Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng? Quy định mới nhất 2023

Video vpbank bao nhiêu tuổi đăng ký được

14/11/2023

Thẻ đang là phương tiện thanh toán rất tiện lợi được nhiều người quan tâm sử dụng trong thời gian gần đây. Số người sử dụng thẻ ngày càng tăng nhưng cũng bao gồm người ở các độ tuổi khác nhau: đang đi học, đã đi làm, nghỉ hưu,… Vậy bạn có biết bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng không? Độ tuổi của bạn được làm thẻ gì? Hãy tham khảo các thông tin mới nhất qua các nội dung do VPBank chia sẻ sau đây!

1. Quy định của Ngân hàng Nhà nước về độ tuổi được làm thẻ

Thông thường, các ngân hàng quy định người từ 18 tuổi trở lên có thể làm thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế, chiếc thẻ gắn liền với tài khoản ngân hàng và căn cước công dân. Vì thế, thời gian được phép mở thẻ tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng.

Còn Ngân hàng Nhà nước lại có thông tư 15/VBHN-NHNN ngày 7/12/2021 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, công dân dưới 18 tuổi có thể sở hữu và làm thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, với độ tuổi khác nhau, chủ thẻ có quyền phát hành loại thẻ khác nhau.

Người dưới 18 tuổi cũng có thể mở thẻ ngân hàng được theo quy định Ngân hàng Nhà nước

2. Các ngân hàng đang quy định bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

Ngân hàng Nhà nước có quy định về đối tượng sử dụng thẻ đối với chủ thẻ chính và phụ là cá nhân tại Khoản 1 và khoản 3 điều 16 chương III thông tư số 15/VBHN-NHNN ngày 7/12/2021 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, cụ thể như sau:

Tham Khảo Thêm:  12 con giáp từ đâu mà có?

2.1 Thẻ ATM

Chủ thẻ là cá nhân được phép sử dụng thẻ ATM trong các độ tuổi và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Người đủ từ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ sử dụng được thẻ ATM. Với một số ngân hàng, đối với người dưới 18 tuổi, phụ huynh hoặc người giám hộ phải đi cùng mới làm được thẻ này.

 • Người nước ngoài phải có giấy phép cư trú tại Việt Nam còn thời hạn từ 12 tháng trở lên.

Người Việt Nam và người nước ngoài có thể mở thẻ ATM nội địa với người từ đủ 15 tuổi trở lên.

2.2 Thẻ ghi nợ (debit card) và thẻ trả trước (prepaid card)

Với 2 loại thẻ này, cá nhân có thể phát hành thẻ theo quy định như sau:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép phát hành thẻ ghi nợ và thẻ trả trước cả thẻ chính và phụ nếu có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 • Người dưới 18 tuổi và từ 15 tuổi trở lên có thể phát hành thẻ chính và phụ của thẻ ghi nợ, thẻ trả trước nếu không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Ở độ tuổi này, thẻ ghi nợ được ngân hàng thường hỗ trợ loại không thấu chi.

 • Người dưới 15 tuổi và đủ 6 tuổi trở lên được mở 2 thẻ phụ của thẻ ghi nợ và thẻ trả trước nếu không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Thông thường, ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng độ tuổi này mở thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước kèm theo điều kiện có sự đồng ý của người giám hộ hoặc đại diện pháp luật bằng văn bản.

 • Người nước ngoài được phép cư trú còn thời hạn từ 12 tháng trở lên được mở 2 thẻ này.

Tham Khảo Thêm:  Danh sách ứng dụng đi bộ kiếm tiền uy tín, phát thưởng lên đến 12.000 đô

Khi phát hành thẻ ghi nợ, chủ thẻ phải có tài khoản thanh toán mở tại tổ chức phát hành thẻ. Bạn có thể phát hành thẻ cùng lúc với mở tài khoản này nếu chưa có.

Thẻ ghi nợ được phép phát hành cho nhiều khách hàng, kể cả người nước ngoài.

2.3 Thẻ tín dụng (credit card)

Các thẻ chính và thẻ phụ của thẻ tín dụng ngân hàng được phát hành cho những cá nhân thỏa mãn điều kiện sau:

 • Người có đầy đủ và không mất năng lực hành vi dân sự tuổi từ đủ 15 trở lên. Tuy nhiên, thông thường, tại các ngân hàng hiện nay, người dưới 18 tuổi và đủ 15 tuổi trở lên chỉ được mở thẻ tín dụng dạng thẻ phụ theo thẻ chính của người giám hộ hợp pháp.

 • Người nước ngoài có thời hạn cư trú tối thiểu 1 năm trở lên được phép mở thẻ tín dụng có ký quỹ. Đây là dạng thẻ tín dụng đảm bảo với mức tài sản đảm bảo có giá trị tối thiểu bằng với hạn mức tín dụng được cấp.

Người nước ngoài cũng có thể mở thẻ tín dụng kèm tài sản đảm bảo theo quy định của ngân hàng.

Xem thêm: Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi online

3. Lưu ý về sử dụng thẻ theo độ tuổi

Hiện nay, các gia đình thường tạo điều kiện để các thành viên sử dụng các tiện ích tốt nhất, trong đó có thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, với đặc thù là một công cụ tài chính, liên quan mật thiết đến tài sản, VPBank khuyến các bậc phụ huynh và người sử dụng lưu ý một số điểm sau:

 • Quản lý chặt chẽ các thẻ: Đối với thẻ do người dưới 18 tuổi sử dụng, cha mẹ hoặc người giám hộ nên kiểm tra chi tiêu thường xuyên. Điều này giúp tránh các khoản chi không hợp lý và bất thường, tránh lãng phí mà vẫn giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu tốt hơn trong tương lai.

 • Kiểm tra các giao dịch bất thường: Nếu có các giao dịch bất thường về nội dung và số tiền, bạn nên đối soát lại. Hãy đảm bảo không có hiện tượng chi tiêu các khoản ngoài mong muốn.

 • Bảo mật thông tin: Người sử dụng thẻ cần có ý thức bảo vệ thông tin thẻ ngân hàng an toàn, không cung cấp cho người khác.

 • Bảo quản thẻ thật tốt: Người dùng thẻ cần cất thẻ tại các vị trí cố định và đảm bảo an toàn. Điều này giúp hạn chế mất cắp hoặc hư hỏng thẻ, tốn chi phí làm lại và có nguy cơ thiệt hại về tài sản nếu có gian biết được thông tin.

 • Đảm bảo ý thức sử dụng trước khi trao thẻ: Với các thẻ phụ dành cho người dưới 18 tuổi, đa số các em chưa có ý thức bảo vệ tài sản và thông tin. Chủ thẻ chính nên giáo dục ý thức và lưu ý đầy đủ về cách sử dụng cho các em. Khi người dùng đã tiếp thu được thông tin và nhận thức được tầm quan trọng vấn đề thì mới nên đưa thẻ cho các em sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  Tôm hùm ALASKA - Tươi (ướp đá) (Size 1 - 2.5kg/con và Size 1 - 4kg/con)

Phụ huynh cần giáo dục trẻ trước khi để con sử dụng thẻ ngân hàng

Có thể bạn quan tâm:

 • Chi tiết cách mở tài khoản ngân hàng miễn phí tại nhà chỉ cần smartphone

 • Mở tài khoản ngân hàng không cần CMND có được không?

 • Mất thẻ ATM ngân hàng có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu

Đọc đến đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng rồi. VPBank hy vọng bạn đã nắm được các thông tin này và có thể lựa chọn loại thẻ phù hợp để mở. Qua đó, bạn sẽ có trải nghiệm tốt nhất với chiếc thẻ của mình.

Hiện tại, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đang triển khai nhiều loại thẻ với ưu đãi đa dạng từ ngân hàng, đơn vị liên kết. Bạn có thể tham khảo thêm các loại thẻ tại https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/dich-vu-the hoặc liên hệ tổng đài 1900.54.54.15 để được tư vấn. VPBank đang có chính sách miễn phí phát hành các loại thẻ, bạn hãy đăng ký ngay hôm nay!

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.