Bật mí 7 loại chả chay và 10 cách nấu món chả thơm ngon, thanh mát mà ai cũng ghiền
Chả chay là loại thực phẩm chính được dùng trong các bữa ăn thuần thực vật. Nhờ vào cách chế biến đa dạng đã đem đến rất nhiều món ngon trong những ngày rằm. Dưới đây tổng hợp một số cách nấu các loại chả chay đơn giản nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Mời bạn cùng FPT Shop theo dõi nhé!
Những loại chả chay phổ biến
Mỗi loại chả chay đều có hương vị đặc trưng bởi cách kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tùy vào cách nấu mà chị em nên chọn dùng loại chả phù hợp.
Bạn đang xem: Bật mí 7 loại chả chay và 10 cách nấu món chả thơm ngon, thanh mát mà ai cũng ghiền
Chả lụa chay
Chả lụa chay là một món ăn chay truyền thống của Việt Nam. Theo cách hiểu đơn giản, “chả” có nghĩa là thức ăn được làm từ những nguyên liệu xay nhuyễn. Trong khi đó, “lụa” thường chỉ loại giò lụa, là một loại thịt heo được xay nhuyễn và trộn đều với các loại gia vị truyền thống.
Tuy nhiên, chả lụa chay thay thế thịt heo bằng các nguyên liệu thực vật như: đậu hũ non, nấm hoặc các loại rau củ khác. Để chế biến món này cần cuộn tròn và nướng chín các loại nguyên liệu.
Chả quế chay
Nguyên liệu chính được dùng để làm chả chay thường có đậu hũ non, bột mì, nấm, rau củ và các loại gia vị cần thiết. Điểm đặc biệt của món chả chay này nằm ở hương quê thoang thoảng. Bột quế được thêm trong khâu hòa trộn hỗn hợp bột làm chả. Ngoài ra, chả quế thường có dạng tròn và màu vàng.
Chả đậu phụ chay
Vị của chả đậu phụ chay có sự hòa quyện của đậu phụ, hành tím, tỏi và nấm mèo xay nhuyễn. Đậu phụ mang một hương vị đặc trưng và thơm dịu. Hành tím và tỏi làm tăng cường được thêm và khâu làm chả. Món ăn còn có hương vị thảo mộc bởi nguyên liệu nấm hương.
Chả chén chay
Chả chén chay thường có hình dạng tròn, phẳng và được chiên hoặc hấp để có thành phẩm chín vàng đẹp. Món ăn này thường được dùng kèm với nước mắm pha chua, chanh và đường, rau sống và bánh tráng.
Chả chén chay là một món ăn phổ biến trong các bữa cơm chay, đặc biệt là trong các ngày lễ Phật giáo và trong các buổi cúng cô hồn. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mềm mịn và đậm đà của các nguyên liệu chay được kết hợp cùng nhau.
Chả đậu xanh chay
Chả đậu xanh chay thường được chiên hoặc hấp để có bề mặt giòn và gia tăng độ ngon cho món ăn. Để làm chả đậu xanh chay, người ta thường sử dụng đậu xanh đã ngâm nở và luộc chín.
Sau đó, đậu xanh được đập nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Nguyên liệu chay như nấm mèo, rau củ và gia vị như hành, tỏi, gia vị chay khác cũng được thêm vào hỗn hợp. Tiếp theo, hỗn hợp này được truyền vào các miếng bánh tráng hoặc miếng lá chuối và cuốn lại thành hình viên chả.
Chả đùm chay
Xem thêm : Pantoprazol-ratiopharm® 40 mg magensaftresistente Tabletten
Những nguyên liệu chính làm nên món chả đùm chính là: đậu hũ non, nấm đông cô, cà rốt, nước mắm, gia vị và các loại thảo mộc. Loại chả này thường được kết hợp trong các món ăn như chả giò chay, chả ram chay, xôi chả.
Vị của chả đùm chay thường rất thơm ngon và ngọt. Trong quá trình thưởng thức, món chả chay có thể tách ra thành từng lớp hoặc miếng nhỏ. Tuy nhiên điều này không hề ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của nó.
Chả lá lốt chay
Món chả tiếp theo mà bạn có thể kết hợp với thực đơn nấu ăn được bọc quanh lá lốt. Phần nhân bên trong chả bao gồm: đậu phộng, đậu hũ non hoặc bột đậu nành. Chúng được xay nhuyễn và cuộn vào lá lốt tạo thành viên chả nhỏ.
Chả lá lốt chay mang một hương vị đặc trưng từ lá lốt, hành tỏi thơm ngon và mùi vị đặc trưng từ gia vị và nước mắm. Đối với những người ăn chay, món này thường được coi là một lựa chọn thú vị và thay thế cho chả mướp thịt.
Gợi ý các món nấu từ chả chay thơm ngon
Chả chay thường được nhiều gia đình sử dụng trong mâm cơm ngày rằm. Dù chỉ dùng các loại rau củ chế biến nhưng chả vẫn có vị dai, ngon và ngọt.
Món phở chả lụa chay
Chả lụa chay có thể là một nguyên liệu tuyệt vời để thêm vào món phở chay. Thêm chả lụa chay vào nồi nước dùng chay, kèm theo bún hoặc phở và các loại rau sống. Cách nấu này mang đến món phở thơm ngon không hề kém các thức ăn mặn.
Bánh trôi chả lụa chay
Các món bánh trôi chay mang hương vị dân giã và quen thuộc. Trước khi chế biến món này thì chị em cần chọn nhân từ loại chả chay phù hợp. Đặt nhân chả lụa chay vào bên trong bột bánh trôi là một cách nấu phổ biến. Bánh trôi được cho vào nồi nước đường sẽ tạo ra món chè truyền thống ngon ngọt và thanh mát.
Bánh mì chả quế chay
Sử dụng chả quế chay làm nhân cho bánh mì, kèm theo rau sống, nước mắm chay và gia vị tự chọn. Bánh mì chả quế chay thường được ăn kèm với hành, ngò, dưa leo và các loại gia vị khác. Tùy vào nhu cầu thưởng thức mà bạn có thể thêm bớt các nguyên thiệu thuần chay trong ổ bánh mì.
Bún chả quế chay
Bún chả quế chay là một món ăn chay truyền thống Việt Nam. Chả quế chay được chiên và thêm vào tô bún giòn mát, kèm theo bún tươi, rau sống và nước mắm chay. Để thay đổi cách ăn hằng ngày, chị em có thể kết hợp chả quế ăn kèm với rau sống, bún, mỳ gạo hoặc bánh phở.
Xôi chả quế chay
Xem thêm : Cung Song Tử Hợp Với Cung Nào? Giải Mã Từ A- Z về Cung Song Tử
Sử dụng chả quế chay để trang trí hoặc làm nhân cho xôi là một gợi ý tuyệt vời thay thế cho bữa cơm mặn. Vị nếp dẻo mềm được kết hợp cùng miếng chả thơm tạo nên món xôi chay hấp dẫn. Bạn có thể thêm rau sống và các gia vị chay để tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Mì xào chả quế chay
Chả quế chay có thể được thái thành lát mỏng và sau đó xào chung với mì và rau củ khác. Chỉ vài thao tác đơn giản sẽ giúp chị em có ngay món chay thơm lựng ăn liền. Phần mì xào giòn hoặc mềm tùy vào sở thích của mỗi người. Riêng miếng chả thái mỏng thơm quế chính là yếu tố nổi bật cho cả món ăn.
Chả quế chay cuốn bánh tráng
Chả quế chay là thành phần chính trong món này. Nguyên liệu làm chả được trộn đều và chiên giòn, tạo ra hương vị đậm đà, thơm ngon. Bánh tráng là lớp vỏ bên ngoài của món chả quế cuốn bánh tráng. Lớp bánh có vị nhẹ và dai, từ đó tạo nên cảm giác ngon miệng khi ăn kèm với các loại rau tươi.
Chả đậu phụ cuốn chay
Chúng ta có thể dùng chả đậu phụ chay làm phần nhân cuốn bên trong món ăn. Hương vị chả cuốn sẽ ngon hơn nếu có rau diếp cá, rau húng lủi, bún tươi và chấm nước mắm chay. Món ăn tuy đơn giản những vẫn được nhiều người trong giới ăn chay lựa chọn.
Bánh mì chả đậu chay
Chuẩn bị một ổ bánh mì, chả đậu phụ chay rang giòn. Tiếp đó không thể thiếu rau sống, dưa chuột và các gia vị khác như tương ớt chay, mayonnaise chay hoặc nước mắm chay. Với hai bước kể trên sẽ giúp bạn có ngay một bánh mì chả chay ngon lành.
Chả chiên nước mắm chay
Đây là cách dùng chả đậu phụ chay xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn để làm thành bột chả. Khi nấu cùng nước mắm chay, bạn có thể thêm bột ớt để tăng hương vị. Món ăn tuy đơn giản nhưng cực “đưa cơm” rất hợp cho các bữa ăn gia đình
Tạm kết
Trên đây giới thiệu những loại chả chay phổ biến được dùng tại Việt Nam. Hy vọng bạn đã biết cách chế biến một số món ngon từ nguyên liệu này.
Sử dụng thiết bị gia dụng chất lượng sẽ giúp quá trình nấu ăn diễn ra thuận lợi hơn. Tại FPT Shop cung cấp hàng loạt chảo và nồi chiên không dầu chính hãng giá tốt.
Xem thêm:
- Tổng hợp 8 món cháo gà mềm ngon tốt cho sức khỏe, ai cũng có thể làm được.
- Bật mí cách ướp sườn nóng ngon chuẩn nhà hàng ai làm cũng thành công.
Nguồn: https://duhochanquocchd.edu.vn
Danh mục: Khám Phá