7 đặc sản Ninh Bình mua về làm quà "ai cũng ưng"

Bên cạnh cảnh tượng nhiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ thì Ninh Bình còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản độc đáo. Đặc sản Ninh Bình luôn là những món ăn hấp dẫn, níu chân du khách khi đến thăm vùng đất này. Cùng VNPAY điểm qua 7 món đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi du lịch Ninh Bình nhé!

1. Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, được nhiều du khách yêu thích. Điều làm nên sự đặc biệt của cơm cháy cố đô là được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu – một loại gạo dẻo, thơm ngon. Gạo được nấu chín vừa tới, sau đó được dàn mỏng trên chảo gang và rang vàng giòn.

Cơm cháy Ninh Bình thường được ăn kèm với nước sốt chan được làm từ thịt dê núi và chà bông, Nước sốt có vị thơm, ngọt, đậm đà, kết hợp cùng hành phi tạo thêm hương vị béo ngậy và thơm ngon cho món ăn.

Bạn có thể thưởng thức cơm cháy Ninh Bình ở một số địa chỉ sau:

  • Cơm cháy Khải Hoa: Địa chỉ 465 Trần Hưng Đạo, Ninh Khánh, Ninh Bình.
  • Cơm cháy Vân Béo
  • Các quán dê núi như quán Lương Thương, quán Dũng Phố Núi,…

Món cơm cháy Ninh Bình giòn tan, ngon miệng (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Tham Khảo Thêm: Du lịch Ninh Bình ăn gì? Top 10 món không thể bỏ qua

2. Nem chua Yên Mạc

Nem chua Yên Mạc là một món ăn truyền thống được làm dựa trên công thức của nem chua xuất phát từ cung đình Huế. Điểm khác biệt của nem vùng này nằm ở việc sử dụng phần thịt mông heo để làm, thay vì sử dụng phần thịt khác như các loại nem chua thông thường.

Thịt mông heo sẽ được đem đi được thái thành từng lát mỏng mà không cần băm nhuyễn hay luộc chín. Sau đó, người làm chỉ lấy phần nạc của thịt mông, không dùng mỡ hay bì heo luộc và không sử dụng mì chính.

Tham Khảo Thêm:  Samsung A12 giá bao nhiêu 2022? Vì sao nên mua tại Di Động Việt?

Nem Yên Mạc có vị chua nhẹ, ngọt, thơm từ những thớ thịt chất lượng. Khi ăn, nem Yên Mạc thường được thưởng thức cùng lá mơ, lá sung, lá đinh lăng,… chấm cùng ít nước mắm nhĩ tỏi ớt và nhâm nhi chút rượu quê. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng món ăn này đã quen thuộc với người dân Yên Mạc nói riêng và Ninh Bình nói chung, như một câu thơ lưu truyền rằng:

“Nem Yên Mạc níu chân người

Rượu bầu thơ túi một đời tìm nhau”

Bạn có thể thưởng thức món nem chua Yên Mạc ở một số địa chỉ sau:

  • Chợ Rồng – Ninh Bình: số 71 Vân Giang.
  • Cơ sở sản xuất nem chua Anh Quân: Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình.
  • Cơ sở sản xuất nem chua Yên Mạc: Số 70, phố 11, phường Vân Giang, Ninh Bình.

Nem chua Yên Mạc được làm từ phần thịt mông heo (Nguồn ảnh: Internet)

>>>> Khám Phá Ngay: 8 quán ăn vặt Ninh Bình được người dân địa phương yêu thích

3. Mắm tép Gia Viễn

Mắm tép Gia Viễn được lựa chọn cẩn thận từ những con tép ở chính địa phương này. Loại mắm tép này được sản xuất hoàn toàn bằng tay, đảm bảo vệ sinh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Mắm tép ngon nhất được sản xuất vào mùa đông. Lúc này, nhiệt độ lý tưởng giúp cho việc ủ mắm được thuận lợi hơn, tạo ra mẻ mắm thơm ngon nhất. Mắm tép Gia Viễn có độ sánh vừa phải, vị mặn ngọt hòa quyện vừa ăn, đã thử một lần khó mà quên được. Chỉ cần một lọ mắm tép, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Thịt chưng với mắm tép, dùng làm nước chấm cho rau luộc và thịt luộc.

Nếu bạn muốn mua mắm tép có thể ghé đến Chợ Ninh Mỹ, địa chỉ QL1A, Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình.

Mắm tép Gia Viễn được tuyển chọn từ những nguyên liệu chất lượng nhất (Nguồn ảnh: Internet)

4. Rượu nếp Kim Sơn

Rượu nếp Kim Sơn là loại rượu nức tiếng gần xa của Ninh Bình, nổi tiếng bởi cách chế biến độc đáo, sử dụng gần 36 loại thảo dược thay vì men rượu thông thường. Ngoài ra, gạo được sử dụng là gạo nếp cái hoa vàng – loại gạo nếp tròn, dẻo, thơm được chọn lọc kỹ lưỡng. Trong quá trình nấu rượu, việc quản lý lửa chính là thách thức lớn nhất, bởi lửa quá lớn hoặc quá nhỏ đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ Thuật Gộp Cột Trong Excel Mà Không Gây Mất Dữ Liệu

Nhờ vào công thức đặc biệt này và quy trình sản xuất công phu, rượu Kim Sơn có một hương thơm đặc trưng, chỉ cần mở nắp chai là bạn có thể cảm nhận được ngay. Hương thơm pha trộn với vị cay nhẹ tạo nên một trải nghiệm thú vị cho vị giác. Tuy nhiên, do nồng độ cồn trong rượu khá cao, vì vậy khi uống bạn cần phải uống cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rượu nếp Kim Sơn được làm từ 36 loại thảo dược (Nguồn ảnh: Internet)

5. Nem dê núi

Nem dê Ninh Bình là một phần không thể thiếu trong thế giới ẩm thực cổ xưa. Không chỉ vì hương vị độc đáo với vị chua của thịt dê, sự ngậy ngậy của thính, mà còn bởi sự độc đáo mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi khác.

Để tạo ra món ăn này, thịt dê sau khi được chế biến sẽ được cắt thành từng lát mỏng, sau đó trộn với thính và các loại gia vị để đạt được hương vị hoàn hảo. Sau đó, phần thịt dê sau khi xử lý sẽ được cuốn thành từng viên nhỏ, bọc bên ngoài bằng lá đinh lăng hoặc lá ổi và gói chặt bằng lá chuối.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được các tầng hương vị khác nhau, từ chua chua đến ngọt ngọt, và mùi thơm của thịt dê. Nem dê Ninh Bình không chỉ là món ngon, mà còn là một phần của di sản ẩm thực độc đáo mà bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè hoặc đưa vào các dịp tiệc tùng.

Để thưởng thức món nem dê núi, bạn có thể đến địa chỉ sau:

  • Nhà hàng Chính Thư: Hoa Lư, Ninh Bình

Nem dê núi mang hương vị độc đáo mà khó nơi nào có được (Nguồn ảnh: Internet)

Tham Khảo Thêm:  Review TOP 13 kem trị thâm mắt được khuyên dùng nhất 2024

>>>> Đừng Bỏ Qua: 7 quán dê ngon Ninh Bình nhất định phải thử

6. Thịt dê khô ướp tỏi

Món thịt dê khô ướp tỏi thường được làm từ phần thịt đùi dê, kết hợp với tỏi, ớt và các loại gia vị truyền thống khác. Khi thưởng thức miếng thịt dê khô ướp tỏi ở Ninh Bình, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay từ ớt và mùi thơm của tỏi. Thịt dê khô ướp tỏi còn được đóng gói kỹ lưỡng và bảo quản sạch sẽ để du khách có thể mua làm quà lưu niệm khi ghé thăm Ninh Bình.

  • Bạn có thể tìm mua thịt dê khô ướp tỏi ở các khu chợ địa phương hay siêu thị nông sản ở Ninh Bình

Thịt dê khô ướp tỏi cay thơm, vừa miệng (Nguồn ảnh: Internet)

7. Quả gáo Ninh Bình

Quả gáo là một loại quả đặc sản của vùng Ninh Bình, chỉ có thể tìm thấy ở địa phương này. Quả gáo thường mọc nhiều ở khu vực ven suối và trên các đồi. Quả gáo có hình tròn, đường kính khoảng 3-4 cm, vỏ có màu xanh lục, gai mềm như chôm chôm. Khi còn xanh, quả gáo có vị hơi chát, nhưng khi chín lại có vị ngọt thanh, chua nhẹ, ăn rất ngon và có tính mát.

Người dân ở đây thường sử dụng quả gáo nấu cùng với thịt cá để loại bỏ mùi tanh và làm cho món ăn trở nên nên ngon hơn, mềm hơn. Quả gáo có giá cả phải chăng, vì vậy bạn có thể mua để thưởng thức dần hoặc làm quà tặng cũng rất phù hợp.

Địa chỉ mua quả gáo

  • Chợ Ninh Mỹ: Quốc Lộ 1A, Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình

Quả gáo chỉ có thể được tìm thấy ở Ninh Bình (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là 7 món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng nhất hiện nay. Hãy cùng những người thân yêu của mình nếm thử những món ăn độc đáo này để có thêm những trải nghiệm ẩm thực khó quên nhé! VNPAY mong bạn sẽ có một trải nghiệm đến Ninh Bình thật ý nghĩa, hạnh phúc.

>>>> Tiếp Tục Với:

  • Lịch trình du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm
  • Du lịch Ninh Bình 1 ngày tự túc: Lịch trình cụ thể và chi phí

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.