Thuốc Clopidogrel: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

4.1. Tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc clopidogrel bao gồm: Dễ chảy máu, bầm tím; đau dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Các tác dụng phụ hiếm gặp có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào kể từ khi bắt đầu dùng thuốc clopidogrel bao gồm: Chảy máu nghiêm trọng ở dạ dày, ruột, mắt, não, rối loạn đông máu (xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối – TTP)…

Người bệnh cần nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng sau khi dùng thuốc clopidogrel như: Đau bụng dữ dội, chảy máu không kiểm soát được từ lợi/ mũi, phân có máu, lú lẫn, sốt, da tái nhợt, các mảng da tím, ngất xỉu, nhịp tim nhanh, đau đầu đột ngột, suy nhược bất thường, mệt mỏi, nôn mửa có máu/ giống như bã cà phê, khó nói, thay đổi thị lực, co giật, vàng mắt, vàng da, nước tiểu có máu (đỏ, hồng, sẫm màu) hoặc dấu hiệu của các vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Tham Khảo Thêm:  Thị phi là gì? Nên làm gì trước những chuyện thị phi?

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc clopidogrel thường khó xảy ra, nhưng bệnh nhân cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu không may gặp phải, các triệu chứng bao gồm: Phát ban, ngứa và sưng (đặc biệt là vùng mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc clopidogrel. Nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn khác không được liệt kê ở trên, người bệnh hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

4.2. Các biện pháp phòng ngừa

  • Trước khi dùng thuốc clopidogrel, bệnh nhân hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu có tiền sử bị dị ứng clopidogrel, các loại thuốc chống kết tập tiểu cầu tương tự hoặc bất kỳ thuốc nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần tá dược không hoạt động và gây ra dị ứng hoặc các vấn đề khác nên bệnh nhân cần nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.
  • Trước khi sử dụng thuốc clopidogrel, hãy cho bác sĩ/ dược sĩ biết tiền sử bệnh, đặc biệt là: Tình trạng chảy máu (như loét dạ dày, chảy máu trong não hoặc mắt), phẫu thuật gần đây, các chấn thương nghiêm trọng, bệnh gan, bệnh máu khó đông.
  • Để giảm nguy cơ bị chảy máu, bầm tím hoặc bị thương, hãy thận trọng với các vật sắc nhọn như dao cạo và máy cắt móng tay, và tránh các hoạt động như thể thao tiếp xúc trong quá trình sử dụng thuốc clopidogrel.
  • Trước khi phẫu thuật, cần thông báo với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm nguồn gốc thảo dược). Bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân ngừng clopidogrel ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật.
  • Thuốc clopidogrel có thể gây chảy máu dạ dày. Do vậy, việc sử dụng rượu hàng ngày trong khi sử dụng clopidogrel có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Bệnh nhân cần hạn chế đồ uống có cồn và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về lượng rượu có thể uống một cách an toàn.
  • Trong thời kỳ mang thai, clopidogrel chỉ nên được sử dụng khi thật sự cần thiết. Thảo luận về những lợi ích và nguy cơ nếu sử dụng thuốc cùng với bác sĩ.
  • Chưa có thông tin rõ ràng liệu clopidogrel có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.
Tham Khảo Thêm:  Công thức tính diện tích hình quạt tròn

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.