Cao thượng là gì? Phẩm chất thường có ở người cao thượng

Cao thượng là gì? Phẩm chất thường có ở người cao thượng

Nếu như tri thức của con người dựa vào học tập mà có, năng lực dựa vào rèn luyện mà thành, thì mỹ đức của con người đến từ sự tu dưỡng. Sống trên đời, cao thượng chính là một loại mỹ đức mà mọi người hướng tới. Vậy cao thượng là gì? Hãy cùng VOH tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cao thượng là gì?

Cao thượng là một tính từ dùng để miêu tả những người có phẩm chất, đạo đức cao cả, vượt hẳn lên trên những cái tầm thường, nhỏ nhen trong xã hội, ví dụ: con người cao thượng, hành động cao thượng hay sống vì mục đích cao thượng.

Lòng cao thượng chính là phẩm chất cần thiết trong mối quan hệ giữa người với người. Trong các tác phẩm văn học, người xưa luôn đề cao nhân cách cao thượng ở con người. Ngoài xã hội, người có đức tính cao thượng sẽ luôn được người khác yêu mến và quý trọng.

Trái nghĩa với cao thượng chính là hèn hạ, nhỏ nhen, lòng dạ hẹp hòi, chỉ biết quan tâm đến lợi ích cá nhân mà không nghĩ cho người khác. Đây là tính xấu mà con người cần phải tránh. Những người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi, hèn hạ thường sẽ không nhận được sự yêu mến và tôn trọng của người khác.

Cao thượng là gì? Phẩm chất thường có ở người cao thượng 1

Ý nghĩa lối sống cao thượng

Trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Nhân dân (số 460, ngày 6/6/1955) có câu: “Tuy năng lực và công việc của mỗi người khác nhau, người làm việc to, người làm việc nhỏ; nhưng ai giữ được đạo đức đều là người cao thượng”.

Thật vậy, sống cao thượng là một trong những lối sống mà rất nhiều người hướng đến. Sống cao thượng không có nghĩa là bạn phải sống hết mình vì người khác hay phải hy sinh vì người khác mà là biết cách sống, chấp nhận bản thân sẽ chịu một chút thiệt thòi, sẵn sàng tha thứ và bỏ qua những lỗi lầm của người khác.

Cho người khác một cơ hội sửa sai là bạn cũng đang cho mình một sự giải thoát trong tâm hồn, bởi sự thù hận, oán ghét nếu giữ mãi trong lòng chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi và đau khổ.

Khi đã quyết định tha thứ cho một người, bạn chỉ cần trải lòng mình ra, đừng ép bản thân làm điều mình không muốn. Tha thứ phải xuất phát từ bên trong chứ không phải làm cho qua loa, có lệ. Bạn cũng đừng để cảm xúc nhất thời lấn át lý trí để rồi vô tình khiến cho khoảng cách hai người càng lúc càng xa.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 2 cách chụp màn hình iPhone 11 nhanh chóng, đơn giản

Trong chuyện tình cảm, nếu đã không thể cùng nhau bước tiếp hãy buông tay và giải thoát cho nhau, vì đó cũng là một cách sống cao thượng.

Một người có tấm lòng cao thượng sẽ luôn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Họ luôn trân trọng, biết ơn những người xung quanh, xem hạnh phúc của người khác là hạnh phúc của mình. Bởi thế, họ sống lạc quan, yêu đời, nhẹ nhàng, thoải mái.

Khi đã hiểu được sống không chỉ nghĩ cho riêng mình mà còn phải biết nghĩ cho người khác, vượt qua được sự ích kỷ của bản thân, cảm nhận được những giá trị lớn lao của cuộc sống, cũng là lúc bạn đang đến rất gần với “cảnh giới” cao thượng.

Xem thêm: Khoan dung là gì? Người có lòng khoan dung sẽ nhận được điều gì? Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa của lòng biết ơn trong đời sống hiện nay? Tử tế là gì? Ý nghĩa của việc sống tử tế mỗi ngày với cuộc sống

Những tấm gương sáng về lòng cao thượng

Trong cuộc sống thường nhật, có rất nhiều những tấm gương sáng về lòng cao thượng. Những tấm lòng cao thượng hiện diện khắp mọi nơi.

Còn nhớ, trong trận đại dịch Covid-19, cả nước phải gồng mình chống giặc. Ai ai cũng sống trong nỗi lo sợ khôn nguôi, thế nhưng những người chiến sĩ áo trắng vẫn âm thầm, lặng lẽ ngày đêm chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh. Có những người đã tự nguyện đến vùng tâm dịch để hỗ trợ công tác cứu trợ nhằm mang lại cuộc sống bình an cho người dân.

Hằng năm, Hội chữ thập đỏ luôn kêu gọi người dân hiến máu để giúp đỡ các bệnh nhân đang trong tình trạng thiếu máu. Hưởng ứng lời kêu gọi, hàng trăm người dân, cả già lẫn trẻ đã sẵn sàng tham gia mà không ngại khó, ngại khổ.

Hay có thể kể đến những tấm gương chiến sĩ hy sinh quên mình để cứu người bị nạn trong các vụ cháy nổ vẫn đang diễn ra mỗi ngày. Tất cả họ, đều đã bỏ qua sự ích kỷ của bản thân để hướng đến những thứ cao cả hơn, thậm chí họ xứng đáng được tôn vinh vì đã mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Cao thượng là gì? Phẩm chất thường có ở người cao thượng 2

Biểu hiện của người cao thượng

Một người có lối sống cao thượng sẽ được thể hiện qua lời nói và cách cư xử với mọi người xung quanh. Những biểu hiện của người cao thường thường là:

Tham Khảo Thêm:  Cách làm nước mắm bún chả nem Hà Nội thơm ngon chuẩn vị

Thích giúp người khác thành công

Người ta phần lớn thường chỉ chú ý đến lợi ích trước mắt, so đo tính toán được mất từng chút một, chính vì thế con đường họ đi cũng trở nên chật hẹp. Với người cao thượng, họ sẽ không vì lợi ích trước mắt là làm hỏng lợi ích lâu dài.

Có câu nói: “Quân tử thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác”, tức là người quân tử thường thích tác thành cái tốt đẹp cho người, chứ không tác thành cái xấu cho người. Vậy nên, với người có lòng lương thiện thay vì tìm cách hạ bệ người khác, họ lại muốn hợp tác để cùng tiến bộ.

Con người vốn là một quần thể hỗ trợ lẫn nhau, chỉ có làm cùng nhau mới thể khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Trân quý sinh mạng con người

Trong lịch sử, các bậc thánh nhân, minh quân, hiền thần đều quý trọng sinh mạng con người. Khi chiến tranh, thiên tai xảy ra họ đều đặt mạng sống con người lên hàng đầu. Đó chính là cái tâm, tấm lòng của người lương thiện.

Xem thêm: Thành công là gì? 10 việc cần làm để trở thành người thành công trong cuộc sống Tự tin là gì? 10 câu nói hay giúp khơi dậy sự tự tin trong bạn Kiên trì là gì? Ý nghĩa của sự kiên trì nhẫn nại theo đuổi mục tiêu không bỏ cuộc

Làm sao để trở thành người có lòng cao thượng?

Cao thượng là đức tính tốt nên có ở mỗi người. Muốn trở thành một người cao thượng bạn cần rèn cho mình rất nhiều phẩm chất như:

Biết chừng mực

Muốn trở thành người cao thượng, bạn nên tập cho mình sống có chừng mực, không bao giờ ngạo mạn hay xem thường người khác. Trong giao tiếp, không nên quá khắt khe hay nghiêm khắc khi nhận xét một vấn đề khiến cho người nghe sợ hãi. Nhưng đồng thời cũng không nên tỏ ra quá thấp hèn, khúm núm trước người khác.

Có lòng khoan dung độ lượng

Một trong những đức tính không thể thiếu ở lòng cao thượng chính là sự khoan dung, độ lượng. Trong cuộc đời, không ai không mắc sai lầm, nếu bạn sống khoan dung, bỏ qua lỗi lầm để họ có một cơ hội để sửa chữa, làm lại cuộc đời thì đó mới chính là người có tâm hồn cao thượng thực sự.

Cao thượng là gì? Phẩm chất thường có ở người cao thượng 3

Kiên định chính mình

Để có thể đạt tới lối sống cao thượng, bạn cũng nên học cách kiên định với nguyên tắc sống đã đặt ra, không dễ thay đổi bởi những yếu tố bên ngoài. Nhất là phải biết giữ vững đạo lý làm người, không để bị những thứ khác làm mê hoặc.

Tham Khảo Thêm:  Đầu số 0299 là mạng gì? 0299 là mã vùng của tỉnh nào?

Dám đảm đương trọng trách to lớn

Đứng trước một vấn đề hãy biết nhìn xa trông rộng, biến khó khăn thành thuận lợi, đây là những điều kiện để bạn nhận được sự tin tưởng từ người khác. Đồng thời, không nên có sự so tính thiệt hơn với người khác, chấp nhận gánh vác những trọng trách to lớn khi được giao phó.

Một số câu nói hay về tính cao thượng

Vì cao thượng là một cách sống đáng để học hỏi và noi theo. Vì thế, không ít người mong muốn được trở thành người có tấm lòng cao thượng. Cùng đến với những câu nói, danh ngôn hay nhất về lòng cao thượng của con người.

1. Sự trả thù cao quý nhất chính là tha thứ – Thomas Fuller

2. Khi bạn làm điều gì đó cao thượng và tốt đẹp nhưng không ai để ý thấy. Đừng buồn, bởi mặt trời mỗi sáng đều là một cảnh tượng kỳ diễm thế mà hầu hết mọi người vẫn đều đang ngủ. – John Lennon

3. Không có phẩm chất nào mà không tồn tại sự mạo hiểm, vì vậy chấp nhận phẩm chất tốt thì mới cao thượng. – Khuyết danh

4. Hãy cao thượng trong trái tim ta, chứ không phải trong cách nhìn của người khác về ta. – Friedrich Schiller

5. Một trái tim cao thượng luôn luôn đầu hàng lý trí. – Friedrich Schiller

6. Trí tuệ và mục tiêu là khái niệm tương hỗ: mục tiêu cao thượng có thể nâng cao giá trị của trí tuệ. – Khuyết danh

7. Phẩm chất cao thượng của con người luôn là kết quả rèn luyện trong thực tiễn chứ không phải tự nhiên mà có. – Khuyết danh

8. Của cải không phải là minh chứng cho phẩm chất cao thượng. Nghèo hèn cũng không là bằng chứng của sự thiếu đạo đức. – Khuyết danh

9. Phẩm chất cao thượng luôn cao quý hơn so với tước vị giàu sang. – Khuyết danh

10. Khi một người nào đó luôn bình tĩnh tiếp nhận những bất hạnh. Không phải vì anh ta không có cảm giác với chúng, mà vì anh ta là một con người cao thượng và dũng cảm. – Khuyết danh

Cao thượng – một lối sống đẹp của con người, cần được nuôi dưỡng và tôi luyện qua thời gian. Một người muốn sống cao thượng cần phải bắt đầu thay đổi từng những suy nghĩ, hành động nhỏ nhất trong cuộc sống. Hãy nhớ cư xử chừng mực, sống khoan dung độ, độ lượng, giúp đỡ mọi người, đó là cách để ta có thể nâng cao lòng cao thượng của bản thân mỗi ngày.

Đừng quên theo dõi VOH Thường thức để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.