10 người có IQ cao nhất thế giới là ai? Nhà bác học Albert Einstein chỉ xếp thứ 8, vị trí thứ 3 được mệnh danh là "người ngoài hành tinh"

Người “khởi xướng” ra khái niệm IQ là ai?

Khái niệm IQ lần đầu xuất hiện là được nhà khoa học người Anh – ông Francis Galton đưa ra trong cuốn sách Hereditary nius xuất bản vào cuối thế kỷ XIX. Sau đó, cuốn sách được học trò của ông là J.Cattell và nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet phát triển bằng việc soạn thảo ra những bài trắc nghiệm để kiểm tra năng lực trí tuệ của trẻ khi đi học.

Nhà tâm lý học Binet đã đưa ra bảng chỉ số IQ của người bình thường giao động trong khoảng 85 – 115.

Đồng thời ông cũng cho biết, chỉ số IQ có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền. Nói một cách đơn giản, nếu chỉ số IQ của cha mẹ không cao, thì chỉ số trí tuệ của con cái cũng chỉ ở mức trung bình.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá tương đối. Bởi ngoài yếu tố di truyền thì trong quá trình lớn lên, chỉ số IQ của một người cũng có thể tăng lên dựa trên khả năng tiếp thu, môi trường sinh sống, học tập,…

Sau khi Binet đề xuất khái niệm “IQ”, nhiều nhà tâm lý đã tiến hành nghiên cứu sâu về nó. Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, Giáo sư Lewis Terman (Giảng viên trường đại học Standford) đã dựa trên cơ sở của Binet, phân chia bảng đo lường IQ một cách có hệ thống hơn.

Ông đưa ra bài đánh giá để sử dụng cho người trưởng thành và đặt tên là bài trắc nghiệm chỉ số thông minh Stanford – Binet. Bài trắc nghiệm nhanh chóng trở nên thông dụng trên khắp nước Mỹ, và thịnh hành trên toàn thế giới sau này.

Điều đáng nói là vào năm 2006, các nhà khoa học đã xếp hạng chỉ số IQ trung bình của người dân ở nhiều khu vực. Kết quả cho thấy sự khác nhau về IQ của từng vùng. Trong số đó, người Do Thái có chỉ số IQ cao nhất, trung bình là 125.

Xếp sau là chỉ số IQ trung bình của người dân ở châu Âu và Đông Á là khoảng 105. Và thấp nhất trong bảng khảo sát là chỉ số IQ của những người sống trong rừng rậm ở cao nguyên sa mạc Nam Phi và người Pygmies sống ở rừng nhiệt đới Congo (châu Phi).

Khái niệm IQ lần đầu xuất hiện là được nhà khoa học người Anh – ông Francis Galton

Hiện nay, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu chi tiết về chỉ số IQ:

– Từ dưới 85: người có chỉ số IQ rất thấp.

Tham Khảo Thêm:  Ăn Bánh Mì Ngọt Có Béo Không? Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?

– Từ 85 – 115: người có chỉ số IQ bình thường.

– Từ 115 – 130: người có chỉ số IQ xếp loại thông minh.

– Từ 130 – 145: người có chỉ số IQ xếp loại rất thông minh.

– Từ 145 trở đi: người có chỉ số IQ thuộc hạng thiên tài hoặc cận thiên tài.

Top 10 người có IQ cao nhất hành tinh

Trên thế giới có nhiều người sở hữu trí tuệ siêu phàm, họ xuất thân từ hoàn cảnh khác nhau, làm những công việc không giống nhau. Nhưng tất cả những con người ấy đều có chung một điểm giống nhau, đó chính sở hữu chỉ số thông minh cao nhất thế giới.

Vị trí 1: William Alfred Quinnington

William Alfred Quinnington sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái. Theo nhiều thông tin, chỉ số IQ của ông lên tới 350.

Ông có thể đọc báo từ khi mới 18 tháng. Và vào năm 11 tuổi William Alfred Quinnington bắt đầu theo học tại Đại học Harvard (nước Mỹ).

Ông từng viết 4 cuốn sách về giải phẫu và thiên văn học. Bên cạnh đó ông cũng thông thạo 8 thứ tiếng là: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni và Vendergood (ngôn ngữ do chính William sáng tạo ra).

Sau khi tốt nghiệp Havard, William trở thành giáo sư toán tại Đại học Rice nhưng vì bị sinh viên giễu cợt là “giáo sư trẻ con” nên ông đã từ bỏ sự nghiệp dạy học.

Dù sau này cuộc đời ông dính vào những rắc rối pháp lý khi tham gia các phong trào xã hội chủ nghĩa và qua đời ở tuổi 46. Nhưng với chỉ số thông minh đạt 250 – 300, William vẫn thường được nhắc đến là người thông minh nhất trong lịch sử thế giới.

Vị trí 2: William James Sides

Ông là một thiên tài nhưng cuộc đời lại đầy rẫy những bi kịch.

William James Sides sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái có học vấn cao. Cha ông là tiến sĩ và mẹ là bác sĩ Y khoa tài ba. Cái tên William của ông cũng được đặt theo tên của người cha đỡ đầu là nhà triết học Mỹ nổi tiếng William James.

William James Sides được mệnh danh là American Mystic (người Mỹ huyền bí), có chỉ số IQ khoảng 250 – 300. Ông được cha dạy đánh vần ngay từ nhỏ và khi lên 8 tuổi ông đã nói được 8 loại ngoại ngữ bao gồm: tiếng Latin, Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

Ông từng theo học tại Đại học Harvard, chuyên ngành tâm lý học và triết học. Từ nhỏ đến lớn, ông luôn là tâm điểm chú ý của mọi người. Tuy nhiên sau khi trưởng thành, vì tham gia một cuộc diễu hành, ủng hộ hòa bình và phản đối các dự thảo liên quan đến Thế chiến thứ nhất và bị bắt.

Dù không phải ngồi tù nhưng dưới sự quản thúc nghiêm ngặt từ gia đình, áp lực dư luận khiến ông bị trầm cảm và qua đời ở độ tuổi 40.

Vị trí 3: Da Vinci

Đây là người mà chúng ta tương đối quen thuộc, ông được mệnh danh là “kẻ du hành vũ trụ” với nhiều suy nghĩ khác biệt, đi trước thời đại.

Tham Khảo Thêm:  Cách cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng nghi lễ, thành tâm đạt nhiều phước báu

Leonardo Da Vinci sinh ngày 15/4/1452 tại một trang trại ở Anchiano, ngoại ô Florence (nước Ý). Theo ước tính chỉ số IQ của Da Vinci là khoảng 230. Tuy nhiên, điều này cũng có nhiều tranh cãi cho rằng chỉ số thông minh của Da Vinci có thể không thực sự cao như vậy.

Tuy nhiên, Da Vinci vẫn là một thiên tài nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Năm 1509, ông đưa ra những nhận định đầu tiên về lý do tại sao bầu trời lại có màu xanh. Và ông có ý tưởng phát minh về những cỗ máy vượt tầm suy nghĩ của con người lúc bấy giờ như: xe tăng, người kim loại, máy tính, máy bay,…

Dù không tự tay làm nên những thiết bị này, nhưng chúng ta có thể thấy những suy nghĩ thiên tài đi trước thời đại của ông. Da Vinci là người duy nhất có thành tích rực rỡ trong top ba người có chỉ số IQ cao nhất hành tinh.

Vị trí 4: Terence Tao

Terence Tao là nhà toán học xuất sắc nhất đương thời. Ông mang quốc tịch Úc – Mỹ gốc Trung Quốc và sở hữu chỉ số IQ dao động trong khoảng 220 – 230.

Năm 24 tuổi, ông trở thành giáo sư toán tại Đại học California (Los Angeles, nước Mỹ) và trở thành người trẻ nhất được công nhận là giáo sư tại đây. Đồng thời ông cũng tham gia nghiên cứu khoa học, và có đóng góp lớn về giải tích liên quan đến giả thuyết Kakeya và ánh xạ sáng.

Năm 2005 Terence Tao cùng với Allen Knutson đã giành được giải thưởng Levi L. Conant của Hội Toán học Mỹ. Tiếp đến năm 2006 tại Đại hội Toán học quốc tế lần thứ 25 ở Madrid, ông là một trong những người trẻ nhất, là giáo sư đầu tiên của Đại học California giành Huy chương Fields (giải thưởng đóng góp cho Toán học của các nhà toán học trẻ).

Vị trí 5: Marilyn Savannah

Marilyn vos Savant từng được Guinness công nhận là người có IQ cao nhất hành tinh 228 và là người phụ nữ duy nhất trong danh sách này. Một số người cho rằng thứ hạng IQ của bà phải cao hơn Terence Tao, đây còn là điều vẫn gây tranh cãi. Bà sinh năm 1946 ở Missouri (Mỹ), có bố mẹ là người gốc Đức và Italy.

Marilyn vos Savant từng được các nhà khoa học để ý và ngỏ lời muốn bà tham gia vào các chương trình nghiên cứu, tuy nhiên bà đã từ chối. Bà theo học tại Đại học Washington nhưng bỏ dở sau 2 năm và không tốt nghiệp.

Marilyn theo đuổi ngành chứng khoán và bất động sản nhưng không thành công và chuyển hướng sang viết lách. Sau khi kết hôn với bác sĩ Robert K. Jarvik – một trong những người phát minh ra tim nhân tạo ứng dụng trong phẫu thuật y tế thì cuộc sống của bà kín tiếng hơn.

Có thể nói so với những nhân vật có chỉ IQ cao bậc nhất thế giới, cuộc đời của Marilyn hoàn toàn không có những thành tích lẫy lừng như mọi người vẫn thường hình dung.

Tham Khảo Thêm:  Cách tải Play Together trên máy tính đơn giản và nhanh chóng nhất

Vị trí 6: Christopher Hirata

Christopher Hirata là một nhà vũ trụ học và vật lý thiên văn người Mỹ, sở hữu chỉ số IQ là 225. Khi mới 13 tuổi, Christopher Hirata từng xác lập kỷ lục trở thành người nhỏ tuổi nhất đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý thế giới.

Năm 16 tuổi ông vào làm việc cho NASA tại Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu về sự di cư của Sao Hỏa. Đồng thời ông cũng là giáo sư tại Viện Công nghệ California, giáo sư tại Trung tâm Vật lý Vũ trụ học và Hạt vũ trụ (CCAPP) của OSU. Ông có sự nghiệp vẻ vang, được nhiều người biết tới.

Vị trí 7: Kim Ung-yong

Ông là một thần đồng thiên tài người Hàn Quốc sở hữu chỉ số IQ lên tới 210.

Kim Ung Yong (SN 1962) tại Seoul, Hàn Quốc có bố và mẹ của ông đều là giáo sư đại học. Ngay từ nhỏ, Kim Ung Yong đã bộc lộ bản chất thiên tài, 2 tuổi nói được 4 thứ tiếng: Nhật, Hàn, Đức và Anh. Khi 3 tuổi ông đã thành thạo Vật lý và ghi nhớ hơn 2.000 từ vựng tiếng Anh, tiếng Đức.

Kim Ung Yong vũng từng khiến giới khoa học kinh ngạc với khả năng làm toán “thần sầu” của mình. Bên cạnh đó, ông còn biết làm thơ bằng tiếng Hàn và tiếng Trung.

Năm 7 tuổi, Kim Ung Yong đã kết thúc khóa học 4 năm tại Đại học Hanyang và được Tổ chức hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mời đến nước Mỹ làm việc.

Vị trí 8: Einstein

Bạn có ngạc nhiên khi Einstein chỉ đứng thứ 8 trong top 10 người có IQ cao nhất thế giới không?

Einstein là một thiên tài với nhiều phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới. Nhiều người sẽ nghĩ ông là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, nhưng không phải. Chỉ số IQ của Einstein nằm trong khoảng 165 -200.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc ông trở thành “ba người khổng lồ của nền khoa học” trong lịch sử nhân loại. Ông cũng là “cha đẻ” của nền tảng phát triển năng lượng nguyên tử, một trong những cơ sở khoa học để xây dựng dựng rất nhiều ngành nghề hiện nay.

Vị trí 9: Garry Kasparov

Garry Kasparov là một huyền thoại thống trị giới cờ vua thế giới với chỉ số IQ khoảng 190. Ông nắm giữ kỷ lục về số lần vô địch giải chuyên nghiệp và Oscar cờ vua.

Bên cạnh đó Garry Kasparov cũng thông thạo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Đồng thời ông là một nhà văn, nhà hoạt động chính trị và nhà bình luận có tư duy cá nhân rất nhạy bén.

Vị trí 10: Stephen Hawking

Đứng cuối cùng trong bản xếp hạng top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới chính là “ông hoàng” vật lý Hawking với IQ khoảng 160.

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford (Anh). Ông được nhận vào Đại học Oxford năm 17 tuổi.

Mặc dù mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên phải ngồi xe lăn, nhưng trong suốt cuộc đời, ông đã để lại những đóng góp to lớn cho nhân loại. Ông trở thành trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.