Lợi ích của quả dứa với sức khỏe

Mặc dù có vỏ bề ngoài thô ráp, nhưng bên trong quả dứa chứa đựng một lượng lớn vitamin C. Đây là loại vitamin không những giúp cơ thể nâng cao đề kháng, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng mà còn có khả năng điều trị một số bệnh đường hô hấp.

Mặc khác, tác dụng chống oxy hóa của dứa còn nhờ vào thành phần flavonoid, axit phenolic và vitamin C giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính và ung thư.

Ngoài việc cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn vitamin C, dứa còn đem lại các công dụng khác như sau:

  • Giúp cho xương phát triển bền vững: Trong dứa có chứa khoáng chất mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn, đông máu và giúp cho xương khớp chắc khỏe. Một cốc nước dứa có thể bao gồm nửa lượng mangan mà cơ thể cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, khoáng chất này cũng có trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng và hạt tiêu đen.
  • Giữ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Dứa là nguồn thực phẩm duy nhất được biết đến của bromelain– hợp chất kết hợp của các enzyme tiêu hóa protein. Điều này giải thích cho lý do tại sao dứa hoạt động như một chất giúp làm mềm thịt vì nó chứa bromelain có tác dụng phá vỡ các cấu trúc protein. Do đó, bromelain giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn.
  • Giảm ho: Trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng giảm ho. Tuy đây không phải là phương pháp chữa ho phổ biến và được nhiều người dùng đến nhưng nó có thể giúp bạn giảm đau họng và ngăn chặn quá trình viêm. Ngoài ra, quá trình hydrat hóa trong dứa có thể làm dịu những cơn đau họng đang khiến bạn khó chịu.
  • Ngăn chặn quá trình oxy hóa: Khi thức ăn đi vào dạ dày dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa sẽ giúp phân hủy thức ăn và tạo ra các gốc tự do. Chúng là một trong số những tác nhân thúc đẩy quá trình oxy hóa của cơ thể. Trong dứa giàu flavonoid và axit phenolic có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do có thể gây ra bệnh mãn tính. Hiện nay đang có nhiều giả thuyết được đặt ra rằng bromelain cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và đang được nghiên cứu để làm sáng tỏ.
  • Giảm đau và ngăn chặn quá trình viêm: Bromelain là enzyme tiêu hóa chứa trong dứa có đặc tính chống viêm và giảm đau. Do đó, đây là phương pháp điều trị hữu ích khi bạn mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm xoang, chấn thương, bong gân hoặc bỏng. Ngoài ra, dứa cũng làm giảm các cơn đau khớp ở bệnh nhân mắc viêm xương khớp.
  • Dứa là một kho tàng chứa vitamin và khoáng chất: Ngoài một lượng lớn vitamin C và mangan, dứa còn bổ sung thêm cho bạn lượng vitamin B6, đồng, thiamin, folate, kali, magie, niacin, riboflavin và sắt hàng ngày.
  • Ngăn chặn quá trình lão hóa da: Lão hóa là quá trình diễn tiến tự nhiên của cơ thể mà chúng ta không thể nào đi ngược lại. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế không để ảnh hưởng đến làn da của mình. Ngoài tác dụng đến sức khỏe miễn dịch, vitamin C cũng có thể giúp bảo vệ da tránh khỏi tác hại của tia cực tím bằng cách kích thích quá trình tổng hợp collagen và tăng cường khả năng chống lại tia UV. Từ đó giúp bạn có được một làn da săn chắc khỏe mạnh và không bị lão hóa dần theo năm tháng.
  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Bromelain chứa trong dứa có khả năng tiêu diệt các phân tử có liên quan đến sự hình thành và phát triển của bệnh Alzheimer. Đây được coi là một bước tiến bố trong việc dự phòng và điều trị Alzheimer.
Tham Khảo Thêm:  Giải mã bí ẩn VO2 max trong chạy bộ

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.