Thủy điện Lai Châu chiếu sáng biên giới vùng Tây Bắc

Vùng núi Tây Bắc núi rừng điệp điệp trùng trùng với dòng sông Đà uốn lượn. Thiên nhiên ban tặng nơi đây cảnh quan hữu tình sông nước. Những bản làng dân tộc thiểu số đa dạng phong tục. Bên cạnh đó với vị trí địa đầu Tổ quốc, biên giới tiếp giáp nhiều quốc gia. Vì vậy, Lai Châu chính là vị trí trọng điểm của quốc phòng an ninh.

Để kinh tế của vùng cùng nên văn hóa được phát triển. Đảng và Nhà nước vạch ra một quy trình xây dựng cho vùng nơi đây. Với phương châm: Điện – Đường – Trường – Trạm, điện chính là con đường được vạch ra để chiếu sáng vùng địa đầu.

Thủy điện Lai Châu chính là bước tiến chiếu sáng nơi đây. Cung cấp điện năng cho tỉnh Lai Châu và Điện Biên cùng với đó, Lai Châu hỗ trợ việc cắt lũ cũng như điều tiết nước về hạ du.

Với nhiều chức năng nhiệm vụ quan trọng, nhà máy Thủy điện Lai Châu được xây dựng nơi đâu và có điểm gì nổi bật.

Thủy điện Lai Châu ở đâu?

Thủy điện Lai Châu là thủy điện đầu tiên từ thượng nguồn dòng sông Đà đổ ra biển Đông. Với vị trị địa đầu biên giới đặt tại thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Chính vì được đặt tại thị trấn Nậm Nhùn, nên thủy điện Lai Châu còn được gọi với tên gắn với địa danh nơi đây.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Giáp Thân 2004 Mệnh Gì? Hợp Với Tuổi Gì, Hợp Màu Gì?

Di chuyển lên Lai Châu từ thủ đô chỉ hơn 500km theo đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai. Nhưng lưu ý hãy đi theo google map để có một lộ trình tốt nhất và nhanh nhất nhé.

Công suất của Thủy điện Lai Châu

Với 3 tổ máy công suất lên tới 1200 MW, Lai Châu chính là thủy điện lớn thứ 3 trên toàn hệ thống liên hồ chứa trên dòng sông Đà.

Và tổ hợp các thủy điện trên dòng sông Hồng có công suất lớn nhất Đông Nam Á.

Được khởi công từ năm 2011 nhưng đến tận năm 2016 mới khánh thành và đưa vào sử dụng. Với 3 tổ máy làm việc liên tục, sản lượng điện trung bình mỗi năm nhà máy thủy điện Lai Châu hòa mạng lưới quốc gia với sản lượng: 4670.8 triệu kWh.

Với sản lượng điện cũng như sông suất lớn vậy thủy điện Lai Châu có những thông số ấn tượng nào?

Đặc điểm chính tạo nên thủy điện Lai Châu với công suất lớn

Công suất lớn, thủy điện Lai Châu chắc chắn có một bản thiết kế đặc biệt.

Vì là thủy điện đầu nguồn nên khi chặn dòng xây thủy điện hồ chứa nơi đây sẽ không được rộng nếu cao trình thấp. Khi cao trình cao lại một bài toán được đặt ra chính là di dân.

Thiên nhiên đã ban tặng nguồn thác dữ nay lại thêm dân cư nơi đây thưa thớt. Chính thế đó, tất cả các bài toán đều được giải quyết ổn thỏa. Với cao trình cao nhất 137m cùng với chiều dài đập chỉ 611m nhưng đã tạo nên hồ chứa rộng với diện tích: 2.600 km2.

Dung tích hồ 1215 triệu m3 cùng với đó lưu lượng về hồ hằng năm trung bình: 851 m3/s. Với dung tích hồ lớn đây chính là một điều kiện giúp cho hạ du giảm thiểu cơn khát nước vào mùa khô.

Tham Khảo Thêm:  Mệnh Thủy hợp số nào? Khám phá đặc điểm người mệnh Thủy

Thay vì chông chờ nguồn nước thượng nguồn, nay đã có thể tự phục vụ tưới tiêu sinh hoạt.

Thủy điện Lai Châu phòng chống lũ cho hạ du

Trước đây, khi thủy điện chưa được xây dựng Hà Nội trìm trong biển nước khi lũ về. Nhưng chặn dòng tạo hồ đã giảm áp lực rất nhiều.

Nhất trên hệ thống lưu vực sông Đà. Vận hành liên hồ chứa sẽ giúp các hồ luôn đáp ứng được quy hoạch vùng cũng như điều tiết lưu lượng.

Vận hành nhịp nhàng giúp giảm thiểu thiệt hại kinh tế xã hội. Và nhất là đảm bảo Hà Nội được an toàn- trung tâm kinh tế cả nước.

Các công trình luôn phải được giám sát cũng như đưa ra được phương thức vận hành chính xác thông suốt các hồ.

Với lưu lượng đỉnh lũ thiết kế P=0.01% tương ứng với lưu lượng: 21.711 m3/s. Nhà máy đã thiết kế 6 cửa xả tràn cùng 2 cửa xả đáy đảm bảo an toàn có lũ.

Cung cấp điện lưới quốc gia

Hằng năm, sản lượng điện hòa vào mạng lưới quốc gia 4670.8 triệu kWh.

Với sản lượng điện lớn ngoài chiếu sáng cho tỉnh Lai Châu và Điện Biên, Lai Châu hỗ trợ giảm tải cho các nhà máy khác khác cho toàn miền.

Lai Châu chiếu sáng đường biên giới quốc gia

Nhà máy thủy điện Lai Châu chính là công trình vững chắc. Củng cố vị thế địa chính trị- địa kinh tế, sự phát triển của đất nước.

Dân trí thấp cùng với bản tính tự canh nên nhân dân dễ bị lay động. Quốc phòng vùng biên Tổ quốc sẽ rất vất vả để dạy chữ cùng canh gác.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính thể tích khối hộp chữ nhật

Điện chiếu sáng chính là điều mà biên giới cần có để thấy được sự mạnh mẽ của đất nước.

Vận hành liên hồ chứa Lai Châu – Sơn La – Hòa Bình

Trên dòng sông Đà dữ với 3 thủy điện lớn nên vận hành an toàn liên hồ chứa được đề cao.

Nếu như Sơn La hay Hòa Bình đều có số liệu từ Lai Châu gửi về thì Lai Châu ngược lại. Vì vậy công tác quan trắc khó khăn hơn nhiều.

Số liệu mưa trên lưu vực có nhưng không đầy đủ cùng với đó hệ thống thủy điện thượng nguồn Trung Quốc ko có số liệu. Đây chính là câu hỏi được đề ra vận hành an toàn cho nhà máy thủy điện Lai Châu.

Giải quyết được vấn đề này, Thủy điện Lai Châu đã phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Thời tiết WeatherPlus, lắp đặt và đưa vào sử dụng giải pháp Seho. Giải pháp hỗ trợ cho các nhà quản lý đưa ra được quyết định vận hành đúng với số liệu quan trắc thực và nhanh.

Kết quả nhanh cùng phương thức cảnh báo sớm, người quản lý chỉ cần có kinh nghiệm vận hành. Tất cả sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Tuy nói như vậy, nhưng vận hành liên hồ chứa vẫn là bài toán đâu đầu của nhà quản lý.

Vậy nên hãy tìm giải pháp phù hợp cho nhà máy của mình để tránh những trường hợp xấu nhất nhé.

Nhà máy thủy điện Lai Châu có vai trò to lớn cho sự phát triển Đất nước. Vị trí đắc địa, nhà máy thủy điện Lai Châu củng cố vị thế an ninh trong khu vực. Chiếu sáng biên giới cùng vận hành kinh tế khu vực Tây Bắc.