Những món ngon miền Nam bạn nhất định phải thử nếu có dịp du lịch đến

Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh là một loại cá đặc trưng chỉ có ở vùng đất Nam bộ, thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Bên cạnh đó, bông điên điển cũng là loại bông đặc trưng, mọc dại ở mé sông. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này cùng một số loại gia vị đã tạo nên một món ngon miền Nam chính là lẩu cá linh bông điên điển. Món lẩu có vị chua chua ngọt ngọt, cùng vị bùi thơm từ cá hoà quyện với vị hơi đăng đắng, giòn giòn của bông điên điển chắc chắn sẽ gây thương nhớ cho ai lỡ một lần thưởng thức.

Lẩu cá linh bông điên điểnLẩu cá linh bông điên điển – món ngon chỉ có ở miền Nam (Nguồn: Internet)

Lẩu mắm

Nhắc đến món ngon miền Nam không thể thiếu lẩu mắm. Nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này chính là cá sặc và cá linh. Cá sặc, xương heo, nước dừa được ninh để lấy nước dùng, kết hợp mắm cá linh và một số nguyên liệu khác. Vì thế, lẩu mắm không hề mặn mòi như cái tên mà rất ngọt thanh, thơm nồng. Rau ăn kèm lẩu mắm cũng là những loại rau tự nhiên của vùng sông nước như rau đắng, rau nhút, lục bình, điên điển, kèo nèo, so đũa, ngó súng,…

Ngày nay lẩu mắm còn được kết hợp nhiều nguyên vật liệu hơn, như cá hú, thịt ba rọi, tôm, mực,… càng làm nước lẩu thêm đậm đà, thơm ngọt, khiến ai ăn một lần là nhớ mãi không quên.

>>> Xem thêm:

MÓN NGON MIỀN TRUNG CÓ GÌ? ĐIỂM DANH 40 ĐẶC SẢN MIỀN TRUNG NGON, NỔI TIẾNG, AI CŨNG THÍCH MÊ

MÓN NGON MIỀN BẮC CÓ GÌ? 25 ĐẶC SẢN MIỀN BẮC NỔI TIẾNG NGON NỨC TIẾNG XA GẦN

Lẩu mắmLẩu mắm miền Tây ngon trứ danh (Nguồn: Internet)

Chuột đồng nướng lu

Món ngon miền Nam khác mà bạn đừng bỏ qua khi có dịp đến với vùng đất này là chuột đồng nướng lu. Chuột đồng bắt về sẽ được làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi xiên que để nướng trên lu nóng. Thịt sau khi nướng chín vàng ươm, dậy mùi thơm phức, rất dễ gây ghiền cho bất kỳ ai.

Chuột đồng nướng lu Chuột đồng nướng lu – món ăn dân dã người Cần Thơ (Nguồn: Internet)

Đuông dừa

Mảnh đất Bến Tre cũng đã góp không ít món ăn để danh sách món ngon miền Nam thêm phần phong phú. Một trong những món ngon miền Nam độc đáo, thậm chí có phần hơi “kinh dị” mà bạn nên ăn thử là đuông dừa – một loại sâu ở trong thân cây dừa. Đuông dừa có vị béo ngậy giống như nước cốt dừa, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phổ biến nhất là đuông dừa sống ngâm mắm.

Đuông dừaĐuông dừa – món ngon đặc sản miền Nam (Nguồn: Internet)

Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn bình dị, quen thuộc với người dân Sài Gòn và cũng là món ngon miền Nam mà du khách thập phương không ai có thể từ chối. Cơm tấm mềm dẻo, hạt tơi được ăn kèm với chả trứng, trứng ốp la, sườn nướng, lạp xưởng,… Đặc biệt, nguyên liệu làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này chính là chén nước mắm mặn ngọt xen lẫn vị cay.

Cơm tấmCơm tấm – món ngon dân dã của người miền Nam (Nguồn: Internet)

Các món ốc

Từ Bắc vô Nam, hầu như mảnh đất nào cũng đều có những món ốc. Thế nhưng, sự đa dạng của nguyên liệu cùng cách chế biến đặc trưng, đã khiến các món ốc trở thành món ngon miền Nam mà ai cũng muốn thưởng thức. Những món ốc ngon Sài Gòn đã làm không ít người mê mẫn là ốc len xào dừa, ốc hương rang muối, ốc cà na xào bơ, ốc mỡ cháy tỏi,…

Các món ốcCác món ốc đậm đà, kích thích vị giác (Nguồn: Internet)

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc cũng là món ngon miền Nam nổi danh. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, ghé thăm Sa Đéc mà chưa ăn hủ tiếu thì coi như chưa đến nơi này. Hủ tiếu Sa Đéc có nước dùng trong, vị ngọt thanh từ nước hầm xương. Sợi hủ tiếu trắng, ngọt mềm, không bị chua. Ngoài ra, một tô hủ tiếu còn có đa dạng nguyên liệu như tôm, thịt bằm, xá xíu, gan heo,… và các loại rau thơm, giá,…

Hủ tiếu Sa ĐécHủ tiếu Sa Đéc – món ngon nổi tiếng miền Nam (Nguồn: Internet)

Bún kèn Phú Quốc

Những ai có cơ hội du lịch Phú Quốc, hãy nhớ thưởng thức món bún kèn, đây cũng là một trong những món ngon miền Nam khá nổi tiếng. Nước dùng bún được nấu từ cá luộc, nước cốt dừa và các loại gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương. Tất nhiên, nguyên liệu không thể thiếu của món bún này chính là cá xay xào sả ớt.

bún kèn phú quốcBún kèn Phú Quốc là món ngon chinh phục nhiều thực khách (Nguồn: Internet)

Bún quậy Phú Quốc

Bún quậy Phú Quốc có cái tên độc lạ, gây ấn tượng với nhiều người. Sở dĩ có tên gọi này bởi vì trước khi ăn tô bún thì bạn tự “quậy”, tức là tự lấy nguyên liệu, tự pha chế nước chấm, tự phục vụ. Bún quậy Phú Quốc vốn có nguồn gốc từ Bình Định, là một loại bún tươi hải sản, sau đó được người dân địa phương biến tấu theo công thức riêng và trở thành đặc sản của vùng này. Bún quậy Phú Quốc có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt với các nguyên liệu tôm, mực, chả cá, rau sống,… Món ăn bình dân nhưng lại là món ngon miền Nam mà bạn nhất định phải thử khi đến đây.

bún quậy phú quốcBún quậy Phú Quốc – món ngon rất đáng thử (Nguồn: Internet)

Gỏi cá trích Phú Quốc

Gỏi cá trích không chỉ là món ngon miền Nam mà miền Bắc hay miền Trung đều có. Tuy vậy, gỏi cá trích Phú Quốc lại có hương vị rất đặc biệt. Nguyên liệu cá trích được đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc, rất tươi ngon, thịt cá ngọt. Cá sau khi sơ chế sẽ được trộn đều với cà rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, dừa nạo sợi, tỏi phi vàng, ngò rí,… Nước sốt đặc biệt được pha chế từ giấm ổi chín, đường, muối, ớt,…

Tham Khảo Thêm:  Messenger bị lỗi không vào được trên iPhone thì phải làm sao?

Gỏi cá tríchGỏi cá trích – món ngon miền Nam hấp dẫn du khách (Nguồn: Internet)

Bánh canh ghẹ đặc sản Vũng Tàu

Bánh canh có ở nhiều vùng miền, thế nhưng bánh canh ghẹ Vũng Tàu lại có hương vị rất riêng và là món ngon miền Nam mà ai cũng nên ăn thử. Nguyên liệu ghẹ tươi sống được đánh bắt từ vùng biển Vũng Tàu. Một bát bánh canh hấp dẫn với nước dùng sánh sệt, gạch ghẹ vàng ươm rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị ngon ngọt của thịt ghẹ hoà quyện trong sợi bánh canh dai mềm.

Bánh canh ghẹBánh canh ghẹ là món ăn đặc sản của người dân Vũng Tàu (Nguồn: Internet)

Gỏi cá mai Vũng Tàu

Gỏi cá mai là món ăn dân dã của những người dân vùng biển và cũng là món ngon miền Nam nói chung và Vũng Tàu nói riêng. Gỏi cá được chế biến từ những con cá mai tươi xanh vừa mới được đánh bắt. Thịt cá được làm sạch, trộn với các loại gia vị như chanh, tỏi, ớt, muối, tiêu, thính, đậu phộng,… Gỏi cá mai khi ăn sẽ được cuốn với bánh tráng kèm các loại rau củ như dưa chuột, khế chua, húng quế, chuối xanh,… chấm với nước mắm đặc trưng.

Gỏi cá mai Vũng Tàu tươi ngon, đặc sắc Gỏi cá mai Vũng Tàu tươi ngon, đặc sắc (Nguồn: Internet)

Bánh tráng trộn Sài Gòn

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt Sài Gòn, giá rẻ nhưng lại rất ngon. Món ngon miền Nam này có mặt ở hầu hết các đường phố Sài Gòn, được người dân địa phương và du khách yêu thích. Sợi bánh tráng mềm dẻo được trộn với các loại topping như khô gà, khô bò, trứng cút, xoài, rau răm và một loại nước sốt đặc biệt.

Bánh tráng trộn Dài Gòn ngon khó cưỡngBánh tráng trộn Sài Gòn ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

Sủi cảo tại Sài Gòn

Ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, người dân Sài Gòn đã biến tấu nên nhiều món ăn mang màu sắc riêng. Trong đó, sủi cảo cũng được biết đến như một món ăn miền Nam mà ai ăn thử cũng đều mê. Bánh sủi cảo mỏng dai, nhân tôm thịt do người gốc Hoa nhào nặn. Nước dùng để ăn với sủi cảo được hầm từ xương ống và củ cải trắng nên có vị ngọt thanh, ngon nhức nhối.

Sủi cảo Sài Gòn Sủi cảo Sài Gòn – món ngon miền Nam gây ghiền cho nhiều người (Nguồn: Internet)

Phá lấu Sài Gòn

Dạo quanh Sài Gòn, bạn rất dễ bắt gặp những hàng quán bán phá lấu. Đây cũng là món ngon miền Nam mà biết bao thế hệ đều ưa chuộng. Phá lấu được chế biến từ lòng bò, lòng heo, dạ dày, lá sách,… Để dậy mùi thơm, phá lấu được nấu với nước dừa cùng các loại gia vị, thuốc bắc,… Một bát phá lấu sóng sánh với màu nâu cánh gián ăn kèm bánh mì nóng hổi, giòn rụm không một ai có thể chối từ.

Phá lấu Sài GònPhá lấu Sài Gòn – chinh phục mọi thực khách (Nguồn: Internet)

Bò tơ Tây Ninh

Món ngon miền Nam không thể thiếu những món ăn của vùng đất Tây Ninh, đặc biệt nhất phải kể đến là món bò tơ. Thịt bò tơ được tẩm ướp gia vị và nướng trên lửa hồng dậy mùi thơm khó cưỡng với bất kỳ ai. Thịt bò Tây Ninh săn chắc, dai mềm. Lớp thịt bên ngoài cháy xém nhưng bên trong hồng đỏ, thịt ngon ngọt rất hấp dẫn.

Bò tơ Tây NinhBò tơ Tây Ninh – món ngon đặc sản của người miền Nam (Nguồn: Internet)

Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh

Cũng là món ngon miền Nam ở Tây Ninh, bánh canh Trảng Bàng nhận được không ít lời khen từ thực khách. Nước dùng của bánh canh được hầm kỹ từ các loại rau củ, xương heo, có thể thêm mực khô, ngò gai,… Sợi bánh canh được làm từ một loại gạo đặc biệt là gạo Miên nên sợi bánh canh trắng, dẻo. Một điều quan trọng làm nên vị ngon của bánh canh Trảng Bàng chính là móng giò heo luộc và nước mắm chua cay mặn ngọt.

Bánh canh Trảng Bàng Bánh canh Trảng Bàng cũng là món ngon miền Nam mà bạn nên ăn thử (Nguồn: Internet)

Thằn lằn núi Bà Đen, Tây Ninh

Nhắc đến món thằn lằn núi Bà Đen có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy e ngại khi thưởng thức thế nhưng đây lại là một món ngon miền Nam trứ danh. Thằn lằn núi Bà Đen rất bổ dưỡng bởi thức ăn của chúng là sung, chuối, cây thuốc nam. Thịt thằn lằn có thể chế biến thành món nướng, chiên hoặc nấu cháo. Nếu có dịp du lịch Tây Ninh bạn nhớ ăn thử món ăn này để cảm nhận nhé.

Thằn lằn núi Bà ĐenThằn lằn núi Bà Đen – món ngon Tây Ninh (Nguồn: Internet)

Thèo lèo Tây Ninh

Thèo lèo Tây Ninh là món ăn vặt giống như kẹo lạc. Đây là món ngon miền Nam được chế biến từ các nguyên liệu như đậu phộng, hạt mè, mạch nha nên có vị ngọt thanh và rất bùi. Món thèo lèo dân dã, ngọt ngào không chỉ được người dân thích thú mà còn là thức quà đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua để làm quà biếu bạn bè, người thân.

Thèo lèo Tây NinhThèo lèo Tây Ninh – món ngon đặc sản miền Nam (Nguồn: Internet)

Cá lóc nướng trui Cần Thơ

Món ngon miền Nam không thể không có cá lóc nướng trui. Nếu có dịp đến Cần Thơ, bạn nhất định phải thử món ăn này. Cá lóc nướng trui được chế biến từ cá lóc đồng và nướng bằng rơm. Cá lóc chín dậy mùi thơm nức. Sau khi nướng chín, cá lóc được xẻ thịt và rưới mỡ hành, đậu phộng lên trên. Thịt cá lóc mềm, ngọt tự nhiên được cuốn bánh tráng kèm rau sống, chấm mắm nêm, chắc chắn càng ăn càng nghiện.

Cá lóc nướng truiCá lóc nướng trui là một món ăn đặc sắc của người dân Nam Bộ (Nguồn: Internet)

Bánh đúc lá dứa Cần Thơ

Trong các món ngon miền Nam thì bánh đúc lá dứa Cần Thơ cũng được nhiều người biết đến. Bánh đúc mềm mại, có màu xanh mà thoảng mùi thơm của lá dứa. Để món ăn thêm tròn vị, bạn hãy rưới thêm nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy cùng đậu phộng giã nhuyễn. Có thể thấy, bánh đúc lá dứa là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của bao người dân Cần Thơ và cũng là món bánh đặc sản mà ai cũng nên thử một lần.

Tham Khảo Thêm:  Bọ ngựa ăn gì? Cách nuôi bọ ngựa phát triển nhanh chóng, đúng cách Con vật Bọ ngựa ăn gì? Cách nuôi bọ ngựa như thế nào cho nhanh lớn?… Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về bọ ngựa ở bên dưới bài viết. Bạn đọc cùng theo dõi nhé. Tìm hiểu đặc điểm chung của bọ ngựaBọ ngựa là một loài côn trùng lớn khi còn non sẽ có chiều dài từ 40 – 61mm, bên cạnh đó các con cái dài từ 48 – 76mm. Loài vật này đã xuất hiện cách đây khoảng 20 triệu năm ở những khu vực từ ôn đới đến nhiệt đới.Tùy thuộc vào màu sắc của môi trường sống khi chúng rình mồi mà màu sắc cơ thể của bọ ngựa sẽ thay đổi, thường thấy bọ ngựa có màu sắc xanh lá cây, màu vàng hoặc màu nâu.Cánh của bọ ngựa có hai cánh trước và hai cánh sau, các cánh phía sau trong như thủy tinh và chỉ có những cánh trước ở đầu thường thấy các cánh màu xanh lục nhạt hoặc nâu nhạt. Phần đầu của bọ ngựa có khả năng xoay 360 độ như vậy tầm nhìn của chúng sẽ rất rộng để tránh được kẻ thù và săn mồi tốt hơn.Đốt sống ngực trước dài ra trên xương chậu của những chi trước và xuất hiện chấm đen hoặc đốm nâu nhạt. Ở phần chân trước của bọ ngựa có hình lưỡi kiếm và gai sắc nhọn để bắt mồi.Bọ ngựa thường sống ở các bụi cây vì chúng dễ thích nghi ở môi trường ẩm và sáng, đặc biệt ở các vùng nhiệt đới, ôn đới, rừng nhiệt đới, cao nguyên, sa  mạc, rừng nhiệt đới… Đặc điểm của bọ ngựa Những tập tính của loài bọ ngựa Các để bọ ngựa sinh sảnNgay cả khi đang giao phối bọ ngựa cái sẽ ăn thịt bạn tình mặc dù vậy hành vi này vẫn không thể ngăn cản được bọ ngựa đực ngừng giao phối. Bọ ngựa cái sẽ đẻ ra hàng trăm trứng sau đó sẽ nở ra bọ ngựa non. Cách để bọ ngựa săn mồiTương tự giống với con người bọ ngựa chủ yếu dựa vào thị lực để xác định vị trí con mồi. Tầm nhìn của bọ ngựa giống như mắt 3D với hai ống nhòm là lập thể. Điều này bọ ngựa có thể phát hiện độ sâu và khoảng cách hiệu quả giúp cho chúng săn mồi rất hiệu quả.Thường thấy bọ ngựa sẽ dùng khứu giác để phát hiện ra các pheromone của bọ ngựa cái hoặc các loài  bọ ngựa khác.Thính giác và các giác quan khác của  bọ ngựa đều phát triển không tốt tuy nhiên chúng sử dụng thính giác để tránh kẻ săn mồi như dùng tai để định vị tiếng vang của dơi.Sau cùng bọ ngựa sẽ sử dụng râu để xúc giác ít khi sử dụng đến cảm giác và vị giác bởi phát triển hạn chế hơn các cơ quan khác.Có thể thấy rằng bọ ngựa săn mồi dựa vào khả năng tàng hình để bắt con mồi khi nhận biết được mục tiêu nó sẽ tiến lại gần và lao nhanh về phía trước tóm mục tiêu bằng hai chân trước đầy gai, tiếp đến sẽ kéo con mồi lại gần và nuốt chửng. Bọ ngựa tự vệNhìn hai chân trước của bọ ngựa rất khỏe nhưng thực chất chúng không dùng để tự vệ mà thay vào đó sẽ tự nguy trang trong môi trường sống như bờ cây, bụi rậm để lẩn tránh những kẻ săn mồi.Đối với  bọ ngựa nhiệt đới sẽ dang rộng đôi cánh để phản ứng lại kẻ săn mồi để làm cho cơ thể của chúng lớn hơn sẽ có khả năng xua đuổi những kẻ  tấn công.Mặc dù bọ ngựa có thể cắn nhưng nọc độc của chúng không có độc. Bọ ngựa ăn gì?Là loài động vật ăn thịt bọ ngựa cũng chính là những kẻ săn mồi trong tự nhiên và chúng sẽ ăn bất cứ thắc ăn gì.Đa phần những loại côn trùng nhỏ như muỗi, ruồi, ong, bọ cánh cứng, gián là nguồn thức ăn chính của bọ ngựa.Nhiều loài bọ ngựa có kích thước lớn ăn được những con mồi to như cá, chim, rắn, chuột, nhện.Nếu gia đình bạn nuôi bọ ngựa có thể cho chúng ăn: Ruồi giấm, sâu tơ nhỏ, bọ gạo, ấu trùng ruồi, bướm đêm, châu chấu, dế, ruồi.Xem thêm: Những bài thuốc dân gian chữa bệnh bằng tổ con bọ ngựa Tìm hiểu về đặc điểm và hình ảnh con bọ ngựa Tìm hiểu tập tính của bọ ngựa để nuôi chúng tốt hơn Hướng dẫn cách nuôi bọ ngựa Lựa chọn giống bọ ngựaĐể nuôi bọ ngựa lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh trước tiên cần lựa chọn những giống bọ ngựa khỏe mạnh, bay nhảy nhanh và nhìn bên ngoài có thân hình cân đối không xuất hiện các dị  tật. Làm chuồng cho bọ ngựaBọ ngựa là loài côn trùng có thể ăn thịt lẫn nhau khi đói nên trong quá trình nuôi cần làm chuồng và sử dụng hàng  rào.Kích thước hàng rào 1mx1mx1m, không nên làm chuồng có lỗ to vì bọ ngựa sẽ bay ra bên ngoài. Để tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp cần dùng thêm rèm che ở phía trên mặt lồng.Tốt nhất nên sử dụng hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh với kích thước 15cmx15cm.Trước khi sử dụng nuôi bọ ngựa nên ngâm hộp vào nước muối và lau khô để diệt khuẩn. Trường hợp sử dụng hộp nhựa hãy đục lỗ nhỏ để hút oxy và dùng nắp đậy lại. Chọn đất nuôi bọ ngựaNên lựa chọn đất tơi xốp khoảng 5 – 7cm như mùn dừa, đất bầu, rêu than bùn, phân trùn quế. Bọ ngựa thích leo trèo với các cành cây, gậy, cọc nhỏ vì vậy trong chuồng hãy cho thêm nhiều cành cây để là nơi ẩn nấp của bọ ngựa.Bọ ngựa được nuôi từ ấu trùng cần chú ý giữ độ ẩm từ 24 độ C để bọ ngựa phát triển nhanh chóng. Chế độ dinh dưỡng dành cho bọ ngựaMỗi giai đoạn phát triển của bọ ngựa  sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau nhưng chúng thích nhất vẫn là các loại côn trùng nhỏ.Đối với người nuôi bọ ngựa làm cảnh thì hãy cung cấp các loài côn trùng như sâu tơ nhỏ, bọ gạo, ấu trùng ruồi, loài sâu… để chúng ăn.Chú ý loại bỏ các vụn thức ăn còn thừa mà bọ ngựa để lại như cánh, chân, bộ phận cứng, dai để giảm thiểu căng thẳng cho chúng.Qua bài viết ở trên hy vọng bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc bọ ngựa ăn gì? để chúng sống và phát triển nhanh chóng. 4.8/5 - (476 bình chọn)

Bánh đúc lá dứaBánh đúc lá dứa – món ngon miền Nam rất đáng thử (Nguồn: Internet)

Bánh xèo Cần Thơ

Thêm một món ngon miền Nam được rất nhiều du khách không ngớt lời khen là bánh xèo Cần Thơ. Bánh xèo có vỏ vàng ươm, giòn rụm với lớp nhân bên trong có thịt heo, thịt gà, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh,… Để tăng hương vị, chống ngán, bánh xèo thường được ăn kèm với rau rừng và nước mắm chua ngọt.

Bánh xèoBánh xèo cũng là đặc sản của miền Tây Nam Bộ (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: TOP 9 QUÁN BÁNH XÈO SIÊU NGON Ở SÀI GÒN GẦN ĐÂY, ĂN LÀ GHIỀN

Bánh cống Cần Thơ

Bánh cống Cần Thơ – nghe cái tên cũng thật lạ nhưng nguyên liệu món ăn lại rất quen thuộc, bao gồm bột gạo, bột nếp, đậu xanh, tôm, thịt,… Bánh cống chiên chín vàng, giòn đều được ăn với rau sống chấm nước mắm chua ngọt. Với người dân Cần Thơ thì bánh cống là một thức quà ăn vặt vào buổi chiều và cũng là món ngon miền Nam mà nhiều khách du lịch tìm kiếm để thưởng thức.

Bánh cống Cần ThơBánh cống Cần Thơ với nhân tôm thịt siêu ngon (Nguồn: Internet)

Chuối quết dừa Tiền Giang

Tiền Giang là một trong những tỉnh sông nước thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Ngoài cảnh đẹp thì Tiền Giang còn làm phong phú cho danh sách món ngon miền Nam với nhiều món đặc sản hấp dẫn. Đầu tiên phải nhắc đến là chuối quết dừa. Món ăn vặt này có mùi thơm tự nhiên của chuối hoà quyện với vị béo ngậy của dừa. Nghe tên chuối quết dừa là món ngọt, thế nhưng đây lại là món mặn, ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Có vẻ ngược đời nhưng sự kết hợp này đã giúp chuối quết dừa trở thành món độc nhất vô nhị, chỉ có ở Tiền Giang.

Chuối quết dừaChuối quết dừa thơm ngon của vùng đất Tiền Giang (Nguồn: Internet)

Bánh tầm Cà Mau

Cà Mau là vùng đất tận cùng phía nam của tổ quốc nổi tiếng với món bánh tầm. Chính bởi hương vị thơm ngon nên món ngon miền Nam này cũng rất được lòng nhiều du khách khi đến đây. Bánh tầm còn có tên gọi khác là bánh tằm bởi sợi bánh được làm từ bột gạo, có hình dạng như những con tằm. Sợi bánh dai dai mềm mềm được ăn với sốt cà ri gà, thịt gà, xíu mại, giá đỗ, rau húng quế, muối tiêu chanh. Sự kết hợp của các hương vị mặn ngọt, chua, cay khiến bạn có thể ăn no mặc không hề ngán.

Bánh tầm Cà MauĐộc đáo bánh tầm Cà Mau (Nguồn: Internet)

Cua đá rang muối Cà Mau

Cà Mau vốn nổi tiếng với món cua đá tươi ngon. Loại cua này thường sống ở những gành đá, bãi đá, cửa sông thông ra biển. Cua đá có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó cua đá rang muối cũng được đưa vào danh sách các món ngon miền Nam mà khách thập phương đến đây đều muốn thưởng thức. Rang muối giúp hạn chế được sự tác động của nhiệt vào bên trong nên thịt cua giữ được vị ngọt, thịt dai chắc, có chút bùi, béo. Cua đá rang muối sẽ trở nên ngon hơn khi ăn kèm với muối tiêu chanh.

Cua đá rang muối Cà MauCua đá rang muối Cà Mau tươi ngon, lạ miệng (Nguồn: Internet)

Bún cá Châu Đốc

Món ngon miền Nam khác không thể không nhắc đến ở đây chính là bún cá Châu Đốc. Thực ra, đây là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, sau đó được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người dân địa phương. Bún cá Châu Đốc được nấu từ cá lóc đồng, thịt cá chắc, ngọt tự nhiên và củ ngải bún, mắm ruốc. Bởi vậy, nước dùng bún rất đậm đà, có mùi thơm đặc trưng mà không tanh, được ăn với bún và các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, bông điên điển,…

Bún cá Châu ĐốcBún cá Châu Đốc – món ngon miền Nam nên ăn (Nguồn: Internet)

Bánh canh tép Châu Đốc

Bánh canh tép Châu Đốc với công thức chế biến rất đơn giản nhưng đã trở thành món ngon miền Nam đi vào lòng thực khách. Nước dùng để nấu bánh canh được ninh từ xương heo, mực khô, tôm khô, nấm. Đặc biệt, món bánh canh tép không ăn kèm thịt như bánh canh thông thường mà được thay thế bằng tép rang. Vị ngọt thanh của nước dùng, vị mặn của tép, vị cay của ớt và vị chua của chanh hòa quyện khéo léo vào sợi bánh canh mềm dẻo tạo nên một hương vị đặc trưng, khó lẫn.

Bánh canh tép Châu Đốc Bánh canh tép Châu Đốc – món ăn dân dã miền Nam (Nguồn: Internet)

Gà đốt Tri Tôn

Đến Tri Tôn (An Giang) bạn không chỉ được check-in nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà còn được khám phá thêm nhiều món ngon miền Nam, đặc biệt nhất có lẽ là món gà đốt. Để ướp gà, ngoài những gia vị quen thuộc như sả, ớt, tỏi, muối,…thì lá chúc chính là gia vị làm nên nét riêng cho món ăn này. Thịt gà ta dai giòn, ngon ngọt, thơm lừng của mùi lá chúc đã khiến không ít người vấn vương, lưu luyến.

Gà đốt Tri TônGà đốt Tri Tôn – món ngon khó có thể chối từ (Nguồn: Internet)

Đu đủ đâm Tri Tôn

Về An Giang, bạn cũng đừng quên thưởng thức món đu đủ đâm – món ngon miền Nam của đồng bào Khmer. Đu đủ đâm vốn được biến tấu từ gỏi đu đủ của người Campuchia. Ngoài thành phần đu đủ thì món ăn này còn có ba khía, đậu đũa, rau muống, cà chua, hành củ, rau thơm cùng các gia vị như ruốc, đường, đậu phộng. Sở dĩ món ăn có tên gọi là đu đủ đâm bởi các nguyên liệu trước khi chế biến đều được đâm nhẹ trong cối. Với cách chế biến độc đáo, hương vị lạ miệng, món ăn dân dã này cũng đã để lại ấn tượng khó quên cho nhiều du khách.

Tham Khảo Thêm: 

Đu đủ đâm Tri Tôn Đu đủ đâm Tri Tôn – món ngon An Giang nên ăn thử (Nguồn: Internet)

Quà đặc sản miền Nam, món ngon miền Nam tặng bạn bè, người thân

Quýt Cái Bè – Đặc sản nổi tiếng miền Tây

Quýt Cái Bè (Tiền Giang) phổ biến nhất là loại quýt đường. Quýt Cái Bè vỏ mỏng, chín vàng, mọng nước và có vị ngọt thanh, hương thơm lan tỏa. Có lẽ vì hương vị đặc biệt như vậy mà giữa vương quốc trái cây miền Tây, quýt Cái Bè vẫn có vị trí vững chắc và là đặc sản miền Nam được nhiều du khách tìm mua để làm quà.

Quýt Cái BèQuýt Cái Bè nổi tiếng khắp cả nước (Nguồn: Internet)

Bánh pía Sóc Trăng – Bánh kẹo đặc sản miền Nam ai cũng thích

Một món ngon miền Nam mà hầu như ai cũng biết đó là bánh pía Sóc Trăng. Món bánh này chủ yếu được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên. Lớp vỏ bánh xốp mềm, nhiều lớp được làm từ bột mì. Nhân bánh rất đa da dạng, có thể là sầu riêng, đậu xanh, khoai môn, hạt sen, trứng muối,… Bánh pía có vị ngọt vừa, không quá béo, được nhiều người yêu thích và cũng là món quà đặc sản miền Nam mà bạn nên mua về khi du lịch Sóc Trăng. Bánh pía Sóc TrăngBánh pía Sóc Trăng – món ngon trứ danh (Nguồn: Internet)

Rượu sim Phú Quốc

Bạn đến Phú Quốc nhưng chưa biết mua gì làm quà thì rượu sim cũng là một gợi ý. Rượu sim được lên men kỹ lưỡng từ sim rừng, có vị ngọt chát, thơm nức. Đặc biệt, rượu sim cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện chứng nhức mỏi nên sẽ rất tuyệt để biếu tặng người thân, bạn bè, đối tác,…

Rượu sim Phú QuốcRượu sim – món quà từ Phú Quốc (Nguồn: Internet)

Tiêu chín Phú Quốc

Có thể, bạn đã quá quen với vị tiêu của vùng đất tây nguyên, thế nhưng nếu đã đến Phú Quốc thì hãy mua và dùng thử tiêu của hòn đảo này. Tiêu Phú Quốc hạt chắc, cay nồng, đậm vị và thơm hơn tiêu được trồng ở những vùng đất khác. Bởi vậy, tiêu Phú Quốc cũng nghiễm nhiên trở thành món đặc sản miền Nam được rất nhiều người tìm mua.Tiêu chín Phú QuốcTiêu chín Phú Quốc – đặc sản miền Nam nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Bánh bông lan trứng muối Sài Gòn

Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy rất kỳ lạ bởi bông lan trứng muối ở đâu cũng có thế nhưng nhiều người đến Sài Gòn đều để ăn bằng được món bánh này. Bởi, món ngon miền Nam này ở Sài Gòn rất khác với nhiều nơi. Cốt bánh thơm mềm, tan ngay trong miệng, lớp trên cùng của bánh được phủ một lớp trứng muối béo mặn cùng ruốc thịt rất đậm đà. Để cảm nhận được hương vị khác biệt này, bạn hãy ăn thử một lần nhé.

Bông lan trứng muốiBông lan trứng muối – món ngon miền Nam nên ăn thử (Nguồn: Internet)

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ – Bánh đặc sản miền Nam nhất định phải thử

Bánh tét là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết truyền thống. Tại Cần Thơ, bánh tét lá cẩm cũng đã trở thành một món ăn phổ biến trong những ngày giỗ hay những dịp lễ. Điểm khác của món bánh tét này chính là nguyên liệu lá cẩm để tạo nên màu sắc độc đáo. Một lát bánh tét khi được cắt ra vô cùng hấp dẫn với lớp nếp dẻo tím bao bọc bên ngoài, bên trong là nhân đậu xanh vàng ươm kết hợp thịt heo được tẩm ướp gia vị đậm đà. Chắc chắn, giữa vô vàn món ngon miền Nam thì bánh tét lá cẩm Cần Thơ cũng sẽ gây thương nhớ cho bạn nếu đã một lần ăn thử.

Bánh tét lá cẩmĐặc sắc với món bánh tét lá cẩm Cần Thơ (Nguồn: Internet)

Khô cá bông lau Tiền Giang – Món ăn đặc sản miền Tây

Nói đến đặc sản miền Nam thì không thể không có sự xuất hiện của khô cá bông lau của vùng đất Tiền Giang. Khô cá bông lau có màu trắng ngà, thịt cá không có mỡ, vị thơm ngon, ngọt tự nhiên mà không hề tanh. Với khô cá bông lau, bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như kho cốt dừa, nấu canh chua hay đơn giản là chiên vàng để làm mồi nhậu cũng rất hợp lý.

Khô cá bông lauKhô cá bông lau – đặc sản Tiền Giang (Nguồn: Internet)

Mứt hạt bàng Côn Đảo – Món ăn dân dã miền Nam không thể bỏ qua

Đến Côn Đảo, Vũng Tàu, bạn cũng sẽ được thưởng thức một món ngon miền Nam nức tiếng đó là mứt hạt bàng. Những quả bàng chín rụng sẽ được phơi khô 4-5 nắng rồi được đập vỏ lấy hạt. Mứt hạt bàng được rang muối hay rang đường sẽ tạo nên những món mứt rất lạ miệng. Đây cũng là đặc sản được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu.

Mứt hạt bàng Côn ĐảoMứt hạt bàng Côn Đảo – món ngon dân dã của người miền Nam (Nguồn: Internet)

Nem bưởi Tây Ninh

Một món ngon miền Nam khác mà bạn đừng nên bỏ qua khi đến Tây Ninh đó là nem bưởi. Đây thực sự là một món ăn thuần chay với nguyên liệu chính là vỏ bưởi da xanh, đu đủ, nước khế chua và một số loại gia vị khác. Nem được gói trong lá vông hoặc lá chùm ruột tạo thành từng xâu, rất thích hợp để làm quà. Thưởng thức một miếng nem bưởi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị có một không hai, đó là vị cay tê của bưởi, vị ngọt giòn của đu đủ và vị chua nhẹ của nước khế. Nem bưởiNem bưởi – món ăn nghe lạ nhưng lại rất ngon (Nguồn: Internet)

Vincom vừa chia sẻ đến bạn 40 món ăn, đặc sản miền Nam, mỗi món ăn ở miền Nam là một nét văn hóa lâu đời của người dân địa phương, đằng sau đó có thể là những câu chuyện vô cùng ý nghĩa. Nếu có cơ hội, bạn hãy đi, trải nghiệm và khám phá hết những món ngon miền Nam ở mỗi vùng đất nhé.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.