7 tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều

Facebook đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn cầu và người sử dụng mạng ở Việt Nam cũng không nằm ngoài “vòng xoáy” đó. Không chỉ giới trẻ mà rất nhiều người lớn tuổi, đặc biệt là người làm văn phòng có thói quen vào Facebook thường xuyên. Facebook có rất nhiều lợi ích khi là mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, nhưng bạn có biết sử dụng Facebook quá mức sẽ mang đến cho bạn những tác hại không ngờ đến.

Mất ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe con người về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng Facebook đang vô tình cướp đi một phần giấc ngủ của chúng ta. Nhiều người có thói quen vào Facebook trước khi đi ngủ và dù là vào bằng điện thoại, tablet hay laptop cũng khiến bạn khó ngủ hơn do ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh từ màn hình cùng với việc bộ não phải hoạt động khi theo dõi những dòng tin trên Facebook. Việc khó ngủ lại khiến bạn tiếp tục vào Facebook và tạo thành cái vòng luẩn quẩn mà bạn càng ngày càng khó thoát ra.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Canh Thìn 2000 Mệnh Gì? Hợp Với Tuổi Gì, Hợp Màu Gì?

7 tac hai facebook

Nhiều người đang chọn Facebook thay cho giấc ngủ

Tạo cảm giác ghen tị

Theo các nhà khoa học, Facebook có thể khiến bạn xấu tính hơn khi làm tăng cảm giác ghen tị qua từng ngày. Theo giáo sư Margaret Duffy, thuộc đại học báo chí Missouri thì người dùng Facebook có xu hướng ghen tị trước các hoạt động, các chia sẻ, cách sống của bạn bè. Điều này thậm chí còn dẫn đến bệnh trầm cảm. Người dùng luôn có xu hướng chia sẻ những điều tốt đẹp của mình trên Facebook, thậm chí nhiều người “sống ảo” còn chia sẻ những thứ không phải của mình và tạo cảm giác ghen tị cho người khác.

7 tac hai facebook

“Văn hóa Gato” chủ yếu thình thành từ Facebook

Làm suy giảm não bộ

Việc sử dụng Facebook thường xuyên khiến cho não bộ bị thay đổi về mặt hóa học, dẫn đến làm giảm sự tập trung não bộ. Đây cũng là một nghiên cứu khoa học đã được chứng nhận.

7 tac hai facebook

Ảnh hưởng đến những mối quen hệ ngoài đời thật

Bạn hãy thử ra quán café xem bao nhiêu nhóm bạn ngồi nói chuyện vui vẻ với nhau, và bao nhiêu người đang “cắm đầu” vào facebook. Facebook đang dần dần giết chết những mối quan hệ thực tế, giảm khả năng tương tác giữa con người ngoài đời thật. Họ dần dần “sống ảo” hơn, tin tưởng vào những điều chia sẻ, những con người trên mạng xã hội hơn là những người bạn, người thân thực sự của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên mẫu đời thực của Hàm Hương - phi tần được vua Càn Long yêu thương hết mực

7 tac hai facebook

Đây là đi cafe với bạn bè?

Giảm khả năng giao tiếp

Quá đắm chìm vào Facebook khiến cho người dùng ngày càng khó nói chuyện trực tiếp bằng lời với một người khác. Dù facebook có ảnh hưởng lớn thế nào thì nó cũng không thể thay thế cuộc sống bằng đời thực. Trong khi hiện nay, khả năng giao tiếp, kỹ năng mềm ngày càng đóng vai trò lớn trong công việc. Giảm khả năng giao tiếp quả thực là một tác hại lớn.

Lãng phí thời gian

Đây là tác hại lớn nhất khi bạn sử dụng Facebook quá nhiều. Bạn hãy thử dùng đồng hồ bấm giờ xem mỗi ngày mình vào Facebook bao lâu và rất có thể bạn sẽ kinh ngạc về con số đó. Theo nghiên cứu của Christina Sagiolou, nhà khoa học hành vi tại Đại học Innsbruck, truy cập Facebook tốn nhiều thời gian hơn lướt web và cũng kém hữu ích, kém ý nghĩa hơn, thậm chó còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

7 tac hai facebook

Facebook làm bạn lãng phí rất nhiều thời gian

Bạn đang bị theo dõi bởi Facebook

Bạn có bao giờ thắc mắc nếu bạn đang muốn mua một thứ gì đó thì trên tường Facebook sẽ thỉnh thoảng xuất hiện nó rất “ngẫu nhiên” không. Điều này có được do thuật toán phức tạp của Facebook phân tích những sở thích cá nhân của bạn dựa trên các hoạt động bạn thường xem khi vào mạng. Sau đó nó sẽ hiển thị các quảng cáo, các tin tức về những điều bạn quan tâm. Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy Facebook ngày càng hiểu chính mình. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, về lâu dài điều này sẽ dẫn đến ý chí người dùng hoàn toàn bị điều khiển bởi Facebook.

Tham Khảo Thêm:  Hapacol 250

7 tac hai facebook

Hãy để bạn làm chủ Facebook, đừng để Facebook làm chủ bạn

Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi Facebook sau khi đọc bài viết này. Tất nhiên dùng Facebook có lợi nhiều hơn hại. Nhưng cái gì cũng có hai mặt và mặt hại sẽ xuất hiện khi bạn dùng Facebook quá nhiều. Hãy cố gắng kiểm soát bản thân và làm nhiều việc có ích hơn thay vì việc lướt Facebook cả ngày bạn nhé!

Quân LNH

(theo Zing)

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.