Thuốc Mirtazapine: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Nếu chỉ định điều trị trầm cảm bằng thuốc Mirtazapine, bác sĩ hoặc dược sĩ cần khai thác tiền sử dị ứng của người bệnh bao gồm dị ứng với Mirtazapine hoặc bất kỳ loại dị ứng nào khác. Bệnh nhân cần khai báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về toàn bộ tiền sử bệnh lý, đặc biệt là:

  • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh rối loạn tâm thần (như rối loạn lưỡng cực, hưng cảm);
  • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình từng có ý định tự tử;
  • Bệnh gan, bệnh thận;
  • Động kinh;
  • Rối loạn mỡ máu như tăng cholesterol hoặc triglyceride máu;
  • Bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim gần đây, đau thắt ngực;
  • Đột quỵ;
  • Tình trạng mất nước nghiêm trọng;
  • Huyết áp thấp;
  • Tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp (đóng góc).

Mirtazapine có thể gây tình trạng kéo dài QT. Vấn đề này có thể gây ra nhịp tim nhanh/không đều nghiêm trọng (có thể gây tử vong) và các triệu chứng khác (như chóng mặt, ngất xỉu) cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý những ý tưởng hình xăm LGBT tuyệt đẹp thể hiện niềm tự hào của bạn

Nguy cơ kéo dài QT tăng lên nếu mắc một số bệnh lý nhất định hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể gây QT kéo dài. Do đó, trước khi sử dụng thuốc Mirtazapine, người bệnh hãy cho bác sĩ biết tất các loại thuốc đang dùng và các vấn đề sức khỏe như mắc bệnh tim mạch (như suy tim, nhịp tim chậm, QT kéo dài trong ECG), tiền sử gia đình mắc bệnh tim nhất định (QT kéo dài trên ECG, đột tử do tim).

Hạ kali hoặc magie máu cũng có thể làm tăng nguy cơ kéo dài QT. Đặc biệt ở những bệnh nhân sử dụng các thuốc lợi tiểu hoặc đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy hoặc nôn ói.

Thuốc Mirtazapine có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ. Không sử dụng các chất có thể làm chóng mặt, buồn ngủ nhiều hơn như rượu hay cần sa. Đồng thời, không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm những việc cần sự tỉnh táo cho đến khi đảm bảo an toàn.

Thuốc Mirtazapine có thể chứa aspartame. Nếu bệnh nhân bị phenylceton niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng nào cần phải hạn chế sử dụng aspartame (hoặc phenylalanine) hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ về cách sử dụng Mirtazapine an toàn.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc Mirtazapine, đặc biệt là buồn ngủ và QT kéo dài. Thuốc Mirtazapine chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết trong thời kỳ mang thai. Nếu Mirtazapine được sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ, trẻ sơ sinh có thể mắc các triệu chứng như bú khó, khó thở, co giật, cứng cơ, bồn chồn hoặc quấy khóc liên tục. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu trẻ sinh ra có các triệu chứng nêu trên.

Tham Khảo Thêm:  Mũi Lân Là Gì? Bật Mí Ý Nghĩa, Vận Mệnh Theo Nhân Tướng Học

Tuy nhiên, nếu các rối loạn tâm thần/tâm trạng không được điều trị (như trầm cảm) có thể dẫn đến một số tình trạng nghiêm trọng hơn, do đó người bệnh không nên ngừng dùng thuốc Mirtazapine trừ khi được bác sĩ được chỉ định. Nếu bệnh nhân trầm cảm có kế hoạch mang thai, đang mang thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc Mirtazapine trong thai kỳ. Bên cạnh đó, do thuốc Mirtazapine có thể đi vào sữa mẹ nên cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.