Rươi là con gì? Rươi là đặc sản của vùng nào? Làm sao để chế biến rươi an toàn?

Rươi là loại thực phẩm giàu dinh dương nhưng việc chế biến rươi không đúng cách có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa và ngộ độc. Vậy làm sao để chế biến rươi cho đúng? Và rươi làm thành món gì sẽ ngon? Hãy cùng FPT shop tìm hiểu nhé!

Rươi là con gì?

Con rươi (Tên khoa học là Eunice viridis) còn có tên gọi dân gian là rồng đất hay rươi biển, là loài nhuyễn thể thuộc họ Rươi, ngành Giun đốt. Chúng sống chủ yếu ở vùng nước lợ hoặc nước mặn.

Rươi là con gì

Đặc điểm của rươi: hình dạng giống như giun nhưng hơi dẹp hơn. Thân dài từ 6 – 7cm, ngang 5 – 6mm, toàn thân có hơn 50 đốt và nhiều màu sắc khác nhau như: hồng nhạt, trắng, nâu nhạt, xanh nhạt hoặc đỏ hồng. Đầu rươi gồm có 1 thùy ở trước miệng và 2 râu ngắn; trước miệng có đôi mắt đen nhỏ; phần lưng có các túm tơ dài và dày.

Rươi là đặc sản ở vùng nào?

Rươi thường tập trung chủ yếu sống ở các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình và chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 9 – 10 (tính theo âm lịch) cố định trong năm. Chúng thường xuất hiện nhiều hơn và bơi hàng đàn sát với mặt nước vào những ngày thủy triều xuống hay khi thời tiết nhiều mây và có mưa.

Rươi là đặc sản ở đâu

Hướng dẫn chế biến rươi?

Rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, sâu bên dưới lớp bùn cát nên rất dễ bị nhiễm độc. Hơn nữa, khi được vớt lên bờ, chúng chỉ sống được trong 1 khoảng thời gian ngắn nhờ vào chất nhầy bản thân tiết ra. Vì vậy khi mua rươi về bạn phải nhanh chóng tiến hành sơ chế rươi trước khi rươi bị chết và ươn để đảm bảo an toàn cho món ăn.

Tham Khảo Thêm:  Cấu trúc even if là gì? Định nghĩa, công thức và cách dùng

Bước 1: Cách lựa chọn rươi tươi ngon

Rươi ươn hoặc sắp chết là những con có mùi tanh rất khó chịu, màu nhạt, bò yếu và nhìn gầy, khác hẳn những con tươi ngon có màu đỏ hoặc màu hồng, béo mập, bò khỏe.

Dưới đây là hình ảnh những con rươi khỏe khoắn, bạn hãy tham khảo và lựa chọn thật kỹ càng nhé!

Cách lựa chọn rươi tươi ngon

Bước 2: Làm sạch rươi

Nhặt kỹ hết các con rươi ươn và rác bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần thả rươi vào chậu nước lạnh, dùng tay rửa nhẹ nhàng để làm sạch nhờn bẩn và rửa lại như vậy khoảng 2-3 lần.

Lưu ý: Khi rửa rươi, bạn cần phải thực hiện thật nhẹ nhàng để chúng không bị vỡ bụng, sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe.

Làm sạch rươi

Bước 3: Chần qua nước sôi

Bạn bắc nồi nước lên bếp để đun sôi. Sau khi rửa qua nước lạnh thì tiếp tục cho rổ rươi vào chậu rồi đổ nước nóng khoảng 90 độ C từ từ vào (để tránh làm hỏng con rươi bạn không nên dùng nước sôi vì nhiệt độ quá cao sẽ gây vỡ bụng chúng). Tiếp theo, bạn sử dụng đũa nhẹ nhàng khuấy đều để cho lông và chân rươi bong ra. Lặp lại bước này 3-4 lần để đảm bảo rươi được sạch hoàn toàn.

Chần rươi qua nước sôi

Bước 4: Khử tanh rươi

Khi chế biến, bạn thêm vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào nấu cùng. Bước này giúp khử tanh tốt và tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Khử tanh rươi

Những món ngon và bổ dưỡng từ rươi

Canh rươi nấu măng

Canh rươi nấu măng là một món ăn dân dã, thơm ngon và độc đáo bởi sự kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị của các nguyên liệu lại với nhau. Khi ăn cảm nhận được sự giòn giòn và thanh ngọt của măng kết hợp với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ chả rươi, hòa quyện cùng trứng và vỏ quýt, thêm phần nước dùng đậm đà chuẩn vị, 1 chút chua chua, cay cay mang lại món ăn đầy hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

Canh rươi măng rất thích hợp khi ăn cùng cơm trắng, hoặc có thể dùng chung bún, phở sẽ đem đến những cách ăn vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Và món ăn này sẽ rất phù hợp với những ngày mưa se lạnh giúp cơ thể của bạn giữ ấm tốt.

Tham Khảo Thêm:  Sai lầm khi mặc định uống 2 lít nước/ngày

Canh rươi nấu măng

Chả rươi

Chả rươi còn có tên gọi khác là rươi đúc trứng, có lớp vỏ giòn tan, vàng óng đầy bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngon bùi của rươi hòa quyện với vị ngọt của thịt ba chỉ và trứng gà, hương thơm của vỏ quýt, cay cay, tê tê của ớt và gừng.

Nguyên liệu để nấu chả rươi thơm ngon, chuẩn vị cũng rất đơn giản bao gồm rươi, thịt lợn nạc dăm, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi xay nhuyễn. Món này ăn kèm rau sống, bún tươi chấm nước mắm vắt chút chanh, ớt, hạt tiêu hoặc cầu kỳ hơn là làm nước mắm chua ngọt thêm chút đu đủ, cà rốt.

Chả rươi

Rươi rang muối

Rươi rang muối là một món ăn khá lạ từ cách chế biến cho đến mùi vị nên ít người biết đến. Tuy nhiên, cảm nhận đầu tiên mà món ăn mang lại là màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, và hương thơm nức mũi. Khi nếm thử, bề mặt bên ngoài thơm giòn, bên trong dai dai, đậm đà, béo ngậy khiến ai đã thưởng thức cũng sẽ yêu thích.

Bạn nên ăn món này lúc vừa mới rang xong sẽ nóng hổi, giòn và ngon chuẩn vị. Bạn có thể ăn rươi rang muối chấm cùng tương ớt hoặc ăn cùng với cơm nóng đều rất ngon nhé!

Rươi rang muối

Mắm rươi

Nhắc đến các món đặc sản nổi tiếng từ rươi thì không thể không nói đến mắm rươi. Cách làm món mắm rươi không giống các loại mắm khác ở chỗ khá kỳ công ở khâu chế biến và chuẩn bị. Ủ hơn 10 tuần sau khi đã làm công tác chuẩn bị và làm mắm sẽ cho ra thành phẩm có màu nâu sậm, sóng sánh. Mắm càng ủ lâu thì càng thơm ngon, đậm đà.

Trước khi sử dụng mắm rươi, bạn vắt thêm tí chanh, dầm chút ớt để tăng thêm mùi vị, có thể dùng làm nước chấm các món ăn như rau luộc, thịt luộc,… hay có thể trộn với cơm, ăn với bún đều rất ngon.

Mắm rươi

Rươi kho

Rươi kho có màu vàng ươm bắt mắt, có mùi thơm, một chút tê tê, cay cay ở đầu lưỡi bởi vị của vỏ quýt và lá gừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi béo của rươi, dai mềm của phần thịt heo ba chỉ kèm một chút chua chua của khế. Món ăn này bạn ăn cùng với cơm là ngon hết sẩy.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các cách pha màu xanh rêu nhanh chóng có độ chuẩn màu cao

Nếu bạn đang băn khoăn về việc làm món gì ăn kèm cơm để thay đổi khẩu vị cho gia đình thì rươi kho là một lựa chọn tuyệt vời đấy.

Rươi kho

Ngoài những món ăn đã kể trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các món như rươi kho nồi đất, lẩu rươi, rươi cuốn lá lốt,…. Và còn có rất nhiều món ngon khác từ rươi nữa nhé!

Những lưu ý khi dùng món ăn từ rươi

  • Đối tượng cần lưu ý: Bên trong rươi chứa thành nhiều phần kích thích cơn hen, dễ nhiễm độc tố nên cần phải thận trọng khi ăn chúng, nhất là những bệnh nhân bị hen suyễn, người có cơ địa dễ bị dị ứng và trẻ nhỏ.
  • Tuy rươi khá bổ dưỡng nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng, khó chịu,… và trước khi nấu phải sơ chế chúng kỹ càng.

Lời kết

Rươi có hình dạng dễ khiến cho nhiều người có cảm giác sợ hãi. Tuy nhiên, sau khi chế biến thì những món ăn từ rươi sẽ dễ dàng đốn tim bất kỳ thực khách nào dám thưởng thức đấy! FPT Shop hy vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ thay đổi cách nhìn và giúp mọi người có thêm gợi ý nhiều món ăn đầy hấp dẫn từ rươi! Hãy đồng hành cùng FPT Shop để tìm hiểu thêm cách nấu các món ăn từ rươi nhé!

Để nấu nhiều món ăn ngon mỗi ngày, căn bếp của chúng ta cũng không thể thiếu những món đồ gia dụng chất lượng. FPT Shop đang cung cấp hàng loạt các sản phẩm gia dụng cao cấp từ nồi chiên không dầu, bếp từ đến chảo và nồi chất lượng.

Xem thêm:

  • Bật mí cách làm chả rươi tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng và dễ dàng chỉ với vài bước
  • Chả lụa làm từ những nguyên liệu nào? Cách lựa chọn chả lụa ngon, không có hàn the

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.