XÃ HỘI > Đời sống

Bài, ảnh: HẠNH NGUYỄN

Không học mẫu giáo, vào lớp 1 chỉ học 2 tuần đã được lên thẳng lớp 3. Nay chỉ mới 8 tuổi, đã học đến lớp 5 và còn sở hữu những giải thưởng Quốc tế.

Ðó là Lữ Hoài Thương, học sinh lớp 5/3 Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (xã Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp). Thương cũng là học sinh đầu tiên tại Ðồng Tháp được học vượt đến 2 lớp.

Lữ Hoài Thương còn có năng khiếu piano.

Chúng tôi đến lớp 5/3 trong giờ học Tiếng Việt. Ở giữa các bạn học trong lớp, Hoài Thương nhỏ nhắn hơn. Cậu bé tập trung tuyệt đối vào bài học. Khi giáo viên đặt câu hỏi, bao giờ Hoài Thương cũng là người tích cực giơ tay phát biểu nhất lớp.

Nói về con trai, bà Nguyễn Thị Thu Ca (44 tuổi, mẹ của Hoài Thương) cho biết, ngay từ nhỏ, Thương đã bộc lộ sự ham học vượt hẳn so với trẻ cùng lứa. Lúc Hoài Thương hơn 10 tháng tuổi, bà bắt đầu đọc truyện cho con nghe. Lúc con hơn 2 tuổi, vợ chồng bà Thu Ca cho Hoài Thương đi học mẫu giáo nhưng chỉ học được 1 ngày thì cô giáo “trả về” vì Thương rất năng động, hay khám phá và yêu cầu cô giải thích nhiều thứ nên cô không đủ thời gian chăm các bé còn lại.

Tham Khảo Thêm:  Hoa đu đủ đực có tác dụng gì? Những tác dụng ít người biết đến

Từ đó, vợ chồng bà Thu Ca đảm nhiệm cùng lúc 3 vai trò: cha mẹ – thầy cô – bạn bè với con. Trong thời gian đồng hành cùng con, bà Thu Ca càng thêm tin chắc vào sự thông minh thiên phú của Hoài Thương.

Năm 2020, khi mới vào lớp 1 Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, Hoài Thương đã bộc lộ rõ nét sự thông minh vượt trội. Thương đọc được tiếng Việt, tiếng Anh và ngay cả các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, em cũng thành thạo hơn so với các bạn đồng trang lứa. Sau khoảng 2 tuần giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm khẳng định Thương biết hết tất cả nội dung chương trình lớp 1. Căn cứ theo Thông tư số 28/2020/TT-BGDÐT ban hành Ðiều lệ trường tiểu học, vợ chồng bà Thu Ca mạnh dạn làm đơn xin trường cho Hoài Thương học vượt lớp.

Thầy Lê Hữu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm cho biết, thông qua giáo viên chủ nhiệm, trường biết Hoài Thương có học lực vượt trội. Sau khi phụ huynh xin xét vượt lớp, trường đã thành lập hội đồng kiểm tra tình trạng sức khỏe, khảo sát năng lực học tập của Hoài Thương đến 2 lần và em đều đạt tiêu chuẩn. Do đó, trường quyết định công nhận cho Hoài Thương học vượt lên lớp 3 chỉ sau 2 tuần theo học lớp 1.

Tham Khảo Thêm:  Lòng kiên trì

Trong năm học lớp 3 và 4 vừa qua, sự thông minh của Hoài Thương đã được chứng minh qua danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Bên cạnh việc học văn hóa, Hoài Thương còn chơi đàn piano, đàn tranh vô cùng điệu nghệ. Ðặc biệt gần đây, Hoài Thương còn được biết đến với khả năng tính toán siêu nhanh khi tham gia một chương trình trên sóng truyền hình dành cho trẻ em.

Không chỉ vậy, khả năng giao tiếp tiếng Anh của cậu bé “thần đồng” cũng đạt đến trình độ xuất sắc với việc lấy chứng chỉ YLE Flyers (Cambridge – Anh) khi vừa mới 5 tuổi. Ngoài ra, Thương còn đạt thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Giải Vàng toán VioEdu cấp tỉnh lớp 4, Giải Vàng toán quốc tế FMO lớp 4, Giải Nhất cuộc thi Violympic toán tiếng Anh cấp thành phố,… Ðặc biệt, trong năm học 2022-2023 này, Hoài Thương vừa đạt Giải Vàng toán quốc tế IMC lớp 5-6, Giải Bạc toán quốc tế ASMO lớp 5… Theo nhận xét của giáo viên, Hoài Thương học giỏi đều tất cả các môn và rất chú tâm học nâng cao, nên rất nhiều kỳ vọng em có thể làm tốt hơn nữa trong tương lai.