Hàng giả có check mã vạch được không? | www.xacthuc.vn

Hàng giả có check mã vạch được không? | www.xacthuc.vn

Mã vạch của sản phẩm

Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay, tất cả các sản phẩm trên thị trường đều phải có mã vạch thì mới được lưu thông tới mọi địa điểm tiêu thụ. Mã vạch trên sản phẩm được ví như chứng minh thư của mỗi công dân vậy. Các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng được các cơ sở không uy tín tạo nên để lưu thông bằng cách làm mã vạch giả trên sản phẩm, để tiêu thụ theo hình thức bất hợp pháp đến tay người tiêu dùng. “Hàng giả có check mã vạch được không?” không chỉ là câu hỏi của một, mà đây là câu hỏi của rất nhiều các khách hàng khi mua một loại sản phẩm bất kì để phục vụ nhu cầu sử dụng của bản thân. Mình có thể khẳng định cho các khách hàng là check mã vạch hoàn toàn có thể phân biệt được chất lượng của sản phẩm, tuy nhiên chỉ căn cứ vào mã vạch thông thường (Siêu thị quét tính tiền) lại là sai lầm!

Theo một số người, để check thành công chất lượng của một sản phẩm thông qua mã vạch của sản phẩm đó, khách hàng cần phải biết mã vạch sản phẩm gồm có: Mã số sản phẩm giúp con người nhận biết và mã vạch sản phẩm để các công nghệ hiện đại của máy tính hoặc máy quét lưu vào trong các hệ thống quản lý giúp phân biệt. Tại Việt Nam, mã vạch trên sản phẩm hàng hóa đều được sử dụng theo một mã vạch chuẩn là EAN gồm 13 số. Trong 13 số này đọc từ trái qua phải như sau: 3 số đầu – mã số quốc gia (893 – mã vạch Việt Nam, 693 – 692 – 691 – 690 – mã vạch Trung Quốc, 885 – mã vạch Thái Lan, 880 – mã vạch Hàn Quốc,…), 4 số tiếp – mã số doanh nghiệp, 5 số tiếp nữa – mã số sản phẩm, 1 số cuối – mã số kiểm tra.

Tham Khảo Thêm:  Xui xẻo đến mức "không ngóc đầu lên nổi" nếu có 3 đặc điểm này trên khuôn mặt

Cách check mã vạch để biết được hàng giả

Theo cách ‘truyền tai’ nhau hoặc được hướng dẫn ở đâu đó: Check được mã vạch là biết được nguồn gốc của các sản phẩm sản xuất ở đâu thông qua các ba số đầu trên mã vạch, thì khách hàng tiếp tục check xem tính hợp lệ của mã vạch trên sản phẩm theo công thức:

Số cuối cùng-mã số kiểm tra(A), sẽ còn lại 12 số trên mã vạch trong 12 số đó sẽ bao gồm những con số chẵn(B) và những con số lẻ(C), kết quả (D). Làm một phép tính đơn giản như sau: B*3 + C = D, lấy A + D sẽ ra một đáp án tổng cuối cùng. Đáp án hợp lệ sẽ có tổng là một số tự nhiên (n) có hàng đơn vị là con số 0( ví dụ 0,10,20,…n0). Với cách kiểm tra đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện được bằng việc check nguồn gốc sản phẩm và check tính hợp lệ qua các con số trong mã vạch khách hàng có thể phân biệt và tránh xa các loại hàng giả được phân phối trên thị trường.

Chính vì thế mà nhiều người lầm tưởng khi check được mã vạch là có thể yên tâm hàng hóa đó là đảm bảo, tuy nhiên loại mã vạch này là chuẩn mã vạch 1D, hiển thị hình ảnh trực quan, để các đầu đọc mã vạch, hay ứng dụng mã vạch nhận dạng được và giải mã ra con số được quy ước theo tiêu chuẩn, dựa trên con số này mà nhà sản xuất, hay siêu thị định danh giống một ID để truy xuất vào cơ sở dữ liệu, nhằm phục vụ cho việc kiểm soát, quản lý kho, tính tiền… mà thôi. Vì mắt thường cũng có thể nhìn thấy, hoặc có thể copy, hay nhập con số của mã vạch đó vào một phần mềm tạo mã vạch thì hiển nhiên mã vạch được tạo lập hoàn toàn hoàn chỉnh, chính vì lẽ đó, nhiều người có lòng tham, lợi dụng để gán vào hàng giả, hàng nhái để thu lợi bất chính.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 mà có thể bạn cần biết?

Lưu ý khi check mã vạch

Để kiểm tra – check mã vạch phân biệt hàng thật – hàng giả thì chỉ nguyên tắc người tiêu dùng phải lưu ý như sau:

  • Tất cả các mã vạch không thể phân biệt được hàng thật – hàng giả, mã vạch chỉ là hỗ trợ để các máy đọc, đầu đọc, ứng dụng truy xuất tới dữ liệu mà thôi.
  • Để check được hàng thật – hàng giả thì bắt buộc phải kết hợp với một thuật toán giải mã do nhà cung cấp giải pháp chống hàng giả phát hành, như mã bí mật (mã PIN) được bảo mật dưới lớp phủ cào để xác thực một lần, không thể làm giả để sử dụng liên tiếp mới đem lại kết quả chính xác.

Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều mã vạch giả được sản xuất vô cùng tinh vi, rất khó phân biệt qua những cách thông thường. Để bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa của mình cũng như bảo vệ mình tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhà sản xuất nên áp dụng cho mình một giải pháp chống hàng giả hiệu quả. Tem Xác Thực Chống hàng giả là một trong các giải pháp đang được nhiều nhà sản xuất, nhà nhập khẩu áp dụng cho các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường, ngoài chức năng chính chống hàng giả – hàng nhái thì Tem Xác Thực Chống hàng giả còn là công cụ giúp cho nhà sản xuất, nhà nhập khẩu quản lý sản phẩm đang lưu hành trên thị trường. Hơn thế nữa Tem Xác Thực Chống hàng giả còn hỗ trợ cho người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) iOS, Android ứng dụng “Xác Thực: Chống hàng giả” miễn phí.

Tham Khảo Thêm:  Chuyển khoản nhầm, có lấy lại được tiền?

Để tìm hiểu các chức năng và cách sử dụng của tem Xác Thực Chống hàng giả xin mời quý khách xem thêm tại: https://xacthuc.vn/news/xac-thuc-giai-phap-chong-hang-gia-hang-nhai-tien-tien-nhat-hien-nay-6.html

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.