Chi tiết cách nấu cơm gạo lứt đen ngon chuẩn ngoài hàng và những điều cần lưu ý

Video cách nấu cơm gạo lứt đen

Cơm gạo lứt đen đang dần trở thành món cơm quen thuộc trong bữa cơm Việt. Tuy nhiên, cách nấu làm sao cho vừa ngon vừa bổ thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy để FPT Shop mách bạn cách nấu cơm gạo lứt đen ngon chuẩn và những điều cần lưu ý trong bài viết này nhé.

Cách nấu cơm gạo lứt đen

1. Dùng nồi cơm điện để nấu gạo lứt đen

Cách nấu cơm bằng gạo lứt đen rất đơn giản, tiện lợi nhất là dùng nồi cơm điện để nấu. Để cơm gạo lứt đen được chín đều và dẻo thơm thì bạn hãy nấu theo các bước sau:

Nguyên liệu:

Gạo trắng, gạo lứt đen với tỷ lệ 3/1

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trộn đều gạo lứt đen với gạo trắng theo tỉ lệ 3/1
  • Bước 2: Vo gạo cho sạch đến khi nước trong
  • Bước 3: Đổ nước vào nồi để nấu cơm, đo lượng nước bằng khoảng ngập đến giữa ngón tay.
  • Bước 4: Cắm điện và chờ cho cơm chín.
  • Bước 5: Xúc cơm ra chén rồi thưởng thức. Nếu dùng không hết, có thể cho cơm còn lại vào hộp và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh.
Tham Khảo Thêm:  Tuổi Mão hợp, khắc với người tuổi nào nhất trong làm ăn, hôn nhân?

Nấu cơm gạo lứt đen bằng nồi cơm điện

2. Dùng nồi áp suất nấu gạo lứt đen

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì dùng nồi áp suất để nấu gạo lứt đen là lựa chọn hợp lý. Cách dùng nồi áp suất nấu gạo lứt đen cũng rất đơn giản, nhanh chóng và giữ trọn được hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 1 bát con gạo lứt đen.
  • 1,5 bát con nước.
  • 1/4 thìa cà phê muối.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vo gạo cho sạch bằng nước.
  • Bước 2: Cho gạo, nước, muối vào trong nồi áp suất.
  • Bước 3: Nấu sôi rồi mở cho xì hơi và tắt bếp vẫn giữ yên nồi khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Nấu thêm 1 lần nữa cùng lửa nhỏ cho tới khi cơm chín mềm.

Thành phẩm cơm gạo lứt đen nấu bằng nồi áp suất

3. Dùng nồi thường nấu gạo lứt đen

Nếu bạn dùng nồi thường để nấu cơm gạo lứt đen thì nên chọn nồi đất, nồi gang hoặc nồi inox có 3 đáy để cơm được ngon nhất. Cách dùng nồi thường để nấu gạo lứt đen được thực hiện theo các bước như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 bát con gạo lứt đen.
  • 2 bát con nước.
  • 1/4 thìa cà phê muối.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vo gạo lứt đen cho sạch với nước.
  • Bước 2: Đổ lượng nước đã chuẩn bị vừa đủ vào nồi gạo.
  • Bước 3: Đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt lửa và đậy vung nồi cho thật chặt trong 20 phút.
  • Bước 4: Tiếp tục nấu khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ cho cơm chín đều.
Tham Khảo Thêm:  Uống dầu cá bao lâu thì nghỉ? Uống lúc nào thì tốt nhất?

Cơm gạo lứt đen bằng nồi cơm điện thường

Cách nấu gạo lứt đen Điện Biên dẻo ngon

Ưu điểm của gạo lứt Điện Biên đen dẻo là lượng calo thấp, phù hợp cho những người muốn giảm cân hoặc đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

  • Bước 1: Vo sạch 2 lần với nước gạo lứt đen để loại bỏ tạp chất bẩn còn sót lại.
  • Bước 2: Ngâm gạo khoảng 45 phút trong nước giúp thành phẩm cơm được ngon dẻo hơn.
  • Bước 3: Nấu gạo lứt Điện Biên đen dẻo theo tỉ lệ 1 cốc gạo với 1,5 cốc nước.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, mở vung và giữ nhiệt độ vừa.Đến khi gạo sôi thì hạ xuống lửa nhỏ và đậy nắp nồi.
  • Bước 5: Nấu trong khoảng 30 – 40 phút. Bạn cần theo dõi nồi thường xuyên. Khi gạo ngấm đều, hạt gạo nở bung, đạt độ chín mềm thì tắt bếp.
  • Bước 6: Nhấc nồi ra khỏi bếp. Đợi 5 phút sau mới mở nắp nồi, xới đảo đều để thành phẩm cơm tròn vị nhất.

4. Các câu hỏi thường gặp khi nấu gạo lứt đen

Tại sao gạo lứt lại có màu đen?

Gạo lứt có màu đen vì đây là màu tự nhiên của gạo, màu sắc này được tạo nên do chứa chất chống oxy hóa anthocyanin.

Hương vị của cơm gạo lứt đen như thế nào?

Cơ bản thì gạo lứt đen có hương vị cũng khá giống như các loại gạo thông thường. Hạt cơm dai ngoài và dẻo trong.

Tham Khảo Thêm:  Lịch nghỉ lễ 2/9/2023 của các ngân hàng và lưu ý cần biết

Cơm gạo lứt đen có thể bảo quản trong khoảng thời gian bao lâu?

Bạn cũng nên lưu ý khoảng thời gian gạo lứt đen có thể bảo quản trong hộp đựng là khoảng 6 tháng và bảo quản trong ngăn đá tủ đông khoảng 1 năm. Cơm gạo lứt nấu chín thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 5 ngày và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông lên đến 6 tháng.

Thành phẩm cơm gạo lứt đen

Tạm kết

Gạo lứt đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tùy vào sở thích và thời gian của bạn, bạn có thể chọn cách nấu phù hợp nhất. Hy vọng với bài hướng dẫn này, FPT Shop đã giúp bạn biết cách nấu cơm gạo lứt đen.

Đừng quên sắm cho căn bếp của mình những chiếc nồi cơm điện có chức năng nấu gạo lứt tại FPT Shop để thưởng thức món cơm ngon này bạn nhé.

Nồi cơm điện

Xem thêm:

  • Cách sấy gạo lứt bằng nồi chiên không dầu tại nhà cực đơn giản
  • Mách bạn cách làm trà gạo lứt đậu đen thanh lọc cơ thể, đánh tan mỡ bụng cực dễ

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.