Ngày Tam Nương là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Tam Nương là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Tam Nương theo quan niệm của dân gian thì đây là một ngày xấu, cần tránh làm việc quan trọng. Vậy Tam Nương là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này và những điều cần lưu ý? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Ngày Tam Nương là gì?

“Tam” có nghĩa là ba, “Nương” là người phụ nữ tức đây là ngày của 3 người phụ nữ. Họ là Muội Hỷ, Đát Hỷ vao Bao Tự sở hữu sắc đẹp nghiêng nước, nghiêng thành. Do đó, họ đã làm cho các ông vua thời bấy giờ đắm chìm trong sắc dục. Dẫn tới bỏ bê việc nước, không chăm lo đời sống nhân dân khiến mất nước.

Những ngày thuộc ngày Tam Nương đó là: mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch mỗi tháng. Theo dân gian kể lại, đây là những ngày cô gái đẹp được đưa vào nội cung. Các ông vua háo sắc vì ba cô nương này mà khiến đất nước sụp đổ. Do đó, vào những ngày này, mọi người thường kiêng kỵ, tổ chức khai trương, cưới hỏi, động thổ,…

Những ngày thuộc Tam Nương còn được các nước phương Tây coi là ngày xấu. Tuy nhiên, tên gọi có một chút thay đổi gọi là ngày Nguyệt Kỵ. Theo quy luật trái đất quay quanh trục và mặt trăng quay xung quanh trái đất. Cứ khoảng 2 ngày rưỡi, mặt trăng sẽ di chuyển qua vùng mới tạo năng lượng ảnh hưởng tới sự sống trên trái đất.

Ngày Tam Nương có nguồn gốc từ đâu?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, ngày Tam Nương là ngày nói về ba người phụ nữ đẹp tuyệt trần. Đó là Muội Hỷ, Đát Hỷ và Bao Tự đã huỷ hoại đất nước.

Muội Hỷ

Vua Kiệt dưới thời nhà Hạ đã có nhiều công lao xây dựng đất nước phồn thịnh. Vì lẽ đó mà sau này ông cậy mình là người tài giỏi, sa đọa vào các cuộc chơi, hưởng thụ. Ông bỏ bê cuộc sống của nhân dân, không quan tâm tới đời sống kinh tế, chính trị. Ông chìm đắm vào trong sắc dục với người phụ nữ tên là Muội Hỷ.

ngay-Tam-Nuong-3

Đây là người phụ nữ thuộc nước Hữu Thi nên sử dụng sắc đẹp để khiến vua Kiệt mê hoặc. Vua Kiệt và Muội Hỷ thoải mái, phóng túng hưởng thụ cuộc sống sa hoa. Hai người hiên ngang tận hưởng trên sự đau khổ, cực nhọc của người dân. Do đó, sau này chiều Hạ bị lật đổ, vua Thành Thang xây dựng nhà Thương.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn bạn cách xóa bộ nhớ đệm dữ liệu của trình duyệt web

Đát Hỷ

Vua Trụ – vị vua cuối đời nhà Thương rất tài giỏi, văn võ song toàn. Tuy nhiên, ông cũng không thoát khỏi ải mỹ nhân. Ông đòi hỏi Tô Hộ dâng con gái là Đát Hỷ vô cùng xinh đẹp. Điều này khiến vua Trụ say đắm, chiều theo mọi cuộc vui của nàng.

Nhiều người cho rằng Đát Hỷ là một hồ ly để mê hoặc vua Trụ, xui khiến ông làm điều sai trái. Cũng có người lại cho rằng bà là người cài cắm của chư hầu khác với mục đích phá huỷ nhà Thương.

Vua Trụ ngày càng chìm đắm trong sắc đẹp, dục vọng nên quản lý đất nước ngày càng yếu kém. Cuộc sống của nhân dân ngày càng khổ cực, đất nước rơi vào loạn lạc. Cùng lúc đó, vua Vũ nhà Chu lên ngôi nắm quyền điều hành đất nước.

Bao Tự

Tiếp tục triều đại Chu dưới thời vua U Vương – một vị Vua bất tài, vô dụng, hám sắc. Dưới thời nhà Chu cấm bán gỗ dâu nhưng có gia đình không biết nên đã phạm tội. Trên đường chạy chốn, họ nhặt được một đứa bé bỏ rơi chạy sang nước Bao cùng. Sau này, đứa bé ấy được đặt tên là Bao Tự sở hữu nhan sắc tuyệt trần.

ngay-Tam-Nuong-5

Do người nước Bao phạm tội với nước Chu nên để hoà giải, họ đã dâng Bao Tự lên vua Chu. Ông mê đắm sắc đẹp của Bao Tự nên cũng ngã vào “vết xe đổ” của các vị vua thời trước. Đất nước lại một lần nữa rơi vào cùng cực, vua Chu làm những điều dại dột tự phá huỷ kinh đô của chính mình.

Ngày Tam Nương có ý nghĩa gì?

Mặc dù nó là ngày xấu cần kiêng kỵ nhưng ẩn chứa những giá trị nhất định. Ngày Tam Nương mang đến cho chúng ta bài học đắt giá trong cuộc sống.

Ý nghĩa nhân văn

Lịch sử thuộc về quá khứ nên chúng ta cần tôn trọng những gì đã xảy ra. Qua sự việc này đã để lại cho mọi người bài học đắt giá, tự rút ra kinh nghiệm cho mình. Trong lịch sử, ba ông Vua tài giỏi nhưng ham dục vọng nên bị thao túng bởi 3 người phụ nữ xinh đẹp.

Mặc dù họ có nhiều công lao nhưng khi rơi vào vòng xoáy tình ái lại phạm nhiều sai lầm. Họ bỏ bê công việc chính trị của đất nước, đưa ra nhiều quyết định thiếu đúng đắn. Điều này dẫn tới hậu quả chung là sụp đổ cơ nghiệp của triều đại.

Đây cũng chính là lý do mà mọi người thường kiêng làm những việc trọng đại vào ngày Tam Nương. Bên cạnh đó, câu chuyện này cũng muốn nhắn nhủ người sau cần biết khiêm tốn. Không nên kiêu ngạo, hưởng thụ cuộc sống quá mức, ham sắc đẹp, dục vọng,… để rồi đánh mất đi sự nghiệp của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Cách lặp lại tiêu đề trong excel nhanh chóng và chi tiết nhất

Ý nghĩa tâm linh

Theo tâm linh, Tam Nương là ngày ẩn chứa nhiều rủi ro, nguy cơ thất bại. Chính vì lẽ này mà nhiều người bị ảnh hưởng tới tâm lý, mặc định đây là những ngày không may mắn. Sức mạnh niềm tin của con người vô cùng lớn lao, có ý nghĩa quan trọng để bạn thành công.

ngay-Tam-Nuong-7

Do đó, hãy cân bằng niềm tin và mê tín để đưa ra quyết định đúng đắn. Không nên vì ngày Tam Nương mà trì hoãn việc bắt buộc phải thực hiện. Bạn cần có một tinh thần tốt, sẵn sàng đối mặt với mọi thứ trong mọi hoàn cảnh.

XEM THÊM: Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Một số điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày Tam Nương

Nếu như theo quan niệm trên, một tháng chúng ta có 6 ngày Tam Nương. Đây là ngày theo quan niệm dân gian thì nó ảnh hưởng xấu. Điều đó cũng được chính minh bởi khoa học do mặt trăng di chuyển qua vùng trời mới. Có thể ảnh hưởng tới thời tiết làm mọi người khó chịu.

Dân gian có câu “có kiêng có lành”, nếu bạn là người theo hệ tâm linh thì cần kiêng kỵ những điều sau:

Không nên làm các công việc quan trọng

Khi làm những việc quan trọng, mọi người thường tránh những ngày này. Theo tâm linh, nếu bạn cố tình làm việc lớn vào những ngày này thì cũng khó để có thể thành công. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là quan niệm, mọi người cũng không nên quá đặt nặng vấn đề này.

Trong trường hợp xây nhà, sinh con, cưới hỏi,… còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngày giờ sinh của bạn. Chứ không nhất thiết phải kiêng kỵ vào những ngày này. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ, không nên để tâm lý ảnh hưởng thái quá.

Chú ý khi đi ra ngoài

Không chỉ trong những ngày Tam Nương mà ngày bình thường bạn cũng cần cẩn trọng khi đi ra ngoài. Tại sao nói ngày thuộc Tam Nương cần cẩn trọng hơn? Bởi như đã nói ở trên, khoa học đã chứng minh những ngày này năng lượng dao động khiến con người khó chịu, đầu óc không được minh mẫn.

ngay-Tam-Nuong-9

Không nên nóng nảy, cãi nhau

Trong những ngày Tam nương, bạn nên giữ tinh thần bình tĩnh để không bị kích động, nổi nóng. Điều này có thể khiến bạn mất đi tình cảm, mối quan hệ thân thiết chỉ vì quá nóng nảy.

Không nên sinh đẻ

Do ảnh hưởng tâm lý Tam Nương là ngày xấu nên sinh con, người mẹ dễ gặp xui xẻo. Đồng thời đứa trẻ sinh ra cũng không có nhiều phúc lành, tốt cho vận mệnh sau này.

ngay-Tam-Nuong-11

Những cách nhằm hoá giải ngày Tam Nương

Theo tâm linh thì vào ngày phạm Tam Nương không nên làm việc lớn, việc quan trọng. Tuy nhiên, nếu có những việc bắt buộc làm trong ngày này thì cũng có cách hoá giải. Dưới đây là 3 cách hoá giải ngày Tam Nương cho các bạn tham khảo:

Tham Khảo Thêm:  Số nguyên tố là gì? Mách bạn tất tần tật về số nguyên tố để sử dụng nó tốt hơn

Dùng “chế sát”

Cách hoá giải ngày Tam Nương đầu tiên là dùng “chế sát” tức là lấy độc trị độc. Với cách này, bạn sẽ dùng mối quan hệ tương khắc nhau để hoá giải điềm xấu. Các mệnh có quan hệ tương khắc với nhau như:

  • Mộc khắc Thổ
  • Thổ khắc Thuỷ
  • Thuỷ khắc Hoả
  • Hoả khắc Kim
  • Kim khắc Mộc

Để giúp bạn hiểu hơn về cách hoá giải này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể như sau: Do Mộc khắc Thổ nên vào ngày thuộc Tam Nương thuộc Mộc sẽ dùng giờ Thổ để hoá giải điềm xấu. Các mệnh còn lại cũng tương tự như vậy trong những ngày xấu. Cách hoá giải “chế sát” được nhiều nhà phong thuỷ áp dụng.

Dùng “hoá sinh”

Ngược lại với cách hoá giải ngày Tam Nương trên, “hoá sinh” cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. “Hoá sinh” tức là dùng các mệnh tương sinh trong ngũ hành để hoá giải điều xấu. Các mệnh có quan hệ tương sinh như:

  • Mộc sinh Hoả
  • Hoả sinh Thổ
  • Thổ sinh Kim
  • Kim sinh Thuỷ
  • Thuỷ sinh Mộc

ngay-Tam-Nuong-13

Ví dụ cụ thể như Kim sinh Thuỷ – hai mệnh này sẽ hỗ trợ cho nhau. Vào chuỗi ngày thuộc Tam Nương, nếu là ngày xấu của Thuỷ thì dùng giờ Kim để hoá giải. Trong thực tế, nếu bạn khai trương quán ăn, cửa hàng vào Tam Nương thì dùng cách trên để hoá giải. Cách thực hiện này cũng tương tự đối với các trường hợp lý kết hợp đồng, cưới xin,…

Dùng “tị hoà”

“Tị hoà” là cách dùng quan hệ tương hoà của ngũ hành để loại bỏ những điều không may mắn. Để bạn dễ hình dung hơn, giả sử nếu ngày bạn lựa chọn thuộc Tam Nương và Âm Mộc thì dùng giờ Dương Mộc để hoá giải. Đây là quy luật âm dương cơ bản trong ngũ hành để hoá giải ngày Tam Nương.

Thay đổi người chủ trì

Một trong những cách để hoá giải ngày Tam Nương là thay đổi người chủ trì. Tuy nhiên, với cách hoá giải này đòi hỏi bạn phải tìm được người hợp với gia chủ. Chẳng hạn như khi đào móng nhà vào Tam Nương thì bạn có thể nhờ người khác giúp bạn khai móng. Người thuộc tam hợp có thể giúp bạn khai móng thuộc tuổi Tý – Dậu – Sửu.

ngay-Tam-Nuong-15

Tạm Kết

Trên đây chúng tôi đã lý giải ngày Tam Nương là gì cho các bạn tham khảo. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc cần cân bằng, không nên quá mê tín. Hãy theo dõi Hoàng Hà Mobile để có thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!

XEM THÊM: Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa gì?

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.