Độc giả nêu kết quả 'lạ', BTC IOE nói thí sinh vi phạm nhưng không có biên bản

Độc giả nêu kết quả 'lạ', BTC IOE nói thí sinh vi phạm nhưng không có biên bản

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được một số phản ánh của phụ huynh, giáo viên từ nhiều tỉnh/thành trong cả nước bày tỏ băn khoăn xung quanh việc tổ chức các kỳ thi trên mạng do các công ty tổ chức.

Theo thống kê và tìm hiểu của phóng viên, hiện có đến gần 20 cuộc thi qua mạng internet được tổ chức.

Đáng nói, không ít cuộc thi được các nhà trường, phòng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo giới thiệu đến các em và phụ huynh. Điều này, khiến không ít phụ huynh lầm tưởng đó là các kỳ thi chính thống do ngành Giáo dục tổ chức.

Vừa qua, phóng viên đã ghi nhận phản ánh của phụ huynh liên quan đến việc kết quả cuộc thi IOE (Internet Olympiads of English) tại Thái Nguyên.

Trên trang ioe.vn (website của đơn vị tổ chức cuộc thi) giới thiệu như sau: “Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (Internet Olympiads of English – IOE) là cuộc thi được triển khai từ năm học 2010-2011 theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online) thuộc Tổng Công ty VTC truyền thông đa phương tiện là đơn vị trực tiếp triển khai cuộc thi qua việc xây dựng nền tảng kỹ thuật, xây dựng nội dung.

IOE phát triển với mục đích đem đến sân chơi trực tuyến môn tiếng Anh cho học sinh phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12 trên cả nước.

Từ năm học 2017-2018, Bộ Giáo dục đã uỷ quyền cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động lựa chọn chương trình học, thi Tiếng Anh phù hợp với thực tế của địa phương.

Cuộc thi IOE nhận được sự hưởng ứng của 58/63 Tỉnh/Thành phố; trên 35.000 trường học và hơn 6,3 triệu học sinh trên cả nước tham gia từ năm học 2018-2019 đến nay. Nền tảng IOE hiện nay bao gồm Cuộc thi IOE và Học cùng IOE. [1]

Phản ánh tới phóng viên, chị N.T.N. (phụ huynh có con học lớp 5 ở Thái Nguyên) chia sẻ, qua danh sách kết quả của cuộc thi cấp huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên, chị nhận thấy điểm bất thường của nam thí sinh N.Q.L, học sinh lớp 5 Trường tiểu học thị trấn Hương Sơn (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) .

Tham Khảo Thêm:  Review khu du lịch Suối Mơ toàn tập 2024

Theo phụ huynh này phản ánh, tại vòng thi cấp trường (diễn ra vào tháng 12/2022), trong số top 200 thí sinh được xếp giải đăng trên trang web của IOE, không có tên của nam thí sinh N.Q.L. Ở vòng thi này chỉ có một thí sinh cùng lớp với nam sinh L. là Đ.M.T. được 1570 điểm thời gian làm bài thi 30 phút, xếp hạng thứ 122/200.

Thí sinh N.Q.L đạt kết quả điểm tối đa 2.000 điểm ở vòng thi IOE cấp huyện, trước đó nam thí sinh này không có tên trong top 200 thí sinh cấp trường. (Ảnh: chụp màn hình) Thí sinh N.Q.L đạt kết quả điểm tối đa 2.000 điểm ở vòng thi IOE cấp huyện, trước đó nam thí sinh này không có tên trong top 200 thí sinh cấp trường. (Ảnh: chụp màn hình)

Đến vòng thi cấp huyện, nam sinh N.Q.L. xuất hiện đứng số 1 trong bảng xếp hạng top 100 thí sinh, với số điểm tối đa là 2.000 với thời gian thi 24 phút 33 giây. Bạn cùng lớp của T. là Đ.M.T. được 1890 điểm với thời gian làm bài thi 23 phút 42 giây, xếp thứ 17.

Các vòng thi IOE cho học sinh tiểu học và Trung học cơ sở năm học 2022-2023 gồm 4 vòng. Theo đó, vòng thi IOE cấp trường được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 15. Vòng thi IOE cấp huyện/ quận được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 20. Vòng thi IOE cấp tỉnh, thành phố được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 25. Và vòng thi IOE toàn quốc được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 30. (Ảnh: cắt màn hình) Các vòng thi IOE cho học sinh tiểu học và Trung học cơ sở năm học 2022-2023 gồm 4 vòng. Theo đó, vòng thi IOE cấp trường được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 15. Vòng thi IOE cấp huyện/ quận được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 20. Vòng thi IOE cấp tỉnh, thành phố được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 25. Và vòng thi IOE toàn quốc được tổ chức sau vòng tự luyện thứ 30. (Ảnh: cắt màn hình)

Tới vòng thi cấp tỉnh, nam sinh L. và bạn là T. đều không có tên trong danh sách top 50 thí sinh được xếp giải.

“Tất cả các vòng thi từ cấp trường đến cấp quốc gia đều được tổ chức tại trường các em theo học. Tôi và nhiều phụ huynh có con em tham gia cuộc thi này băn khoăn liệu có sự can thiệp tới kết quả thi của nam sinh N.Q.L. hay không khi em này thi cùng đợt thi với con của tôi, không trong top 200 của trường nhưng lại top 1 cấp huyện. Đồng thời, tôi được biết phụ huynh của thí sinh này đang dạy tại trường…”, chị N. nói.

Tiếp đó, với các trường hợp khác như N.M.T lớp 4X và N.T.B lớp 4X (Trường tiểu học Thanh Ninh, không có mặt trong top 200 thí sinh cấp trường và top 100 thí sinh vòng thi cấp huyện.

Tuy nhiên đến vòng thi cấp tỉnh, lại có tên thí sinh N.T.B xếp thứ 5/50 với 1960/2000 điểm thời gian làm bài thi 29 phút 59 giây. Còn thí sinh N.M.T xếp thứ 31/50 với 1890 điểm với thời gian làm bài thi ghi trên hệ thống là 29 phút 39 giây.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 5 Cách cài hình nền iPhone nhanh mới nhất

“Những trường hợp trên khiến phụ huynh có con tham dự cuộc thi này như tôi thiếu tin tưởng vào tính công bằng của cuộc thi”, vị phụ huynh cho hay.

IOE trả lời sao về phản ánh trên?

Liên quan đến các phản ánh trên của bạn đọc, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến và được giới thiệu người phụ trách IOE trả lời câu hỏi.

Theo đó, vị này cho biết, IOE có 4 vòng thi gồm cấp trường, quận/huyện, tỉnh/thành phố và cấp quốc gia nhưng học sinh không bắt buộc phải thi tất cả 4 vòng thi. Đối với kỳ thi trường, thí sinh có thể tham gia sau khi hoàn thành vòng tự luyện 15, với cấp quận/huyện là sau vòng tự luyện 20, và cấp tỉnh là sau vòng tự luyện 25.

Đối với các vòng thi của IOE, hội đồng thi có thể chủ động tổ chức ở địa điểm đáp ứng đúng yêu cầu của ban tổ chức. Ví dụ như thi cấp quận/huyện hay quốc gia cũng có thể tổ chức thi tại trường. Tuy nhiên, ban tổ chức không đồng ý việc hội đồng thi cấp mã cho thí sinh thi tại nhà, nếu ban tổ chức rà soát địa chỉ IP và phát hiện ra điều này, thí sinh sẽ bị loại.

IOE không phải là kỳ thi học sinh giỏi, mà kỳ thi khuyến khích người yêu thích học tiếng Anh và rèn luyện tiếng Anh chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh có thể thi 2 trong 4 vòng thi, ví như thí sinh có thể bỏ qua vòng thi trường, huyện/quận vẫn có thể thi tỉnh và quốc gia. Một học sinh thi trường có điểm rất cao nhưng thi cấp tỉnh kết quả rất thấp, điều này không phản ánh được gì cả.

Bởi một cuộc thi bình thường, kết quả thi sẽ đánh giá trình độ năng lực và sự tự tin khi làm bài của học sinh. Tuy nhiên, với cuộc thi online còn liên quan đến yếu tố khách quan đó là đường truyền. Trường hợp thí sinh năng lực tốt nhưng gặp vấn đề do mạng internet, có thể hệ thống không ghi nhận được điểm của thí sinh.

Ví dụ, khi thí sinh mở đề thi, hệ thống sẽ hiển thị 200 câu hỏi. Trong quá trình làm bài, máy tính của thí sinh không kết nối được với máy chủ của ban tổ chức, ban tổ chức sẽ không ghi nhận được các câu trả lời phía sau của thí sinh.

Tham Khảo Thêm:  Cách đăng ký 4G VinaPhone ngày, tuần, tháng giá 5k,15k, 30k, 90k

Đến khi hết giờ thi hoặc thí sinh bấm hoàn thành bài thi, thì máy chủ cũng không ghi nhận được hết số điểm của thí sinh. Có những trường hợp như này xảy ra và được hội đồng thi phản ánh, chúng tôi sẽ reset lại điểm và cho thí sinh thi lại vào các ca khác”, vị này cho hay.

Vị này cũng cho hay, khi rà soát trong danh sách thí sinh được phóng viên gửi đến ban tổ chức, IOE đã rà soát lại và có một hội đồng thi vi phạm quy chế thi.

“Đó là trường hợp của thí sinh N.Q.L (lớp 5 Trường triểu học thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, Thái Nguyên). Khi thi cấp trường nam thí sinh này thi bằng một tài khoản (kết quả đạt 1170 điểm trong 29 phút 9 giây), nhưng đến khi thi cấp quận/huyện, em L. đã thi bằng hai tài khoản (tài khoản 1 dùng thi ở cấp trường đạt 1410 điểm trong 30 phút và tài khoản 2 (tài khoản mới) đạt 2.000 điểm trong 24 phút 33 giây).

Kết quả thi trên bị hủy và không được công nhận xét vinh danh, vì do vi phạm thi 2 tài khoản nhưng không có biên bản xác nhận sự cố theo rà soát của hệ thống”, phụ trách cuộc thi IOE cho hay.

Thí sinh N.Q.L cũng tham gia thi cấp tỉnh/thành phố (dùng tài khoản thi ở cấp trường) đạt số điểm 1720 trong khoảng 30 phút. Đối với cấp quốc gia, nam sinh này (dùng tài khoản thi cấp trường) đạt 1770 điểm cũng trong khoảng 30 phút.

Sau việc giải thích trên của vị phụ trách cuộc thi IOE, ngày 9/6, phóng viên lên trang web của cuộc thi này vẫn thấy có tên thí sinh N.Q.L đứng đầu bảng xếp hạng ở vòng thi cấp huyện.

Trả lời về việc thắc mắc trên của phóng viên, đại diện phụ trách IOE cho biết, điểm số của thí sinh N.Q.L vẫn đứng đầu bảng xếp hạng vòng thi cấp huyện, đây là điểm của hệ thống, còn việc trao giải vinh danh thì ban tổ chức phải rà soát, khi đó trường hợp nào vi phạm sẽ bị loại khỏi danh sách nhận giải.

Đối với trường hợp của thí sinh Đ.M.T. (cùng lớp N.Q.L), ban tổ chức xác định không có dấu hiệu bất thường.

Với hai thí sinh còn lại (N.M.T lớp 4X và N.T.B lớp 4X cùng trường tiểu học Thanh Ninh) do trường tiểu học Thanh Ninh không đăng ký tổ chức thi cấp trường và cấp quận/huyện nên hai thí sinh này không thể tham dự thi, cũng như xếp hạng.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://ioe.vn/gioi-thieu

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.