Chủ trương của Phan Bội Châu giải phóng dân tộc bằng con đường nào

1. Câu hỏi:

Phan Bội Châu thực hiện chủ trương giải phóng dân tộc bằng con đường nào?

A. Bạo lực để giành độc lập dân tộc

B. Duy tân để phát triển đất nước

C. Cải cách kinh tế, xã hội

D. Đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang

Đáp án đúng A. Phan Bội Châu thực hiện chính sách giải phóng dân tộc bằng bạo lực để giành độc lập dân tộc. Đầu thế kỷ XX, ở nước ta xuất hiện một phong trào yêu nước mới theo hướng dân chủ tư bản. điển hình là Phan Bội Châu – thủ lĩnh của khuynh hướng bạo lực.

Chủ nghĩa dân tộc của Phan Bội Châu dưới nhãn quan triết học :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com

2. Giải thích vì sao lựa chọn A đúng

Sách Tân Thủ, Tân Bảo của Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu được giới thiệu ở Việt Nam đã khuyến khích các học giả tiên tiến đi theo lý tưởng của phong trào cải cách Trung Quốc, Minh Trị Duy tân, trên con đường cách mạng tư sản. Đầu thế kỷ 20, ở nước ta xuất hiện một phong trào yêu nước mới theo hướng dân chủ tư sản, tiêu biểu là Phan Bội Châu – thủ lĩnh của trào lưu bạo lực. Chủ trương: “Nợ máu chỉ có thể trả bằng máu”, ông kiên trì dùng đến bạo lực để giành độc lập. Nguyên nhân: Phan Bội Châu cho rằng Nhật Bản có cùng màu da, cùng văn hóa Hán Việt (cùng chủng tộc, cùng tuổi), đi theo con đường tư bản châu Âu, làm giàu và đánh bại đế quốc Nga (1905).

Tham Khảo Thêm:  XXI là thế kỷ bao nhiêu? Cách đọc thế kỷ bằng số La Mã

* Các hoạt động:

– Tháng 5 năm 1904 thành lập Hội Duy Tân ở Quảng Nam

Mục đích là đánh đuổi thực dân Pháp, giành độc lập và thiết lập chế độ quân chủ lập hiến. Hiệp hội tổ chức di chuyển về phía Đông, đưa gần 200 sinh viên sang Nhật Bản học tập. Tháng 9 năm 1908, Nhật hợp tác với Pháp trục xuất toàn bộ lưu học sinh Việt Nam và Phan Bội Châu. Phong trào tan rã. – Nguyên nhân thất bại: do sự thông đồng của các thế lực đế quốc (Nhật – Pháp) nhằm trục xuất thanh niên yêu nước Việt Nam ra khỏi Nhật Bản. – Tháng 6 năm 1912, Người thành lập Hội Phục hưng Việt Nam Quảng:

Phương châm “Đánh giặc Pháp, khôi phục nước Việt Nam, thành lập nước Việt Nam Cộng hòa”. Hiệp hội tổ chức ám sát các đầu sỏ chính trị, tấn công đồn trú của Pháp ở Vân Nam… nhưng chỉ thu được kết quả hạn chế trong khi tổn thất về lực lượng khá đáng kể. – Ngày 24/12/1913, Phan Bội Châu bị quân Trung Quốc giam ở nhà tù Quảng Đông. – Năm 1925, Phan Bội Châu bị bắt, giam ở Huế cho đến chết.

3. Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi: Phan Bội Châu nổi tiếng với chủ trương gì trong việc giải phóng dân tộc?

Trả lời: Phan Bội Châu nổi tiếng với chủ trương “Tự do dân tộc, tự do nhân loại”, nhấn mạnh sự quyết tâm trong việc giành lại độc lập và tự do cho dân tộc Việt Nam khỏi ách đô hộ của người ngoại xâm.

Tham Khảo Thêm:  Tử vi tuổi Mậu dần 1998 năm 2024: Bí quyết cho một năm bứt phá

Câu hỏi: Chủ trương của Phan Bội Châu có ảnh hưởng thế nào đối với phong trào giải phóng dân tộc ở Việt Nam?

Trả lời: Chủ trương của Phan Bội Châu đã thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc ở Việt Nam bằng cách khuyến khích tinh thần tự cường, tự chủ, và khát vọng độc lập, tạo đà cho những nỗ lực của các thế hệ sau trong cuộc chiến đấu giành lại tự do và độc lập.

Câu hỏi: Phan Bội Châu coi trọng những phương pháp nào trong việc đạt được giải phóng dân tộc?

Trả lời: Phan Bội Châu coi trọng việc kết hợp phương pháp chính trị với vũ trang, sự hợp tác quốc tế, và nỗ lực tập trung vào việc nâng cao ý thức dân tộc để đạt được giải phóng dân tộc.

Câu hỏi: Liệu chủ trương của Phan Bội Châu có ảnh hưởng xa hơn ngoài biên giới Việt Nam?

Trả lời: Đúng, chủ trương của Phan Bội Châu đã lan rộng ra khu vực Đông Á và Đông Nam Á, tạo nên tinh thần độc lập và tự do dân tộc, góp phần thúc đẩy những phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều nước trong khu vực này.