Các dấu hiệu sớm của trẻ thiếu sắt

Dấu hiệu trẻ em thiếu máu thiếu sắt có thể dễ dàng nhận thấy khi khám lâm sàng với da xanh xao, vẻ mặt của trẻ tông mệt mỏi, yếu ớt. Đặc nếu ở giai đoạn đầu của thiếu sắt, thì dấu hiệu trẻ em thiếu sắt có thể xuất hiện từ từ, thậm chí có thể khá khó phát hiện. Mặc dù vậy nếu so sánh trẻ với các trẻ khác cùng độ tuổi thì bà mẹ có thể dễ dàng nhận biết được dấu hiệu của bé thiếu sắt với những cử động chậm chạp hay da nhìn xanh xao hơn so với bình thường.

Thêm vào đó dấu hiệu trẻ thiếu sắt có thể còn được biểu hiện với sự chán ăn, khó ngủ hoặc ngủ ít hoặc giấc ngủ không ngon khiến cho trẻ quấy khóc vật vã. Hầu hết trẻ sẽ thực hiện các vận động chậm chạp hơn so với trẻ khác như chậm biết ngồi, chậm biết đi, chậm biết đứng, chân tay trẻ không được săn chắc…

Tham Khảo Thêm:  Thông tin thuốc CEFTIZOXIM 2G

Trẻ có thể xuất hiện dấu hiệu đau nhức cơ thể, đau nhức xương. Với trường hợp trẻ bị thiếu máu nặng có thể sẽ thấy tóc của trẻ bị bạc màu và rụng tóc nhiều.

Nếu bà mẹ phát hiện con có một trong những dấu hiệu được nêu ở trên thì cần đi khám để phát hiện bệnh sớm đồng thời có phương án điều trị kịp thời, giúp trẻ tránh được những biến chứng nghiêm trong ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt có thể sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ cao với một trong những trường hợp sau:

• Trẻ bị sinh non và có cân nặng sơ sinh thấp. Đối với trẻ bình thường khi sinh ra đã được cung cấp đủ lượng sắt dự trữ trong thời gian dài tích luỹ của chu kỳ thai nghén. Tuy nhiên hàm lượng sắt này cũng chỉ đủ cung cấp cho trẻ trong 6 tháng. Nhưng đối với trẻ sinh non hoặc trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp có thể nguồn cung cấp sắt đã cạn kiệt ở thời gian trước đó, khiến cho trẻ càng dễ dàng bị thiếu sắt nhiều hơn
  • Trẻ chỉ sử dụng sữa bò có thể có hàm lượng chất sắt không đủ để cung cấp theo nhu cầu của trẻ hơn nữa, các thành phần trong sữa có thể khiến gây cản trở khả năng hấp thu sắt từ các nguồn thực phẩm giàu sắt khác. Ngoài ra, sữa bò có thể gây kích ứng da vì thế trong những năm đầu tiên của cuộc đời bạn nên tránh sử dụng cho trẻ và trong trường hợp sử dụng cần lựa chọn sữa tối ưu trong đó có sữa mẹ.
  • Chế độ ăn có hàm lượng sắt nghèo. Sắt trong cơ thể hay các chất dinh dưỡng khác đều được cơ thể hấp thụ qua những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Nếu thiếu sắt ở trẻ em phát triển có thể do chế độ ăn của trẻ nghèo sắt hoặc sử dụng các thực phẩm không lành mạnh khiến cản trở quá trình cung cấp cũng như hấp thu sắt.
  • Ở giai đoạn trẻ tăng trưởng nhu cầu sắt tăng lên khá cao. Bởi vì lúc này ngoài việc thực hiện chức năng tăng trưởng tự nhiên thì sát còn tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu. Trong thời gian này không bổ sung đủ sắt có thể khiến trẻ dễ dàng gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt.
  • Các hoạt động bất thường của đường tiêu hoá, nới được xem như vị trí giúp hấp thụ sắt có thể bị ảnh hưởng và tác động đến quá trình hấp thu sắt. Chẳng hạn như phẫu thuật dạ dày ruột có thể khiến sắt khó được hấp thu vào cơ thể hơn.
  • Tình trạng mất máu có thể do nhiều nguyên nhân cũng gây nên tình trạng thiếu máu nếu không được xử trí kịp thời, chẳng hạn như tai nạn thương tích hoặc chảy máu đường tiêu hoá.
Tham Khảo Thêm:  Dịch Tên Tiếng Việt Sang Tiếng Nhật Đơn Giản Và Cực Chuẩn