Tháng 1 có bao nhiêu ngày theo lịch dương và lịch âm? Các ngày lễ, sự kiện nổi bật trong tháng 1

Câu hỏi “Tháng 1 có bao nhiêu ngày?” tưởng dễ trả lời nhưng lại không hề đơn giản. Thời gian là quý báu, liệu bạn đã bỏ lỡ điều gì của tháng 1 hay chưa? Cùng FPT Shop theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về tháng 1 nhé.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày?

Mặc dù tháng 1 đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng trả lời ngay được là tháng 1 có bao nhiêu ngày cũng như tháng 1 được tính theo lịch âm và lịch dương ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong các phần giới thiệu sau đây nhé.

Tháng 1 dương lịch có bao nhiêu ngày?

Tháng 1 nếu chúng ta tính theo dương lịch sẽ có 31 ngày tất cả. Tính theo các tháng trong năm thì đây là 1 trong 7 tháng có đầy đủ 31 ngày (tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10 và tháng 12).

Dựa vào cách tính từ ngày đầu tiên của tháng thì tháng 1 sẽ có khoảng 4 – 5 ngày chủ nhật. Tính theo lịch của Tây phương, tháng 1 là tháng khởi đầu cho một năm mới và là tháng đầu tiên báo hiệu mùa xuân về (mùa xuân bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 3 dương lịch hàng năm).

Một điều đặc biệt nữa là tháng 1 dương lịch dù tính năm thường hay năm nhuận thì vẫn luôn có 31 ngày.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 1

Tháng 1 có bao nhiêu ngày theo âm lịch năm 2024?

Lịch âm sẽ được tính toán dựa vào chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Do đó, các tháng âm sẽ được tính theo chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng. Năm âm lịch cũng sẽ ngắn hơn năm dương lịch từ 10 đến 12 ngày. Vậy tháng 1 có bao nhiêu ngày trong lịch âm?

Dựa vào cách tính trên thì tháng 1 năm 2024 âm lịch sẽ có khoảng 29 ngày. Tháng 1 âm lịch bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 âm lịch tức ngày 10 tháng 2 năm 2024 dương lịch và kết thúc vào ngày 9 tháng 3 năm 2024 dương lịch.

Tháng 1 dương lịch có ngày lễ gì?

Một năm sẽ có 12 tháng và tháng 1 chính là tháng bắt đầu cho một năm mới với nhiều ngày lễ đặc biệt được diễn ra. Một số ngày lễ quan trọng theo lịch âm và lịch dương diễn ra trong tháng 1 cụ thể như sau:

Tết dương lịch (01/01)

Tết dương lịch hay ông bà ta vẫn thường gọi là tết Tây, diễn ra vào ngày 1 tháng 1 hàng năm. Vào ngày này, mọi người thường có cơ hội được về đoàn tụ với gia đình, tụ họp gặp gỡ bạn bè, vui chơi ăn uống. Nhiều nơi còn tổ chức bắn pháo hoa và có tụ điểm xem bắn pháo hoa để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Tham Khảo Thêm:  ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN

Theo quy định của Bộ luật Lao động, vào dịp tết dương lịch, mọi công dân sẽ được nghỉ học và nghỉ làm. Người lao động dù nghỉ vẫn sẽ được hưởng lương như bình thường.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 2

Ngày Chữ nổi Thế giới (04/01)

Đây là ngày lễ quốc tế do Liên Hợp Quốc thành lập nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của chữ nổi, đồng thời nâng cao quyền lợi cho người khuyết tật và khiếm thị. Ngày Chữ nổi Thế giới đầu tiên được diễn ra vào ngày 04/01/2019.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 3

Ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên (09/01)

Tháng 2/1950, trong đại hội toàn quốc lần thứ 1 ở Việt Bắc, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đã quyết định chọn ngày 9 tháng 1 là ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên. Đây là ngày lễ nhằm tôn vinh các em học sinh – sinh viên đạt thành tích tốt và nhắc nhở các thế hệ đi sau tiếp tục kế thừa và phát triển các tư tưởng tốt đẹp mà cha ông để lại.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 4

Ngày Quốc tế Giáo dục (24/01)

Ngày Quốc tế Giáo dục (International Day of Education) được thông qua bởi đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là ngày lễ được tổ chức để tôn vinh những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc đảm bảo hòa bình và phát triển sự bền vững của thế giới.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 5

Ngày tưởng niệm Holocaust quốc tế (27/01)

Thảm kịch Holocaust còn được biết đến là thảm kịch diệt chủng của phát xít Đức dẫn tới cái chết của 6 triệu người Do Thái và 11 triệu người khác. Đây cũng là một giai đoạn lịch sử đen tối. Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 27 tháng 1 hàng năm để tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong thảm kịch này.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 6

Tháng 1 âm lịch có ngày lễ gì?

Tết Nguyên Đán (1, 2 và 3/01)

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết âm lịch, Tết Cổ truyền hay Tết Ta, là lễ hội truyền thống lớn của người Việt. Tết Nguyên Đán thường diễn ra từ ngày mùng 1 âm lịch và kết thúc vào khoảng mùng 3 âm lịch.

Vào dịp Tết, mọi người sẽ được nghỉ và trở về đoàn viên với gia đình. Đây cũng thời điểm con cháu, gia đình quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe về một năm đã qua. Tết cũng là dịp để mọi người nhìn lại một năm đã qua và hướng đến mọi điều tốt đẹp trong năm mới cùng những dự định mới cho công việc, học tập và kế hoạch tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Cách sạc bàn chải điện Oral B hiệu quả để pin sử dụng bền lâu

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 7

Tết Nguyên Tiêu (15/01)

Tết Nguyên Tiêu hay rằm tháng Giêng mang ý nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Đây là một lễ hội khá lớn của người Việt, diễn ra vào ngày 14 – 15 âm lịch.

Thường thì ăn tết Nguyên Đán xong sẽ tới rằm tháng Giêng, mọi người sẽ đến các đền, chùa, miếu,… để cầu an và ban phước lành cho gia đình. Vào dịp này, người dân sẽ thả đèn hoa đăng, làm các việc thiện, phóng sinh để gia tăng phúc đức. Đồng thời, các gia đình còn chuẩn bị các mâm cúng trước bàn thờ gia tiên để nhớ về cội nguồn, biết ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 8

Câu hỏi thường gặp

Sau khi trả lời cho câu hỏi “Tháng 1 có bao nhiêu ngày?” thì dưới đây là một số câu hỏi khác có liên quan đến tháng 1.

Mẹo tính số ngày trong tháng bằng bàn tay như thế nào?

Thông thường, mọi người sẽ dùng phương pháp ghi nhớ nhưng cũng có một mẹo nhỏ giúp bạn tính số ngày trong 1 tháng nhanh hơn.

Bạn nắm 2 bàn tay lại, đặt sát nhau. Đếm các khớp (bao gồm cả phần lõm xuống, không tính khớp ngón cái) từ 1 đến 12, tượng trưng cho cho 12 tháng trong một năm. Khớp đầu tiên sẽ là tháng 1, tiếp theo là tháng 2 và cứ tăng dần. Các khớp nhô cao tương đương 31 ngày còn các khớp lõm xuống thì là 30 ngày. Riêng tháng 2 khá đặc biệt vì chỉ có 28 hoặc 29 ngày mà thôi.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 9

Cung hoàng đạo nào thuộc tháng 1?

Có 2 cung hoàng đạo thuộc tháng 1 là cung Ma Kết và cung Bảo Bình, được chia làm 2 nhóm như sau:

  • Người sinh từ 22/12 – 19/01 thuộc cung Ma Kết, thuộc nhóm nguyên tố Đất.
  • Người sinh từ 20/01 – 18/02 thuộc cung Bảo Bình, thuộc nhóm nguyên tố Khí.

Như vậy, để biết mình thuộc cung gì thì bạn cần xác định ngày – tháng – sinh của mình theo lịch dương.

Người ta dùng lịch âm để làm gì?

Lịch âm thuộc văn hóa phương Đông. Người ta thường dùng lịch âm để phục vụ vào các mục đích tâm linh như tổ chức lễ hội, cúng viếng,… hay còn được dùng để xem ngày khai trương, ngày cưới hỏi, ngày động thổ,…

Tháng 1 nên đi du lịch những nơi nào?

Tháng 1 đang là mùa xuân, thời tiết tương đối đẹp nên bạn có thể đi đến một vài nơi như:

  • Cao nguyên Mộc Châu: Tháng 1 là thời điểm mà hoa mận nở trắng khắp các sườn đồi Mộc Châu, Sơn La. Tới đây, bạn sẽ lạc vào khung cảnh nên thơ, hữu tình và có thể chụp cho mình những bức ảnh đẹp đẽ chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.
  • Hà Giang: Tháng 1 ở Hà Giang có không khí se se lạnh và nơi đây được bao phủ bởi màu đỏ của hoa đào, màu vàng của hoa cải và sắc trắng của hoa mận. Chắc chắn đây sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn du xuân đầu năm.
  • Sapa: Tháng 1 của Sapa là cơ hội tuyệt vời để các bạn đến “săn mây”. Tới Sapa, bạn có thể ngắm nóc nhà Đông Dương – Fansipan, dạo chơi quanh núi Hàm Rồng hay tham quan Suối Vàng.
  • Huế: Vào tháng 1, Huế được bao phủ bởi nắng ấm, không khí vẫn còn chút se lạnh đầu xuân. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn có thể ghé thăm sông Hương, chùa Thiên Mụ… hay các di tích lịch sử khác. Đồng thời thưởng thức các món ăn như cơm hến, chè, bún bò, bánh canh Nam Phổ.
  • Đà Lạt: Đà Lạt chào đón du khách trong tháng 1 với bầu không khí vô cùng dễ chịu, có nắng ấm. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban rừng, hoa mai anh đào đua nhau khoe sắc. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để bạn có thể tham gia lễ hội hoa Đà Lạt với nhiều tác phẩm độc đáo được làm từ hoa, đặc biệt được trải nghiệm thu hoạch dâu tây tại vườn,…
  • Phú Quốc: Phú Quốc đẹp nhất vào tháng 11,12 và tháng 1 bởi đây là thời điểm bớt nắng gắt, thời tiết dễ chịu. Du khách vừa có thể tắm biển, tham gia các hoạt động trên biển lại có thể du lịch khám phá mà không lo mệt. Một số bãi tắm đẹp và bờ biển dài nổi tiếng như Bãi Trường, Bãi Sao, Bãi Khem, Bãi Dài,… Đồng thời được trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời vùng biển đảo.
Tham Khảo Thêm:  Lý thuyết phản ứng nhiệt hạch

Tháng 1 có bao nhiêu ngày - Ảnh 10

Trên đây là thông tin về tháng 1 có bao nhiêu ngày và những lễ hội, sự kiện diễn ra trong tháng 1. Mong rằng qua đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về tháng 1 và lên kế hoạch cụ thể nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

FPT Shop hiện đang cung cấp rất nhiều sản phẩm có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn khi tìm kiếm từ điện thoại, laptop đến các mặt hàng gia dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về từng sản phẩm. FPT Shop cam kết mang đến cho bạn chất lượng và giá trị tốt nhất.

Xem thêm:

  • Năm 2024 là năm con gì, mệnh gì? Chi tiết tử vi năm 2024
  • Ngày của Mẹ là ngày nào? Gợi ý những lời chúc hay, món quà ý nghĩa tặng mẹ dịp đặc biệt

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.