Tết Thanh Minh là ngày nào? Ý nghĩa và điều cần lưu ý

Trong văn hóa Việt Nam từ xưa, tết Thanh Minh là dịp con cháu tri ân, bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Vậy tết Thanh Minh là ngày nào trong năm 2024 và cần lưu ý điều gì để tránh gặp vận xui trong dịp tết này, tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tết Thanh Minh còn được biết đến là tiết Thanh Minh, là tiết thứ năm trong nhị thập tứ khí. Theo nghĩa đen, chữ Thanh có nghĩa là thanh khiết, thanh lọc, còn chữ Minh thì mang nghĩa là sáng sủa, tươi sáng, nên tết Thanh Minh có thể hiểu là ngày trong lành quang đãng.

Trong văn hóa dân gian ta từ ngàn đời xưa, Tết Thanh Minh còn mang ý nghĩa là ngày giỗ chung của cả nước, là ngày thế hệ con cháu hướng về nguồn cội tổ tiên. Vào ngày này, mọi người trong gia đình quây quần, tụ họp cùng nhau dâng mâm cúng, quét dọn, sửa sang phần mộ gia đình (cả những nấm mồ vô chủ), thể hiện lòng thành kính, tôn trọng với ông bà tổ tiên đã khuất, cầu mong gia đạo bình an.

Ngoài ra, đây cũng được xem là dịp mọi người trong nhà tụ họp, gắn kết tình cảm gia đình, dạy cho con cháu đời sau những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ngày tết Thanh Minh không có ngày cố định và được quy ước là ngày đầu tiên trong tiết Thanh Minh. Tiết Thanh Minh sẽ bắt đầu sau ngày Lập Xuân khoảng 45 ngày và sau ngày Đông là 105 ngày, nên thường rơi vào khoảng ngày 04/04 hoặc ngày 05/04 và kết thúc khoảng ngày 20/04 hoặc 21/04 (tính theo lịch dương), kéo dài trong khoảng 15 – 16 ngày.

Vì vậy, theo cách tính trên, tết Thanh Minh trong năm 2024 sẽ rơi vào ngày 04/04/2024 dương lịch, nhằm ngày 26/02/2024 âm lịch, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Tết Thanh Minh trong năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 04/04/2024 theo lịch dương, tức ngày 26/02/2024 theo lịch âm,

Tết Thanh Minh là một ngày lễ quan trọng thể hiện nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng được truyền từ ngàn đời xưa, nên rất được mọi người chú trọng. Vì vậy, một mâm cúng chỉn chu là điều cần thiết, không cần quá xa hoa chỉ cần mâm cúng tươm tất theo khả năng của từng gia đình, là đủ để bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ những người đã khuất.

  • Các lễ vật thường xuất hiện khi cúng Thanh Minh thường sẽ có: Đèn, chè, hoa, quả, hương, rượu, nước trong, tiền vàng, trầu cau, mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn,… tùy theo chuẩn bị của gia đình.

  • Khi cúng ở mộ phần tổ tiên: Gia đình cần sắp xếp lễ vật ngay ngắn, cần thận như phần lễ mặn nên đặt riêng, còn tiền vàng, hoa quả đặt chung. Khi hành lễ cần thắp đầy đủ nhang, đèn ở tất cả các bát hương (chỉ nên cắm 1 hoặc 3 nén hương), vái 3 lần với quan thổ công, thổ địa, mới tiến hành mời gia tiên về nhà, rồi bắt đầu đọc văn khấn. Sau đó, tiến hành dọn dẹp mộ phần và khoản tuần hương cháy được 2/3, gia đình tạ lễ, dọn đồ cúng, hóa vàng, xin lộc, ra về.

  • Khi cúng tại nhà: Gia đình cần dọn dẹp nơi thờ cúng sạch sẽ và nhà cửa ngăn nắp, sạch đẹp trước khi làm lễ. Mâm lễ cúng chuẩn bị đầy đủ, theo nhu cầu của gia đình, cũng có thể chỉ thắp hương và chuẩn bị các đồ cúng đơn giản. Người làm lễ cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự, thành kính thắp hương, vái lạy và đọc to rõ văn khấn, Sau khi cháy hết 1 tuần hương, gia đình hóa vàng và xin lộc.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp tên tiếng Trung Ngôi sao, Diễn viên, Người nổi tiếng Trung Quốc

Trên mâm cúng tổ tiên vào tết Thanh Minh thường có các lễ vật như hương, đèn, hoa, quả, nước trong, tiền vàng, trầu cau,…

Sau đây là 2 mẫu văn khấn tết Thanh Minh thường được dùng khi thực hành cúng lễ:

Mẫu văn khấn tại nhà như sau:

“Nam mô A di Đà Phật! (Niệm thành kính 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ… (họ của gia đình).

Con xin kính lạy bà tổ cô, ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con là người giữ việc phụng thờ, tên của con là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn thể gia đình, ở trước bàn thờ gia tiên xin cúi đầu bái lễ.

Con xin kính mời thổ công, Táo quân đồng lai cách cảm.

Con xin kính dâng lễ bạc: trà nước, hương, trầu, rượu, vàng, hoa quả, cùng với phẩm vật lòng thành nhân dịp tết Thanh Minh, xin kính mời hương hồn nội, ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô, dì, chú, bác, anh chị em đến chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm kính lạy, cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, ông bà,… có thể phù hộ độ trì, che chở cho đại gia đình chúng con được hưởng lỗ, bình an, thịnh vượng, suốt ba tháng hè, chín tháng đông đều có thể mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mau đến, điều dữ nhanh qua cho mọi công việc của gia đình đều được thuận buồm xuôi gió, tràn ngập may mắn.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý cho học sinh làm thế nào để bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

Chúng con ở đây xin kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi lạy xin gia tiên chứng giám cho lòng thành này của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật! (Thành tâm niệm 3 lần)”, rồi vái lạy là thành lễ.

Mẫu văn khấn khi làm lễ ở mộ phần tổ tiên:

“Con xin cúi lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con xin kính cẩn cúi lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo…)

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhân dịp tiết Thanh Minh.

Tín chủ chúng con/con là … (Họ tên gia chủ). Ngụ tại:… (Nơi ở của gia đình).

Chúng con và toàn thể con cháu gia đình các thế hệ tề tụ đông đủ, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng nên cơ nghiệp của gia đình họ… (Họ của gia đình), chạnh lòng khi nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng.

Tín chủ con đây xin thành tâm sắm lễ, trầu cau, hương, trà, hoa, quả, kính cẩn thắp nén tâm hương, kính dâng lên trước mộ phần, xin thành tâm kính mời chân linh… lai lâm hiến hưởng.

Hôm nay, chúng con xin phép tổ tiên được sửa sang lại phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm phần vững chắc, kiên cố, sạch sẽ. Nhờ vào ơn Phật Thánh phù hộ độ trì, đội đức trời che, đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho gia đạo được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con tại đây xin vì chân linh… Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc, kính cẩn cúng dâng Tín Bảo, hỗ trợ giúp đỡ cô nhi, quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phần phúc này hướng về Tiên Tổ.

Tại đây, chúng con cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng vật lễ, phù hộ, độ trì cho con cháu trong gia đình, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, mang đến điều lành, xua tan điều dữ. Phù hộ cho gia đạo được hưng long, quế hờ tươi tốt, con cháu được vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin cúi lại kính xin chứng giám.”

Khi đi làm lễ vào ngày tết Thanh Minh, bạn cần tránh phạm phải các vấn đề sau để không gặp vận xui, gây ảnh hưởng đến phúc khí:

  • Nếu phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, hay bị bệnh phong hàn thấp khớp, và đặc biệt là phụ nữ mang thai, thì không nên đi tảo mộ. Vì cơ thể họ yếu dễ bị nhiễm khí lạnh, độc hại và năng lượng xấu ở khu vực nghĩa trang.

  • Khi đi tảo mộ, bạn nên giữ thái độ trang nghiêm, lịch sự không đùa giỡn, giẫm đạp, hay đá đồ cúng của người khác, và không được chỉ trỏ vào mộ phần của người khác, vì sẽ bị vận xui đeo bám và là hành vi không tôn trọng người đã khuất.

  • Hạn chế chụp ảnh kỷ niệm khi đi tảo mộ để thể hiện sự tôn trọng với không gian thiêng liêng này.

  • Trước khi tiến hành dọn dẹp hay sửa sang phần mộ của tổ tiên, bạn cần phải thắp nhang xin phép. Sau đó, cần dọn dẹp cỏ dại, quét bụi bẩn, sửa sang cẩn thận tránh côn trùng, động vật nhỏ bò vào. Bên cạnh đó, bạn có thể trồng thêm cây và hoa mới, đắp thêm đất cho mộ tổ tiên.

  • Khi dâng cúng trái cây và hoa, bạn cần chọn loại tươi và số lượng vật phẩm phải là số lẻ.

Tham Khảo Thêm:  CREAM ODER SAHNE – KLEINE MILCHPRODUKT-ÜBERSETZUNG

Để tránh gặp vận xui, bạn không nên chỉ trỏ hay đạp đồ cúng ở các phần mộ, phải chuẩn bị đồ lễ chỉn chu không cần quá sa hoa,…

Với những giải đáp về vấn đề tết Thanh Minh là ngày nào, cùng với các thông tin khác, bạn đã biết thêm kiến thức về tết Thanh Minh và ý nghĩa của nó đối với truyền thông dân tộc. Chúc bạn có trải nghiệm tuyệt vời trong ngày tết Thanh Minh nhé!

Đây không những là dịp con cháu tảo mộ (sửa sang lại phần mộ ông bà tổ tiên trong gia đình để tỏ lòng hiếu kính), mà còn là dịp mọi người dọn dẹp, sắm sửa đồ mới trong nhà như lời cảm ơn ông bà tổ tiên đã phù hộ cho gia đình có cuộc sống ấm no, đủ đầy, cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình trong tương lai. Vậy nên, một địa chỉ uy tín chính là giải pháp giúp bạn có những món đồ chất lượng cho gia đình.

Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn chính là địa chỉ đáng tin cậy, được mọi người tin tưởng lựa chọn mua sắm. Hệ thống sở hữu gần 100 cửa hàng trải dài khắp mọi miền đất nước, cung cấp đa dạng các sản phẩm chính hãng từ bình dân đến cao cấp. Hơn nữa, tại đây còn triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giúp bạn sớm tìm được mặt hàng như mong muốn với mức giá tốt nhất.

>> Bạn hãy truy cập ngay vào website https://dienmaycholon.vn/ hoặc đến chi nhánh Điện Máy Chợ Lớn gần nhất để chốt đơn ngay các sản phẩm ưng ý với giá hời nhé!

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.