Những tháng có 31 ngày là tháng nào? Mách bạn cách tính số ngày của các tháng đơn giản

Bạn đang muốn tìm hiểu về những tháng có 31 ngày trong năm dương lịch. Dưới đây chính là danh sách các tháng có 30 ngày, 31 ngày. Trong năm dương lịch, các tháng có 30 ngày và 31 ngày sẽ không thay đổi sau mỗi năm, chỉ có duy nhất tháng 2 có 28 ngày sẽ thay đổi thành 29 ngày khi vào năm nhuận.

Tháng nào có 31 ngày trong năm dương lịch?

Trong 12 tháng của năm dương lịch 2023 cũng như các năm dương lịch trước và sau 2023 thì sẽ có 7 tháng 31 ngày gồm những tháng sau: 1, 3, 5, 7, 8, 10 và tháng 12.

Với việc có nhiều ngày hơn trong những tháng có 31 ngày, sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian để trải nghiệm, thực hiện những kế hoạch trong tháng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tháng nào có 30 ngày trong năm dương lịch?

Những tháng có 30 ngày trong các năm dương lịch cũng như trong năm 2023 sẽ gồm 4 tháng sau: tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 11.

Cách tính số ngày của các tháng

Danh sách những tháng có 31 ngày và 30 ngày kể trên sẽ giúp bạn biết được số ngày trong tháng một cách nhanh chóng mà không phải dò từng tờ lịch hay phải xem lịch tháng trên điện thoại, máy tính bảng…

Tham Khảo Thêm:  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 31/10: Song Ngư chán nản, Thiên Bình thoải mái

những tháng có 31 ngày 3

Tuy nhiên, có đôi lúc chúng ta không thể nhớ được danh sách trên thì hãy thử mẹo tính tháng có 31 ngày bằng tay ngay dưới đây nhé. Đây là cách mà cha ông chúng ta dùng để tính toán số ngày dương lịch các tháng trong năm, được truyền tai nhau cho đến ngày nay.

Bước 1: Đầu tiên, bạn úp lòng bàn tay xuống dưới và nắm chặt tay lại thành hình nắm đấm. Sau đó, hãy đếm 4 khớp ngón tay theo thứ tự từ khớp ngón trỏ và lần lượt từ trái qua phải. Nhìn hình minh họa phía dưới để có cái nhìn trực quan nhất.

những tháng có 31 ngày 4

Bước 2: Theo thứ tự thì khớp lồi lên đầu tiên của ngón tay trỏ tay phải chính là tháng 1, khớp lõm xuống là tháng 2, cứ lần lượt như vậy cho đến khớp lồi lên của ngón út là tháng 8. Đi hết một lượt, chúng ta quay lại vị trí ban đầu là tháng 1 để đếm tiếp.

Từ đây có thể suy ra, những tháng nằm ở khớp lồi trên bàn tay sẽ là những tháng có 31 ngày. Trừ tháng 2 ra thì những tháng ở khớp lõm trên bàn tay sẽ có 30 ngày. Tháng 2 là một tháng đặc biệt trong năm khi chỉ có 28 ngày (với các năm không nhuận) và 29 ngày ( với năm nhuận).

Mẹo tính những tháng có 31 ngày, cũng như biết được số ngày các tháng khác trong năm được hướng dẫn sẽ cho ra kết quả giống như danh sách chúng ta đã liệt kê phía trên. Đó là 1 năm sẽ có 7 tháng 31 ngày gồm: 1, 3, 5, 7, 8, 10 và 12. Có 4 tháng có 30 ngày gồm: 4, 6, 9 và 11. Riêng tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày tùy vào năm nhuận hay không nhuận.

Tham Khảo Thêm:  8 Mẫu Laptop 14 inch nhỏ gọn, mỏng nhẹ, đẹp nhất 2022

Một số câu hỏi về các tháng trong năm

Ngoài các câu hỏi về những tháng có 31 ngày trong năm, cách tính ngày trong tháng dương lịch, rất nhiều người còn thắc mắc thêm một số câu hỏi hoặc bị người khác hỏi về các tháng trong năm, khiến cho bạn “đứng hình” vì chưa “nẩy số” ra câu trả lời ngay lập tức. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về các tháng trong năm bạn có thể tham khảo thêm:

Tại sao lại có tháng 30 ngày và tháng 31 ngày?

Trả lời: Lý do có những tháng 30 ngày, 31 ngày trong năm dương lịch, đó là do sự điều chỉnh của con người để phù hợp với chu kỳ tự nhiên và quy luật thiên văn.

Việc chia các tháng trong năm dương lịch có số ngày như vậy bắt nguồn từ lịch của người La Mã cổ đại. Trước kia, lịch La Mã chỉ có 204 ngày tương ứng với 10 tháng, khởi đầu từ tháng Ba (Mars) và kết thúc vào tháng Hai (Februarius). Sau này, để khớp với chu kỳ mặt trăng quanh quanh trái đất, họ đã sửa đổi và cải thiện, lịch hiện đại Gregory chúng ta đang dùng ngày nay được dựa trên loại lịch cổ đại này.

Năm 2023 có năm nhuận không?

Trả lời: Có, theo lịch âm thì năm 2023 sẽ có năm nhuận rơi vào tháng 2 Quý Mão. Do đó, Quý Mão 2023 sẽ có 2 tháng 2 âm lịch, điều này nhằm cân bằng chu kì của lịch với chu kỳ thiên văn.

Tham Khảo Thêm:  Tết Nguyên đán năm 2024 là ngày nào Dương lịch?

Vì sao tháng 2 chỉ có 28 ngày hoặc 29 ngày?

những tháng có 31 ngày 6

Trả lời: Tháng 2 là một tháng cực kỳ đặc biệt, thông thường sẽ chỉ có 28 ngày và phải 4 năm một lần mới có ngày 29. Theo góc nhìn lịch sử thì tháng 2 có 28 ngày vì hiện nay chúng ta sử dụng lịch phát triển từ lịch La Mã cổ đại, cách chia tháng vẫn giữ nguyên theo họ.

Còn tại sao có ngày 29 trong tháng 2 thì do trái đất quay quanh mặt trời mất 365 ngày 6 giờ, bởi vậy cứ mỗi năm sẽ bị dư ra 6 giờ. Do đó, 4 năm chúng ta sẽ phải thêm một ngày để cân bằng chu kỳ thiên văn và ngày đó được tính vào tháng 2.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin đầy thú vị về những tháng có 31 ngày cũng như các câu hỏi liên quan. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và hỗ trợ bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:

  • Ngày 25 tháng 9 là ngày gì? Các sự kiện quan trọng, người nổi tiếng sinh ngày này
  • Ngày 19 tháng 10 là ngày gì? Các sự kiện trong và ngoài nước diễn ra vào ngày này

Hiện tại FPT Shop có đa dạng các mẫu điện thoại giúp bạn xem lịch nhanh chóng và tiện lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu chiếc smartphone mới, hãy đến ngay FPT Shop để khám phá và tìm hiểu nhiều mẫu smartphone từ các thương hiệu khác nhau với giá tốt nhất.

Tham khảo các mẫu điện thoại OPPO mới tại đây: Điện thoại OPPO.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.