Chỉ số bilirubin vàng da ở trẻ sơ sinh

Lưu ý, chiếu đèn khi chỉ số bilirubin trong máu trẻ sơ sinh tăng cao cần cởi bỏ áo quần của trẻ nhưng mắt và cơ quan sinh dục phải được che kín. Trẻ được xoay trở thường xuyên để tăng tiếp xúc ánh sáng đèn, chiếu ngắt quãng hoặc liên tiếp.

Ở những trẻ sinh đủ tháng và khỏe mạnh, sau 3 giờ chiếu đèn, trẻ có thể được đưa ra ngoài để thay tã hoặc cho trẻ bú mẹ. Chiếu đèn là phương pháp điều trị chính ở trẻ sơ sinh bị vàng da do tăng bilirubin trong máu, vì phần lớn trẻ đáp ứng tốt.

4.2 Truyền máu

Trao đổi truyền máu là phương pháp điều trị vàng da do chỉ số bilirubin cao ở trẻ sơ sinh cho phép loại bỏ bilirubin nhanh chóng, được chỉ định trong trường hợp nồng độ bilirubin máu tăng quá mức gây nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ (thường gặp ở trẻ bị tan máu miễn dịch). Kỹ thuật này tiến hành lấy một lượng máu nhỏ của trẻ và thay thế bởi một lượng máu khác.

Tham Khảo Thêm:  Bảng đơn vị đo thể tích chi tiết và hướng dẫn quy đổi

Chỉ định truyền máu đối với trường hợp chỉ số bilirubin cao ở trẻ sơ sinh đủ tháng như sau:

• Khi bilirubin ≥ 20mg/dL trong 24 – 48 giờ.
  • Khi bilirubin ≥ 25 mg/dL sau 48 giờ.
  • Trẻ đã được chiếu đèn nhưng không hiệu quả. Ngay khi trẻ sinh ra, nếu bilirubin đã cao hơn 25 mg/dL trong lần khám nghiệm ban đầu, cần chuẩn bị sẵn sàng để truyền máu trong trường hợp chiếu đèn không làm giảm bilirubin.

Đối với trẻ sinh non, tùy tuần tuổi quy định ngưỡng bilirubin để truyền máu là khác nhau.

Tùy vào nguyên nhân khiến chỉ số bilirubin trong máu ở trẻ sơ sinh tăng cao, bác sĩ sẽ đánh giá có nguy hiểm hay không và chỉ định phương pháp điều trị làm giảm nồng độ bilirubin phù hợp.

Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh dễ mắc phải, trong đó có vàng da. Tại Vinmec được trang bị hệ thống chiếu đèn an toàn, dễ thực hiện, trẻ vẫn được bú mẹ khi phải chiếu đèn, có thể kết hợp thêm truyền Glucose10%. Bên cạnh đó, tại Vinmec có nhiều loại đèn chiếu phù hợp cho từng đối tượng vàng da cần chiếu đèn: Đèn dạng nôi (trẻ nằm trực tiếp lên trên, dạng đèn kép chiếu trên dưới (dùng trong các trường hợp cần chiếu đèn tích cực), đèn dạng chăn, túi quấn quanh người trẻ (rất thuận tiện cho mẹ khi chăm sóc bé: vừa bế lên được để cho bú, vừa chiếu đèn).

Tham Khảo Thêm:  Cách xác nhận tin cậy trên ứng dụng iPhone iOS 16 đơn giản

Nếu như điều trị trẻ vàng da nặng khi chiếu đèn không hiệu quả hay trẻ bị vàng da nặng đến muộn, có nồng độ bilirubin trong máu quá cao, bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng biện pháp thay máu là biện pháp cuối cùng. Khi thay máu ta có thể lấy được nhanh bilirubin đang lưu hành trong lòng mạch, dẫn đến giảm bilirubin trong máu và nhờ đó cũng giảm được bilirubin ở ngoài tổ chức.