Cho bé uống kẽm lúc nào trong ngày để hấp thu tối đa?

Cũng như một số loại vitamin và khoáng chất, kẽm chỉ nên dùng vào một số thời điểm thích hợp trong ngày. Việc bổ sung vào khoảng thời gian phù hợp sẽ giúp phát triển toàn diện về các khía cạnh thể chất. Không chỉ thế, nó còn hạn chế tác dụng phụ không mong xảy ra. Vậy mẹ đã biết nên cho trẻ sơ sinh uống kẽm vào lúc nào hay chưa?

Cho bé uống kẽm vào buổi sáng

Thời điểm thích hợp để trẻ uống kẽm là vào buổi sáng. Lý do là bởi lúc này cơ thể đang bị thiếu hụt vi chất. Việc bổ sung kẽm sẽ giúp các con hấp thu hiệu quả.

Hơn nữa, sáng sớm hàm lượng canxi trong máu đang thấp. Việc dùng kẽm sẽ không cạnh tranh hấp thu.

Có nên cho bé uống kẽm vào buổi tối?

Một điều đáng mừng đó là, uống kẽm vào buổi tối sẽ giúp cải thiện giấc ngủ tốt. Thí nghiệm được các y tá ICU thực hiện đã chỉ ra rằng. Chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện sau khi uống viên nang kẽm sulphate 220 miligam- khoảng 50mg kẽm trong vòng 1 tháng trước khi ngủ. (Nguồn:

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo tài khoản Zalo trên máy tính siêu đơn giản 

https://www.tonichealth.co/blogs/news/when-is-the-best-time-to-take-zinc )

Tuy nhiên việc dùng kẽm vào buổi tối sẽ không đạt được hiệu quả hấp thu tốt. Do các cơ quan trong cơ thể có xu hướng trì trệ muốn được nghỉ ngơi. Lúc này lượng kẽm chưa được hấp thu sẽ bị ứng đọng gây nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Cho bé uống kẽm trước khi ăn

Mẹ nên cho bé uống kẽm vào trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Không nên dùng kẽm khi đang đói bụng. Vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn. Trường hợp bé đau dạ dày, mẹ có thể cho dùng kẽm cùng với bữa ăn để tránh cơn đau.

Lưu ý khi uống kẽm kết hợp với vi chất khác

Ngoài việc uống kẽm, nhiều bậc phụ huynh vì muốn con mình phát triển đầy đủ nên cùng một lúc đã dùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít ai biết rằng, nếu các khoáng chất tương tác với nhau thì sẽ làm giảm khả năng hấp thu của bé. Vì vậy ngoài thời điểm uống trong ngày thì khi dùng các vi chất khác mẹ cần lưu ý thời gian bổ sung. Cụ thể:

  • Nếu có ý định bổ sung thêm sắt, canxi, magie, đồng thì mẹ nên dùng cách kẽm khoảng 2-3 h. Vi chất này có thể cạnh tranh hấp thu tại ruột, khiến hiệu quả bổ sung kẽm giảm. Ngoài ra, việc dùng chung với các loại kháng sinh như tetracyclin, ciprofloxacin cũng khiến hiệu quả hấp thu của kẽm bị giảm.
  • Bên cạnh những chất không nên dùng chung thì cũng có sự kết hợp giúp tăng hiệu quả hấp thu của kẽm. Chẳng hạn như kẽm kết hợp với vitamin C sẽ giúp tăng cường đề kháng, thúc đẩy cơ thể phát triển. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể dùng chung hai hoạt chất này với nhau.
Tham Khảo Thêm:  Chức năng của hồng cầu

Mách nhỏ mẹ cách bổ sung kẽm cho bé sơ sinh đúng chuẩn khi dùng cùng vitamin đó là:

  • Uống sắt trước ăn sáng 15-30 phút, khi đang đói bụng
  • Uống canxi và magie sau ăn sáng 2 tiếng
  • Uống kẽm cùng vitamin C sau ăn trưa.

Một năm bổ sung kẽm cho bé mấy lần?

Một năm trẻ bổ sung kẽm mấy lần còn tùy thuộc vào thể trạng cũng như nhu cầu dinh dưỡng của con. Tuy nhiên về cơ bản khi bổ sung kẽm cho bé, thời gian bổ sung không nên quá dài hoặc quá ngắn.

Theo khuyến cáo của WHO, thời gian tối thiểu dùng kẽm nên từ 2 tháng, tối đa là khoảng 6 tháng. Giữa các đợt bổ sung kẽm nên có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng.

Bổ sung thừa kẽm cho trẻ trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Một số tác dụng phụ bé có thể gặp như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, khó thở,…

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.