Top 14 cuốn sách tâm lý làm chủ bản thân hay nhất hiện nay

1. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Nguồn: tiki.vn

Được viết bởi một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất thế giới – Daniel Kahneman, cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm đã giành được rất nhiều giải thưởng danh giá. Sách chỉ ra cho người đọc thấy tâm trí của con người gồm hai hệ thống: Hệ thống 1 vận hành theo bản năng và không cần nhiều nỗ lực; Hệ thống 2 vận hành tỉ mỉ hơn và đòi hỏi nhiều sự tập trung hơn. Đồng thời, tác giả đã chứng minh rằng trong cuộc sống hàng ngày và cả đời sống kinh tế, con người thường xuyên đưa ra quyết định một cách đầy cảm tính, chủ quan và thiếu nhất quán. Đọc sách tâm lý học hay nhất này bạn đọc sẽ lĩnh hội được nhiều giá trị kiến thức sâu sắc về tâm lý con người và cuối cùng sẽ hiểu ra rằng “Con người chúng ta tệ hơn chúng ta tưởng”.

Có thể bạn quan tâm: Sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

2. Phi lý trí – Dan Ariely

Nguồn: tiki.vn

Cuốn sách Phi Lý Trí là tập hợp những nghiên cứu và thí nghiệm của một giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi – Dan Ariely, với mục đích chung là chứng minh sự thiếu sáng suốt của con người trong cách ra quyết định đồng thời khai mở những hiện tượng tâm lý mới mẻ thú vị.

Trong cuốn sách này, giáo sư Ariely đã đưa ra một khẳng định bất ngờ rằng: chúng ta thường xuyên có xu hướng phi lý trí theo một “hệ thống” vô hình. Với những nghiên cứu chuyên sâu kết hợp với những trải nghiệm thực tế, Ariely đã giúp chúng ta khám phá ra “điểm mù” trong tư duy thường nhật.

Có thể nói rằng, Phi Lý Trí của Dan Ariely là một cuốn sách tâm lý học đặc biệt hấp dẫn bởi tác giả không sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành nhưng vẫn có sức mạnh buộc người đọc phải suy ngẫm về tất cả những hành vi cũng như những sai lầm của mình để có tư duy sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

3. Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội

Susan Cain đã đề cập đến các khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng và khía cạnh cần khai thác ở người có tính cách nhạy cảm. Tác giả đã phân tích rất rõ, người hướng nội có cách tận dụng dựa trên tính cách của bản thân để tìm ra công việc, lĩnh vực phù hợp trong xã hội.

Do đó, nếu bạn là người hướng nội đang muốn tìm kiếm bản thân mình đi trên con đường đúng đắn hoặc đơn giản bạn chỉ muốn tìm hiểu người hướng nội để quản trị con người, đối nhân xử thế thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

4. Thay đổi – Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn

Để vượt mọi chông gai, thử thách, chắc hẳn bạn thực sự khó khăn để vượt qua. Nhưng với cuốn sách này, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn biết “thay đổi” bản thân. Tác giả Chip Heath và Dan Heath đã đề cập đến:

  • Định hướng cho Người Quản Tượng: Tác động đến lý trí của bạn bằng phương pháp tìm gương sáng, chỉ rõ mục tiêu.
  • Động viên Con Voi: Tác động đến cảm xúc của con người.
  • Tạo dựng Con Đường: phá vỡ bỏ môi trường cũ, điều chỉnh theo môi trường mới, quy tụ đồng minh để thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng diễn ra.
Tham Khảo Thêm:  Cách lấy lại khi quên tên đăng nhập internet banking MBBank

5. Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Đám đông luôn luôn xuất hiện quanh ta, nó tác động vô cùng mạnh mẽ đến lý trí và cảm xúc của con người. Để hiểu hơn về đám đông, tác giả Gustave Le Bon (nhà Tâm lý học nổi tiếng Pháp) đã ra thuyết Tâm lý học đám đông dựa trên nhiều nghiên cứu trong quá khứ.

Tác giả đã tập trung vào nghiên cứu tinh thần và tính cách của các dân tộc, chủng tộc khác nhau trên thế giới. Le Bon cho rằng, con người được xác định bởi nhân tố sinh học và tâm lý học. Chủng tộc nằm ẩn sau trong mỗi cá nhân cấu thành 1 dân tộc. Và nó đã chi phối mọi hành động, ham muốn, xung năng, tạo sự vô thức tập thể. Ngoài ra, Le Bon cũng là con người sống trong thời nhiều biến động thời cuộc. Ông đã trải qua thời Công Xã Paris, cách mạng Pháp 1789 và 1848. Nhờ những trải nghiệm đó mà ông đã hình thành và nghiên cứu từ thực tiến được thể hiện rõ rệt nhất qua “Tâm lý học đám đông”.

6. Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Những hành động, thói quen của con người sẽ được hình thành trong vô thức từ nhỏ đến lớn. Trong đó, sẽ có những thói quen không giúp bạn thành công trong cuộc sống. Vậy trong cuốn sách này, bạn sẽ được học hỏi các hình thành và rèn luyện thói quen giúp bạn thành công hơn. Tác giả Charles Duhigg đã đề cập đến sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thói quen tốt với nhau, phân biệt thói quen tốt và xấu, thói quen có đang nằm trong tầm kiểm soát của bạn?…

Xem thêm: Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách?

7. Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert

Nguồn: thaihabooks.com

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc là cuốn sách nổi tiếng nhất của Daniel Gilbert – một nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng tại Đại học Harvard về quá trình ra quyết định có ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc.

Với sự đan xen, kết hợp giữa nhiều lý thuyết tâm lý học, triết học, khoa học nhận thức và kinh tế học hành vi, Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc giải thích và bàn luận về cách não bộ chúng ta suy nghĩ và dự đoán về tương lai. Qua những tình huống thường nhật, tác giả Daniel Gilbert chỉ ra những lý thuyết phức tạp về tâm lý học, thần kinh học, triết học bằng một lối hành văn dí dỏm và lôi cuốn. Từ đó giúp người đọc trả lời cho câu hỏi: Tại sao con người thường đưa ra những quyết định khiến bản thân không hạnh phúc? Đồng thời cuốn sách cũng sẽ giúp người đọc thay đổi cách tư duy về tương lai để cuộc sống trở nên tích cực hơn.

8. Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Nguồn: Tiki.vn

Bản Chất Của Dối Trá là cuốn sách tâm lý học thứ ba viết về đề tài phi lý trí của tác giả Dan Ariely. Với tác phẩm này, ông đã một lần nữa thành công trong việc chứng minh những ảnh hưởng từ lối tư duy vô thức, phi lý đến hành vi duy lý của con người.

Trong cuốn sách, giáo sư Dan Ariely đã khám phá ra cách thức hoạt động cũng như sự ảnh hưởng của các hành vi phi đạo đức trong cuộc sống của con người. Bản Chất Của Dối Trá cũng đưa ra một số dẫn chứng giúp khai mở các động cơ làm gia tăng hay suy giảm tính trung thực của con người, đồng thời chỉ ra cách vận hành của sự bất lương trong cuộc sống hàng ngày.

Từ những giá trị kiến thức bổ ích đó, người đọc có thể tích lũy được rất nhiều bài học để áp dụng cho mọi sự lựa chọn và quyết định trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Những cách diệt mối tận gốc cực kỳ hiệu quả có thể bạn chưa biết!

9. Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Nguồn: Tiki.vn

Cuốn sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn được viết bởi nhà tâm lý học nổi tiếng Barry Schwartz mô tả chính xác về thời đại mà chúng ta đang sống, ở đó con người luôn bị choáng ngợp bởi sự dư thừa vật chất dẫn đến sự mệt mỏi tâm lý.

Bằng cách phân tích các kết quả nghiên cứu về tâm lý học, kinh tế học, Barry Schwartz đã đưa ra những luận điểm đầy tính thuyết phục để chứng minh quan rằng: Nhiều sự lựa chọn không giúp cuộc sống bạn tốt hơn, mà nó khiến bạn đau khổ, hối tiếc nhiều hơn việc ít sự lựa chọn.

Với ngòi bút sắc sảo, đậm triết lý, hấp dẫn và cực kỳ sống động , tác giả đưa ra những lời khuyên giúp chúng ta chấm dứt sự tiếc nuối hay căng thẳng khi đưa ra quyết định, từ đó đơn giản hóa mọi lựa chọn, góp phần giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

10. Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Nguồn: Tiki.vn

Đi Tìm Lẽ Sống được liệt kê là một trong những cuốn sách tâm lý học hay nhất. Nội dung cuốn sách bao gồm hai phần chính: trải nghiệm tâm lý của tác giả trong trại tập trung Đức quốc xã và những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa – được đúc rút từ chính tác giả. Đây không chỉ là một cuốn sách giúp nâng đỡ tinh thần mà còn giúp chúng ta tìm lại mục tiêu cũng như ý nghĩa cuộc đời mỗi người.

Victor E. Frankl đã chứng minh cho bạn đọc thấy rằng cho dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, con người cũng có thể lạc quan để sống tiếp. Chính thái độ và góc nhìn về cuộc sống sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời của mỗi con người. Như Victor đã nói, ông tin rằng con người ta không nhất thiết phải có hạnh phúc thì mới có thể tồn tại được, một người có thể sống tốt cuộc sống của mình nếu tìm được lý do để tiếp tục bước về phía trước.

Qua tác phẩm Đi Tìm Lẽ Sống, bạn đọc sẽ được tiếp thêm nhiều năng lượng mới để thay đổi cách suy nghĩ và cách sống, trở nên lạc quan và tích cực hơn.

11. Hiểu Hết Về Tâm Lý Học – Jo Hemmings

Hiểu Hết Về Tâm Lý Học với ngòi bút của Jo Hemmings – Nhà tâm lý học hành vi hàng đầu của Anh Quốc đã thành công trong việcdẫn dắt bạn đọc tìm hiểu tất cả các vấn đề tâm trí của con người. Thông qua nhiều thuyết tâm lý và các phương pháp trị liệu, từ các vấn đề cá nhân đến những ứng dụng thực tế, cuốn sách được xem là bách khoa toàn thư về tâm lý học. Với sự trình bày khoa học, dễ hiểu và minh họa sinh động, đẹp mắt, người đọc dễ dàng trong việc tiếp cận với cuốn sách cho dù hàm lượng thông tin khá lớn.

Hiểu Hết Về Tâm Lý Học phù hợp cho những ai mới tiếp cận hay đang có nhu cầu tìm hiểu các khái niệm nền tảng trong Tâm lý học. Nhìn chung, cuốn sách không quá đi sâu vào tìm hiểu kiến thức chuyên môn, nhưng đảm bảo cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các hiểu biết cơ bản từ đó bạn mới có thể tiếp tục khám phá sâu hơn về lĩnh vực này.

12. Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell

Nguồn: Tiki.vn

Điểm Bùng Phát của Malcolm Gladwell xứng đáng là cuốn sách tâm lý bestseller của New York Times bởi nó đã giúp người đọc khai mở được nguyên nhân sâu xa của những “đại dịch”, những sự kiện bùng nổ nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

Xuyên suốt nội dung cuốn sách, Malcolm chú trọng vào ba quy luật của Điểm Bùng Phát: Quy tắc thiểu số, Yếu tố kết dính và Sức mạnh của hoàn cảnh, từ đó cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng Điểm Bùng Phát , giúp ta thay đổi nhận thức trong mọi vấn đề của cuộc sống. Ngoài ra, trong suốt cuốn sách, tác giả còn đề cập đến khá nhiều thí nghiệm và kết luận trong tâm lý học về cách cư xử từ đó chỉ ra cho người đọc nhiều khám phá thú vị.

Tham Khảo Thêm:  12 nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông đều đã có các tuyến buýt kết nối

Điểm Bùng Phát với những luận điểm được trình bày mạch lạc cùng những chủ đề thiết thực, chính là chìa khóa cho những ai đang mong muốn nâng tầm kỹ năng tư duy chiến lược.

13. Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman

Nguồn: cungdocsach.vn

Đọc Vị Bất Kỳ Ai là một cuốn sách tâm lý học hay mà có lẽ ai cũng nên có cho mình. Qua những nghiên cứu về phân tích tâm lý và suy nghĩ , tác giả David J. Lieberman chỉ ra cho bạn cách thức “đọc vị” người khác một cách nhanh chóng, dễ dàng, toàn diện. Qua đó giúp ta có nhiều suy xét hơn trước khi đưa ra nhận định nào đó. Cách thức này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – phân tích sâu về tâm lý ngoài hơn là ngôn ngữ cử chỉ hay trực giác.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai chứa đựng những nguyên tắc cũng như những thủ thuật tâm lý cụ thể, đã được kiểm chứng nên bạn đọc có thể hoàn toàn tự tin áp dụng cho bất kì hoàn cảnh nào. Vì vậy, cuốn sách không chỉ giúp bạn hiểu rõ tâm tư người khác mà nó còn giúp bạn hiểu thêm về bản thân mình hơn.

14. Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Nguồn: amazon.com

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục là cuốn sách hay về tâm lý, giải thích chi tiết những nguyên tắc cơ bản của đòn thuyết phục để nhận được sự đồng ý, có thể kể đến việc chúng ta đã bị tác động như thế nào bởi các nhân viên bán hàng, người quảng cáo hay những kẻ lừa đảo.

Trong cuốn sách này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini đã đưa ra 6 yếu tố gây ảnh hưởng đến sự đồng thuận, đó là: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, quyền lực và thiện cảm. Mỗi yếu tố này chứa đựng một nguyên tắc tâm lý cơ bản, có sức mạnh điều khiển hành vi con người. Do đó, một khi nắm vững những nguyên tắc này, bạn sẽ trở thành một người thuyết phục cao tay đồng thời phòng tránh được những người có ý định thao túng mình.

Xem thêm: Những cuốn sách hay nhất về tâm lý học tội phạm

Vốn được mệnh danh là “thiên đường online của những con mọt” – Tiki mang đến trải nghiệm mua sách nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời khi thanh toán qua ZaloPay bạn còn nhận được nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tìm mua bất kỳ cuốn sách hay về tâm lý nào trong bài viết trên Tiki.

Tâm lý học luôn là một đề tài thu hút bởi sự mới lạ và thú vị của ngành khoa học nghiên cứu này. Do đó, sách về tâm lý luôn được bạn đọc săn đón hàng đầu bởi nhu cầu quan tâm và tìm hiểu về tâm lý học ngày càng tăng cao. Trên các nhà sách toàn quốc đều cung cấp những đầu sách tâm lý học bổ ích: từ sách chuyên ngành với lượng kiến thức khủng cho đến những cuốn sách nhỏ với chủ đề mang tính ứng dụng,…

Hy vọng thông qua bài viết này của ZaloPay có thể giúp bạn đọc lựa chọn được cho mình một cuốn sách về tâm lý học mà mình yêu thích, đồng thời khơi gợi sự hứng thú, tìm tòi, nghiên cứu của bạn trong lĩnh vực sâu rộng này.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.