8 kỹ thuật để ghi nhớ tốt hơn

8 kỹ thuật để ghi nhớ tốt hơn
Video cách ghi nhớ nhanh

Khi các kỳ thi sắp đến nhiều học sinh, sinh viên tự hỏi cùng một câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể học và nhớ tất cả mọi thứ?

Thay vì hỏi làm thế nào để ghi nhớ nhanh hơn trước các kỳ thi, bạn nên học cách sử dụng bộ nhớ của mình hiệu quả hơn trong khi học. Hãy thử những lời khuyên ghi nhớ sau giúp bạn rèn luyện trí óc và cải thiện khả năng nhớ lại.

1. SẮP XẾP NƠI HỌC TẬP

Việc bố trí bàn học ngăn nắp, đầy đủ các tài liệu sách vở cần thiết, ánh sáng đủ và ít bị phiền nhiễu là các tốt nhất giúp bạn có sự tập trung cho việc học và tiếp thu bài nhanh hơn.

2. HÌNH ẢNH HÓA THÔNG TIN

Phương pháp Loci – một phương pháp cổ điển giúp con người có thể ghi nhớ tốt hơn

Bạn đã từng nghe đến phương pháp LOCI chưa?

Đây là phương pháp có sự kết hợp giữa không gian (ví dụ như nhà, công viên…), thời gian và hình ảnh để ghi nhớ các chi tiết theo một trật tự nhất định.

Tham Khảo Thêm:  Đốt vía là gì ? Cách tránh vía cho trẻ sơ sinh khi ra ngoài

Ví dụ mình muốn nhớ mật khẩu một ứng dụng là 732015. Trước tiên mình tạo một hành trình riêng trong tâm trí. Mình thường ra khỏi nhà đi học vào lúc 7 giờ, từ nhà mình ra đầu hẻm là 3 căn nhà, đầu hẻm có biển báo số 20, ngay đấy có một cửa hàng bán bánh bao với giá 15 ngàn. Xâu chuỗi lại những hình ảnh đó mình có 732015 là con số mình muốn nhớ.

3. SỬ DỤNG ACRONYMS VÀ MNEMONICS

Tạo các khuôn mẫu và từ với thông tin bạn cần nhớ. Bằng cách liên kết các sự kiện với các cụm từ ngắn, những từ vần, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thấy quen thuộc. Một công cụ nhớ hữu hiệu khác là sử dụng các từ viết tắt. Những thủ thuật này đặc biệt hữu ích để giúp ghi nhớ danh sách và thông tin được đặt hàng.

Ví dụ để nhớ được nguyên tử khối hóa học bằng bài thơ sau:

4. TÓM TẮT, GHI CHÚ THÔNG TIN

Các bạn thường gặp khó khăn để ghi nhớ những thông tin quan trọng bởi vì nó thường không rõ ràng hoặc khó hiểu. Để nhớ thông tin bạn vừa được truyền đạt thì trong đầu bạn sẽ phải tóm tắt ngay thông tin đó theo cách hiểu của mình và ghi chú lại.

5. SẮP XẾP LẠI THÔNG TIN

Tham Khảo Thêm:  12 màu sắc tiếng Anh cơ bản và bảng màu mở rộng thường gặp

Sắp xếp lại thông tin thành các loại phù hợp là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện việc nhớ lại và ghi nhớ. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ từ vựng cho một loại ngoại ngữ nào đó, hãy phân loại các từ có ý nghĩa tương tự hoặc thuộc các thể loại tương tự. Điều này sẽ cho phép bạn liên kết các từ lại với một số danh mục từ cùng ngữ cảnh và ý nghĩa tương đồng. Thông tin mà đã được sắp xếp sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều so với các thông tin ngẫu nhiên.

6. HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG VÀ TÍCH CỰC

Nếu bạn thụ động trong thói quen học tập của mình, bạn sẽ rất khó nhớ những gì bạn đọc hoặc nghe trong một bài giảng. Bằng cách trao đổi thông tin với các bạn cùng lớp, học nhóm, bạn sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ các khái niệm khó hiểu hoặc phức tạp.

Học nhóm là cách nhớ bài nhanh và lâu hơn

7. ÔN BÀI THƯỜNG XUYÊN

Các bạn đều cố nhồi nhét các bài học cho kì kiểm tra/thi trong một lần, đây không phải là một chiến lược học tập hay ghi nhớ hiệu quả lâu dài. Việc thường xuyên xem lại các ghi chú và các tài liệu nghiên cứu khác trước vài tuần hoặc vài ngày kiểm tra/thi là chìa khóa để duy trì bộ nhớ.

8. NHỚ BÀI HỌC QUA CÂU CHUYỆN

Bằng cách tích hợp dữ liệu, thông tin và tài liệu vào một câu chuyện sinh động mà bạn có thể nói, bạn sẽ có thể ghi nhớ và hồi tưởng lại thông tin trong bất kỳ chủ đề nào. Tại sao kể chuyện lại là một chiến lược ghi nhớ hiệu quả? Bởi vì mỗi sự kiện trong câu chuyện làm bạn nhớ đến sự kiện tiếp theo, vì vậy khả năng ghi nhớ thông tin của bạn cũng sẽ chính là khả năng tạo, nhớ và kể một câu chuyện.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên nhân và cách trị đầu có chấy

Tổng hợp: LINH LÊ – Hình: Internet

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.