Mã vạch là gì? Cách kiểm tra mã vạch thật – giả

Làm thế nào để biết được sản phẩm mình mua là hàng chính hãng giữa một “rừng” hàng thật – giả lẫn lộn? Kiểm tra mã vạch là một trong những cách người tiêu dùng hiện nay đang sử dụng để phân biệt hàng thật – hàng giả. Nhưng liệu cách này có chính xác hay không hay chỉ mang tính chất tương đối?

Sự ra đời của mã vạch đã giúp các nhà sản xuất, người tiêu dùng hi vọng sẽ hạn chế được vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên thị trường hiện nay. Mỗi mã vạch sẽ tương ứng với một sản phẩm nhất định, tương tự như “ID” của mỗi con người. Đặc biệt, mã vạch còn được xem như một phương pháp để tra cứu thông tin, hình ảnh sản phẩm bằng cách quét mã thông qua một số phần mềm trên smartphone. Có rất nhiều cách để kiểm tra mã vạch, nhưng liệu bạn có biết cách nào có thể kiểm tra chính xác nhất hay không? Câu trả lời cực kỳ đơn giản!

Mã vạch là gì?

Mã vạch là các con số (có thể gồm luôn cả chữ) với các mẫu sọc cụ thể, đại diện cho từng sản phẩm và thường được dán nhãn trên các sản phẩm đó. Khi một người mua hàng, các mã này sẽ được quét bằng đầu đọc quang học (tương tự như các quầy thanh toán ở cửa hàng, siêu thị) và hiển thị tên sản phẩm, chất liệu,…

Hiện nay, ngoài barcode, thị trường hàng hóa còn có thêm mã vạch QR code. Đây là mã phản hồi nhanh có hình vuông, bên trong bao gồm các hình ma trận vạch. Khi tra cứu, bạn sẽ biết được chi tiết thông tin sản phẩm, thương hiệu sản xuất, hình ảnh cũng như các cửa hàng cung cấp trên toàn thế giới.

Kiểm tra mã vạch để biết những gì?

Kiểm tra mã vạch bằng cách quét mã sản phẩm là phương pháp đơn giản nhất để người dùng có thể xác định sản phẩm đó là hàng thật hay hàng giả. Một sản phẩm chất lượng khi lưu thông trên thị trường nhất định phải có mã vạch đã được đăng ký và được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép. Vì vậy, khi quét mã, người tiêu dùng sẽ tìm thấy toàn bộ thông tin chi tiết của sản phẩm, nhà cung cấp, các địa chỉ phân phối và hình ảnh của sản phẩm đó.

Tham Khảo Thêm:  Trong 1 tháng có 10 ngày ăn chay là những ngày nào?

Ngoài công dụng phân biệt hàng thật – hàng giả một cách tương đối và giúp người tiêu dùng tra cứu thông tin sản phẩm, mã vạch còn giúp doanh nghiệp sản xuất, Nhà nước dễ dàng quản lý sản phẩm hơn, đặc biệt trong khâu nhập – xuất kho.

Quét mã vạch có thể giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật – giả

Tuy nhiên, có một điều người tiêu dùng cần lưu ý là, kiểm tra mã vạch chỉ là phương pháp tương đối để phân biệt hàng thật – hàng giả, không phải là cách kiểm tra chính xác nhất! Bởi hiện nay, một số nơi cung cấp hàng kém chất lượng cũng đã thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi, nổi bật nhất là sao chép mã vạch của hàng thật, sau đó dán lên hàng giả. Và dĩ nhiên, khi người tiêu dùng quét mã, thông tin sản phẩm vẫn hiển thị đầy đủ và chính xác.

Làm thế nào để biết hàng thật – hàng giả một cách chính xác?

Khi một nhà cung cấp sản phẩm không uy tín sử dụng phương thức “gian lận” khi sao chép mã vạch và dán lên sản phẩm thì rất khó để người tiêu dùng phân biệt hàng thật – hàng giả. Khi đó, chúng ta phải kết hợp với thuật toán giải mã với kiểm tra mã vạch bằng ứng dụng trên di động. Thuật toán giải mã này sẽ do đơn vị cung cấp giải pháp chống hàng giả cung cấp, tương tự như mã PIN. Đặc điểm của loại mã này là được bảo mật dưới một lớp phủ cào, chỉ có thể xác thực được một lần. Vì vậy, việc làm giả mã vạch đặc biệt này là điều gần như bất khả thi. Chỉ khi kết hợp cả hai phương pháp trên thì mới biết được đó có phải là hàng thật 100% hay không.

Ngoài ra, với các sản phẩm có mã vạch là barcode, người tiêu dùng cũng có thể sử dụng phương pháp thủ công để kiểm tra khi chỉ cần áp dụng công thức: D = A (chữ số hàng lẻ từ trái qua) + B (số hàng chẵn từ trái qua) * 3 + C (số cuối cùng). Nếu D có chữ số hàng đơn vị là 0 thì đó là hàng thật.

Với mã barcode, người tiêu dùng có thể kiểm tra hàng chính hãng bằng phương pháp thủ công

Ví dụ: Với sản phẩm có mã số barcode là 8 935217 40015 7 thì người tiêu dùng áp dụng công thức trên như sau:

Tham Khảo Thêm:  Lee Jong-suk: Mỹ nam đình đám Hàn Quốc giàu cỡ nào?

D = (8+3+2+7+0+1) + (9+5+1+4+0+5)*3 + 7 = 100

Như vậy, số cuối cùng trong kết quả của D = 0 nên sản phẩm đó là hàng thật.

Với các mã 2D khác như QR code, mã vạch PDF417,… người tiêu dùng bắt buộc phải sử dụng phần mềm quét mã để kiểm tra mã vạch bởi đây là những loại mã tập hợp những hình ảnh ma trận, rất khó có thể kiểm tra bằng mắt thường hay qua phương pháp thủ công.

Cách check mã vạch chính xác nhất bằng phần mềm kiểm tra mã vạch

Sử dụng phần mềm là một trong những cách check mã vạch được đông đảo người tiêu dùng dùng để phân biệt hàng thật – hàng giả và được xem là phương thức kiểm tra chính xác nhất. Chỉ cần một chiếc smartphone trên tay, bạn đã có thể tải về phần mềm kiểm tra mã vạch và dùng nó để scan. Sau khi scan xong, nếu là hàng thật, trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị toàn bộ thông tin, hình ảnh của sản phẩm đó. Còn nếu là hàng giả thì sẽ thông báo là không tìm thấy dữ liệu.

Hiện có rất nhiều phần mềm có thể check mã vạch, trên cả App Store lẫn Google Play. Nhưng, bạn hãy tải về 3 phần mềm sau để đảm bảo kết quả hiển thị chính xác:

Phần mềm iCheck

Có một niềm đáng tự hào khi iCheck là một trong những công ty Việt Nam đầu tiên cung cấp giải pháp truy xuất thông tin sản phẩm thông qua ứng dụng check mã vạch trên di động. Với thành quả này, hàng triệu người tiêu dùng Việt có thể tra cứu thông tin sản phẩm nhanh chóng, chính xác ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu chỉ với vài thao tác: chọn và quét.

Với iCheck, bạn có thể tra cứu rất nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như thông tin nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, số điện thoại, cập nhật giá cả liên tục, đánh giá của những người dùng khác về sản phẩm,… Như vậy, ngoài việc dùng để nhận biết mức độ đáng tin cậy của sản phẩm, phần mềm này còn giúp bạn có thêm đánh giá chính xác về chất lượng cũng như giá cả trên thị trường của chính loại hàng hóa đó.

Phần mềm Barcode Việt

Đây cũng chính là phần mềm do người Việt phát triển nên giao diện cực kỳ thân thiện với người tiêu dùng Việt Nam. Và dĩ nhiên, dữ liệu thông tin sản phẩm của mặt hàng Việt sẽ đầy đủ và chi tiết hơn nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu.

Tham Khảo Thêm:  Sapa có những đặc sản nào?

Khi sử dụng phần mềm này, bạn sẽ có thể quét barcode, mã vạch, QR code cực kỳ nhanh dù là camera có chất lượng cao hay thấp. Một ưu điểm của ứng dụng này là khả năng nhận dạng được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam – điều mà không phần mềm ở nước ngoài nào có thể làm được. Thật thú vị đúng không nào?

Phần mềm QR Barcode Scanner TeaCapps

Đây là ứng dụng giúp bạn có thể kiểm tra thông tin các sản phẩm nước ngoài cực kỳ hiệu quả và chính xác. Phần mềm này cho phép bạn quét tất cả các định dạng mã vạch như Data Matrix, QR code, EAN,…

Bên cạnh các mặt hàng ở nước ngoài, hàng nhập khẩu, bạn cũng có thể tra cứu thông tin chi tiết các sản phẩm Việt Nam mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Vì vậy, không có lý do gì ngạc nhiên khi QR Barcode Scanner TeaCapps lại thịnh hành trong kho ứng dụng của Android hiện nay.

Không check được mã vạch bằng ứng dụng, tại sao?

Cách check mã vạch để kiểm tra hàng thật – hàng giả khá phổ biến và dễ thực hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ gặp lỗi khi quét mã vạch. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để khắc phục?

1. Mã vạch không tương thích với máy quét mã

Mỗi mã vạch sẽ có một loại barcode tương ứng. Chúng được mã hóa và có kích thước, hình dạng khác nhau. Do đó, nếu gặp lỗi trong quá trình quét mã, nguyên nhân có thể là máy quét không tương thích với mã vạch. Để xử lý lỗi này, bạn chỉ cần thay đổi máy quét tương thích là được.

2. Mã vạch bị lỗi in ấn

Với lỗi này, sẽ rất khó để bạn có thể sử dụng phần mềm check hàng thật – hàng giả và hầu như không có cách để xử lý vấn đề này.

3. Mã vạch in trên bề mặt sản phẩm không rõ

Nếu mã vạch in trên sản phẩm có màu sắc trong suốt hoặc mờ sẽ rất khó kiểm tra bằng phần mềm. Để giải quyết lỗi này, bạn hãy kê một miếng giấy trắng dưới bề mặt sản phẩm và quét bình thường nhé!

Sử dụng phần mềm là một trong những cách check mã vạch chính xác nhất trong việc kiểm tra hàng thật – hàng giả của người tiêu dùng. Song, bạn cũng cần lựa chọn cho mình ứng dụng check phù hợp để cho ra kết quả tốt nhất! Nguồn: Thế Giới In Ấn

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.