Bánh tiêu bao nhiêu calo? Cách làm bánh tiêu ít calo

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Cách làm bánh tiêu ít calo

Bánh tiêu là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bánh tiêu chiên nhiều dầu mỡ khiến nhiều người, đặc biệt là những ai đang theo chế độ ăn uống giảm cân lo lắng nhiều calo, gây ra béo phì. Vậy bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu bánh tiêu để không bị mập? Life-Space sẽ giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây.

I. Bánh tiêu có chứa bao nhiêu calo?

Các nguyên liệu chính để làm ra bánh tiêu gồm có bột mì đa dụng, đường tinh luyện, mè (vừng), men nở và được chiên bằng dầu ăn nên một cái bánh tiêu chiên sẽ có hàm lượng calo khá cao, khoảng 132 calo cho một chiếc bánh cỡ trung (tương đương nặng khoảng 50 gam).

Bên cạnh đó, các loại bánh tiêu được làm từ nhiều loại hương vị khác nhau như lá dứa, nếp, đậu xanh,… sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Lượng calo của một cái bánh tiêu kích cỡ trung bình (đường kính khoảng 3/4 gang tay) cụ thể như sau:

  • Bánh tiêu lá dứa: 155 calo

  • Bánh tiêu nhân xôi: 413 calo

  • Bánh tiêu nhân phô mai: 312 calo

  • Bánh tiêu sầu riêng: 417 calo

  • Bánh tiêu đậu xanh: 210 calo

Hàm lượng calo của các loại bánh tiêu sẽ dao động khoảng từ 132 calo đến 418 calo.

banh tieu bao nhieu calo

1 cái bánh tiêu chứa khoảng 132 calo

Tham Khảo Thêm:  Hạt Đác Là Gì? Công Dụng và Các Món Siêu Ngon Từ Hạt Đác

Xem thêm:

  • Bánh mì đen bao nhiêu calo? Lưu ý khi ăn để giảm cân

  • Lương khô bao nhiêu calo – Giảm cân hiệu quả với lương khô

II. Các thành phần chính có trong bánh tiêu

Bánh tiêu được làm từ bột mì, đường, vừng/mè,… Ngoài ra, để tăng thêm hương vị và tạo sự đa dạng cho món ăn này, có thể kết hợp các nguyên liệu khác như lá dứa, xôi, đậu xanh hoặc sầu riêng,…

Các thành phần nguyên liệu cơ bản để làm ra bánh tiêu gồm có:

banh tieu bao nhieu calo

Mỗi loại bánh tiêu có hương vị khác nhau sẽ có hàm lượng calo khác nhau

III. Ăn bánh tiêu có gây béo không?

Bánh tiêu có gây ra tình trạng tăng cân hay không sẽ phụ thuộc số lượng bánh mà bạn tiêu thụ. Một người trưởng thành cần khoảng 1600 – 2000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động, tương đương khoảng 667 calo/bữa ăn. Trong khi đó, ăn một cái bánh tiêu chỉ tiêu thụ khoảng 132 – 418 calo nên sẽ không làm bạn tăng cân.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn bánh tiêu sau bữa ăn chính hoặc ăn với số lượng nhiều hoặc ăn nhiều lần trong ngày thì có thể gặp vấn đề cân nặng về lâu dài. Vậy nên, cần kiểm soát lượng calo nạp trong ngày để hạn chế ăn quá nhiều bánh tiêu, dẫn đến dư thừa calo và gây béo phì cho cơ thể.

banh tieu bao nhieu calo

Bánh tiêu không gây tăng cân nếu ăn với một lượng hợp lý

Tham Khảo Thêm:  115 là số điện thoại gì? Cách gọi 115 trên điện thoại nhanh nhất

Khi ăn bánh tiêu, lượng tinh bột nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường gây tăng cân. Bên cạnh đó, bánh tiêu được chiên qua dầu mỡ và thấm hút khá nhiều các chất béo có nguy cơ làm tăng hàm lượng cholesterol, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch và tiêu hóa.

Ngoài ra, ăn bánh tiêu được chiên trong dầu cũ, dầu để lại qua đêm hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe về dài lâu

IV. Cách làm bánh tiêu ít calo ngay tại nhà

Nếu bạn muốn ăn bánh tiêu mà vẫn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể cũng như đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn thì có thể tự làm theo công thức bánh tiêu ít calo đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà.

1. Thành phần nguyên liệu làm bánh tiêu ít calo

Dưới đây là thành phần các nguyên liệu đối với khẩu phần ăn dành cho 5 người:

2. Cách làm bánh tiêu ít calo ngay tại nhà

Bước 1: Trộn bột mì

Cho toàn bộ các nguyên liệu bột mì, đường cát và muối theo lượng như trên vào một tô lớn và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, cho từ từ 170ml nước ấm vào tô và trộn đều tay để bột không bị nhão.

Bước 2: Nhào bột mì

Sau khi đã trộn bột xong, dùng tay nhồi bột thật kỹ cho đến khi toàn bộ bột tạo thành một khối dẻo và mềm mịn. Khi đó, để bột nghỉ khoảng 30 phút – 1 tiếng nhằm lên men tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Thưởng thức phở bát đá Hà Nội ở 13 địa chỉ quán ngon nhất nhì Thủ đô

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Sau thời gian ủ bột, cần chuẩn bị một tấm thớt hoặc dụng cụ nhồi bột đã trải sẵn một lớp bột mì đa dạng. Sau đó, tiếp tục nhồi bột cho đến khi bột không còn dính vào tay, bột đạt đúng độ chuẩn là phải có độ ẩm vừa phải nhưng bề mặt không quá khô.

Sử dụng dụng cụ cắt để chia bột thành tám phần bằng nhau. Vo tròn thành các khối bột nhỏ và lăn đều các khối bột vào mè/vừng để bám trên bề mặt. Sau đó, dùng thanh lăn hoặc tay để cán các khối bột thành hình tròn mỏng.

Bước 4: Chiên bánh

Cho 300ml dầu ăn vào trong chảo lớn với lửa to và đợi cho đến khi dầu sôi. Khi dầu đã đủ độ nóng, hạ nhỏ lửa và cho bột vào chiên, đồng thời dùng đũa khuấy nhẹ và xoay tròn bánh để bột được nở đều. Khi bánh nổi lên, tiếp tục trở mặt bánh sang bên còn lại cho đến khi cả hai mặt vàng đều. Thực hiện tương tự với những phần bánh còn lại.

banh tieu bao nhieu calo

Làm bánh tiêu ngay tại nhà đơn giản, nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Qua bài viết trên, Life Space đã giải đáp thắc mắc về hàm lượng calo có trong bánh tiêu. Đây là một món ăn ngon và hấp dẫn nhưng mong rằng bạn sẽ kiểm soát lượng tiêu thụ hợp lý để tránh bị tăng cân cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bản thân.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.