TMT – QLNT

Video các triều đại việt nam

Giới thiệu sách cuốn sách Các triều đại Việt Nam

Kính thưa các thầy cô giáo! Thưa toàn thể các em học sinh!

Bác Hồ kính yêu đã từng viết:

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Lâu nay, các bạn độc giả trẻ muốn tìm hiểu lịch sử dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Các sử gia phong kiến thường chỉ chép về cuộc đời và hành động của các vị vua chúa qua mỗi triều đại. Ngược lại, các biên soạn của các nhà sử học ngày nay lại phân kỳ và đánh giá sự phát triển lịch sử theo các hình thái kinh tế xã hội và đấu tranh giai cấp, không chú ý nhiều đến cuộc đời của các ông vua, bà chúa. Có chăng cũng chỉ một số vị vua có công tích nổi bật trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước mới được đề cập đến. Vì vậy, độc giả trẻ khi đọc các cuốn thông sử hay các giáo trình lịch sử trong mấy chục năm trở lại đây, chưa có được một khái niệm đầy đủ về sự mở đầu, kế tục của các triều đại, các đời vua trong lịch sử dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí ý nghĩa ẩn dấu đằng sau loài hoa sen đá

Tháng 12 với chủ điểm Uống nước nhớ nguồn”, thư viện nhà trường trân trọng gới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn học sinh cuốn sách “Các triều đại Việt Nam” do soạn giả Quỳnh Cư và Đỗ Đức Hùng biên soạn, nhà xuất bản văn hóa – Thông tin ấn hành năm 2009.

Cuốn sách Các triều đại Việt Nam có dung lượng vừa phải, chỉ với 380 trang, khổ sách 13×19 cm nhưng lại cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng và bổ ích, bao quát toàn bộ tiến trình phát triển lịch sử dân tộc. Theo dòng chảy của lịch sử, đất nước Việt Nam ta đã trải qua hơn 4000 năm xây dựng và bảo vệ. Từ thuở các vua Hùng dựng nước đến vị hoàng đế cuối cùng- Bảo Đại trị vì là hơn 20 triều đại các ông hoàng , bà chúa. Suốt quá trình đó, đất nước ta đã không ít lần bị các nước khác xâm lược, rất nhiều anh hùng đã ngã xuống, họ đã hy sinh vì lòng tự tôn dân tộc, vì nền hòa bình của đất nước. Năm 1945 cách mạng tháng Tám thành công – vị hoàng đế cuối cùng thoái vị, chấm dứt thời kì phong kiến tập quyền lâu dài, lịch sử Việt Nam lật sang trang mới- hình thành một nước Việt Nam độc lập- dân chủ.

Cuốn sách đã mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan về các triều đại phong kiến Việt Nam. Ở đây, các triều đại phong kiến Việt Nam được tác giả chia thành nhiều phần:

• Thời kì dựng nước;
  • Thời kì sau công nguyên;
  • Nước Vạn Xuân;
  • Thời Tùy Đường và các cuộc khởi nghĩa;
  • Triều Đinh;
  • Nhà Tiền Lê;
  • Nhà Lý;
  • Triều Trần;
  • Triều Hồ;
  • Triều Hậu Trần;
  • Triều Lê Sơ;
  • Triều Mạc;
  • Triều Hậu Lê (Lê Trung Hưng);
  • Triều Tây Sơn;
  • Dòng dõi chúa Trịnh;
  • Dòng dõi chúa Nguyễn;
  • Triều Nguyễn thời kì độc lập;
  • Thời kì bắt đầu thuộc Pháp (từ vua Dục Đức trở về sau)
Tham Khảo Thêm:  IPhone 15 khi nào ra mắt? Giá cả bao nhiêu? Thời gian cụ thể?

Các triều đại Việt Nam – cuốn sách có giá trị không chỉ về tri thức mà còn bồi đắp thêm niềm tin, về khí phách, tài trí và lòng yêu nước của người Việt Nam. Đây là tập biên khảo có hệ thống, kết hợp những thành tựu khoa học lịch sử với việc tham khảo, đối chiếu các bộ sách cổ quý hiếm của các nhà sử học xưa và nay nhằm cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện về sự phát triển, tiếp nối nhau của các triều đại Việt Nam.

Mời thầy cô và các em học sinh đón đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường!

SLS/14;33