Bánh ít lá gai đặc sản ở đâu?

Bánh ít lá gai đặc sản ở đâu?

Bánh gai một đặc sản truyền thống có từ lâu đời của nhiều làng quê ở Việt Nam. Món bánh này mang ý nghĩa đặc biệt, chan chứa hồn quê, khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi khó quên.Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết bánh ít lá gai đặc sản ở đâu? Vậy hôm nay hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này bạn nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Cùng tìm hiểu về bánh trôi nước là đặc sản ở đâu?
  • Bánh gối đặc sản ở đâu và cách làm
  • Dân dã và đậm chất Việt – táo mèo đặc sản ở đâu?

1. Bánh ít lá gai đặc sản ở đâu?

Bình Định một tỉnh ven biển miền Trung. Nơi đây không những có nhiều cảnh đẹp như cù lao Xanh, Eo Gió, biển Kỳ Co, biển Quy Nhơn,…mà còn quy tụ các món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, xứ nẫu có một loại bánh đặc sản, truyền thống mà chắc hẳn nhiều người đều biết đến. Chính là bánh ít lá gai Bình Định.

Bánh ít lá gai đặc sản ở đâu?
Bánh ít lá gai đặc sản ở đâu?

Bánh ít là gai có hầu hết các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế, Phú Yên. Tuỳ theo văn hóa mỗi nơi mà sẽ có cách làm khác nhau. Nhưng bánh ít lá gai Bình Định được nhiều người biết đến. Và là món bánh đặc sản tại đây

Cắn một miếng bánh ít lá gai Tuy Phước. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, thơm của nếp, béo của dầu hay vị bùi của đậu và thoang thoảng đâu đó hương cay nồng của gừng. Tạo một cảm giác khoái khẩu rất riêng. Để làm ra được những chiếc bánh đúng chất, người thợ Tuy Phước không chỉ có kinh nghiệm, yêu nghề. Mà còn phải tỉ mỉ trong việc lựa chọn lá gai, gạo nếp, đỗ… Một điều quan trọng, theo những người thợ cao tuổi địa phương. Để làm ra loại bánh đặc biệt này cần thực hiện các công đoạn làm bánh thật tốt. Thể hiện nghệ thuật và trình độ tay nghề của người làm bánh.

Đặc biệt là vào những ngày Tết Nguyên đán, Tết Đoan Ngọ (5-5) Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên,…Bánh ít lá gai luôn xuất hiện trong mâm cỗ cúng. Mặc dù có vẻ ngoài không mấy hấp dẫn. Nhưng những chiếc bánh hình chóp vẫn thu hút những tín đồ ăn uống bởi hương thơm lá gai. Và hương vị tươi mát của nhân làm từ dừa xay hay đậu xanh xay đấy

Tham Khảo Thêm: 

2. Bánh ít lá gai bao nhiêu calo? Ăn bánh ít lá gai có béo không?

Một chiếc bánh ít được làm từ các nguyên liệu thiết yếu như: bột, lá gai, đường, đậu xanh, dừa… Ước tính sẽ chứa khoảng 300 calo. Mặc dù với lượng calo này chưa đủ để làm cho bạn béo lên nhưng điều này không đồng nghĩa bánh ít là thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân hay kiểm soát cân nặng.

Bánh ít lá gai bao nhiêu calo?
Bánh ít lá gai bao nhiêu calo?

Lượng calo trong bánh phần lớn bắt nguồn từ nhân đậu xanh và đường. Vì bánh được làm từ bột gạo nếp, do đó loại bánh này có hàm lượng tinh bột khá cao.

Nếu bạn ăn nhiều bánh ít trong khoảng thời gian ngắn sẽ dẫn đến tích tụ mỡ thừa và gây béo. Hãy nên cân nhắc việc ăn bao nhiêu chiếc bánh mỗi ngày dựa vào hàm lượng calo trung bình. Một người trưởng thành là 2000 calo/ngày để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát bạn nhé!

3. Cách làm bánh ít lá gai thơm ngon

Để làm ra được những chiếc bánh ít đúng chất Bình Định. Thì đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ trong từng công đoạn và có kinh nghiêm, lòng yêu nghề. Làm bánh sẽ có ba công đoạn chính là: làm vỏ bánh, nhận bánh, và gói bánh. Tất cả công đoạn là một nghệ thuật của người làm bánh:

Cách làm bánh ít lá gai thơm ngon
Cách làm bánh ít lá gai thơm ngon

Công đoạn thứ nhất: Vỏ bánh

Vỏ bánh với nguyên liệu chính là lá gai hình trái tim. Sau khi hái lá về thì tiến hành bỏ cuốn lá, gân lá, xé là gai làm nhiểu mảnh nhỏ bằng tay. Sau đó rửa sạch rồi luột chín, sắt nhỏ cho vào cối giả thật nhuyễn. Những nghệ nhân làm bánh cho biết khâu giả lá gai nhuyễn rất quan trọng. Nên giả bằng tay thay vì bằng máy và giả thật nhuyễn như bột bánh với ngon, mịn.

Nguyên liệu để làm bánh ít

Tiếp theo là Nếp, nếp dùng làm bánh phải là phải là nếp mới, thơm. Đem vo nếp thật kỹ, ngâm với nước vài giờ, sau đó xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

Bột nếp trộn với bột lá gai và đường, ngào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn. Khi giã, cho thêm một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Những thợ bánh có kinh nghiệm sẽ biết tỉ lệ dầu ăn vào bao nhiêu làm cho bánh béo mà không ngán. Sau đó chia thành từng cục bột nhỏ.

Tham Khảo Thêm:  1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm để giảm cân như thế nào là hiệu quả

Công đoạn thứ 2 là nhận bánh:

Cũng như vỏ bánh thì nhận bánh làm công phu không kém bởi nó là linh hồn của chiếc bánh. Ở công đoạn này người thợ làm bánh chọn lựa những trái dừa vừa già. Không nên chọn trái quá non hay quá già làm cho nhận không đạt độ mềm xốp. Nhân dừa lấy bào thành sợi. Tiếp theo chọn đậu xanh loại ngon đều hạt .

Nấu chín dừa với đường cát cho thêm ít gừng đến khi khô khô lại là được. Đậu xanh sau khi ngâm mềm nấu chín giã nhuyễn. Sau đó đêm ngào với đường và gừng. Gừng sẽ tạo ra hương vị rất riêng của món bánh ít lá gai Bình Định.

Công đoạn thứ 3: Gói bánh

Sau khi đã hoàn thành vỏ bánh và nhân bánh người thợ tiến hành gói bánh. Đây là công đoạn có thể xem là đơn giản nhất nhưng thật ra không phải ai cũng có thể làm đẹp như người Bình Định.

Bánh ít là gai được gói hình tháp như kim tử tháp vậy. Bởi ở Bình Định những tháp Cham cổ kính như bánh ít lá Gai nên nhiều người còn hay gọi là tháp bánh ít.

4. Địa điểm bán bánh ít ngon mua về làm quà ở Quy Nhơn, Bình Định

Để thưởng thức món bánh ít lá gai, món ăn truyền thống xứ nẫu gây thương nhớ. Và mua về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân thì nên ghé đến những tiệm bánh ít ngon ở Quy Nhơn mà visuckhoe giới thiệu dưới đây bạn nhé.

Thanh Liêm chuyên bán đặc sản bánh ít lá gai xứ Nẫu

  • Địa chỉ gợi ý: 128 Chương Dương, TP. Quy Nhơn, Bình Định
  • Điện thoại: 0914355588

Thanh Liêm là một trong những cửa hàng đầu tại Quy Nhơn chuyên bán các sản phẩm đặc sản. Đặc biệt là bánh ít lá gai Bình Định thơm ngon. Một số loại đặc sản đặc trưng bên Thanh Liêm được khách hàng ưa thích và đánh giá cao như: bánh hồng Tam Quan, dầu dừa tinh khiết, rượu Bầu Đá đậu xanh,…

Phương Nghi – Siêu thị đặc sản truyền thống Quy Nhơn

  • Địa chỉ gợi ý: 115,117,119 Tây Sơn, TP. Quy Nhơn, Bình Định
  • Điện thoại: 0919501839

Phương Nghi một siêu thi chuyên bán đặc sản Quy Nhơn. Đến đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như uy tín sản phẩm. Với mong muốn đem đặc sản của quê hương xứ Nẫu đến với khách du lịch. Ngoài đặc sản bánh ít lá gai, Phương Nghi còn có bán đồ lưu niệm nữa đấy

Tham Khảo Thêm:  Samsung A52 giá bao nhiêu 2022? Có phải là chiếc điện thoại giá dưới 8 triệu đáng mua nhất?

Đặc sản Bình Định Như Ý

  • Địa chỉ gợi ý: 156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn, Bình Định
  • Điện thoại: 0905546268

Với thế mạnh là những sản phẩm đặc trưng như bánh ít lá gai truyền thống. Du khách nào muốn mua bánh ít hương vị thơm ngon, đảm bảo về chất lượng lẫn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thì cửa hàng đặc sản Như Ý là một lựa chọn hợp lý. Tại đây cung cấp đa dạng các loại quà đặc sản Quy Nhơn – Bình Định chất lượng cao với giá mềm. Ngoài ra tại đây còn nhận chuyển hàng đi toàn quốc nữa nha

Hải Sản Khô Phụng Nga – Đặc sản Quy Nhơn

  • Địa chỉ gợi ý: 61 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn, Bình Định
  • Điện thoại:0935388728

Phụng Nga bắt đầu kinh doanh từ 1993 đến nay. Với hơn 50 loại sản phẩm. Trong số đó bánh ít lá gai, mực một nắng, mực khô, cá cơm khô, mực tẩm vị… là những sản phẩm rất được ưa chuộng. Đây cũng là nơi chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng cũng như các trung tâm siêu thị nữa đấy.

Bánh ít lá gai Bà Dư – chuyên sản xuất và bán bánh ít lá gai

  • Địa chỉ gợi ý: Trung Tín I, Thị trấn Tuy Phước, Tuy Phước, Bình Định
  • Điện thoại:0934809234

Trung bình mỗi ngày bà Dư có tầm 5000 chiếc bánh được cung cấp cho thị trường. Gần đây dự án khởi nghiệp “Nâng tầm bánh ít lá gai” cũng đã nhận được được hỗ trợ theo chương trình ươm tại doanh nghiệp khởi nghiệp Bình Định. Bánh ít lá gai bà Dư cũng là một trong những địa điểm bán món ăn truyền thông gây thương nhớ

5. Cách bảo quản bánh ít lá gai

Cách bảo quản bánh ít tốt nhất và được lâu là nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Ở môi trường ở bên ngoài thì không nên để bánh quá 4 ngày, do bánh không chất bảo quản nên sẽ dễ bị hư.

Bánh ít được bảo quản trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian này bánh sẽ hơi cứng, lúc ăn chỉ cần cho vào nồi cơm điện hấp 5 – 10 phút, bánh sẽ mềm lại vẫn rất ngon.

Quy Nhơn, Bình Định có nhiều thức quà dân giã độc đáo, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết trên đã giúp bạn biết thêm được bánh ít lá gai đặc sản ở đâu? Và công thức làm món bánh ít truyền thống ngon đúng điệu cũng như địa điểm bán bánh ngon bạn nhé.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.