhiều đặc điểm thú vị mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, ở mỗi loại chuồn chuồn sẽ có những chi tiết khác biệt nhau. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm chung của các loại chuồn chuồn mà bạn có thể tham khảo:

• Chuồn chuồn có đầu tròn chiếm tỷ lệ lớn so với cơ thể và hầu hết được bao phủ bởi hai mắt kép lớn hai bên. Mắt của chuồn chuồn được chia thành nhiều phần nhỏ gọi là ommatidia, mỗi ommatidium có thể nhìn thấy một phần nhỏ của hình ảnh tổng thể.
  • Chân của chuồn chuồn thường gồm 6 chiếc, được sắp xếp thành hai rãnh chéo nhau tạo thành hình dạng giống như cái kẹp. Mỗi chiếc chân có nhiều gai nhỏ ở đầu, giúp chuồn chuồn bám chắc vào các cành cây, lá hoặc bề mặt khác khi nó đậu.
  • Hai cánh giống nhau, dài, mỏng và gần như trong suốt, cử động độc lập nhau. Đây là khu vực chứa phần cơ gồm các múi gân chằng chịt, phức tạp, phân bổ dọc thân cánh. Ở cuối bờ của cánh có chấm đen được gọi là “mắt cánh” với chức năng triệt tiêu rung động cơ học và giữ cho cánh ổn định.
  • Chuồn chuồn có vòm miệng rất linh hoạt và có thể kéo dài. Điều này giúp chúng có thể bắt con mồi trong khi bay và tiếp nhận các loại thức ăn khác nhau.
  • Miệng của chuồn chuồn có thiết kế độc đáo. Cơ quan miệng kiểu nghiền, có khả năng nhai, nuốt và tiêu hóa một loạt các loại thức ăn, từ côn trùng đến các loài cá nhỏ.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn bạn cách chặn theo dõi vị trí trên Android vô cùng hiệu quả

Chuồn chuồn ăn gì?

Chuồn chuồn ăn gì
Chuồn chuồn ăn côn trùng

Nhiều người thấy chuồn chuồn cứ mãi bay lượn trên không trung nên rất thắc mắc không biết chuồn chuồn ăn gì để sống. Chúng ta thường thấy chuồn chuồn sẽ ăn những loài thực vật như lá cỏ, nhụy hoa thế nhưng thực thế thì chúng còn ăn các loài côn trùng khác ở cả giai đoạn ấu trùng và trường thành.

Khi còn là ấu trùng, chuồn chuồn ăn động vật thủy sinh như lăng quăng, bọ gậy, muỗi vằn, cá nhỏ, nòng nọc,… Khi trưởng thành, chúng ăn côn trùng nhỏ hơn mình như ruồi và muỗi hay cả những con chuồn chuồn khác. Bên cạnh đó, bướm, nhộng, bọ cánh cứng và ong cũng nằm trong danh sách các món ăn của chuồn chuồn.

Lượng thức ăn của chuồn chuồn

Lượng thức ăn khổng lồ của chuồn chuồn
Chuồn chuồn ăn ít hay nhiều?

Ngoài câu hỏi “chuồn chuồn ăn gì?” thì câu hỏi về khẩu phần ăn của chúng nhiều hay ít cũng được mọi người quan tâm. Lượng thức ăn của chuồn chuồn sẽ tương đương với trọng lượng cơ thể của nó và loài côn trùng này có thể xử lý sạch sẽ khẩu phần ăn của mình chỉ trong vòng 30 phút. Nếu so sánh với một con người thì lượng thức ăn này là cực kì lớn và khổng lồ. Vì một người bình thường sẽ mất khoảng 1 tuần hoặc hơn mới có thể tiêu thụ được lượng thức ăn bằng với trọng lượng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Năm 2024 là năm con gì? Mệnh gì? Hợp với tuổi nào?

Môi trường sống của chuồn chuồn

Ấu trùng chuồn chuồn
Chuồn chuồn sống dưới nước khi là ấu trùng

Nhiều bạn lầm tưởng rằng chuồn chuồn sống trên cạn nhưng thật ra hầu hết các loài chuồn chuồn sống trong môi trường nước và có giai đoạn là ấu trùng sống dưới nước. Sau giai đoạn ấu trùng, chuồn chuồn tiến hóa thành con trưởng thành và có khả năng bay.

Con trưởng thành thường bay đi xa khỏi nơi sinh sống như trên cạn, gần hồ, sông hoặc các vùng có nước để tìm kiếm nguồn thức ăn. Thế nhưng chúng cũng không sống được lâu trên cạn nên môi trường nước vẫn là nơi chủ yếu mà chuồn chuồn tồn tại và sinh sống. Do đó, có thể nói rằng môi trường ẩm ướt như ao hồ, trên mặt nước hoặc trên cành lá thủy sinh vẫn là “ngôi nhà” chính của chúng.

Mùa sinh sản của chuồn chuồn

Mùa sinh sản của chuồn chuồn là khi nào
Chuồn chuồn thường sinh sản vào mùa nào?

Mùa sinh sản của chuồn chuồn thường diễn ra vào mùa hè. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào loài và vùng địa lý. Chuồn chuồn là loài côn trùng có một vòng đời phức tạp, trong đó giai đoạn trưởng thành chỉ kéo dài trong vài tuần hoặc thậm chí vài ngày. Trong giai đoạn này, chúng tiến hóa từ ấu trùng thành con trưởng thành và tiến hành sinh sản.

Những lưu ý khi nuôi chuồn chuồn

Tránh nuôi chuồn chuồn ở khu vực trồng cây thuốc lá

Ngoài việc biết chuồn chuồn ăn gì, bạn còn phải đảm bảo môi trường sống phù hợp để chúng có thể phát triển và sinh nở nhanh chóng. Dưới đây là những lưu ý khi nuôi chuồn chuồn:

• Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu: Nếu bạn đã áp dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát sự phát triển của côn trùng gây hại trong khu vực của bạn, hãy đảm bảo rằng không có tác dụng phụ tiêu cực đối với chuồn chuồn khi chúng tiếp xúc với thuốc.
  • Loại bỏ những những cây trồng nguy hiểm: Chuồn chuồn không nên ở gần cây thuốc lá vì chúng chứa nicotine và các hợp chất độc hại khác. Ngoài ra, cây bông bụi hoặc cây ngải cứu cũng có thể gây kích ứng cho chuồn chuồn.
  • Cung cấp nước sạch: Chuồn chuồn cũng cần nước để sinh tồn và phát triển. Đảm bảo rằng chúng có nguồn nước sạch và an toàn để uống.
Tham Khảo Thêm:  Top 5 app chỉnh ảnh đẹp cho người dùng trong năm 2023

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về việc chuồn chuồn ăn gì, cũng như cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loài côn trùng này. Tìm hiểu về lối sống của chuồn chuồn không chỉ có lợi với những người muốn nuôi chúng, mà còn là cơ hội để chúng ta có thêm nhiều kiến thức về thế giới tự nhiên xung quanh mình. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích nhé!