ACSS10 | Viet Nam Chairmanship

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ ASEAN

1. Thành lập:

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 08/8/1967 tại Băng-cốc, Thái Lan với sự tham gia của 5 quốc gia thành viên ban đầu là In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xin-ga-po và Thái Lan. Năm 1984, ASEAN kết nạp thêm Bru-nây Đa-rút-xa-lam. Ngày 28/7/1995 Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội. Ngày 23/7/1999 ASEAN kết nạp Lào và Mi-an-ma. Ngày 30/4/1999, Cam-pu-chia trở thành thành viên thứ 10 của ASEAN, hoàn thành giấc mơ về một ASEAN bao gồm tất cả các quốc gia Đông Nam Á.

2. Mục tiêu:

Tuyên bố ASEAN (hay còn gọi là Tuyên bố Băng-cốc) năm 1967 nêu rõ mục tiêu và mục đích của ASEAN như sau:

– Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực thông qua những sáng kiến chung trên tinh thần bình đẳng và hợp tác nhằm củng cố nền tảng cho một cộng đồng thịnh vượng và hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á.

– Thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực thông qua tôn trọng công lý và pháp quyền trong mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực và tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc;

Tham Khảo Thêm:  Top các Tiktok nổi tiếng (hot Tiktoker) tại Việt Nam hiện nay

– Thúc đẩy hợp tác tích cực và hỗ trợ lẫn nhau về các vấn đề cùng quan tâm trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật, khoa học và hành chính;

– Hỗ trợ lẫn nhau dưới các hình thức đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên môn, kỹ thuật và hành chính;

– Hợp tác hiệu quả hơn nhằm sử dụng tốt hơn ngành nông nghiệp và công nghiệp mở rộng thương mại, bao gồm việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế, cải thiện các phương tiện giao thông, liên lạc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân;

– Thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á; và

– Duy trì hợp tác chặt chẽ cùng có lợi với các tổ chức quốc tế và khu vực có tôn chỉ và mục đích tương tự, và tìm kiếm các phương thức để có thể hợp tác chặt chẽ hơn giữa các tổ chức này.

Phương châm của ASEAN là :”Tầm nhìn, bản sắc, cộng đồng”

3. Các nguyên tắc cơ bản:

Các quốc gia thành viên ASEAN đã áp dụng các nguyên tắc cơ bản được nêu trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại Đông Nam Á (TAC) năm 1976:

– Tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc dân tộc của tất cả các quốc gia;

– Quyền lãnh đạo của mọi quốc gia không bị can thiệp, lật đổ hoặc ép buộc từ bên ngoài;

– Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau;

– Giải quyết sự khác biệt hoặc tranh chấp bằng hòa bình;

– Từ bỏ việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; và

– Các quốc gia có mối quan hệ hợp tác hiệu quả.

4. Các mốc phát triển chính của ASEAN

Tham Khảo Thêm:  Học phí Đại học từ xa Kinh Tế Quốc Dân là bao nhiêu?

5. Cờ ASEAN

  • Lá cờ ASEAN là một biểu tượng của sự thống nhất và hỗ trợ của các quốc gia thành viên về các nguyên tắc và sự nỗ lực của ASEAN và là một công cụ để đẩy mạnh và tăng cường nhận thức và sự đoàn kết hơn nữa về cộng đồng ASEAN.
  • Lá cờ ASEAN đại diện cho một ASEAN năng động, thống nhất, hòa bình và ổn định. Màu sắc của lá cờ gồm có màu xanh, đỏ, trắng và vàng – đại diện cho các màu chính của quốc kỳ các nước thành viên ASEAN.
  • Màu xanh đại diện cho sự hòa bình và ổn định. Màu đỏ thể hiện sự năng động và lòng can đảm. Màu trắng thể hiện sự tinh khiết. Màu vàng biểu tượng cho sự thịnh vượng.
  • Hình ảnh bó lúa vàng ở trung tâm của lá cờ đại diện cho ước mơ của những người sáng lập hiệp hội ASEAN cho một ASEAN gồm tất các các quốc gia Đông Nam Á, gắn bó với nhau trong tình hữu nghị và đoàn kết.
  • Hình tròn màu đỏ viền trắng thể hiện sự thống nhất của cộng đồng ASEAN.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.