Công thức tính công suất điện hay nhất | Cách tính công suất điện

Với loạt bài Công thức tính công suất điện Vật Lí lớp 9 sẽ giúp học sinh nắm vững công thức, biết Cách tính công suất điện từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt kết quả cao trong các bài thi môn Vật Lí 9.

Bài viết Công thức tính công suất điện gồm 4 phần: Định nghĩa, Công thức, Kiến thức mở rộng và 3 Bài tập minh họa áp dụng công thức trong bài có lời giải chi tiết giúp học sinh dễ học, dễ nhớ Công thức tính công suất điện Vật Lí 9.

1. Lý thuyết

– Mỗi dụng cụ điện khi được sử dụng với hiệu điện thế định mức thì tiêu thụ công suất điện (gọi tắt là công suất) bằng số oát ghi trên dụng cụ đó, gọi là công suất định mức.

– Công suất định mức của mỗi dụng cụ điện cho biết công suất mà dụng cụ tiêu thụ khi hoạt động bình thường.

2. Công thức

Công suất điện của một đoạn mạch bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện đi qua đoạn mạch đó.

Tham Khảo Thêm:  Cách đo nhiệt độ cơ thể chính xác

Trong đó:

Công suất của mạch điện (W)

U: Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (V)

I: Cường độ dòng điện chạy trong mạch (A)

– Đơn vị của công suất là oát . Ngoài ra, một số đơn vị bội của oát thường được dùng là: kilôoát (kW) và Megaoát (MW)

1W = 1V.1A = 1J/s

1kW = 1000 W

1MW = 1000 kW = 1000000 W

3. Mở rộng

Đối với các thiết bị điện chỉ sử dụng điện trở, ví dụ như bóng đèn dây tóc, bếp điện,… thì công suất còn được tính như sau:

Ngoài ra, công suất còn được tính bằng công thực hiện được trên một đơn vị thời gian.

Trong đó:

Công suất (W)

A: Công thực hiện được (J)

t: Thời gian thực hiện công (s)

4. Bài tập minh họa

Bài tập 1: Một bóng đèn có điện trở Rđ = 6Ω và hiệu điện thế định mức Uđm = 12V. Tìm công suất tiêu thụ của đèn khi hoạt động bình thường.

Lời giải:

áp dụng công thức

Bài tập 2: Một máy nâng chạy bằng điện, nâng một vật có trọng lượng 1000N lên độ cao 10m hết 1 phút. Tìm cường độ dòng điện chạy qua máy nâng khi nó đang hoạt động. Biết máy nâng sử dụng nguồn điện dân dụng với hiệu điện thế 220V.

Lời giải:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn đăng xuất Gmail trên điện thoại, máy tính mới nhất 2023

Để thắng được trọng lực và nâng vật lên cao thì công mà máy năng tạo ra cần bằng với công do trọng lực tạo ra.

Ap = P.h = 1000.10 = 10000 (J)

Xem thêm các Công thức Vật Lí lớp 9 quan trọng hay khác:

• Công thức tính công suất hao phí

• Công thức tính công của dòng điện

• Công thức tính hiệu suất sử dụng điện năng

• Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trên dây dẫn

• Công thức máy biến thế

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

• Hơn 75.000 câu trắc nghiệm Toán có đáp án
  • Hơn 50.000 câu trắc nghiệm Hóa có đáp án chi tiết
  • Gần 40.000 câu trắc nghiệm Vật lý có đáp án
  • Hơn 50.000 câu trắc nghiệm Tiếng Anh có đáp án