Tại sao thư giãn lại quan trọng?

4.3. Bài tập thở sâu

Các bài tập thở cũng có thể giúp một người cảm thấy thư giãn. Hít thở sâu bao gồm hít thở chậm, sâu và đều. Thở hộp là một bài tập thở mà một số người thấy hữu ích và hầu hết mọi người không cần hướng dẫn chuyên môn.

Thở bằng hộp yêu cầu bốn bước đơn giản

Bước 1: Bắt đầu bài tập bằng cách hít vào bằng mũi trong khoảng thời gian đếm 2- 4 giây.

Bước 2: Sau đó, giữ hơi thở đếm 2- 4 giây.

Bước 3: Thở ra đếm từ 2- 4 giây.

Bước 4: Cuối cùng, giữ hơi thở lại trong khoảng thời gian đếm 2- 4 giây nữa

Lặp lại khi cần thiết.

4.4. Phương pháp mường tượng hình ảnh

Phương pháp mường tượng hình ảnh liên quan đến việc thay thế cảm giác tiêu cực hoặc căng thẳng bằng cách hình dung các tình huống dễ chịu và êm dịu. Một số người có thể thích sự hỗ trợ nhân viên y tế hoặc ghi âm, trong khi những người khác chọn tự luyện tập.

Tham Khảo Thêm:  Danh sách 10 hãng taxi Bà Rịa uy tín, dịch vụ chu đáo, giá cước tốt nhất

Phương pháp mường tượng hình ảnh bao gồm ba bước

Bước 1: Ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái. Nên chọn không gian yên tĩnh, phù hợp

Bước 2: Hình dung môi trường thư giãn bằng cách ghi nhớ một môi trường từ bộ nhớ hoặc tưởng tượng một môi trường mới. Suy nghĩ về các yếu tố của môi trường, sử dụng năm giác quan của thị giác, âm thanh, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Bước 3: Duy trì hình dung trong khoảng thời gian cần thiết, hít thở chậm, sâu và tập trung vào cảm giác bình tĩnh.

4.5. Thư giãn cơ liên tục

Các bác sĩ đôi khi gọi thư giãn cơ liên tục như thư giãn Jacobson. Kỹ thuật thư giãn cơ liên tục bao gồm thắt chặt và thư giãn các nhóm cơ khác nhau để kích thích cảm giác bình tĩnh và thư giãn.

Đôi khi, mọi người có thể thực hiện kết hợp bài tập thư giãn cơ liên tục cùng với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như hình ảnh có hướng dẫn hoặc hít thở sâu.

Thư giãn cơ liên tục thuộc một kỹ thuật tương đối vật lý, và mọi người phải chú ý không làm việc quá sức hoặc căng cơ. Hít thở sâu và chậm trong khi làm theo các bước hướng dẫn thực hiện. Một người có thể phải thực hành thư giãn cơ liên tục trong vài tuần trước khi họ hiểu được nó và bắt đầu cảm thấy kết quả.

Tham Khảo Thêm:  ATIRLIC FORTE - Hỗn dịch uống điều trị trào ngược dạ dày

Thư giãn cơ liên tục có tám bước:

Bước 1: Chọn một căn phòng có ít phiền nhiễu nhất và ngồi hoặc nằm xuống một cách thoải mái.

Bước 2: Bài tập được bắt đầu bằng cách co các cơ ở bàn chân trong 5 giây và thả lỏng sự co lại trong 10 giây. Bước này sẽ tập trung vào việc giảm căng thẳng và cảm thấy các cơ được thư giãn có thể kích thích sự bình tĩnh. Để tránh chuột rút ở chân, hãy mở rộng các ngón chân ra, thay vì cuộn tròn chúng.

Bước 3: Co và thả lỏng cơ bắp chân trong cùng một khoảng thời gian.

Bước 4: Bây giờ, bạn thực hiện tương tự với phần hông và mông.

Bước 5: Tiếp theo, tập trung vào vùng cơ bụng và ngực.

Bước 6: Sau khi thực hiện bài tập đối với toàn thân và thả lỏng vai.

Bước 7: Tiếp theo là tập cơ mặt. Mọi người có thể thực hiện co cơ mặt lại bằng cách nhắm mắt trong 5 giây rồi thả ra trong 10 giây.

Bước 8: Cuối cùng, thả lỏng bàn tay. Tạo một nắm đấm và giữ sự co lại trong 5 giây và từ từ thả ra trong 10 giây.