Mét vuông: Khái niệm, công thức, đặc điểm và cách tính mét vuông

Mét vuông: Khái niệm, công thức, đặc điểm và cách tính mét vuông

Mét vuông là gì?

Khi nói tới cụm từ “mét vuông” chắc hẳn thì ai cũng có thể biết đến, trừ các bé mới học đến kiến thức này sẽ có chút bỡ ngỡ. Thực chất, đây là một đơn vị đo diện tích trong toán học mà các em sẽ được học bắt đầu từ chương trình toán lớp 4, đến các lớp cao hơn vẫn còn ứng dụng.

Thậm chí, từ xưa đến nay thì đây cũng là đơn vị dùng để tính toán diện tích trong nhiều lĩnh vực từ xây dựng, thiết kế nội thất, đất đai…

Ký hiệu: Mét vuông được viết tắt là “m2”.

Đặc điểm của m2 trong hình học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Quy tắc quy đổi đơn vị với m2

Trong việc đo diện tích, ngoài sử dụng đơn vị m2 chúng ta còn rất nhiều đơn vị đo độ dài khác như Kilomet vuông (km2), Đề ca mét vuông (dam2), Decimet vuông (dm2), Héc tô mét vuông (hm2), centimet vuông (cm2), milimet vuông (mm2), hecta (ha)….

Chính vì vậy, mọi người cũng cần phải nắm rõ quy tắc quy đổi giữa các đơn vị đo diện tích chính là “mỗi đơn vị liền sau sẽ bằng 100 lần đơn vị đứng trước nó.

Chúng ta sẽ có các đơn vị tính diện tích sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn như sau:

mm² -> cm² -> dm² -> m² -> – dam² -> hm² -> km²

Chẳng hạn:

 • 1m2 = 100 dm2

 • 1m2 = 10.000 cm2

 • 1 m2 = 0.0001 ha

 • 1 m2 = 0.000001 km2

Ngược lại

 • 1 dm2 = 0.01 m2

 • 1 cm2 = 0.0001 m2

 • 1 ha = 10.000 m2

 • 1km2 = 1.000.000m2

Bảng quy đổi đơn vị mét vuông chi tiết. (ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách tính mét vuông chi tiết nhất

Để có thể tính toán diện tích của từng vật thể, không thể suy luận bằng mắt thường mà đòi hỏi chúng ta phải đo đạc và tính toán chi tiết. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn dụng cụ đo phù hợp

Để có thể đo đạc, giúp tính được diện tích của vật thể chúng ta có thể dùng thước dây cuộn hoặc thước thẳng, nhưng phải đảm bảo có chia đơn vị là mét hoặc xăng ti mét. Việc có cùng hệ đo lường sẽ giúp việc tính toán đơn giản và chính xác hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách tắt nguồn iPhone X đúng cách khi bị đơ máy và liệt phím cứng

Thước để đo đạc trong tính toán diện tích. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 2: Tiến hành đo chiều dài và chiều rộng

Để tính diện tích mét vuông, chúng ta cần phải đo chiều rộng và chiều dài của vật thể rồi nhân với nhau.

 • Đo chiều dài: Ta tiến hành đo từ 1 góc bất kỳ đến góc còn lại, nếu không thể đo trong 1 lần có thể chia thành nhiều lần đo bằng cách đánh dấu đến điểm cuối của thước đo của mặt phẳng cần đó. Tiếp đến tại điểm vừa đánh dấu sẽ tiếp tục dùng thước để đo tiếp cho đến khi hết chiều dài và cộng kết quả lại sẽ được thông số chiều dài.

 • Đo chiều rộng: Với chiều rộng phải tương thích với chiều dài vừa đo một góc vuông 90 độ, rồi thực hiện cách đo tương tự như trên rồi viết kết quả đo được.

Bước 3: Thực hiện quy đổi đơn vị đo sang mét.

Thực tế, phép đo không chia thường sẽ được làm tròn số dựa theo đơn vị là mét. Vậy nên, sau khi nếu đo bằng thước có đơn vị là cm thì phải quy đổi sang mét để thực hiện tính toán.

Về các thực hiện quy đổi đơn vị từ cm sang m sẽ là 1cm = 0,01m.

Bước 4: Thực hiện nhân chiều dài với chiều rộng để tính diện tích

Sau khi cả hai kết quả chiều dài, chiều rộng đã được quy đổi sang đơn vị là m. Ta thực hiện nhân chúng với nhau để có được đơn vị diện tích là m2. Nếu số quá lớn có thể dùng máy tính để đảm bảo tính chính xác.

Trường hợp nếu kết quả nhân là số thập phân dài, ta cần làm tròn kết quả. Chẳng hạn như kết quả là 4.249 m2, ta cần làm tròn nó thành số có ít chữ số hơn ví dụ như 4.25 m2 để giúp việc tính toán đơn giản hơn.

Vì thực tế, kết quả đo của bạn không cần đo chính xác đến đơn vị nhỏ nhất của m. Trong hầu hết ứng dụng của mét vuông, ta chỉ cần làm tròn đến số đơn vị cm gần nhất (0.01m)

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình học Toán bằng tiếng Anh, giúp phát triển tư duy một cách toàn diện nhất. Nhận ưu đãi lên đến 40%, chưa đến 2K/NGÀY.

Vì sao cần phải biết cách tính mét vuông chuẩn?

Như đã nói, m2 là đơn vị chuẩn để tính toán diện tích của một mặt phẳng cụ thể như mặt phẳng sàn nhà, tường, đất đai, cửa,… Chẳng hạn như khi muốn làm một cánh cửa, nếu không biết cách tính diện tích của cánh cửa cần thực hiện sẽ hình dung ra được chiếc cửa thật, chủ động hơn trong việc thiết kế, xây dựng.

Tham Khảo Thêm:  Review món ngon Hà Nội - Tất tần tật những đặc sản nổi tiếng kèm địa chỉ

Ngoài ra, việc tính toán mét vuông còn quan trọng trong việc đo đạc đất đai. Bởi vì “tấc đất, tấc vàng” nếu tính toán chỉ sai lệch chút xíu cũng gây thiệt hại rất nhiều.

Chính vì vậy, hiện nay việc tính diện tích m2 còn để phục vụ những công việc quan trọng như:

 • Sửa chữa, xây dựng nhà cửa, đo đạc đất đai ở trong sổ đỏ.

 • Tính toán mét vuông trong xây dựng hệ thống cửa, cầu thang…

 • Tính diện tích hệ thống mái tôn, mái ngói, diện tích nhà xây lên tầng.

 • Làm gác xếp, đo đất vườn, đất ruộng….

Một số ứng dụng cách tính m2 trong thực tế

Trong thực tế, cách tính diện tích mét vuông được ứng dụng trong mọi lĩnh vực, có thể kể đến như:

Tính diện tích phòng ốc

Khi tính diện tích phòng, thường thợ thi công hay kiến trúc sư sẽ tính mét vuông của mặt sàn. Thường mặt sàn sẽ được thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nên ta có thể áp dụng cách diện tích tích như sau:

S mặt sàn = chiều dài x chiều rộng (m2).

Các bề mặt được tính toán diện tích trước khi xây dựng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tính diện tích m2 đất ở

Đối với đất ở cũng sẽ có những mảnh đất vuông vắn, nhưng cũng sẽ có những mảnh nhiều góc cạnh, méo mó. Vậy nên, tùy thuộc vào từng trường hợp, hình dạng miếng đất để tính toán mét vuông phù hợp. Cụ thể:

 • Với những mảnh đất vuông vắn: Khi đo đạc có thể chia thành nhiều hình chữ nhật hoặc hình vuông nhỏ để thuận tiện cho việc tính toán. Với mỗi hình sẽ áp dụng công thức tính diện tích cụ thể, nhưng phải đảm bảo đo chính xác chiều dài, chiều rộng, các cạnh thì mới cho kết quả đúng.

 • Với những mảnh đất nhiều góc cạnh, bị méo: Khi đo sẽ có chút phức tạp, nên để đo ta có thể dùng những cách sau:

 • Thủ công: Đầu tiên bạn có thể hình dung ra mảnh đất theo một loại hình tổng quát rồi tính diện tích. Rồi tính diện tích phần bị khuyết, rồi lấy kết quả diện tích tổng quát trừ đi phần khuyết sẽ suy ra được mét vuông chính xác mảnh đất đó.
 • Sử dụng phần mềm: Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tính diện tích đất ở, chỉ cần đo các đoạn khác nhau của khu đất, nhập vào phần mềm thì hệ thống sẽ giúp bạn tính toán kết quả chính xác nhất.
Tham Khảo Thêm:  Đầu số 0169 đổi thành gì? Cách đổi đầu số 11 số sang 10 số?

Tính diện tích đất ở phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tính mét vuông cho tường nhà

Để có thể tính m2 tường nhà chính xác, ta áp dụng công thức:

S Diện tích tường = Diện tích mặt sàn x hệ số 3.0

Tuy nhiên, công thức này thường chỉ áp dụng cho tường nhà phố giáp ranh 3 mặt, sơn 2 mặt bên cạnh, mặt sau và mặt tiền không cần sơn. Còn với những ngôi nhà độc lập cần phải tính thêm 3 mặt nữa, nên hệ số lúc này sẽ nhân với 6.0.

Cách tính m2 cửa

Đa phần gia chủ hiện nay thường lựa chọn cửa gỗ hoặc cửa nhôm kính để thi công. Về hình dáng thường sẽ là hình chữ nhật, nên mọi người có thể áp dụng cách tính diện tích hình chữ nhật để tính ra m2 chính xác.

Cách tính mét vuông trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế, thi công nội thất cũng sẽ dựa vào bề mặt cần tính thuộc hình học nào? Sau đó đo đạc chính xác từng cạnh, chiều dài, chiều rộng,… rồi áp dụng công thức tính diện tích của các hình để đưa ra đáp án chính xác.

Tính diện tích m2 trong toán hình học

Chung quy cách tính diện tích của mọi mặt phẳng từ đất đai, nhà cửa, thiết kế nội thất…. đều dựa vào việc tính diện tích mét vuông trong toán học. Cụ thể:

 • Diện tích hình chữ nhật: S = chiều dài x chiều rộng.

 • Diện tích hình vuông: S = cạnh x cạnh.

 • Diện tích hình tam giác: S = ½ đáy x chiều cao.

 • Diện tích hình tròn: S = 3.14 x bán kính x bán kính.

 • Diện tích hình thang: S = ½ (đáy lớn + đáy nhỏ) x chiều cao.

Một số công thức tính diện tích chu vi các hình học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về mét vuông. Một trong những kiến thức được ứng dụng từ toán học cho đến thực tế một cách rộng rãi. Vậy nên, các bé có thể học và ghi nhớ kỹ kiến thức này để hỗ trợ việc học tập và vận dụng một cách hiệu quả nhất nhé.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.