Craft Beer Là Gì? Hướng Dẫn Nhanh Về Bia Thủ Công!

Bia thủ công là loại bia được sản xuất ở quy mô nhỏ hoặc cơ sở sản xuất bia nhỏ với kỹ thuật truyền thống kết hợp với hương vị mới. Quy mô sản xuất bia thủ công thường là 1.000 lít/mẻ. Những nhà máy bia này thường sử dụng các hương vị như cà phê, trái cây hoặc gia vị trong bia của họ. Ngày nay có rất nhiều loại bia thủ công khác nhau. Hương vị của bia thủ công phụ thuộc vào tỷ lệ của từng thành phần được sử dụng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem xét các thành phần của bia thủ công.

Thành phần bia thủ công

Có bốn thành phần chính được sử dụng để làm bia thường: ngũ cốc, men, hoa bia và nước. Bia thủ công được sản xuất theo mẻ nhỏ và thường có hương vị và mùi vị mạnh mẽ, khác biệt. Dưới đây là những gì bạn cần biết về từng thành phần.

  • Nước:

Nước chiếm 90-95% độ đặc của bia. Nó quyết định kết cấu, độ đậm và cuối cùng là hâu vị cuối cùng của bia. Chỉ có loại nước mềm sạch, uống được mới được phép sử dụng để sản xuất bia. Nước máy mà các nhà máy bia thường dùng cần được giữ trong bể chứa để giảm lượng clo tự do.

  • Men:

Men là một loại tác nhân chuyển đổi đường trong ngũ cốc thành rượu và carbon-dioxide. Có 2 phương pháp lên men quyết định kết quả cuối cùng của bia: phương pháp lên men nổi và phương pháp lên men chìm.

  • Hoa bia:

Bia thủ công sẽ trở thành gì nếu không có chất tạo vị đắng tốt? Hoa bia là yếu tố bắt buộc phải có để tạo thêm độ đậm đà và hương thơm cho bia. Chúng được thêm vào sau quá trình đun sôi để giảm bớt sự mất hương vị.

  • Ngũ cốc:

Các loại ngũ cốc (hoặc mạch nha) là một yếu tố quan trọng quyết định đến mùi vị, màu sắc và hương vị của bia. Các loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất là lúa mạch và lúa mì. Những loại ngũ cốc này rất dễ nảy mầm và có hương vị tuyệt vời. Chúng cung cấp albumin, đường và nhiều chất khác cho quá trình sản xuất bia..

  • Hương vị:

Các loại bia thủ công có hương vị và mùi thơm riêng có khiến chúng khác biệt với các loại bia thông thường. Thỏa mãn vị giác của bạn với các hương vị cà phê, trái cây và cay nồng trong ly bia của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Thanh Gươm Diệt Quỷ Làng Thợ Rèn – Cơn sốt anime đình đám sắp công chiếu tại Việt Nam

Cách làm bia thủ công tại nhà?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tự làm bia thủ công, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên đấy! Nấu bia thủ công tại nhà rất dễ dàng và không hề phức tạp. Dưới đây là tất cả các bước để tự nấu bia!

  • Vệ sinh mọi thứ:

Làm sạch tất cả các dụng cụ và thiết bị sẽ tiếp xúc với bia.

  • Tạo wort:

Đun nóng ngũ cốc và nước, sau đó để nguội đến 60 độ C. Tiếp theo, thêm các tế bào nấm men vào hỗn hợp này. Đậy nắp lại và đảm bảo không khí không lọt được vào bên trong.

  • Xay nhuyễn các nguyên liệu:

Nghiền các nguyên liệu và đưa nhiệt độ lên tới 150 độ C. Giữ nhiệt độ ở mức đó trong một giờ. Thêm ngũ cốc vào hỗn hợp và khuấy đều. Lọc lấy chiết xuất cồn từ ngũ cốc. Sau khi cồn đã được lọc, đun nóng phần nước còn lại.

  • Đun sôi wort:

Tại lần lọc thứ 2, wort mới đã sẵn sàng để đun sôi. Lần đun sôi này sẽ giết chết vi khuẩn. Thêm hoa bia vào hỗn hợp này và tiếp tục đun sôi. Wort nên được làm lạnh càng sớm càng tốt và điều đó có thể được thực hiện bằng máy làm lạnh wort.

  • Làm nguội hỗn hợp:

Để nguội hỗn hợp, lọc lấy nước và ủ lên men trong khoảng 8-26 giờ. Wort nên được chuyển sang thùng chứa khác sau một tuần và đóng chai sau 2 tuần. Đun sôi ¾ chén đường ngô trong 15 phút trong nửa lít nước. Làm nguội đường và cho vào đáy thùng. Bạn có thể chuyển bia vào thùng này và nấm men sẽ ăn nước đường cho quá trình lên men. Sau hai tuần, bia của bạn sẽ hoàn thành.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết hàng đầu giúp kích thích sinh sớm cho bà bầu

Uống bia thủ công như thế nào cho đúng?

Bia thủ công mang lại trải nghiệm uống tuyệt vời nếu được thưởng thức đúng cách. Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn.

  • Chọn đúng loại bia:

Điều quan trọng là chọn đúng loại bia có hương vị phù hợp với vị giác của bạn. Bạn có thể bắt đầu với các loại bia nhẹ, sủi bọt và dần dần chuyển sang các loại bia đậm vị, nặng và mạnh hơn. Xây dựng khẩu vị của bạn dần dần để bạn quen dần với hương vị của bia.

  • Chọn loại ly phù hợp:

Nếu bạn muốn có cảm giác giống như ở nhà hàng sang trọng khi uống, hãy lấy cho mình một ly bia hoàn hảo. Chiếc ly phù hợp không chỉ khiến trải nghiệm uống của bạn trở nên hấp dẫn mà còn điều chỉnh được nhiệt độ của bia.

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp:

Hơi nóng làm cho bia mất đi độ tươi và làm hỏng hương vị bia. Vậy nên hãy ướp lạnh bia thủ công.

Sự khác biệt giữa bia tươi và bia thủ công

Bia Tươi

Bia Thủ Công

Bia tươi là bất kỳ loại bia nào được đựng trong thùng bằng thép không gỉ có vòi.

Bia thủ công có thể được đóng chai, đóng lon hoặc rót trực tiếp.

Bia hơi có thể được sản xuất hàng loạt, với số lượng lớn.

Bia thủ công được sản xuất ở quy mô nhỏ và nhà máy vi mô.

Bia tươi có màu nhạt hơn.

Bia thủ công có màu đậm hơn.

Bia tươi thường có ABV 3-4%.

Bia thủ công thường có ABV 5-10%.

Bia tươi có vị nhẹ và sủi bọt.

Hầu hết các loại bia thủ công đều có vị đậm và nồng.

Thưởng thức loại bia yêu thích của bạn từ Vuabia

Vuabia có đa dạng các loại bia từ nhà sản xuất bia hàng đầu Anheuser-Busch InBev. Thật tuyệt khi các nhãn hiệu bia yêu thích được giao ngay trước cửa nhà bạn.

  • Hoegaarden:

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chạm tay vào bia Hoegaarden Peach và Hoegaarden Rosée thơm ngon. Hoặc bạn cũng có thể thử bia Hoegaarden White cổ điển. Mua ngay chai và lon 330ml và 500ml trong set 6,12 và 24. Bạn cũng có thể mua các set combo tùy thuộc vào số lượng người trong nhóm của bạn.

  • Budweiser:

Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những loại bia Budweiser ngon nhất có tại Vuabia. Mua cả lon và chai 330ml và 500ml. Bạn có thể lấy chúng theo set 12 hoặc 24. Luôn có sẵn set combo thùng nếu bạn yêu cầu số lượng lớn cho bữa tiệc của mình.

  • Corona:

Nếu bạn thích bia nhẹ, thì Corona là dành cho bạn. Mua ngay chai 207ml và 330ml trong set 2, 6 và 24 chai. Cũng đừng bỏ qua bộ sưu tập bia cao cấp đủ loại đóng chai 330ml.

  • Leffe:

Bạn muốn thử các loại bia có hương vị? Bia vàng và bia nâu của Leffe là những lựa chọn lý tưởng để bắt đầu. Hương vị thơm ngon này có sẵn trong chai 330ml. Bạn có thể mua một set 6 hoặc 24 chai trong các gói phù hợp.

  • Stella Artois:

Khám phá các loại bia lager thơm ngon và đủ loại hương vị phổ biến từ Stella Artois. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ly uống bia cao cấp, bạn phải chọn chiếc ly chắc chắn và đầy phong cách từ thương hiệu này.

  • Beck’s Ice:

Set 24 lon bia kiểu dáng đẹp mắt từ Beck’s Ice có thể là ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu bữa tiệc. Thưởng thức loại bia thơm ngon này với một bữa ăn để bổ sung hương vị cho bữa tiệc.

Tham Khảo Thêm:  Hỏa sinh Thổ là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của Hỏa sinh Thổ trong ngũ hành

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Câu hỏi thường gặp

  • Bia thủ công là gì?

Bia thủ công là loại bia được sản xuất ở các cơ sở sản xuất bia độc lập hoặc quy mô nhỏ. Những nhà máy bia này sử dụng kỹ thuật sản xuất bia truyền thống cùng với hương vị hoặc thành phần độc đáo. Bạn cũng có thể làm bia thủ công tại nhà nếu có đủ nguyên liệu cần thiết.

  • Beer craft là gì?

Beer craft là cách gọi khác của bia thủ công. Đây là loại bia được sản xuất tại các nhà máy bia quy mô nhỏ với công thức độc đáo của riêng họ. Những loại bia này cũng có hương vị và mùi thơm khác nhau để thu hút những người tiêu dùng khác nhau.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.