Santa Cruz del Islote: Hòn đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới

Hòn đảo nhỏ bé này nằm ngoài khơi tỉnh Bolívar ở Colombia. Nhưng cuộc sống của những người dân đảo này lại có rất nhiều thử thách. Làm thế nào mà nhiều người lại tập trung trên một hòn đảo nhỏ như vậy? Cuộc sống hàng ngày ở đó thế nào?

Hòn đảo nhỏ có kích thước bằng hai sân bóng đá vẫn chưa có người ở cho đến khoảng 150 năm trước

Trong quá khứ, Santa Cruz del Islote là một hòn đảo nhỏ, không có người ở, trải rộng chưa đầy một hecta (mỗi hecta biểu thị cho 10.000 mét vuông) và trôi nổi giữa biển Caribe. Khoảng gần 200 năm trước, ngư dân từ một thành phố cảng tên là Cartagena và một thị trấn tên Tolú thường xuyên đến hòn đảo này để nghỉ ngơi trong các chuyến thám hiểm, đánh cá và tìm nơi ẩn náu khỏi những cơn bão.

Vì hòn đảo chỉ cao hai mét so với mực nước biển, nằm trong khu vực có nhiều san hô đại dương nên nó trở thành một địa điểm câu cá hấp dẫn. Khoảng 150 năm trước, các gia đình bắt đầu di cư đến nơi đây và dần ổn định cuộc sống. Họ xây dựng những ngôi nhà gần nhau, tạo nên một cộng đồng khi nhiều thế hệ mở rộng. Những cư dân đầu tiên tại hòn đảo này đã thu thập vật liệu từ đất liền và biển cả, sử dụng những vật dụng như vỏ sò, gáo dừa, thân cây, cát và thậm chí cả rác thải để xây dựng và mở rộng hòn đảo.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 6 cách tắt laptop nhanh và chi tiết nhất 2023

Dân số tăng lên khi có nhiều gia đình đến làm việc và đánh cá. Nguồn gốc tên của hòn đảo cũng rất thú vị. Người dân địa phương kể rằng một ngày nọ, thủy triều cuốn theo một cây thánh giá bằng xi măng, được gọi là “Cruz” trong tiếng Tây Ban Nha. Những người định cư đầu tiên đã đặt nó ở trung tâm hòn đảo. Vì hồi đó hòn đảo này không có tên nên người ta đặt tên hòn đảo là “Santa Cruz del Islote”, có nghĩa là “Santa Cruz của hòn đảo nhỏ” hay “Thánh giá của hòn đảo nhỏ” trong tiếng Anh.

Hiện tại, dân số trên đảo đã lên tới 1.200 người và khiến hòn đảo này trở thành hòn đảo đông dân nhất thế giới!

Mặc dù là nơi sinh sống của gần 50 gia đình nhưng hòn đảo đông dân nhất thế giới lại thiếu nhiều tiện nghi thiết yếu

Mặc dù có 97 ngôi nhà nhưng cuộc sống trên hòn đảo đông dân nhất thế giới vẫn là một cuộc đấu tranh không ngừng. Mặc dù hải sản dồi dào nhưng các thực phẩm hoặc các hàng tạp hóa khác phải được vận chuyển đến bằng thuyền. Tương tự, người dân trên đảo cũng thiếu phương tiện tự sản xuất nước uống nên Hải quân Colombia phải mang nước uống vào.

Tuy nhiên, dịch vụ của Hải quân thường không thể tiếp cận hòn đảo theo đúng kế hoạch, điều này khiến người dân phải dựa vào những thùng phi để lấy nước mưa phục vụ cho sinh hoạt. Việc thiếu hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh càng làm phức tạp thêm cuộc sống trên đảo, buộc người dân phải ra biển để theo tiếng gọi của thiên nhiên. Về giáo dục, có một trường cung cấp chương trình học đến lớp 10. Nếu người dân muốn học lên cao hơn, họ buộc phải rời đảo để vào đất liền.

Tham Khảo Thêm: 

Có rất ít cơ sở y tế cơ bản. Chỉ có một trung tâm y tế với một y tá và một số thiết bị lạc hậu trên hòn đảo và một bác sĩ sẽ đến thăm hai tuần một lần. Nhưng trong trường hợp bệnh nặng hoặc trường hợp khẩn cấp, người dân trên đảo sẽ tập trung nguồn lực của mình để trả tiền đi thuyền vào đất liền. Tuy nhiên, cách tiếp cận này phụ thuộc vào tình trạng sẵn có của thuyền và điều kiện thời tiết.

Nguồn điện trên hòn đảo này cũng thiếu hụt và họ phải dựa vào máy phát điện diesel và các tấm pin Mặt Trời. Điều đáng ngạc nhiên là dù có gần trăm ngôi nhà nhưng tỷ lệ tội phạm thấp đến mức thậm chí không có cảnh sát tại đây!

Nền kinh tế được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa đánh cá và du lịch

Người dân trên hòn đảo này sống dựa vào hoạt động đánh cá và du lịch quy mô nhỏ để kiếm sống. Họ làm nhiều công việc khác nhau cho các khách sạn sang trọng trên các hòn đảo gần đó, như dọn dẹp, nấu ăn, đồng thời họ cũng làm hướng dẫn viên du lịch bán thời gian.

Mặc dù đánh bắt cá là nguồn thu nhập chính của người dân địa phương nhưng do số lượng cá ngày càng giảm nên những người đàn ông buộc phải tìm việc làm thay thế. Vì vậy, du lịch đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của họ những ngày này.

Tham Khảo Thêm:  Sử dụng hoa đu đủ đực khô thế nào hiệu quả nhất?

Hòn đảo gần đó tên là Múcura có một khu nghỉ dưỡng sang trọng và cung cấp cho khách du lịch các hoạt động như câu cá, lặn với ống thở và lặn, đồng thời là nơi nhiều người dân Santa Cruz hiện đang làm việc. Bạn cũng có thể ghé thăm hòn đảo đông đúc nhất thế giới với mức giá rất rẻ. Một trong những điểm thu hút chính của hòn đảo là thủy cung, nơi du khách có thể trả một khoản phí nhỏ để quan sát cá mập nhỏ, cá đuối gai độc và các loài sinh vật biển khác. Bạn có thể đi dạo quanh các con hẻm trên đảo và trò chuyện với những cư dân thân thiện. Bạn thậm chí có thể chơi một trận đấu với người dân địa phương nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá. Số tiền này giúp bảo tồn và giữ cho hòn đảo hoạt động trơn tru, trang trải chi phí hoạt động.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.