25 món đặc sản độc đáo tại Singapore không thể bỏ qua
Dù kích thước nhỏ, Singapore tỏ ra vô cùng đa dạng với những món ăn tinh tế. Nơi này tự hào sở hữu những đặc sản Singapore tốt nhất trên thế giới.
- Công thức tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình lập phương
- Giáp Dần 1974 Mệnh gì? 1974 Bao Nhiêu Tuổi Cung Gì, Hợp Màu Gì, Hợp Tuổi Nào?
- Nhảy dây 10 phút giảm bao nhiêu calo? Có giảm cân không?
- MAKE UP LÀ GÌ? CÁC NGHĨA VÀ CẤU TRÚC CỦA MAKE UP TRONG TIẾNG ANH
- Bật mí top 34 món quà 8/3 cho cô giáo đơn giản, ý nghĩa và độc đáo nhất 2024
Bất chấp kích thước nhỏ trên bản đồ thế giới, Singapore có vị thế như một nồi lẩu thập cẩm của ẩm thực châu Á. Đặc biệt, ẩm thực độc đáo này là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ và ảnh hưởng khác của châu Á và phương Tây.
Bạn đang xem: 25 món đặc sản độc đáo tại Singapore không thể bỏ qua
Dù khí hậu ẩm ướt, ớt vẫn là một đặc trưng của ẩm thực địa phương. Với văn hóa ẩm thực đường phố, Singapore có nhiều khu chợ và quán ăn rong, nơi bạn có thể thưởng thức đa dạng đồ ăn, thức uống và món tráng miệng.
Những đầu bếp địa phương đã đối đầu với Gordon Ramsay trong cuộc thi Hawker Heroes năm 2013, đoạt giải đầu bếp Michelin ở 2 trong số 3 món. Trong xã hội đa dạng này, ẩm thực là nguồn liên kết gắn kết những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.
Hãy cùng khám phá 25 đặc sản phổ biến nhất tại Singapore.
1. Cơm gà Hải Nam
Bắt đầu với đặc sản đã đánh bại Gordon Ramsay, cơm gà Hải Nam là món ăn địa phương nổi tiếng với thịt gà thái mảnh trải trên cơm trắng. Có 2 phiên bản với thịt gà luộc mềm hoặc chiên, nướng, quay để tạo lớp da giòn mỏng.
Cơm gà Hải Nam có thể thưởng thức kèm dưa chuột, nước canh và tương ớt theo khẩu phần cá nhân. Đây là một đặc sản ngon và đơn giản tại Singapore.
2. Bún Laksa (Bún nước dừa cay)
Món bún Laksa, đoạt giải trong cuộc thi nấu ăn, có nước dùng cay đậm vị được nấu với thảo mộc và nước cốt dừa, tạo nên màu đỏ đặc trưng. Nếu thích cay, bạn có thể thêm sốt sambal để tăng hương vị. Bún thường được kết hợp với thịt gà, chả cá, tau pok (đậu phụ chiên) và sò.
Một món ăn đầy hương vị, hoàn hảo cho thưởng thức với đủ loại nguyên liệu.
3. Cua sốt ớt
Đặc sản Singapore cạnh tranh cuối cùng, cua sốt ớt, là một phần cua nguyên con nấu chung với nước sốt cay nhẹ. Việc lột vỏ cua có thể thách thức, nhưng hương vị ngọt ngào của thịt cua mềm trong ớt cay thực sự đáng thử. Man tou (bánh thầu) nhúng vào nước sốt chắc chắn sẽ tạo ra trải nghiệm hương vị tuyệt vời.
4. Nasi Lemak
Nasi Lemak, hay còn gọi là “cơm béo”, là món ăn rất được ưa chuộng xuất phát từ Malaysia. Đặc sản này có nhiều loại nguyên liệu lựa chọn, như gà rán, cá nướng và rau củ. Điểm đặc biệt là otah, một loại bánh cá mềm cay được gói trong lá chuối và nướng lên để tạo hương vị khói.
Nasi Lemak thấm đẫm hương vị nước cốt dừa và lá dứa, ăn kèm với sốt sambal, dưa chuột tươi và ikan bilis (cá cơm chiên giòn) bên cạnh.
5. Thịt nướng Singapore
Khi ghé thăm các trung tâm bán hàng rong và kopitiams, bạn sẽ khó lòng bỏ qua món thịt gia cầm nấu chín nguyên con và những miếng thịt dày đặc trưng. Khi đặt món từ những quầy này, bạn sẽ nhìn thấy những người bán hàng rong cắt miếng thịt nướng bằng con dao lớn.
Ngoài gà và vịt, có những loại thịt phổ biến như xá xíu (thịt lợn nướng) và shao rou (thịt lợn nướng với lớp da giòn). Đặc sản Singapore này thực sự là một bữa ăn đơn giản nhưng đầy đủ vị ngon với cơm trắng, dưa leo và tương ớt.
6. Nasi Biryani
Một đặc sản Singapore có nguồn gốc từ văn hóa Hồi giáo và Ấn Độ, Nasi biryani bao gồm gạo basmati, nấu với nhiều loại thảo mộc thơm và gia vị như quế, hoa hồi.
Món này thường được ăn kèm với các loại thịt như cà ri gà, thịt bò hoặc rendang thịt cừu, một loại nước sốt làm từ nước cốt dừa đậm đà với hương vị cay. Hạt điều và trái cây sấy khô được trộn vào cơm để tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon, tạo nên một bữa ăn trọn vẹn.
7. Cơm cà ri Hải Nam
Đặc sản Singapore này mang tên Char Kway Teow, nổi bật với hương vị đậm đà của cà ri – một loại nước sốt đặc mặn phủ trên mì gạo dẹp. Sườn heo chiên giòn và kong bak mềm (thịt heo om trong nước tương sẫm màu) tạo nên kết cấu đặc sệt cho món ăn.
Char Kway Teow thường được ăn kèm với bắp cải và trứng chiên, tạo nên một bữa ăn đơn giản nhưng thịnh soạn, gợi nhớ đến hương vị truyền thống của gia đình.
Xem thêm : Top 10 cầu thủ bóng đá cao nhất thế giới
9. Hainanese Chicken Rice (Cơm gà Hải Nam)
Với đặc điểm nổi bật là cơm trắng bên dưới thịt gà thơm lừng, cùng với gia vị đặc trưng, món Cơm gà Hải Nam trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Singapore.
Hokkien Mee, một đặc sản bình dân của Singapore, nổi bật với sự hòa quyện của mì màu vàng, mì gạo trắng, trứng, tôm, sotong (mực) và thịt ba chỉ. Nước sốt thơm phức từ tôm ngấm vào từng sợi mì, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Chuẩn hương vị của Hokkien Mee là nhờ vào nước sốt tôm đặc trưng, được ăn kèm với sốt sambal và chanh calamansi để tăng thêm hương vị.
Hàu ốp lết là một món biểu tượng của ẩm thực Singapore, với hàu tươi ngon được ốp lết và nướng chín tới. Vị ngọt của hàu kết hợp với lớp vỏ giòn tan tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
10. Hàu ốp lết
Hàu ốp lết, món ăn kèm hokkien mee, là sự kết hợp tuyệt vời giữa hàu béo ngậy và trứng chiên giòn tan. Mỗi miếng cắn là một hòa quyện hương vị tươi ngon của hàu và vị mặn của trứng chiên khói.
11. Chai Tow Kway (bánh cà rốt chiên)
Chai tow kway, hay còn gọi là bánh cà rốt chiên, là một món ăn mặn thực sự với củ cải trắng mềm, xào cùng trứng và hành lá. Có hai biến thể màu trắng và đen, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Bánh cà rốt trắng có viền giòn, trong khi bánh cà rốt đen được trộn với nước sốt ngọt đậm, tạo nên kết cấu ẩm và ngon. Một món ăn ấm áp, dễ dàng dùng kèm với bất kỳ bữa ăn nào.
12. Chwee Kueh (bánh gạo nước)
Chwee kueh, hay bánh gạo nước, là một món ăn mặn cay phổ biến tại các trung tâm bán hàng rong vào buổi sáng. Chiếc bánh tròn, mềm và không có vị, nhưng khi ăn kèm với sốt sambal và chai poh (củ cải muối), bạn sẽ cảm nhận được độ giòn nhẹ cùng hương vị đậm đà.
13. Bánh mì nướng Kaya
Bánh mì nướng Kaya là một bữa sáng phổ biến tại Singapore. Mứt Kaya ngọt được làm từ nước cốt dừa, trứng và đường, kết hợp với lớp bơ trên lớp bánh mì sandwich nướng. Thêm một tách kopi (cà phê) hoặc teh (trà) và trứng luộc chín mềm, bạn sẽ thưởng thức hương vị ngọt và mặn hài hòa vào buổi sáng.
14. Bánh Roti Prata
Bánh Roti Prata có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, với hình dáng dẹt tròn đơn giản nhưng đòi hỏi kỹ năng cao trong việc nhào và chiên bột. Điều này tạo nên lớp vỏ giòn bên ngoài và nhân mềm dẻo bên trong.
Roti prata cổ điển bao gồm loại kosong (không có nguyên liệu – nghĩa đen là trống rỗng) và prata trứng, thường được ăn kèm với cà ri. Nếu muốn thưởng thức hương vị ngọt, bạn có thể ăn chúng với đường trắng hoặc thử các biến thể sáng tạo như prata phô mai, prata chuối hoặc prata sô cô la.
Đây là một món ăn sáng phổ biến trong ‘văn hóa ăn tối’ của Singapore. Tuy nhiên, đặc sản Singapore này vẫn được xem là một món ăn đa năng, phù hợp cho mọi bữa ăn.
15. Cà ri đầu cá
Cà ri đầu cá là sự hòa quyện của ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ, khi đầu cá (thường là cá hồng) được hầm trong một loại cà ri nhẹ, kết hợp với rau màu như cà tím và ngón tay cái. Món đặc sản Singapore này thường được chia sẻ trong các bữa ăn gia đình và bạn bè, nước sốt chua cay làm tăng vị cho cơm và các món khác.
16. Hae Mee (Mì nấu tôm)
Hae mee là món mì phục vụ trong nước dùng đậm đà, hòa quyện hương vị cay nhẹ với ngọt ngon của tôm và sườn heo. Mỡ lợn chiên giòn, dầu hẹ, và một chút bột ớt khói tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Sự kết hợp độc đáo này giúp hae mee trở thành một món đặc sản Singapore ngon miệng và bổ dưỡng.
17. Bak Chor Mee (Mì thịt bằm)
Xem thêm : Những Trụ Cột trong Thanh Gươm Diệt Quỷ gồm những ai?
Bak Chor Mee, một đặc sản Singapore nổi tiếng, là mì thịt bằm phổ biến tại các trung tâm bán hàng rong và kopitiams. Bak Chor Mee có thể được thưởng thức khô hoặc nấu súp, gồm mì gọi là mee kia kèm thịt heo, nấm và mỡ lợn chiên giòn. Hương vị độc đáo được tạo nên từ giấm và ớt, mang đến một bữa ăn cay, mặn và dinh dưỡng.
18. Kway Chap
Kway chap bao gồm mì gạo phẳng, to (kway) nấu với nước tương đen (chap), ăn kèm với các món như đậu phụ, chả cá, rau muối và đậu phộng luộc. Một món ăn độc đáo, thường được thưởng thức với các nguyên liệu như nội tạng, ruột và tai lợn, tạo nên trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Tuy nhiên, đối với những người yêu thích các loại thịt truyền thống, thì món thịt vịt kho tộ và lòng heo cũng rất ngon miệng. Bữa ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị truyền thống và sự thỏa mãn tuyệt vời.
19. Súp Bak Kut Teh (Trà thịt sườn)
Bak kut teh, hay còn được gọi là trà thịt sườn, là một món ăn ngon miệng với sườn heo hầm trong nước dùng được ướp thảo mộc và gia vị đặc sắc.
Thịt lợn mềm mại hòa quyện với nước tương đen và ớt padi, cùng với you tiao (những miếng bột chiên) nhúng vào súp. Tất cả tạo nên hương vị thơm ngon, ấm cúng và độ giòn nhẹ đặc trưng.
20. Thịt nướng Satay
Satay là món thịt nướng (gà, lợn, bò hoặc cừu) được xiên trên que tre. Theo truyền thống, người bán hàng rong sẽ nướng sa tế trên lửa than và sử dụng quạt mây cầm tay để kiểm soát ngọn lửa.
Thịt nướng trên than hồng mang lại hương vị khói đặc biệt. Món này được thưởng thức cùng nước sốt đậu phộng cay, ăn kèm với hành tươi, dưa chuột và ketupat (bánh gạo) để cân bằng vị mặn của sa tế.
21. Cá đuối nướng sốt BBQ
Mặc dù cá đuối gai độc nổi tiếng là loài có thể gây chết người, vây của chúng được bao phủ bởi một lớp thịt mềm an toàn để ăn và có hương vị nướng thơm ngon. Món cá đuối nướng sốt BBQ được rưới sốt sambal và rắc hành tây lên trên, tạo nên từng miếng ăn với mùi thơm và hương vị đậm đà. Nhiều người cũng thêm nước cốt chanh Calamansi để tạo thêm vị chua cho món ăn cay mặn này.
22. Rojak
Rojak trong tiếng Malaysia có nghĩa là “hỗn hợp” – một cái tên phù hợp để mô tả vô số cấu trúc và hương vị được gói gọn trong một món ăn.
Có nguồn gốc từ người Java, đặc sản Singapore này là một món salad đơn giản bao gồm trái cây, rau, đậu phụ và rắc đậu phộng xắt nhỏ. Điều làm nên sự độc đáo ở đây chính là nước sốt được làm từ ớt, đường thốt nốt và nhiều loại nước sốt khác nhau để tạo nên hương vị ngọt, chua và cay.
23. Nước mía
Khi đặt món đồ uống này tại các quán hàng rong, bạn sẽ chứng kiến cảnh các chủ quán đẩy những cây mía lớn qua máy ép để lấy nước cốt.
Nước mía thanh nhẹ, sảng khoái với vị ngọt tinh tế – một thức uống thơm ngon bổ sung cho bữa ăn nặng bụng. Thức uống này thường được phục vụ với đá, đôi khi được trang trí thêm chanh để tạo cảm giác ngon miệng.
24. Sầu riêng
Được biết đến như vua của các loại trái cây, sầu riêng đã trở thành biểu tượng của Đông Nam Á. Với hình dáng lớp vỏ gai nhọn đặc trưng, nhà hát Esplanade được thiết kế để phản ánh vẻ đẹp của đặc sản Singapore này. Mùi thơm và hương vị đặc trưng đã làm cho sầu riêng trở thành một loại trái cây gây tranh cãi, được nhiều người yêu thích và cũng bị nhiều người ghét bỏ.
Thịt sầu riêng có màu vàng nhạt giống như sữa trứng, kết cấu kem mềm tương tự với hương vị đậm đà. Sau khi thưởng thức, nhiều người thậm chí còn dùng cùi vỏ để rửa tay vì nó giúp loại bỏ mùi hôi trên ngón tay.
25. Kem đá bào Ais Kacang
Ais kacang (tiếng Malaysia có nghĩa là đá đậu), hay ice kachang là một món tráng miệng của Malaysia với các nguyên liệu ngọt dưới lớp đá bào. Đây được coi là đặc sản Singapore lý tưởng cho thời tiết nóng ẩm. Màu sắc cầu vồng chảy xuống trên bề mặt đá, kết hợp với đậu đỏ, attap chee (hạt cọ) và thạch cỏ, tạo nên một bức tranh ngon mắt và phong cách. Một món tráng miệng ngọt ngào cho cả thị giác và vị giác.
Tác giả: Đức Hữu
Từ khóa: Top 25 đặc sản Singapore độc đáo không thể bỏ qua
Nguồn: https://duhochanquocchd.edu.vn
Danh mục: Khám Phá